- Trang Chủ
- Thạc sĩ - Tiến sĩ - Cao học
- Luận văn:Nghiên cứu thành phần hóa học và xác định cấu trúc một số chất trong dịch chiết thân rễ của cây riềng (alpinia purpurata) ở thành phố Hội An - Quảng Nam
Xem mẫu
- -1- -2-
B GIÁO D C VÀ ĐÀO T O Công trình ñư c hoàn thành t i
Đ I H C ĐÀ N NG Đ I H C ĐÀ N NG
LÊ VŨ CHÂU Ngư i hư ng d n khoa h c: TS. NGUY N TH BÍCH TUY T
NGHIÊN C U THÀNH PH N HÓA H C VÀ XÁC Đ NH Ph n bi n 1: PGS.TS. LÊ T H I
C U TRÚC M T S CH T TRONG D CH CHI T
THÂN R C A CÂY RI NG (ALPINIA PURPURATA) Ph n bi n 2: GS.TSKH. TR N VĂN HOÀNG
THÀNH PH H I AN - QU NG NAM
Chuyên ngành: Hóa H u Cơ Lu n văn ñã ñư c b o v trư c H i ñ ng ch m Lu n văn t t
nghi p Th c sĩ Khoa h c h p t i Đ i H c Đà N ng vào ngày 28
Mã s : 60.44.27 tháng 10 năm 2011.
TÓM T T LU N VĂN TH C SĨ KHOA H C
Có th tìm hi u lu n văn t i:
- Trung tâm Thông tin-H c li u, Đ i h c Sư ph m
- Trung tâm H c li u, Đ i h c Đà N ng
Đà N ng - Năm 2011
- -3- -4-
M Đ U ri ng còn chưa ñ y ñ và không ñ ng nh t m t s tài li u. Đ góp
ph n vào vi c nghiên c u m t cách sâu hơn và r ng hơn các loài
1. Lí do ch n ñ tài ri ng có trong nư c, chúng tôi ch n ñ tài: “Nghiên c u thành
Nư c Vi t Nam chúng ta n m trong vùng nhi t ñ i cho nên nh ng ph n hóa h c và xác ñ nh c u trúc m t s ch t trong d ch chi t
ñi u ki n khí h u như nhi t ñ , lư ng mưa, ánh sáng ...và hơn h t thân r c a cây ri ng (Alpinia purpurata) thành ph H i An -
ñi u ki n th như ng ñ c trưng thích h p cho nhi u loài th c v t có Qu ng Nam” và t ñó có th ñưa ra hư ng khai thác và ng d ng
giá tr t n t i và phát tri n. Đó là ngu n tài nguyên sinh h c quý giá, lo i ri ng này trong ñ i s ng.
thu c lo i tài nguyên tái t o ñư c. T th i xa xưa cho ñ n xã h i loài 2. M c ñích nghiên c u
ngư i hi n nay ñ u khai thác ngu n tài nguyên này ñ làm th c Nghiên c u thành ph n hoá h c c a d ch chi t thân r Alpinia
ph m, thu c ch a b nh, các v t li u cũng như nhiên li u cho cu c purpurata trong dung môi hexan, cloroform , th ho t tính sinh h c
s ng thư ng ngày. các d ch chi t c a cây Alpinia purpurata trong cao cloroform và cao
Trong s các loài cây c quen thu c g n bó v i cu c s ng thư ng nư c.
ngày c a nhân dân nư c ta ph i k ñ n ri ng. Ri ng là các th c v t 3. Đ i tư ng và ph m vi nghiên c u
thu c chi Alpinia, h Zingiberaceae r t ph bi n nư c ta. Chúng D ch chi t t thân r (Alpinia purpurata) thành ph H i An, t nh
không nh ng m c hoang r t nhi u mà còn ñư c tr ng khá ph bi n Qu ng Nam b ng dung môi n-Hexan, cloroform, metanol.
