Xem mẫu

  1. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k c. Tri u ch ng - Gia súc đau mi ng, l y th c ăn và nhai ch m ch p, có hi n tư ng nh th c ăn. - Niêm m c mi ng m y ngày đ u th viêm cata. Sau đó trong môi, góc m m, l i, trong má n i lên nh ng m n nư c nh , trong ch a d ch trong ho c vàng nh t (m n nư c bò to hơn ng a, thư ng vòm kh u cái, bên môi). Kho ng 3 - 4 ngày sau, m n v đ l i n t loét màu đ tươi, sau đó t ng thư ng bì l i tái sinh. - Gia súc gi m ăn, m t m i, hơi s t. d. Tiên lư ng B nh kéo dài kho ng 20 - 30 ngày r i kh i. N u l n nh m c b nh thì d ch t vì không bú đư c. Th b b nh thư ng kèm theo a ch y, t l ch t 50%. e. Ch n đoán C n ch n đoán phân bi t v i hai b nh sau: - B nh viêm hoá m có tính ch t truy n nhi m c a ng a: m n nư c b mưng m và b nh có tính ch t lây lan. - B nh s t l m m long móng: Gia súc có tri u ch ng toàn thân, b nh lây lan nhanh, quanh m n nư c có vành đ , có hi n tư ng viêm móng, vú. g. Đi u tr Gi ng viêm mi ng th cata, khi m i có v t loét dùng Glyxerin, iod (C n iod 5% 1 ph n, Glyxerin 7 ph n) đ r a vét loét. Sau đó bôi kháng sinh vào v t loét. 6.1.3. B nh viêm mi ng l loét (Stomatitis ulcerisa) a. Đ c đi m Đây thu c lo i viêm mi ng ác tính, l p niêm m c l i và trong má b ho i t và loét. Do v y, làm nh hư ng r t l n t i s l y và nhai th c ăn c a gia súc. Th viêm này loài ăn th t hay m c. b. Nguyên nhân - Do s xâm nh p c a lo i vi trùng hoá m và ho i thư. - Do b nh răng, l i, b nh r i lo n trao đ i ch t. - Do k phát t m t s b nh truy n nhi m (b nh d ch t l n, d ch t trâu bò, l m m long móng, b nh đ u,...) c. Tri u ch ng - Con v t s t, m t m i, rũ, ăn kém, đau vùng mi ng (l y th c ăn và nhai th c ăn r t khó khăn). Nư c rãi có l n máu và t bào ho i t , mi ng hôi th i khó ch u 135
  2. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k - L i b sưng, có màu đ th m, phía dư i màu vàng nh t loét như v a, dư i l p đó là niêm m c loét đ (hình 6.2). Khi b nh n ng xương hàm sưng to. - B nh có th gây ra ch ng b i huy t, gia súc a ch y. d. Tiên lư ng Ch a s m b nh s kh i sau 10 - 15 ngày. N u đ lâu tiên lư ng x u. e. Ch n đoán D a vào tri u ch ng đi n hình (niêm m c mi ng loét, m m r t th i, nư c rãi ch y ra có c m nh t ch c ho i t và máu). C n ch n đoán phân bi t v i các trư ng h p viêm khác. Hình 6.2. N t loét mi ng g. Đi u tr H lý: Cho gia súc ăn th c ăn l ng và tránh cho ăn th c ăn có tính ch t kích thích niêm m c mi ng. Chu ng tr i s ch s khô ráo và thoáng khí. Dùng thu c đi u tr : - Dùng thu c sát trùng r a mi ng: Dùng m t trong các dung d ch (nư c oxy già 3%, c n iod 1% ho c axit boric 3%, nư c phèn chua 3%). - Dùng kháng sinh bôi vào v t loét - Dùng thu c tr s c tr l c và nâng cao s c đ kháng. Đ làm mòn v t loét tăng sinh: Bôi dung d ch Nitrat b c 1 - 2% sau đó r a b ng nư c sinh lý t 1 - 2 l n. Chú ý: N u gia súc không ăn đư c ph i truy n dung d ch đư ng Glucoza ưu trương. 6.2. T C TH C QU N (Obturatio Oesophagi) 6.2.1. Đ c đi m - B nh thư ng x y ra khi cho gia súc ăn nh ng th c ăn c qu có kích thư c to hơn lòng th c qu n. - Khi th c qu n b t c thư ng gây r i lo n quá trình nu t và gây r i lo n hô h p. Đ i v i loài nhai l i còn gây chư ng hơi d c k phát. - Trong các loài gia súc trâu, bò hay m c nh t. 136
