Xem mẫu
- Kẻ thù giấu mặt trong thực phẩm
Thiếu kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, thiếu lương tâm của người
bán hàng..., người tiêu dùng đang đối mặt với nhiều nguy hiểm do sử dụng
thực phẩm không an toàn. Hiểu rõ những kẻ thù giấu mặt trong thực phẩm
cũng là một cách rất tốt để phòng bệnh.
Nhiễm vi khuẩn và độc tố
Khi dùng các thực phẩm nhiễm vi khuẩn và độc tố, chắc chắn sức khỏe của
người dùng sẽ bị ảnh hưởng. Tùy mức độ nhiễm khuẩn, người dùng có thể bị
rối loạn tiêu hóa hay tử vong (như nhiễm độc salmonella, staphylocoque,
clostridium botulinum). Tình trạng ngộ độc càng trầm trọng hơn nếu thực
phẩm được chế biến hoặc bảo quản không kỹ cộng với tiết trời nắng nóng.
Phụ gia
Để thực phẩm có màu sắc bắt mắt, bảo quản được lâu và tăng độ thơm ngon,
người ta dùng thêm chất phụ gia. Các chất phụ gia này nếu kém chất lượng
hoặc sử dụng các chất phụ gia công nghiệp, chất không đ ược phép sử dụng
sẽ rất có hại cho sức khỏe như gây ung thư. Cái hại này tiến triển âm thầm,
nhưng chắc chắn, vì thế, mức độ nguy hại lại càng cao hơn.
Thuốc trừ sâu
Nguy hiểm hàng đầu đối với sức khỏe chính là dư lượng thuốc trừ sâu có
- trong thực phẩm. Nếu dư lượng thuốc trừ sâu ít nhưng dùng thường xuyên sẽ
gây ngộ độc dần dần dẫn đến ung thư, hủy hoại gan. Nếu dư lượng thuốc trừ
sâu quá nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc cấp, thậm chí dẫn đến tử vong.
Nhiễm ký sinh trùng
Trong thịt, thủy sản và một số loại rau thường có các loại ký sinh trùng
đường ruột như giun đũa, giun xoắn, toxoplasmose, sán lá gan, dị ứng... ký
sinh. Nếu ăn phải thực phẩm nhiễm các ký sinh trùng này, người bệnh sẽ bị
đau quặn bụng, nôn mửa hoặc tiêu chảy sau vài giờ..., thậm chí có trường
hợp tử vong do dị ứng mạnh. Nguy hiểm h ơn, một số người tuy nhiễm bệnh
nhưng không có triệu chứng rõ rệt, khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng
mới phát hiện ra thì rất khó chữa trị.
Nấm mốc
Thực phẩm để lâu ngày, bảo quản không tốt... là điều kiện rất thuận lợi để
nấm mốc sinh sôi và phát triển. Trong số các độc chất từ nấm thì aflatoxin là
nhóm độc chất thường gặp trong các loại thực phẩm dùng cho gia súc hoặc
cho người như ngũ cốc, bắp... và nhất là đậu phộng để lâu bị mốc. Độc tố
này bền với nhiệt, xâm nhập vào thực phẩm cung cấp cho thú vật nuôi cũng
như cho người, tác động lên gan kết hợp với virut viêm gan siêu vi B làm gia
tăng ung thư gan.
Kim loại nặng
Kim loại nặng ở đây chính là các kim loại hòa tan dưới dạng ion từ nước thải
của các nhà máy. Độc hại nhất là thực phẩm nhiễm thủy ngân, mà ở đây là
- các loại thủy sản. Do hiện tượng tích lũy độc chất, thủy ngân không bị loại
ra khỏi cơ thể mà tiếp tục tăng lên theo lượng thực phẩm cung cấp mỗi ngày,
hậu quả là bị rối loạn thần kinh (cảm giác đau nhói, mất trương lực cơ, rối
loạn phối hợp vận động, giảm thị giác, thính giác...) làm phát sinh ra một
bệnh mới được gọi là hội chứng Minamata.
Nitrit
Chất nitrit rất nguy hiểm vì nó ngăn cản hoạt động chuyên chở oxy của hồng
cầu.
Các thực phẩm dễ gây ngộ độc
Sắn (khoai mì) và măng: Đây là hai thực phẩm có chứa acid xyanhydric -
chất độc rất mạnh, có thể gây ra cái chết nhanh chóng... nếu chế biến không
đúng cách. Đề phòng bằng cách hạn chế dùng. Nếu dùng, cần chế biến như
sau: Không ăn sắn đã chuyển sang màu xanh hay nâu.
Trước khi luộc, nên bóc bỏ vỏ và cắt hai đầu rồi ngâm củ trong nước một
thời gian để acid xyanhydric hòa tan vào nước. Luộc cho đến khi sôi, mở
nắp nồi để hơi acid thoát ra ngoài. Nếu thấy đắng, không nên ăn. Cách chế
biến măng tươi cũng tương tự: Bóc sạch vỏ, ngâm nước một thời gian và
luộc thật kỹ (khi luộc nhớ mở vung để acid bay hơi).
Nấm
Là thực phẩm rất giàu chất đạm, chất béo, chất khoáng, chất xơ. Đây cũng là
thực phẩm chế biến thành nhiều món ăn ngon và thường có mặt trong các
buổi tiệc. Tuy nhiên, nếu ăn phải nấm độc thì hậu họa không lường: đau
- bụng, nôn ói, co giật có thể dẫn tới tử vong. Vì thế, tốt nhất chúng ta chỉ ăn
các nấm biết tên, loại bỏ những loài nấm lạ, nhất là các nấm có màu sắc sặc
sỡ.
Thịt cóc
Thịt cóc rất bổ, nhưng cũng là chất độc nếu không biết cách chế biến. Trong
mụn cóc, trứng, mật, gan và da cóc có chứa chất độc bufotoxin gây chết
người. Nên hạn chế ăn thịt cóc, nếu sử dụng thực phẩm này, phải làm sạch,
bỏ đầu, 4 chân, lột da, không để chất nhớt dính vào, mổ bụng bỏ hết phủ
tạng. Rửa thịt cóc ở vòi nước chảy để loại hết các chất độc còn sót lại.
Cá nóc
Dù rất bổ nhưng đây là loài cá rất độc, vì thế nên loại bỏ tuyệt đối khỏi thực
đơn.
Củ dền
Không biết củ dền bổ đến đâu, nhưng chỉ biết rằng nó chứa rất nhiều chất
nitrat-nitrit, vì thế rất dễ gây ngộ độc. Khi bị ngộ độc củ dền, bệnh nhân sẽ
bị tím tái toàn thân, khó thở, hôn mê, bất tỉnh
nguon tai.lieu . vn