ñ dùng làm gia v cho nhi u món ăn ph bi n h ng ngày. Ngoài ra 4. Phương pháp nghiên c u
nó còn ñư c như là m t lo i thu c ñư c dùng c trong y h c hi n ñ i 4.1. Nghiên c u lí thuy t
và y h c c truy n ñ làm thu c kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, Phương pháp nghiên c u các h p ch t t nhiên, t ng quan các tài
ch a ñ y hơi, các ch ng ñau b ng do l nh, b ng ñ y trư ng, nôn li u v ñ c ñi m hình thái th c v t, thành ph n hoá h c, ng d ng
m a, tiêu ch y...Ngày nay, ngư i ta còn tr ng ri ng như là m t lo i c a các cây thu c chi Alpinia, h Zingiberaceae, các phương pháp
cây c nh quanh nhà... tách chi t, phương pháp xác ñ nh thành ph n hóa h c……vv
Do tính ch t s d ng r ng rãi, nên ñã có nhi u công trình khoa 4.2. Nghiên c u th c nghi m
h c nghiên c u v th c v t cũng như hóa h c, nh m l a ch n nâng - Phương pháp chi t: Phương pháp ngâm chi t.
cao giá tr s d ng c a m i loài. Tuy nhiên s nghiên c u các loài - Phương pháp v t lí:
ri ng v thành ph n hoá h c, công d ng cũng như s lư ng các loài
- -5- -6-
+ S c kí khí kh i ph (GC- MS): ñ xác ñ nh thành ph n, c u t o
và hàm lư ng m t s ch t trong d ch cô n - hexan.
+ S c kí l ng cao áp kh i ph (LC/MS): ñ xác ñ nh thành ph n Chương 1: T NG QUAN
hoá h c, c u t o và hàm lư ng m t s ch t trong d ch cô cloroform 1.1. Sơ lư c v m t s lo i cây h G ng (Zingiberaceae)
và d ch cô nư c. 1.2. Đ c ñi m hình thái th c v t và thành ph n hóa h c c a m t
+ Th ho t tính sinh h c c a các d ch chi t . s cây thu c chi Ri ng (Alpinia)
5. Ý nghĩa khoa h c và th c ti n c a ñ tài 1.2.1. Đ c ñi m hình thái th c v t c a m t s cây thu c chi Alpinia
T các nghiên c u trên, lu n văn ñã thu ñư c m t s k t qu v i [1], [3]
nh ng ñóng góp thi t th c sau: 1.2.2. Chi Alpinia Vi t Nam
- Cung c p thông tin khoa h c v thành ph n, c u t o m t s h p nư c ta chi Alpinia khá phong phú. Chúng sinh trư ng trong
ch t chính có trong d ch chi t thân r (Alpinia purpurata) cây ri ng vùng r ng núi h u h t các t nh t B c vào Nam. M t s loài ñư c
thành ph H i An, t nh Qu ng Nam trong dung môi n-hexan góp coi là ñ c h u, ví d như Alpinia phuthoensis Gagnep., Alpinia
ph n nâng cao giá tr s d ng c a cây ri ng. tonkinensis Gagnep…
- Đ nh hư ng cho vi c ng d ng các d ch chi t trong dung môi Theo Ph m Hoàng H [11], Vi t Nam có hơn 20 loài Alpinia
cloroform và nư c d a trên k t qu ho t tính sinh h c c a các d ch khác nhau. Các loài này ñư c li t kê trong B ng 1.1.
chi t này.
6. C u trúc lu n văn B ng 1.1. Các loài Alpinia Vi t Nam [3], [4], [11], [14]
Ph n m ñ u 3 trang, k t lu n 1 trang và tài li u tham kh o 3
trang Tên Vi t
STT Tên khoa h c Vùng phân b
N i dung lu n văn chia làm 3 chương. Nam
Chương 1: T ng quan (31 trang) Alpinia bracteata Roxb. Ri ng b , Tuyên Quang,
Chương 2: Nh ng nghiên c u th c nghi m ( 7 trang) 1 (Alpinia blepharocalyx K. Ri ng dài Ninh Binh, Lâm
Chương 3: K t qu và th o lu n (21 trang) Schum.) lông mép Đ ng
Alpinia breviligulata Ri ng mép
2 C nư c
Gagnep. ng n,
- -7- -8-
Ri ng lư i Ri ng Phú
13 Alpinia phuthoensis Gagnep. Phú Th
ng n Th
Kontum, Lâm Alpinia purpurata
14 Ri ng tía Sài Gòn
Ri ng tàu, Đ ng, L ng (Vieill) K. Schum.