  3. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 6.2.2. Nguyên nhân - Do gia súc nu t v i nh ng th c ăn c qu hay th c ăn b t khô và không đư c cho u ng nư c. - Do gia súc nu t ph i ngo i v t. - Do gây mê trong lúc th c qu n v n còn tích th c ăn. - Do k phát t nh ng b nh v th c qu n (như giãn, h p, li t th c qu n). - Do trúng đ c Atropin sulfat - Do hi n tư ng cu i lông (đ i v i bò nuôi t p trung). 6.2.3. Tri u ch ng a. Gia súc có hi n tư ng ngh n Khi ngh n con v t đang ăn b d , c luôn rư n cao làm đ ng tác nu t, dáng băn khoăn, l c đ u, m m ch y nư c dãi, gia súc có ph n x nôn. Bò thư ng ngh n sau h ng hay đo n th c qu n quanh c , còn ng a l i hay ngh n đo n ng c. Khi th c qu n t c hoàn toàn làm hơi không th thoát ra ngoài đư c. Do v y, thư ng k phát chư ng hơi d dày. N u d v t to chèn ép khí qu n → con v t th khó ho c ng t th . Hình 6.3. Con v t đang ăn b d b. Th c qu n b sưng to Dùng tay s n n ph n trái c có th tìm th y ph n th c qu n n i lên m t c c to (có khi không c n s cũng nhìn th y), s n n vùng sưng th y th c qu n v n v o (hình 6.4). 6.2.4. Tiên lư ng N u t c th c qu n do nh ng v t m m thì d v t có th trôi d n vào d dày và t kh i trong vài gi đ n 1 ngày. Hình 6.4. Th c qu n có d v t ph ng to N u t c do nh ng v t r n, to thì b nh kéo dài, gia súc không ăn đư c, th c qu n có khi b rách, gia súc có th k phát chư ng hơi d dày → con v t ng t th ch t. 6.2.5. Ch n đoán - N u t c sau h ng, dùng d ng c m m m cho gia súc, cho tay vào có th tìm th y v t t c. N u t c đo n c dùng tay vu t có th s th y. 137
  4. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k -N ut c đo n ng c thì dùng ng thông th c qu n không thông vào d dày đư c. - Có th ch n đoán nơi b t c b ng X - quang: ch đó t i và to hơn bình thư ng. C n phân bi t v i các b nh c a th c qu n sau: Thùc qu¶n co giËt: ë bÖnh n y khi hÕt c¬n co giËt èng th«ng thùc qu¶n vÉn th«ng ®−îc, kh«ng sê thÊy ngo¹i vËt ë thùc qu¶n. Th c qu n h p: B nh không có tri u ch ng rõ r t, th c ăn l ng và nư c v n trôi qua đư c. 6.2.6. Đi u tr a. H lý - Đ gia súc tư th đ u cao đuôi th p. - Cho gia súc u ng nư c. b. Bi n pháp can thi p N ud v tb t c sau h ng: dùng d ng c m m m thò tay vào l y d v t ra. N u d v t t c đo n c : Trong trư ng h p d v t m m, dùng tay xoa bóp cho tan, sau đó cho con v t u ng nư c đ con v t t nu t. Trong trư ng h p d v t c ng, tròn, nh n, dùng parafin ho c d u th c v t bơm vào th c qu n cho trơn r i l y tay vu t ngư c cho ngo i v t theo ra đ ng m m. N u d v t t c đo n sau: dùng ng thông th c qu n đ y vào t t , khi đ y vào th y khó thì dùng Novocain 2 - 5% v i li u lư ng 10 - 15ml tiêm xung quanh ch th c qu n b t c, sau 5 - 10 phút bơm vào th c qu n m t ít d u th c v t r i l i đ y t t ng thông th c qu n vào đ cho d v t xu ng d dày. Dùng thu c làm tăng co bóp th c qu n: có th dùng m t trong các lo i