Xem mẫu

27
BÀI 5: NGUỒN NƯỚC
Mã bài: MĐ01– 05
Mục tiêu:
- Phân tích và nhận diện các yếu tố ảnh hưởng đến đất nguồn nước;
- Áp dụng được các biện pháp để hạn chế các yếu tố ảnh hưởng đến
nguồn nước;
- Thực hiện việc theo dõi đánh giá, loại trừ và giảm thiểu các yếu tố ảnh
hướng đến nguồn nước
- Thực hiện nghiêm túc đúng quy trình theo Viet GAP.
A. Nội dung
1. Phân tích và nhận diện yếu tố ảnh hưởng
1.1. Hóa học, kim loại nặng
- Nguyên nhân các loại hóa chất thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng
có ở trong nước
+ Thuốc bảo vệ thực vật bị đổ, rò rỉ xuống nguồn nước tưới
+ Rửa chai lọ, bình phun thuốc xuống nguồn nước tưới
+ Nguồn nước tưới nhiễm hóa chất do nhà máy thải ra
+ Nước giếng khoan bị nhiễm Asen, thủy ngân...
+ Nước sinh hoạt không đủ tiêu chuẩn
- Hình thức gây ô nhiễm cho cây rau
+ Sử dụng nước bẩn tưới cho rau gần ngày thu hoạch
+ Tưới nước bị ô nhiễm
+ Rửa sản phẩm bằng nước bị ô nhiễm

Hình 5.1. Rửa rau bằng nguồn nước ô nhiễm

28
1.2. Các sinh vật gây bệnh
- Nguyên nhân các sinh vật có trong nguồn nước
+ Chất thải của con người, động vật xuống nguồn nước
+ Xác chết, động vật, chuột,… có trong ao hồ dùng để tưới rau
+ Giếng khoan nhiễm vi sinh vật do quá trình rửa trôi các khu vực
ô nhiễm
+ Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm
+ Nước thải chưa qua xử lý
- Hình thức gây ô nhiễm cho cây rau
+ Nước rửa sản phẩm bị ô nhiễm
+ Nước ô nhiễm tưới cho rau
+ Sử dụng nước tưới gần đến ngày thu hoạch

Hình 5.2. Nước cống sinh hoạt dùng
để tưới cho rau

Hinh 5.3. Phân hữu cơ ủ ngay tại
màng nước tưới

29
2. Yêu cầu thực hành theo Viet GAP
2.1. Nguồn nước
- Lấy mẫu nước đi đến cơ quan có chức năng phân tích:
+ Định kỳ 2 lần/năm, kiểm tra các chỉ tiêu về hoá chất và vi sinh vật;
một lần vào mùa khô và một lần vào mùa mưa

Hình 5.4. Phiếu kết quả phân tích nguồn nước
+ Nếu nguồn nước bị phát hiện ô nhiễm hoặc có dấu hiệu bất thường
xuất hiện, nên thay thế nguồn nước khác hoặc phải áp dụng các hành động
khắc phục cho tới khi chất lượng nước trở lại bình thường
- Kiểm tra thường xuyên
Định kỳ ít nhất 01 lần/tháng, kiểm tra xem có động vật và các nguồn gây
ô nhiễm khác như rác thải, bao bì đựng hoá chất, đường dẫn chất thải,. …
- Nếu cần thiết, phải có những hành động khắc phục để loại trừ động vật
hay bất cứ nguồn gây ô nhiễm phát hiện được.

30
2.2. Bảo dưỡng giếng và hệ thống cung cấp nước
- Kiểm tra kết cấu giếng nước hiện trạng ít nhất 1 năm/lần nhằm ngăn
ngừa sự rò rỉ các chất gây ô nhiễm vào giếng nước.
- Thường xuyên kiểm tra xem giếng nước, bể nước có được che đậy để
tránh bị nhiễm bẩn từ các chất, vật liệu bên ngoài.

Hình 5.5. Dùng lưới sắt che đậy bể chứa nguồn nước tưới
- Thường xuyên kiểm tra hệ thống ống nước và van của giếng nước.
- Thường xuyên kiểm tra và nếu cần thiết vệ sinh hệ thống cung cấp
nước bao gồm các hồ chứa, kênh mương dẫn nước nhằm ngăn ngừa tích tụ bùn
lắng

Hình 5.6. Kiểm tra hệ thống ống nước

31
2.3. Sử dụng nước tưới
- Nên tưới phun mưa vào lúc sáng sớm để lá có thể khô nhanh
- Nên sử dụng nguồn nước có chất lượng tốt nhất cho việc tưới mưa rơi,
đặc biệt khi gần thu hoạch
- Nếu có thể, tránh tưới theo phương pháp phun mưa ít nhất 5 ngày trước
khi thu hoạch
- Khi có thể, sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt hoặc tưới theo luống
vào gần thời điểm thu hoạch để hạn chế nguy cơ ô nhiễm và làm ẩm ướt cây

Hình 5.7. Hệ thống tưới nhỏ giọt
- Khi chất lượng nước không biết hoặc không kiểm soát được (ví dụ
nước từ sông), nên sử dụng phương pháp tưới theo luống và tưới nhỏ giọt để
hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc giữa nước và phần ăn được của cây

Hình 5.8. Tưới phun mưa theo luống

nguon tai.lieu . vn