Xem mẫu
- Hoa hiên nhiều công
dụng
Theo đông y, hoa hiên (ảnh) có vị ngọt,
tính mát, không độc, tác dụng trừ thấp
nhiệt, lợi tiểu, tiêu thực, an thai, giúp
quên ưu phiền, dùng lâu sẽ tăng tuổi thọ.
Người ta thu hái khi hoa hiên vừa chớm nở,
phơi hoặc sấy cho khô gọi là kim châm,
thường được nấu chung với bún khô, mộc
nhĩ, đậu phụ trong các món ăn chay hoặc
hầm chung với các thực phẩm khác. Kim
châm (100 g) chưng với đường phèn (100 g
- -150 g) là một món ăn bổ dưỡng, giải nhiệt
độc, làm thư thái tâm hồn, nhẹ nhàng cơ thể.
Ở nhiều vùng nông thôn, người dân hay
dùng hoa hiên tươi nấu canh ăn để giải nhiệt
độc vào mùa hè, thu. Dùng bột hoa hiên cho
vào canh cá, cua để làm tăng mùi vị thơm
ngon và bổ dưỡng. Dùng 10 g – 20 g khô
hoặc 30 g – 50 g tươi, sắc uống hoặc ép lấy
- nước uống để chữa sốt, viêm đại tràng, lỵ,
phù thũng, tiểu tiện khó, sưng vú, chảy máu
cam, nôn ra máu, viêm khớp.
Phụ nữ bị khí hư do thấp nhiệt, có triệu
chứng phiền muộn, bứt rứt, mất ngủ, tiểu
tiện đỏ và ít, ra khí hư có màu vàng và đặc
thì nên dùng kim châm (50 g – 60 g) xào
chín với thịt heo nạc (100 g) để ăn lúc đói
bụng, liên tục 5-7 ngày.
Để trị ho, hết đàm, giảm béo phì, bạn có thể
dùng món cháo kim châm. Cách làm như
sau: Vo sạch một chén gạo trắng để ráo
nước, kim châm (50 g) đem rửa sơ, ngâm
nước cho mềm. Cho 8 chén nước vào nồi
nấu sôi rồi cho gạo, kim châm vào nấu cho
- sôi trở lại, vặn lửa nhỏ trong vòng 30 phút,
sau đó cho đường cát vào, nấu sôi lại là
được.
nguon tai.lieu . vn