thu c sau: Thu c Đ i gia súc Ti u gia súc Chó - L n Pilocacpin 3% 10 - 15ml 5 - 10ml 3 - 5ml Strychnin sulfat 0,1% 10ml 5ml 1 - 2ml Tiêm dư i da cho gia súc Chú ý: - Tiêm 2 lo i thu c trên ph i chú ý đ n tình tr ng hô h p và tu n hoàn c a con v t. - N u có k phát chư ng hơi d dày: Ph i dùng th thu t ch c d dày đ tháo hơi. - Trư ng h p t c th c qu n do các v t nh n hay nh ng v t bám ch c vào th c qu n thì ph i dùng bi n pháp m l y ngo i v t ra. Phương pháp này r t h n ch vì nó làm h p th c qu n sau khi ph u thu t. 138
  5. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 6.3. B NH D DÀY VÀ RU T C A LOÀI NHAI L I (Diseases of ruminant) 6.3.1. Đ c đi m sinh lý c a các túi d dày D dày (4 túi) c a loài nhai l i có nh ng đ c đi m sinh lý và gi i ph u riêng. Do v y, b nh v d dày c a loài nhai l i cũng mang đ c đi m riêng mà các loài gia súc khác không có (hình 6.5). Trung khu th n kinh c a d dày và d c n m trung não. Dây th n kinh mê t u là th n kinh v n đ ng, nên khi ngư i ta kích thích dây th n kinh này thì s co bóp c a các túi d dày s tăng cư ng. S ph i h p các co bóp c a túi d dày do trung tâm dinh Hình 6.5. D dày lo i nhai l i dư ng trư c d t ong. Nh ng kích thích c m giác c a các túi này s truy n vào t y s ng, đó nó ti p xúc v i c dây th n kinh t d c vào. S v n đ ng c a d dày đư c b t đ u b ng co bóp c a d t ong làm th tích d t ong gi m đi 1/2 hay 2/3 l n, ch t ch a đư c đ y lên phía trên và phía sau xoang d c , th c ăn có th d c vào t i phía cu i c a túi trên. Sau l n co bóp th hai thành túi trên c a d c cũng co bóp, th c ăn s t túi trên xu ng túi dư i. Khi thành c a túi trên c ng ra thì túi dư i co l i. Kh i lư ng th c ăn c a túi dư i l i d n lên phía trư c c a túi trên. Do k t qu c a s co bóp làm th c ăn đư c xáo tr n, các b t hơi t p trung lên túi hơi làm hơi thoát ra đư c d dàng. Ti p theo s co bóp c a d t ong là s co bóp c a d lá sách, d t ong co bóp trư c v i cư ng đ co bóp r t m nh nên nư c trong d t ong ch y vào d lá sách, khi bu ng lá sách đã đ y thì cơ c a d lá sách đóng l i, lá sách co bóp m nh d n th c ăn vào các lá, ch t c ng đư c gi l i, ch t l ng ch y vào d múi kh , có m t ph n ch y v d t ong, các lá sách co bóp s nghi n nh th c ăn th c v t. D múi kh co bóp không có quan h v i s co bóp c a ba túi trên mà là ti p t c v i nhu đ ng c a ru t non. Đ i v i gia súc đang bú thì rãnh th c qu n còn đóng kín nên khi con v t bú s a, nư c s đi th ng vào d lá sách r i ch y vào d múi kh . D múi kh (hay d dày th c), tá tràng, k t tràng và ru t non có ch c năng tương t như đ ng v t d dày đơn. Chính d múi kh , vi sinh v t d c và ph n còn l i c a th c ăn chưa lên men nhưng có kh năng tiêu hoá s tiêu hoá b ng enzym t o ra các s n ph m s đư c h p thu. Ph n x nhai l i đư c th c hi n do s kích thích c a th c ăn vào thành d c . Ngoài vi c nhai l i, trâu bò còn có hi n tư ng hơi đ th i ch t khí do s lên men trong d c sinh ra, m i gi hơi t 17 - 20 l n, khi đó ch t khí ép vào d c gây ph n x làm giãn th c qu n, cơ d dày co bóp đ đ y hơi ra ngoài. 139
nguon tai.lieu . vn