Alpinia chinensis (Retz.)
3 Lương Sơn, Hà Tây, Hà Alpinia siamensis Bình Tr Thiên,
Roscoe. 15 Ri ng Xiêm
khương Tĩnh, Th a K. Schum. Bà R a
Thiên -Hu Ri ng B c
Alpinia tonkinensis Hà Nam, Nam
4 Alpinia conchigera Griff. Ri ng r ng Đ ng Nai 16 b ,
Gagnep. Đ nh, Ninh Bình
Alpinia gagnepainii K. Ri ng Ré B c b
5 Hà Nam Ninh
Schum. Ganepain 17 Alpinia venlutina Ridl. Ri ng lông
Các t nh mi n Alpinia zerumbet (Pers.), Các t nh mi n
6 Alpinia galanga (L.) Willd. Ri ng n p
B c Alpinia speciosa (Wall.) B c, Th a
18 Ri ng m
Cao B ng, L ng Schum. Burtt et Sm., Alpinia Thiên-Hu , Bà
Alpinia globosa (Lour.)
7 S , Mè tré Sơn, Lai Châu, nutans Roscoe Ra
Horan.
Vĩnh Phúc
Ri ng 1.2.3. Công d ng m t s loài Alpinia
8 Alpinia henry K. Schum. Hà Nam Ninh
Henry 1.2.4. Thành ph n hóa h c c a m t s loài Alpinia ñã nghiên c u
Ri ng Lào, Hà Tiên, Qu ng 1.2.4.1. Alpinia chinensis Rosc-Ri ng tàu
9 Alpinia laoensis Gagnep.
Ki n Tr 1.2.4.2. Alpinia galanga Willd-Ri ng n p (ri ng m, h ng ñ u kh u)
Alpinia malaccensis (Burm. Ri ng Hà Giang, Hà 1.2.4.3. Alpinia katsumadai Hayt – Th o ñ u
10
F.) Roscoe. Malacca Tây, Bà R a 1.2.4.4. Alpinia officinarum Hance – Ri ng (ri ng thu c)
Ri ng Sài Gòn, Đ ng 1.2.4.5. Alpinia oxyphylla Miq-Ích trí nhân
11 Alpinia mutica Roxb.
không múi Lai 1.2.4.6. Alpinia speciosa Schumanm-Ri ng m(mè tré bà)
Ri ng, Các t nh phía 1.2.4.7. Alpinia tonkinenesis Gagnep- Ri ng B c b
12 Alpinia officinarum Hance.
Ri ng thu c B c 1.2.4.8. Catimbium latilabre (Rild) Holtt- Ri ng gió (mè tré phát)
- -9- - 10 -
1.2.4.9. Alpinia breviligulata Gagnep-Ri ng mép ng n CHƯƠNG 2: NGHIÊN C U TH C NGHI M
1.2.4.10. Alpinia conchigera Griff. - Ri ng r ng 2.1. Đ c ñi m chung v cây Alpinia purpurata thành ph H i
1.2.4.11. Alpinia calcarata Rose An, t nh Qu ng Nam
1.2.4.12. Alpinia hainanensis - Ri ng H i Nam 2.1.1. Ngu n g c, s phân b
1.2.4.13. Alpinia smithiae H i An, ngư i dân tr ng cây Alpinia purpurata trong vư n nhà
1.3. Cơ s lý thuy t các phương pháp tách chi t các h p ch t h u ñ làm cây c nh ch u hay b n hoa .
cơ [19] 2.1.2. Đ c ñi m th c v t
1.3.1. Cơ s lý thuy t phương pháp chưng c t lôi cu n hơi nư c • Tên khoa h c: Alpinia
1.3.2. Cơ s c a phương pháp chi t Soxklet • Tên th c v t: Alpinia purpurata
1.3.3. Cơ s lý thuy t phương pháp s c kí • H : Zingiberaceae (G ng)
1.3.3.1. Sơ lư c v s c kí • Chi : Alpinia
1.3.3.2. S c ký khí (GC: gas chromatography) Alpinia purpurata (Vieill. ) K.Schum.- Ri ng tía, S ñ , V ng
1.3.3.3. Kh i ph (MS: mass spectroscopy) h ng, Đuôi ch n ñ , V ng h ng.
1.3.3.4. S c ký khí ghép kh i ph ( GC-MS) Cây có thân r m p, ñ nhi u nhánh. Thân th ng cao 1 - 1,5m. Lá
l n, có cu ng d ng b dài; phi n lá dài 40 - 50cm, r ng 14 - 16cm,
màu xanh bóng, c ng.
