Xem mẫu
- Hạt dẻ bồi bổ, giảm stress
Những ngày cuối tháng 7, các sĩ tử vừa hoàn tất những kỳ thi rất
căng thẳng vào đại học, cao đẳng. Do đó, các sĩ tử nên nhâm nhi
hạt dẻ để vừa bồi bổ lại cơ thể.
Cây dẻ có tên khoa học là Aesculus hippocatanm, họ
Hippocatanaceae. Cây này được biết tới nhờ hạt.
Bồi bổ cơ thể, chống mệt: trong tất cả các loại hạt chỉ duy nhất
hạt dẻ có chứa vitamin C. Các loại hạt dẻ khô chứa lượng vitamin
khá cao từ 15,1 - 61,3mg/28,35g. Còn các loại hạt dẻ đã được nấu,
hấp chín thì chứa khoảng 9,5 - 26,7mg vitamin. Vitamin C giúp
mau đỡ mệt, giảm stress.
Trong hạt dẻ còn chứa các vitamin nhóm B như folacin. Tất cả đều
chứa những chất khoáng vi lượng đáng kể bao gồm: can xi, sắt, ma
giê, phốt pho, man gan, đồng, selen, kẽm. Ngoài ra đó còn là một
nguồn kali đặc biệt dồi dào với số lượng 119 - 715mg trong 100g.
Theo dược hiện đại, hạt dẻ rất giàu tinh bột nên có thể cung cấp
nhiều năng lượng. Theo Đông y, hạt dẻ vị ngọt tính ôn, vào tỳ, vị,
có tác dụng bổ tỳ kiện vị. Tỳ vị chủ sự tiêu hóa, cho nên nếu tỳ vị
khỏe mạnh thì việc ăn uống và hấp thu thức ăn mới tốt.
- Hạt dẻ
Bảo vệ tim mạch: các nghiên cứu đã chứng minh hạt dẻ có tác
dụng trong việc bảo vệ tim mạch. Hạt dẻ giàu acid linoleic, một
loại acid béo thuộc họ Omega-3 có tác dụng giúp kháng viêm và
bảo vệ tim. Đặc biệt, thành phần dầu trong hạt dẻ không cao cho
nên nó không giống các loại hạt khác. Thành phần chất béo của hạt
dẻ cũng ít hơn các loại hạt khác. Trong hạt dẻ còn chứa chất
phytosterol được coi là chất giúp giảm sự hấp thu cholesterol vào
trong máu.
Giảm nguy cơ tiểu đường: một số nghiên cứu cho thấy những
người ăn hạt dẻ ít nhất 1 tuần/lần thì có thể giảm được 7% nguy cơ
mắc bệnh này. Vì thế những chế phẩm từ hạt dẻ không những an
toàn mà còn tốt cho người huyết áp cao, bệnh nhân đã được thay
van tim nhân tạo và những người mắc bệnh tiểu đường.
- Hỗ trợ cho thận hư yếu: theo Đông y, hạt dẻ ngoài công dụng bổ
tỳ vị còn bổ thận cứng gân, có tác dụng trị bệnh đau lưng mỏi gối,
bán thân bất toại, đi tiểu nhiều do thận hư gây ra. Tương truyền
rằng nhà thơ Tô Đông Pha (Trung Quốc, 1037 - 1101) vào những
năm cuối đời khổ sở vì bệnh đau lưng, đau chân, và ông thường
xuyên ăn hạt dẻ, ông đã viết mấy câu thơ tạm dịch như sau: “Già
rồi thêm bệnh đau lưng mỏi gối, dùng bài thuốc cổ truyền - ăn hạt
dẻ. Khách đến chơi, ai ai cũng khen, già rồi mà vẫn khoẻ mạnh, ăn
thường xuyên bệnh tật sẽ lùi xa”.
Vì vậy người Trung Quốc gọi hạt dẻ là “quả của thận”.
Trị đau mỏi lưng gối do thận hư: 50g nhân hạt dẻ, 1 quả cật heo.
Hạt dẻ bổ đôi, cật heo bổ đôi, bỏ gân trắng, rửa sạch. Cho hai thứ
vào nồi, đổ nước vừa đủ, ninh nhừ, chia làm vài lần ăn, khi ăn có
thể cho thêm gia vị.
Trị tiêu chảy mạn tính: 50g hạt dẻ, 1 cái dạ dày heo. Nhân hạt dẻ
lấy dao bổ đôi, dạ dày heo rửa sạch, thái miếng nhỏ. Cho hai thứ
vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun nhỏ lửa cho đến khi hạt dẻ nhừ, dạ
dày heo chín, chia làm vài lần ăn, uống nước canh. Khi ăn có thể
cho thêm ít gia vị.
