Xem mẫu
- Hoa viên
Viªn hinh trô 10-15 x 6mm
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 71
- 8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 72
- Cao hoa
- Cao hoa “h÷u c¬”
Dung m«i h÷u c¬ (hexan, metanol, metylen
clorua, tricloetylen, etanol) ®Ó trÝch ly c¸c nhùa
®¾ng vµ tinh dÇu th¬m cña hoa houblon, sau ®ã
lµm bay h¬i dung m«i
- Cao hoa chiÕt b»ng CO2 :
chøa 95-99 % α-axit ®¾ng, nhiÒu tinh dÇu th¬m
h¬n c¸c lo¹i cao hoa kh¸c
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 73
- Cao hoa
C¸c chÕ phÈm cao hoa = Kettle
Extract.
c« đặc sản phẩm víi hµm
l−îng α-axit tõ 30 ®Õn 50% (có thể
cao hơn).
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 74
- Chỉ tiêu chế phẩm cao hoa
• Chỉ tiêu cảm quan:
- Dạng keo màu vàng hổ phách.
- Mùi thơm đặc biệt, dễ bay hơi, dễ nhận mùi.
- Vị đắng rõ rệt.
• Chỉ tiêu hoá học:
- Hàm lượng α axit đắng 30%.
- Tan hết và có thể tạo kết tủa lắng nhanh khi
đun sôi với nước hoa thơm rõ rệt, vị đắng dịu.
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 75
- Nguyên liệu thay thế - gạo
ĐÓ ®¸nh gi¸ chÊt l−îng cña g¹o cÇn phải:
• KiÓm tra b»ng m¾t:
- TÊm hay bét g¹o mầu tr¾ng
- Mïi cña tÊm hay bét, kh«ng «i khÐt
• Chỉ tiêu ho¸ häc:
- Đé Èm: < 13%
- HiÖu suÊt hoµ tan: 80-85%
- Hµm l−îng chÊt bÐo:h0,5 - khoa Hà nội
Đại ọc Bách 0,7%
8/27/2009 76
- Nước trong CNSX malt-Bia
1. Thành phần nước
2. Độ cứng của nước
3. Ảnh hưởng các ion trong nước
4. Các phương pháp xử lý nước
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 77
- Thành phần nước
Nước chiếm 80-90 % trong bia
Cần khảo sát nguồn nước trước khi xây dựng nhà
máy bia
Nước ngầm:
-Cặn khô : 200-2000 mg/l (TB 500 mg/l)
- Silic : 15-30 mg/l
- Fe : 25-30 mg/l
- NO3 : 20-100 mg/l
Nước dùng sx bia:
-Uống được Mg+2 :
- Ảnh hưởng của muối Ca và Mg
Phản ứng với các chất có trong malt :
2KH2PO4 + Ca(HCO3)2 → CaHPO4 + K2HPO4 + 2H2O + 2CO2
•
BËc 1 BËc 2 BËc 2
kh«ng tan Tan
4KH2PO4 + 3Ca(HCO3)2 → Ca3(PO4)2+2K2HPO4 +6H2O+ 6CO2
•
BËc 3 BËc 2
2KH2PO4 + Mg(HCO3)2 → MgHPO4 + K2HPO4 +2H2O + 2CO2.
•
4KH2PO4 + 3Mg(HCO3)2→ Mg3(PO4)2+2K2HPO4+6H2O+ 6CO2
•
4K2HPO4 + 3CaSO4 → Ca3(PO4)2+2KH2PO4 +3K2SO4
•
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 79
- Ảnh hưởng Ca+2 tới chất lượng bia
Ca+2 :
nguon tai.lieu . vn