C m hoa ng n, d ng bông, dài 30cm. lá b c nhi u, màu ñ tươi,
x p sát nhau, d ng lòng thuy n. Hoa màu tr ng, cao 5 - 6cm; ñài cao
2,5cm; tràng có ng cao; nh lép cao 1,3cm. Hoa nh ñã b tr y n m
trong nách các lá hoa to có màu ñ tươi hay màu h ng nh t – t t p
ñ u cành thành hình chùy khá ñ p và b n, có th vài tháng. N u c t
c m cũng b n ñư c 5 – 7 ngày. Cây s ng nhi u năm nh thân ng m
ñ t g i là căn hành, d ng như chu i hoa, g ng, ri ng… c mang
nhi u ch i. M i ch i phát tri n lên trên m t ñ t m t thân gi hình tr
- - 11 - - 12 -
do b lá b c l y nhau, cao ñ n 1 – 2 mét mang hai hàng lá hai bên. Lá tươi sau ñó ti n hành ngâm trong metanol (phương pháp chi t ngâm
to như lá ri ng, thơm. d m).
2.2.2 Hóa ch t và thi t b nghiên c u
2.2.2.1. Hóa ch t
Đ th c hi n ñ tài này, chúng tôi s d ng m t s hóa ch t sau:
- Clorofom: CHCl3, có M = 119,38 g/mol; t0nc= -63,50C; t0s =
61,20C; t tr ng: 1,48 g/cm3; là ch t l ng không màu, d bay hơi, r t
ít tan trong nư c, hòa tan ñư c nhi u h p ch t h u cơ, khá trơ v m t
hóa h c nên ñư c dùng làm dung môi ñ chi t nhi u h p ch t.
- n- hexan: CH3(CH2)4CH3 có M = 86,172g/mol, t0nc= -950C; t0s =
68,70C. Là hidrocacbon no, ch t l ng, không màu, d bay hơi, không
Hình 2.1. Cây Alpinia purpurata thành ph H i An
tan trong nư c, tan trong rư u, ete, axeton. Dùng làm dung môi pha
Nh hoa b n và ñ p, l i siêng hoa, h u như quanh năm nên ñư c
sơn, bi n tính rư u, trong các nhi t k ño nhi t ñ th p.
tr ng ñ c t cành ho c chưng ch u. Đ t tr ng c n m mát nhưng ph i
- Dung d ch C2H5OH, dung d ch NH3 27%, axit H2SO4 98%, n-
d thoát nư c. Ngay g c chùy hoa s p tàn ta th y các ch i cây con
hexan, axeton, dung d ch HCl 36,5%, nư c c t, dung d ch KOH
xu t hi n nách các lá hoa. Khi hoa héo khô các ch i này có r , có
chu n, Na2SO4 khan, NaOH.
th tách tr ng ñ gây gi ng. Ta g i ñó là nh ng truy n th .
2.2.2.2. Thi t b thí nghi m
Đây là loài cây khá kinh t , cho hoa quanh năm mà không c n
B chưng c t ñơn, máy ño s c kí khí ghép n i kh i ph GC-MS
chăm sóc nhi u, ch c n lưu ý tr sâu kèn ăn lá, r y bông bám hoa –
Máy quay li tâm, máy cô quay chân không, t s y, lò nung, cân
và nh t là b nh th i vào mùa mưa nơi d úng ng p.
