Xem mẫu

NGUYỄN THỊ HƢƠNG

NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC
CỦA VỎ HẠT ĐẬU XANH (Vigna radiata
(L).Wilczeck), họ Đậu (Fabaceae)

KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP DƢỢC SĨ

Ngƣời hƣớng dẫn: TS. Nguyễn Thu Hằng
Nơi thực hiện:

Bộ môn dƣợc liệu
Trƣờng Đại Học Dƣợc Hà Nội
Thời gian thực hiện : từ 08/2010 – 05/ 2011

MỤC LỤC
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT
DANH MỤC CÁC BẢNG
DANH MỤC CÁC HÌNH
ĐẶT VẤN ĐỀ
CHƢƠNG 1:TỔNG QUAN ..................................................................... 3
1.1. VỀ THỰC VẬT ................................................................................ 3
1.1.1. Vị trí phân loại chi Vigna .............................................................. 3
1.1.2. Đặc điểm thực vật và phân bố chi Vigna ......................................... 3
1.1.3. Một số đặc điểm của loài Vigna radiata (L.) Wilczeck ................... 4
1.2. VỀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC ........................................................ 5
1.2.1. Đậu xanh toàn hạt ........................................................................... 5
1.2.2. Vỏ hạt đậu xanh .............................................................................. 6
1.3. VỀ TÁC DỤNG SINH HỌC ............................................................. 7
1.3.1. Tác dụng bảo vệ cơ thể chống phóng xạ ......................................... 7
1.3.2 Tác dụng chống đột biến.................................................................. 8
1.3.3. Tác dụng điều trị tại chỗ tổn thƣơng bỏng thực nghiệm trên thỏ ..... 8
1.3.4 Tác dụng chống u thực nghiệm trên chuột nhắt trắng....................... 8
1.3.5. Tác dụng dƣợc lý của toàn hạt đậu xanh ......................................... 8
1.3.6. Tác dụng hạ đƣờng huyết của dịch chiết Vỏ đậu xanh (MBS) và dịch
chiết giá đỗ (MBSC) trên chuột bị tiểu đƣờng typ II ....................... 11
1.3.7. Tác dụng chống kích ứng................................................................ 12
1.3.8. Tác dụng ức chế các Cytokin gây viêm trong các đại thực bào bị kích
Thích bởi LPS( Polylyposaccarid) .................................................. 12
1.3.9. Tác dụng ức chế của Vitexin và Isovitexin đối với sự hình thành AGEs
(advanced glycation endproducts)................................................... 13
1.3.10. Tác dụng trên Virus ...................................................................... 13

1.3.11. Tác dụng của dịch chiết HHKV .................................................... 13
1.4. Tính vị, công năng ............................................................................. 14
1.5. Công dụng ........................................................................................ 15
1.6. Bài thuốc có đậu xanh ....................................................................... 15
1.7. Một số chế phẩm có đậu xanh ........................................................... 17
CHƢƠNG 2: NGUYÊN LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ..... 19
2.1. NGUYÊN VẬT LIỆU, THIẾT BỊ ..................................................... 19
2.1.1. Nguyên liệu .................................................................................... 19
2.1.2. Hóa chất và dụng cụ ....................................................................... 19
2.1.3. Thiết bị nghiên cứu ......................................................................... 19
2.2. PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU...................................................... 20
CHƢƠNG 3: THỰC NGHIỆM, KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN ................. 21
3.1. MÔ TẢ ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI CỦA MẪU NGHIÊN CỨU ........ 21
3.1.1.Đặc điểm cây đậu xanh .................................................................... 21
3.1.2. Xác định tên khoa học của mẫu nghiên cứu .................................... 23
3.1.3. Đặc điểm dƣợc liệu Vỏ hạt đậu xanh .............................................. 23
3.2. NGHIÊN CỨU VỀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC ............................... 23
3.2.1. Định tính các nhóm chất hữu cơ trong Vỏ đậu xanh bằng phản ứng hóa
học..................................................................................................... 23
3.2.2. Chiết xuất các phân đoạn dịch chiết từ Vỏ đậu xanh ....................... 30
3.2.3. Định tính các phân đoạn dịch chiết từ Vỏ đậu xanh bằng SKLM .... 34
3.2.4. Phân lập các chất từ phân đoạn dịch chiết VDX1 ........................... 39
3.2.5. Kiểm tra độ tinh khiết của các chất phân lập đƣợc .......................... 42
3.2.6. Nhận dạng các chất phân lập đƣợc .................................................. 45
3.3. BÀN LUẬN ..................................................................................... 50
CHƢƠNG 4: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT ............................................... 53
PHỤ LỤC

DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT
MBS

Dịch chiết giá đỗ

MBSC

Dịch chiết vỏ đậu xanh

SKLM

Sắc ký lớp mỏng

VDX

Vỏ đậu xanh

VDX1, VDX2, VDX3

Cắn vỏ đậu xanh, vỏ đậu xanh 2, vỏ
đậu xanh 3

FV1, FV2

Flavonoid1, flavonoid 2 phân lập
đƣợc từ đậu xanh

LPS

Lypopolysaccarid

TNF

Yếu tố hoại tử khối u

HHKV

Dịch chiết gồm 4 thành phần: hà thủ ô
đỏ, hoàng kỳ, kim ngân, vỏ đậu xanh

SKLM

Sắc ký lớp mỏng

PĐ1,PĐ2,PĐ3

Phân đoạn 1, phân đoạn 2, phân đoạn
3 sau khi chạy cột.

STT

Số thứ tự

Ast

Ánh sáng thƣờng

h

Hàm ẩm

H

Hiệu suất

m

Khối lƣợng cắn các phân đoạn

M

Khối lƣợng dƣợc liệu ban đầu cân để
chiết

MDA

Malonadialdehyd

DANH MỤC CÁC BẢNG
Bảng 1.1: Các Flavonoid chính có trong Vỏ hạt đậu xanh ........................ 7
Bảng 3.1: Kết quả định tính các nhóm chất trong Vỏ đậu xanh bằng phản ứng
hóa học ..................................................................................... 29
Bảng 3.2: Hiệu suất chiết xuất các phân đoạn từ Vỏ đậu xanh ................. 32
Bảng 3.3: Kết quả phân tích SKLM VDX1, VDX2, VDX3 khai triển với hệ
dung môi 1 ............................................................................... 34
Bảng 3.4: Số liệu phổ 13C-NMR, 1H-NMR của FV1 ................................ 46

nguon tai.lieu . vn