- Trang Chủ
- Y khoa - Dược
- Kháng sinh sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, sự tồn dư và tính kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh
Xem mẫu
- Kháng sinh sử dụng trong
Kháng
thức ăn chăn nuôi, sự tồn dư
và tính kháng thuốc của vi
khuẩn gây bệnh.
PGS.TS. Dương Thanh Liêm
Bộ môn Dinh dưỡng
Khoa Chăn nuôi – Thú y
Trường Đại học Nông Lâm
- Nguyên nhân tồn dư kháng sinh trong thực phẩm
1. Kháng sinh có thể nhiễm vào thức ăn do tiếp xúc với môi
trường có chứa kháng sinh.
2. Kháng sinh có thể tồn dư trong sản phẩm chăn nuôi do sử
dụng thường xuyên trong thức ăn chăn nuôi:
+ Kháng sinh cho vào thức ăn với mục đích kích thích tăng
trọng cho gia súc (liều thấp).
+ Kháng sinh cho vào nước uống để phòng bệnh trong mùa
dịch bệnh (liều trung bình).
3.Kháng sinh có thể cho thẳng vào thực phẩm với mục đích
ức chế, tiêu diệt vi sinh vật, để bảo quản thực phẩm.
4.Kháng sinh sử dụng chữa bệnh cho gia súc (liều cao), sau
đó hạ thịt, không có thời gian cách ly cần thiết.
Tất cả những nguyên nhân trên làm cho sản phẩm chăn
nuôi, thủy sản tồn dư kháng sinh, có ảnh hưởng không
tốt đối với người tiêu thụ.
- Thuốc kháng khuẩn được sử dụng như là
Thu
chất kích thích sinh trưởng trong chăn nuôi
(Growth Promoters AGP)
Những chất kháng khuẩn dưới đây đã được sử dụng bổ
sung vào thức ăn thường xuyên với liều phòng bệnh ở
Mỹ. Avoparcin (G+)
Spiramycin (G+)
Spiramycin
Bacitracin (G+)
Bacitracin
Avilamycin (G+)
Avilamycin
Virginiamycin (G+)
Virginiamycin
Flavomycin (G+)
Tylosin (G+)
Tylosin
Carbadox (G-)
Carbadox
Olaquindox (G-)
Olaquindox
- Kháng sinh thải ra môi trường gây ô nhi ểm
môi trường, tạo ra các dòng vi khu ẩn kháng thu ốc
www.clemson.edu
www.citizen.org
www.mobot.org
Tình hình sử dụng kháng sinh trong Thú y và thức ăn chăn nuôi ở Mỹ trong
năm 2002:
92% heo có sử dụng kháng sinh (thông báo của CAFO, USDA
•
45 triệu bản Anh (lbs) tiêu hao cho tylosin và macrolide.
•
Trong chăn nuôi công nghiệp, người ta thường sử dụng kháng sinh bổ sung
•
vào thức ăn để phòng ngừa bệnh đường hô hấp và đường ruột.
100 mg/kg cung cấp qua đường miệng 40% thải ra ngoài qua phân và
•
nước tiểu vẫn còn hiệu lực sẻ gây tính kháng thuốc cho vi sinh vật ở môi
trường. Từ môi trường lại tiếp tục vào cơ thể.
- Hậu quả của việc lạm dụng kháng sinh
trong thức ăn chăn nuôi
1. Phá vỡ cân bằng tự nhiên của hệ vi sinh vật đường ruột gây
rối loạn quá trình tiêu hóa thức ăn của vi sinh.
2. Làm giảm hiệu quả điều trị của kháng sinh do tạo ra dòng vi
khuẩn kháng lại kháng sinh.
3. Vi khuẩn kháng thuốc sẽ phát triển rất mạnh dưới sự bảo vệ
của kháng sinh, khi nó đã đề kháng được.
4. Tăng mức đào thải salmonella, C. perfringens, E. Coli,
Campilobacter, những vi trùng gây bệnh trong phân, làm tăng
nguy cơ lây lan bùng nổ dịch bệnh bởi những vi khuẩn gây
bệnh kháng thuốc.
5. Tồn dư kháng sinh trong thịt, ảnh hưởng xấu đến người tiêu
thụ. 5
- Tác hại thứ I
Tác
Kháng sinh sử dụng thường xuyên
trong thức ăn làm tổn hại cho
hệ vi sinh vật có lợi trong
đường ruột
- Hệ vi sinh vật gây bệnh
(Vi sinh vật cơ hội)
Hệ vi sinh vật bình
thường, trong đó có Hệ vi sinh vật tùy nghi
một số loài rất có ích (Có thể không gây bệnh,
cho sức khỏe Có thể gây bệnh)
đường ruột
Cân bằng sinh học hệ vi sinh vật đường ruột
trong một cơ thể bình thường
- Hệ vi sinh vât hữu dung – Hệ vi sinh vât gây bênh
̣ ̣ ̣ ̣
Sự tương tac cua hệ vi sinh vât đường ruôt với vât chu.
