Xem mẫu
- 51
0.006
0.005
0.004
0.003
0.002
0.001
0
36
.5
2
1.5 24
.5 3
1 2 3 5
1
Hình 4.1 :Söï thay ñoåi hoïat tính enzyme coá ñònh theo thôøi gian
Vaäy sau khoaûng hôn 3,5 giôø hoaït tính enzyme seõ giaûm ñi 50%
– Heä soá töông quan giöõa thôøigian (X) vaø hoaït tính amylase (Y)
r= 0,97
Thôøi gian phaûn öùng thuûy phaân tinh boät vaø hoaït tính amylase coù töông
quan nghòch.
– Phöông trình hoài qui tuyeán tính giöõa X vaø Y :
y= 0.0092 x + 0,0022
Nhaän xeùt
– Thôøi gian maát hoaït tính enzyme dieãn ra nhanh, vì vaäy cho thaáy ñeå taêng
hieäu quaû söû duïng enzyme caàn taêng ñieàu kieän nhieät ñoä gaàn vôùi ñieàu kieän nhieät ñoä
toái öu cuûa enzyme ñeå taêng khaû naêng thuûy giaûi cuûa enzyme. Yeáu toá nhieät ñoä, yeáu toá
hoaït hoùa quan troïng cuûa enzyme.
4.4 Thí nghieäm söû duïng enzyme coá ñònh trong thieát bò doøng chaûy lieân tuïc
tuaàn hoaøn
Vì ñaây laø thí nghieäm böôùc ñaàu öùng duïng enzyme coá ñònh vôùi doøng chaûy lieân tuïc
do ñoù chöa coù nhöõng khaûo saùt saâu saéc veà thieát bò coù doøng chaûy tuaàn hoøan lieân tuïc.
Keát quaû ban ñaàu thu ñöôïc chæ mang tính tham khaûo, möùc ñoä chính xaùc chöa cao.
- 52
Laàn chaïy thieát bò ñaàu tieân : (vôùi dung dòch tinh boät 0,5%).
Sau 1 giôø laáy 25 ml hoãn hôïp saûn phaåm theâm vaøo 10 ml dung dòch NaOH
– amylase, theâm nöôùc cho ñuû 50 ml. Laáy ra 5ml hoãn hôïp
0.5N ñeå laøm baát hoaït
vöøa pha loaõng ñeå ñònh löôïng löôïng ñöôøng maltose sinh ra sau phaûn öùng thuûy phaân
tinh boät theo phöông phaùp Wilistatettet Schudel.
Keát quaû thu ñöôïc :
Vt : 21 ml.
V0 : 22,5 ml.
Haøm löôïng ñöôøng maltose sinh ra : 0,013 g.
Hoaït tính enzyme coá ñònh : 0.0036
Sau 2 giôø tieán haønh ño löôïng ñöôøng maltose nhö treân ta thu ñöôïc keát quaû :
Vt : 20,7 ml.
V0 : 22,5 ml.
Haøm löôïng ñöôøng maltose sinh ra X : 0,015 g.
Hoaït tính enzyme coá ñònh : 0.0043
Laàn chaïy thieát bò thöù hai
Sau 1 giôø tieán haønh ño löôïng ñöôøng maltose nhö treân ta thu ñöôïc keát quaû :
Vt : 21,3 ml.
V0 : 22,5 ml.
Haøm löôïng ñöôøng maltose X : 0,01 g.
Hoaït tính enzyme coá ñònh : 0.0029
Sau 2 giôø tieán haønh ño löôïng ñöôøng maltose nhö treân ta thu ñöôïc keát quaû :
Vt : 19,8 ml.
V0 : 22,5 ml.
Haøm löôïng ñöôøng maltose X : 0,023 g.
Hoaït tính enzyme : 0.0065
- 53
Laàn chaïy thieát bò thöù ba
Sau 1 giôø tieán haønh ño löôïng ñöôøng maltose nhö treân ta thu ñöôïc keát quaû :
Vt : 21,1 ml.