Trị viêm phế quản mạn tính, ho suyễn lâu ngày, thở dốc, mệt
mỏi: 100g nhân hạt dẻ, móng giò heo 2 cái. Hạt dẻ bổ đôi, móng
- giò rửa sạch. Cho vào nồi đổ nước vừa phải, đun nhỏ lửa 1 tiếng.
Chia làm mấy lần ăn. Khi ăn cho thêm gia vị.
Trị trẻ nhỏ tiên thiên bất túc vừa sinh ra đã ốm yếu, thận khí
hư nhược, chân yếu, chậm biết đi: mỗi ngày cho ăn 2 hạt dẻ
hong khô, có thể nghiền thành bột cho trẻ ăn .
Trị mất ngủ: hạt dẻ, hạt sen (bỏ tim) mỗi thứ 50g, táo tầu 5 - 7
quả, đường trắng 50g, cho lượng nước vừa phải hầm và uống trước
khi đi ngủ khoảng 2 giờ.
Trị giãn, trướng tĩnh mạch chân: trong dân gian, người ta còn
nhắc đến một công dụng rất đặc biệt của hạt dẻ, đó là tác dụng bảo
vệ mạch máu chống viêm tĩnh mạch, nổi gân xanh (suy tĩnh mạch
mãn tính - hai bắp chân có nhiều “gân xanh” nổi cộm lên, chạy
chằng chịt ngay ở dưới làn da. Phụ nữ thường hay bị khiến chân
trông không được đẹp mắt) và bệnh trĩ.
Thống kê cho thấy có đến 20 - 25% số phụ nữ và 10 - 15% số nam
giới mắc chứng trương nở tĩnh mạch. Những người đứng suốt ngày
do nghề nghiệp, ngồi văn phòng có tỷ suất bệnh này khá cao.
Một số thử nghiệm cho thấy:
Uống cao hạt dẻ 400mg (chứa 75mg aescin) hàng ngày trong 6
tuần: giảm phù và triệu chứng suy tĩnh mạch mãn tính (Diehm C,
Vollbrecht D, Amendt K. Vasa 1992).
- Thử nghiệm khác so sánh tác dụng của hạt dẻ với phương pháp bó
chặt trị suy tĩnh mạch mãn tính. Cho bệnh nhân uống ngày 2 lần,
mỗi lần 1 viên aescin 75mg trong 12 tuần. Kết quả là aescin đã làm
giảm thể tích chân đáng kể, tương đương với phương pháp bó chặt,
không có phản ứng phụ nào (Diehm C, Trampisch HJ, Lange S.
The Lancet 1996).
Hoạt chất chính của hạt dẻ là aescin, một phức chất với saponin.
Aescin có tác dụng mạnh gấp 600 lần tanin, một flavonoid bảo vệ
mạch máu.
Kết quả trị suy tĩnh mạch mãn tính của aescin (2 viên 300mg có
50mg aescin) tương đương oxyrutin (1000mg), tuy nhiên oxyrutin
có tác dụng phụ còn hạt dẻ thì không (Rehn D, UnkaufM, Kiểm P.
Arzneimittel- Forschung 1996).
Bên cạnh đó, quercetin trong hạt dẻ có tính thông tiểu nên làm
giảm phù chân.
Suy tĩnh mạch mãn tính có liên quan đến suy nhược collagen ở
thành mạch máu. Tất cả các bệnh suy nhược collagen đều đáp ứng
tốt với corticosterol. Trước đây người ta nhận thấy hạt dẻ làm giảm
viêm, ngày nay có thể giải thích rằng cao hạt dẻ làm tăng lượng
corticosterolhuyết nên giảm viêm.
Các triệu chứng suy tĩnh mạch mãn tính, thiểu năng tĩnh mạch não
đều được cải thiện bằng hạt dẻ (Shah D., 1997).
- Với tác dụng bảo vệ thành mạch máu, các nhà nghiên cứu khuyên
nên dùng hạt dẻ phụ trị bệnh suy tĩnh mạch mãn tính, nổi gân xanh,
ngừa tai biến não do xuất huyết, bệnh trĩ. Khi ăn hạt dẻ cần chú ý
không ăn các loại hạt đã có dấu hiệu mốc hỏng. Khi bóc hạt dẻ nếu
thấy màu sắc bên trong thay đổi thì cần phải bỏ ngay. Ăn lượng
vừa đủ, đều đặn hàng ngày sẽ giúp phát huy được tác dụng của hạt
dẻ.
nguon tai.lieu . vn