́ ̉ ̣ ̣ ̣ ̉
According to Rolle, Mayr, 1993 (revised)
́
Mong muôn Bacteroidaceae
109 - 1010 / g Peptostreptococcus
̣
Vi sinh vât hữu dung Vi sinh vât
̣ ̣
Eubacterium
̣
Trong đường ruôt công sinh
̣ Propionibacterium
(>90%) Lactobacillus
Bifidobacterium
́
Chung sông không 105 - 108 / g Escherichia coli
̣
gây bênh (
- Ảnh hưởng của kháng sinh sử dụng
nh
thường xuên trong thức ăn đối với
Hệ vi sinh vật đường ruột
Flavomycin Stafac BMD Lincomix
VK bảo vệ
Đồng hành Giết chết Giết chết Giết chết
Lactobacillus
Đồng hành Giết chết Đồng hành Đồng hành
Strep. faecium
Đồng hành Giết chết Giết chết Giết chết
Bifidobacterium
VK gây bệnh
Đồng hành Đồng hành Đồng hành Đồng hành
Salmonella spp.
Đồng hành Giết chết Giết chết Giết chết
C. perfringes
Đồng hành Đồng hành Đồng hành Đồng hành
E. coli
Giết chết Giết chết Giết chết Giết chết
Staph. aureus
Hoechst Roussel Vet. 2000
- Ảnh hưởng của một số loại kháng sinh lên sự
nh
sản sinh acid lactic trong đường ruột (mmol/lit)
Diễn giải Diều Ruột non Tổng cộng %
Lô đối chứng 5,45 40,11 45,56 100
Flavomycin (2ppm
4,32 36,16 40,48 88,80
trong thức ăn)
Lincomycin
5,45 22,16 27,61 60,60
(4 ppm trong TĂ)
Bacitracin
3,33 8,16 11,49 25,20
(50 ppm trong TĂ)
Virginiamycin
1,36 6,36 7,72 16,90
(15ppm trong TĂ)
Hoechst, 2000
- Hang rao phong ngự tự nhiên trong đường ruột
̀ ̀ ̀
ở hai trạng thái (Stress và bình thường)
̣
VK gây bênh,
A.
A. VK có lợi (Probiotics)
Tế bao niêm mạc ruôt
̀ ̣
̀ ̣
Thanh ruôt
̣
VK gây bênh
B.
VK có lợi trong đường
ruột
Tế bao niêm mạc ruôt
̀ ̣
̀ ̣
Thanh ruôt
A. Trạng thái đường ruột stress B. Trạng thái đường ruột khỏe mạnh
11
- Cơ chế cạnh tranh giữa hệ vi sinh vật
ch
bình thường và hệ vi sinh vật gây bệnh
http://imm.med.ncku.edu.tw/others/94a class/lecture/cell biology/CellChapter25.PPT
- Sự bám dính của E. Coli bởi sensor protein
bám
lên bề mặt tế bào để thực hiện sự sinh dưỡng
- Vi trùng phá hủy tầng tế bào lông nhung
Vi
Lớp tế bào nhung mao còn
nguyên vẹn và dài
Lớp tế bào lông nhung đã
bị vi VK gây bệnh phá hủy
- Sự rối loạn hệ vi sinh vật đường
ruột khi sử dụng kháng sinh
sử dụng kháng sinh trong thức ăn để phòng trị bệnh đường ruột
Gây rối loạn hệ vi sinh vật ở ruột kết tràng
Làm tăng một cách đáng kể vi khuẩn Clostridium difficile ở ruột kết
Sản xuất nhiều Toxin A và Toxin B
Gây tiêu chảy và viêm ruột kết tràng, nếu kéo dài có
thể
gây ung thư ruột kết tràng
Nguồn tài liệu: Ciaran P Kelly. Harvard Medicical School, 2006
- Tác hại thứ II
Tác
Một số loại thuốc kháng khuẩn với liều cao
có thể gây hại cho sức khỏe vật nuôi, nếu
sử dụng liên tục trong thức ăn có thể gây
ra tồn dư trong sản phẩm chăn nuôi gây
hại cho người tiêu thụ, nhất là những
người mẫn cảm với kháng sinh.
- Các chất kháng khuẩn để phòng bệnh
Các
đường ruột và kích thích tăng trọng
O
C2H5
O
CONHCH 2CH2OH HN N
N
N
CH=NNHCOOCH 3
N
N CH3 COOH
F
N
O Olaquindox Carbadox
Norfloxacin O
O
Đây là các hợp chất thuộc nhóm Quinolone,
có tính nhạy cảm quang học. Khi vào cơ thể sẽ
bài thải ra các tuyến ở lớp biểu bì da, nếu tiếp xúc
với tia sáng mặt trời sẽ gây ra dị ứng viêm dộp da
nghiêm trọng. Nếu hợp chất này tồn dư trong thịt
sẽ có nguy cơ gây ung thư da cho người tiêu thụ.
- Ngộ độc Olaquindox trên heo ở MN VN
Ng
Heo táo bón đi tiêu phân dê
- Heo ngộ độc Olaquindox ở MN VN
Heo
Viêm dộp da ở mang tai
- Bệnh tích trên tim và dạ dày heo
bị ngộ độc Olaquindox
nguon tai.lieu . vn