V0 : 22,5 ml.
Haøm löôïng ñöôøng maltose sinh ra : 0,012 g.
Hoaït tính enzyme : 0.0034.
Sau 2 giôø tieán haønh ño löôïng ñöôøng maltose nhö treân ta thu ñöôïc keát quaû :
Vt : 21 ml.
V0 : 22,5 ml.
Haøm löôïng ñöôøng maltose sinh ra : 0,013 g.
Hoaït tính enzyme : 0.0036
Sau 3 giôø tieán haønh ño löôïng ñöôøng maltose nhö treân ta thu ñöôïc keát quaû :
Vt : 21 ml.
V0 : 22,5 ml.
Haøm löôïng ñöôøng maltose sinh ra : 0,013 g.
Hoaït tính enzyme : 0.0036
Nhö vaäy, sau ba laàn söû duïng trong khoaûng thôøi gian 2 giôø thì hoaït tính enzyme
khoâng oån ñònh. Töø keát quaû treân cho thaáy hieäu quaû söû duïng enzyme raát thaáp coù theå
do nguyeân nhaân sau :
– Kích thöôùc coät coá ñònh chöa phuø hôïp, vaän toác doøng chaûy nhanh chöa ñuû
thôøi gian thuûy phaân tinh boät.
– Coät ñöôïc nhoài quaù nhieàu enzyme, caùc haït enzyme coá ñònh choàng chaát leân
nhau quaù khít haïn cheá dieän tích tieáp xuùc giöõa cô chaát vaø enzyme.
- 54
Phaàn 5.
KEÁT LUAÄN VAØ ÑEÀ NGHÒ
5.1 KEÁT LUAÄN
Enzyme coá ñònh laø moät böôùc phaùt trieån cao cuûa ngaønh coâng ngheä enzyme,
noù laøm taêng cao hieäu quaû söû duïng enzyme deã daøng taùch ra khoûi phaûn öùng, coù theå
ngöng quaù trình ôû baát cöù giai ñoaïn naøo, söû duïng ñöôïc nhieàu laàn, coù ñoä beàn vöõng
cao, hoaït tính oån ñònh hôn khi coù söï thay ñoåi cuûa nhieät ñoä, pH, ñieàu naøy thuaän lôïi
trong quaù trình töï ñoäng, lieân tuïc vaø saûn xuaát coâng nghieäp.
Vieäc nghieân cöùu coá ñònh enzyme – amylase baèng kyõ thuaät nhoát “gel” ñaõ
mang laïi nhöõng keát quaû ban ñaàu ñeå ñaùnh giaù hoaït tính cuûa enzyme coá ñònh.
ÔÛ nhieät ñoä thöôøng, tieán haønh phaûn öùng vôùi dung dòch hoà tinh boät 0.5%
sau 1 giôø, hoaït tính cuûa enzyme coá ñònh giaûm ñi 32.5% so vôùi hoaït tính cuûa
enzyme hoøa tan.
AÛnh höôûng cuûa nhieät ñoä ñeán hoaït tính cuûa enzyme coá ñònh ñöôïc ghi
nhaän theo baûng sau :
Nhieät ñoä (0 C) Nhieät ñoä phoøng 50 60 70
Hoaït tính enzyme (UI) 0.0052 0.0083 0.0095 0.0149
Söï thay ñoåi hoaït tính cuûa enzyme coá ñònh theo thôøi gian trong thí
nghieäm theo baûng sau :
Thôøi gian (giôø) 1 1.5 2 2.5 3 3.5
Hoaït tính (UI) 0.0052 0.0052 0.0045 0.0043 0.0035 0.0030
– Trong noäi dung cuûa khoùa luaän, cuõng ñaõ tieán haønh khaûo saùt ban ñaàu khaû
naêng öùng duïng cuûa haït gel coá ñònh enzyme trong thieát bò tuaàn hoaøn lieân tuïc.