phân tích, c c thu tinh, bình tam giác, ng nghi m, b p cách th y,
2.2. Phương pháp x lý m u th c v t, thi t b , d ng c và hóa
b p ñi n, c c s , các lo i pipet, buret, bình ñ nh m c, bình hút m…
ch t
2.3. Chu n b các m u d ch chi t thân r ri ng tía
2.2.1. Phương pháp x lí m u th c v t
Cân 5kg thân r ñã x lý và ti n hành ngâm chi t nhi t ñ
M u (Alpinia purpurata) ñư c l y t i thành ph H i An, t nh
phòng nhi u l n b ng dung môi metanol. D ch chi t thu ñư c ñem
Qu ng Nam (05/2010). Sau ñó, m u ñư c r a s ch, ñ ráo nư c, c t
l c trên gi y l c r i ti n hành c t thu h i dung môi trên máy c t quay
lát m ng, cho vào máy xay sinh t ñ nghi n nh , ép l y d ch và b
- - 13 - - 14 -
thu ñư c cao metanol. Cho nư c vào cao metanol và ti n hành l c + Ph LC/MS ghi trên máy ESI-LC/MS 1100 MSD Trap
nhi u l n v i n-hexan m i l n 30ml thu ñư c 2 ph n: spectrometer.
- D ch trong n-hexan có màu vàng nâu. Cô ñu i dung môi trên 2.5. Th ho t tính sinh h c các d ch chi t trong dung môi clorofom và
máy c t quay ñư c d ch có màu vàng nâu. Cân kh i lư ng d ch cô nư c
ñư c 10 gam. * Đ i tư ng th : Các ch ng vi sinh v t và n m gây b nh ki m
- Ph n d ch nư c không tan trong n-hexan màu nâu ñ l i ñư c ñ nh.
thêm nư c vào. Sau ñó, ti n hành l c và chi t nhi u l n v i Clorofom - Bacillus subtilis: Tr c khu n gram (+), sinh bào t , thư ng
thu ñư c 2 ph n: không gây b nh.
+ D ch tan trong Clorofom có màu nâu ñen (RQC). - Staphylococcus aureus: C u khu n gram (+), gây m các v t
+ Ph n d ch tan trong nư c: thương, v t b ng, gây viêm h ng, nhi m trùng có m trên da và các
- Ph n d ch cô n-hexan, ti n hành chưng c t lôi cu n hơi nư c, thu cơ quan n i t ng.
ñư c 2 ph n: - Lactobacillus fermentum: Vi khu n gram (+), là lo i vi khu n
+ Ph n không tan trong nư c, còn l i trong bình c u ñư c chi t l i ñư ng ru t lên men có ích, thư ng có m t trong h tiêu hóa c a ngư i
v i n – hexan ñư c d ch chi t n-hexan (RQH2). và ñ ng v t.
+ Ph n b lôi cu n theo hơi nư c (RQH1) màu xanh nh t. -Escherichia coli: Vi khu n gram (-), gây m t s b nh v ñư ng
2.4. Xác ñ nh thành ph n hóa h c các d ch chi t tiêu hóa như viêm d dày, viêm ñ i tràng, viêm ru t, viêm l tr c
Thành ph n hóa h c d ch chi t thân r ñư c xác ñ nh d a trên s c Th ho t
khu n.
kí khí ghép kh i ph GC/MS (ñ i v i d ch chi t RQH1) và s c kí tính-sinh
Pseudomonas aeruginosa: Vi khu n gram (-), tr c khu n m
h c
l ng ghép kh i ph LC/MS (ñ i v i các d ch chi t RQC,RQH2). xanh, gây nhi m trung fhuyeets, các nhi m trùng da và niêm m c,
+ GC/MS : Đư c th c hi n trên h th ng máy MS Agilent 5973N gây viêm ñư ng ti t ni u, viêm màng não, màng trong tim., viêm ru t
ñư c ghép v i thi t b s c ký khí GC HP689D v i các ñi u ki n: C t - Salmonella enterica: Vi khu n gram (-), gây b nh thương hàn,
HP5-MS (dài 30m, ñư ng kính trong 0,25mm, l p phim dày nhi m trùng ñư ng ru t ngư i và ñ ng v t.
0,25µm); chương trình nhi t ñ 0: - Candida albicans: N m men, thư ng gây b nh tưa lư i tr em
4 /phút
640C (3 phút) 2600C (5 phút) và các b nh ph khoa.
* Ch t tham kh o:
- - 15 - - 16 -
- Kháng sinh Ampicillin cho các ch ng vi khu n Gram (+) v i - Giá tr IC50 ñư c tính toán d a trên s li u ño ñ ñ c c a môi
các giá tr MIC trong kho ng 0,004 - 1,20 µg/ml. trư ng nuôi c y b ng máy quang ph TECAN và ph n m m raw
- Kháng sinh Cefotaxim cho các ch ng vi khu n Gram (-) v i các data.
giá tr MIC trong kho ng 0,07 - 9,6 µg/ml. - Giá tr MBC ñư c xác ñ nh b ng s khu n l c trên ñĩa th ch.
- Kháng n m Nystatin cho ch ng n m v i các giá tr MIC trong
kho ng 1,8- 3,0 µg/ml.
* Môi trư ng nuôi c y
MHB (Mueller-Hinton Broth), MHA (Mueller-Hinton Agar),
TSB (Tryptic Soy Broth), TSA (Tryptic Soy Broth) cho vi sinh v t;
SAB, SA cho n m.
* Phương pháp th :
Bư c1: Pha loãng m u th b ng phương pháp pha loãng ña n ng
ñ
M u ban ñ u có n ng ñ 20mg/ml ñư c pha loãng b ng các n ng
ñ khác nhau ñ th ho t tính v i các ch ng có t n ng ñ 128µg/ml;
32µg/ml; 8µg/ml; 2µg/ml; 0,5µg/ml ñ i v i ch t s ch, 256µg/ml;
64µg/ml; 16µg/ml; 4µg/ml; 1µg/ml ñ i v i d ch chi t.
Bư c 2: Th ho t tính: Chu n b dung d ch vi sinh v t ho c n m
v i n ng ñ 5.105 khi ti n hành th .
L y 10µl dung d ch m u th theo các n ng ñ ñã ñư c pha loãng
thêm 200µl dung d ch vi sinh v t ho c n m, 37OC sau 24 gi , ñ c
ñ ñ c t bào trên máy Tecan.
Bư c 3: X lí k t qu
- Giá tr MIC ñư c xác ñ nh t i gi ng có n ng ñ ch t th th p
nh t c ch s phát tri n c a vi sinh v t.
- - 17 - - 18 -
CHƯƠNG 3: K T QU VÀ BÀN LU N este methyl 9,12,15-Octadecatrienoat (10,24%) v i th i gian lưu
3.1. Thành ph n hóa h c d ch chi t RQH1 trong dung môi n - 38,74 phút, β - Himachalene (4,38%) v i th i gian lưu 27,74 phút,
hexan Germacrene B(CAS) (2,74%) v i th i gian lưu 27,62 phút, β –
D ch chi t thân r trong dung môi n - hexan ñư c xác ñ nh TPHH Elemene (2,05%) v i th i gian lưu 19,77 phút. Các c u t còn l i có
d a vào k t qu phân tích GC/MS. hàm lư ng không vư t 2%. K t qu c th th hi n b ng 3.1.
B ng 3.1. Thành ph n hóa h c d ch chi t thân r (RQH1)
trong n – hexan
RT Thành
TT Tên ch t
(phút) ph n %
1 3,32 Axetic axit, butyl ester 0,20
2 4,1 Bezene,ethyl 0,25
3 4,24 Benzene, 1,3-dimethyl 0,89
4 4,65 Styrene 0,40
5 4,7 p-Xylene 0,35
6 5,56 α - Pinene 0,66
7 5,92 Camphene 1,31
8 6,53 Sabinene 0,60
9 6,63 1β-pinen 1,03
Hình 3.1. S c kí ñ GC/MS c a d ch chi t RQH1 trong n - 10 6,96 β -Myrcene 0,28
hexan 11 8,05 Limonen 1,04
D a trên s c kí ñ GC/MS c a d ch chi t thân r trong dung môi 12 8,13 1,8-Cineole 0,41
n- hexan, th y có 61 ch t. Trong ñó, c u t có hàm lư ng cao nh t là 13 8,67 Benzen, 1,3-ñiethyl 0,77
este methyl Hexadecanoat (23,85%) v i th i gian lưu là 34,63 phút. 14 8,85 1,4-ñiethyl Benzen 0,85