- 55
Keát quaû thu ñöôïc :
Laàn chaïy thieát bò ñaàu tieân
Thôøi gian Sau 1 giôø Sau 2 giôø
Haøm löôïng ñöôøng maltose 0,013 0,015
0,0036 0,0043
Hoaït tính enzyme
Laàn chaïy thieát bò thöù hai
Thôøi gian Sau 1 giôø Sau 2 giôø
Haøm löôïng ñöôøng maltose 0,010 0,023
0,0029 0,0065
Hoaït tính enzyme
Laàn chaïy thieát bò thöù ba
Thôøi gian Sau 1 giôø Sau 2 giôø Sau 3 giôø
Haøm löôïng ñöôøng maltose 0,012 0,013 0,.013
0,0034 0,0036 0,0036
Hoaït tính enzyme
– Ñoái vôùi daïng thieát bò tuaàn hoaøn lieân tuïc, keát quaû khaûo saùt cho thaáy möùc
ñoä chính xaùc chöa cao. Do nhöõng giôùi haïn veà thôøi gian vaø söï tham khaûo keát quaû thí
nghieäm cuûa caùc nhaø nghieân cöùu tröôùc. Vì vaäy chöa ñöa ra ñöôïc nhöõng soá lieäu töông
öùng giöõa kích thöôùc thieát bò vaø vaän toác doøng chaûy.
5.2. ÑEÀ NGHÒ
– Caàn coù nhöõng nghieân cöùu saâu saéc hôn veà hoaït tính cuûa enzyme coá ñònh,
caùc yeáu toá aûnh höôûng nhö nhieät ñoä, pH ñeán hoaït tính cuûa enzyme. Ñaëc bieät laø ñoái
vôùi daïng thieát bò lieân tuïc caàn coù nhöõng khaûo saùt veà kích thöôùc thieát bò, vaän toác doøng
chaûy, theå tích haït gel. Töø ñoù coù theå ñöa ra ñöôïc moâ hình thí nghieäm caân ñoái höôùng
tôùi nhöõng öùng duïng roäng raõi ôû qui moâ coâng nghieäp.
- 56
TAØI LIEÄU THAM KHAÛO
PHAÀN TIEÁNG VIEÄT
1. Nguyeãn Ñöùc Löôïng, 2002.Coâng ngheä vi sinh taäp 2, vi sinh vaät hoïc coâng nghieäp.
NXB ñaïi hoïc quoác gia TP. Hoà Chí Minh.
2. Nguyeãn Ñöùc Löôïng, Cao Cöôøng, Nguyeãn AÙnh Tuyeát, Leâ Thò Thuûy Tieân, Taï Thu
Haèng, Huyønh Ngoïc Oanh, Nguyeãn Thuùy Höông, Phan Thò Huyeàn, 2004, Coâng ngheä
enzyme. NXB ñaïi hoïc quoác gia Tp. HCM.
3. Nguyeãn Thò Tieát, 2000, Enzyme coá ñònh. Chuyeân ñeà nghieân cöùu sinh, Vieän Sinh
Hoïc Nhieät Ñôùi.
4. Nguyeãn Quoác Hieán, Voõ Taán Thieän, Leâ Xuaân Thaùm 1995. Nghieân cöùu cheá taïo
cheá phaåm Progesteron thaûi chaäm baèng kyõ thuaät polymer hoùa böùc xaï. Taïp chí döôïc
hoïc soá 239.
5. Leâ Ngoïc Tuù, Laâm Chi, 1983. Nhöõng hieåu bieát môùi veà enzyme. NXB KHKT Noâng
Nghieäp.
6. Leâ Ngoïc Tuù, La Vaên Chöù, Nguyeãn Laân Duõng 1982. Enzyme vi sinh vaät taäp I.
NXB KHKT Haø Noäi.
PHAÀN TIEÁNG ANH
7. R. Lafferty, 1983. Enzyme technology
8. D. Trevan, 1980. Immobilized enzyme
9. W. Gerhartz, 1990. Enzyme in industry
nguon tai.lieu . vn