Ngoài ra, nh ng c u t có hàm lư ng l n ph i k ñ n ñó là ester 15 9,03 1,4-ñiethyl Benzen 0,40
methyl 9,12-Octadecadienoat (21,05%) v i th i gian lưu 38,6 phút, 16 11,69 Campho 1,25
- - 19 - - 20 -
17 12,12 Borneol 0,29 42 27,09 Điethyl allylphosphonate 0,45
18 14,82 1,2,4-Triethyl Benzene 0,30 43 27,25 α - amorphene 0,43
19 16,12 Pentamethyl Benzen 0,45 44 27,50 2- Naphthalenemethanol 0,37
20 16,56 Naphthalene, 1-methyl 0,66 45 27,62 Germacrene B(CAS) 2,74
21 17,11 Naphthalene, 2-methyl 0,36 46 27,73 β - Himachalene 4,38
22 18,01 α – Terpinene 0,45 47 28,76 Juniper camphor 1,96
23 19,77 β - Elemene 2,05 48 29,46 Tetradecanoic acid,methyl este… 0,48
24 19,96 Tetradecane 0,36 49 29,77 2,6,10-Cycloundecatrien-1-one 1,19
25 20,09 Naphthalene, 1,6-ñimethyl 0,96 50 29,98 7-Octylidenebicyclo[4.1.0]heptane 0,30
26 20,55 Naphthalene, 2,6-ñimethyl 1,03 51 32,09 Pentadecanoic acid, methyl este.. 0,67
27 20,64 Naphthalene, 1,7-ñimethyl 0,94 52 34,29 Isocritonilide 1,31
28 21,05 γ - Elemene 0,97 53 34,63 Ester methyl Hexadecanoat 23,85
29 21,15 Naphthalene, 2,3-ñimethyl 0,40 54 35,53 Đibutyl phthalate 0,33
30 21,68 α - Humulene 1,22 55 35,74 Phosphoric acid, 4-methoxypheny… 0,63
31 22,59 1,1-Biphenyl, methyl 0,46 56 36,12 Oxirane, 2-bromo-3-chloro-2-(1-… 0,47
32 22,68 β - Selinene 0,52 57 37,02 Este methyl Heptadecanoat 0,45
33 22,95 α- Selinene 0,56 58 38,6 Ester methyl 9,12-Octadecadienoat 21,05
34 23,79 Naphthalene, 1,4,6-trimethyl 0,56 59 38,74 ester methyl 9,12,15 Octadecatrienoat 10,24
35 23,88 1,1-Biphenyl, 2,3-ñimethyl 0,53 60 38,85 methyl 9-Octadecanoat 0,53
36 23,92 2,3,5-Trimethyl Naphtalene 0,13 61 39,33 ester methyl Octadecanoat 1,01
37 24,14 Valencence 0,72 T ng c ng 100
38 24,21 α- Gurjunene 0,37 3.2. Thành ph n hóa h c d ch chi t RQH2 trong dung môi n-
39 24,33 Selina-3,7(11)-ñiene 0,46 hexan
40 24,78 Germacrene B 1,36
41 26,97 β -Maaliene 0,34
- - 21 - - 22 -
B ng 3.2. Thành ph n hóa h c d ch chi t RQH2 trong n – hexan
Thành RT Thành
TT RT (phút) TT
ph n % (phút) ph n %
1 0,228 0,0732 9 22,426 5,1406
2 4,968 0,6257 10 23,173 3,3725
3 9,917 7,7383 11 23,822 12,2323
4 16,790 6,1780 12 24,592 3,2500
5 19,868 19,3949 13 25,138 1,8074
6 20,916 8,3049 14 22,443 3,7827
7 21,779 4,8976 15 26,091 19,2784
8 22,070 3,9892
Hình 3.8. S c ký ñ LC/MS c a d ch chi t RQH2 trong dung
môi n - hexan
D a trên s c ký ñ LC/MS, ta th y d ch chi t thân r cây ri ng tía
trong dung môi n - hexan có kho ng 15 c u t . C u t chính có th i
gian lưu (RT) là 19,868 phút. Ngoài ra, m t s c u t có th i gian lưu
là 26,091 phút; 23,822 phút; 20,916 phút; 9,917 phút cũng có hàm
lư ng tương ñ i cao. K t qu th hi n b ng 3.2.
- - 23 - - 24 -
3.3. Thành ph n hóa h c d ch chi t RQC trong dung môi B ng 3.3 Thành ph n hóa h c d ch chi t thân r cây ri ng tía
Cloroform trong cloroform
TT RT (phút) Thành ph n %
1 7,119 1,1809
2 14,831 3,8632
3 15,221 1,4174
4 21,380 5,2285
5 22,067 4,7461
6 23,807 7,5122
7 24,811 3,1193
8 26,122 72,9324
Hình 3.12. S c ký ñ LC/MS c a d ch chi t thân r cây ri ng tía
trong cloroform
D a trên s c ký ñ LC/MS, ta th y d ch chi t thân r cây ri ng tía
trong dung môi cloroform có kho ng 8 c u t . C u t chính có th i
gian lưu (RT) là 26,122 phút. Ngoài ra, m t s c u t có th i gian lưu
là 23,807 phút; 21,380 phút; 22,067 phút; 14,831 phút cũng có hàm
lư ng tương ñ i cao. K t qu phân tích th hi n c th b ng 3.3.
- - 25 - - 26 -
3.4. K t qu th ho t tính sinh h c d ch chi t trong dung môi K T LU N VÀ KI N NGH
cloroform và nư c 1. K T LU N
B ng 3.4. K t qu th ho t tính kháng sinh d ch chi t thân r Qua tri n khai các n i dung nghiên c u, chúng tôi ñã thu ñư c
m t s k t qu sau:
ri ng tía H i An trong các dung môi cloroform và nư c.
B ng phương pháp ngâm chi t nhi u l n trong dung môi methanol, sau
ñó chi t l i v i các dung môi khác nhau theo sơ ñ chi t ñã xây d ng, ñã
tách và xác ñ nh thành ph n hóa h c các d ch chi t:
µ
K t qu IC50 (µg/ml)
1. 1. B ng phương pháp s c kí khí- kh i ph liên h p (GC/MS) ñã tách
và xác ñ nh hàm lư ng ph n trăm c a 61 c u t có trong d ch hexan, ph n
Vi khu n ch ng Vi khu n ch ng b lôi cu n theo hơi nư c ch y u là este có th ti p t c nghiên c u ñ s
N m
Gram (+) Gram (-) d ng làm hương li u, trong ñó các c u t có hàm lư ng cao là: este
methyl Hexadecanoat (23,85%) ; este methyl 9,12-Octadecadienoat
Lactobacillus fermentum
Staphylococcus aureus
TT Tên (21,05%); ester methyl 9,12,15-Octadecatrienoat (10,24%); các c u t
Salmonella enterica
Candida albican
Escherichia coli
Bacillus subtilis
Pseudomonas
m u còn l i có hàm lư ng không vư t 4%.
aeruginosa
2. B ng phương pháp s c kí l ng- kh i ph liên h p (LC/MS) ñã
tách và xác ñ nh hàm lư ng ph n trăm c a 15 c u t có trong d ch n -
hexan, ph n không b lôi cu n theo hơi nư c, 8 c u t có trong d ch
cloroform. Tuy nhiên, các c u t trên ñ u chưa ñư c ñ nh danh, c n
ñư c nghiên c u sâu hơn.
1 RQH2 >256 >256 >256 >256 >256 >256 >256
2. KI N NGH
2 RQN >256 >256 >256 >256 >256 >256 >256
Loài Alpinia nói chung và cây ri ng tía (Alpinia purpurata) ñã
nghiên c u nói riêng là m t trong nh ng cây thu c quý có nhi u ng
K t qu th ho t tính sinh h c cho th y:
d ng trong ñ i s ng và y h c. Đ ngh các c p có th m quy n t ch c
- D ch chi t thân r ri ng tía trong cloroform và nư c không có nghiên c u m t cách sâu r ng hơn nh m làm rõ ng d ng c a cây
tính kháng các ch ng vi khu n thu c ch ng Gram (+) và (-), không ri ng tía, qua ñó ph c v t t hơn ñ i s ng nhân dân ta.
có tính kháng n m Candida albicans n ng ñ ≤ 256 µg/ml. K t lu n: Ri ng tía không có ho t tính sinh h c, có th s d ng
như m t lo i cây c nh ho c có th ti p t c nghiên c u ñ ph c v
trong công nghi p làm hương li u.
nguon tai.lieu . vn