Xem mẫu
- Tinh dầu thơm
•Hạt lupulin, 200 chất bay hơi, dễ`tan trong rượu
• C¸c hydrocacbua : chiếm 75%
-Sesquitecpen (C15)
Humulen Aromadendren Caryophyllen
Nerolidol
-Rất dễ bay hơi, còn lại rất ít trong dịch nấu hoa
-Mùi thơm đặc trưng
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 61
- Tinh dầu thơm 2
Monotecpen (C10):
Linalol Geranyl pyrophosphat Micxen Tecpinolen
α-Tecpinolen Limonen Nerol Geraniol
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 62
- Tinh dầu thơm 3
C¸c hîp chÊt l−u huúnh :
- CH3SSSCH3, CH3SSSSCH3, CH3SSCH2SCH3, -
- CH3SOCH2,
C¸c dÉn xuÊt oxygen ; c¸c vßng epoxy
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 63
- Tanin và Polyphenol
- Giá trị CN :- Kết lắng và loại bỏ các hợp chất chứa nitơ
-Ổn định và tăng độ bền keo
-Có vị se, oxy hoá flobaphen (mầu đỏ)
-Tanin : Antocyanidin, Leucoantocyanidin, c¸c flavon vµ
catechin, c¸c axit phenolic vµ polyphenolic
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 64
- Tanin
Cyanidin
Catechin
Procyanidin C3
Flavonol Procyanidin B3
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 65
- Các chế phẩm hoa houblon
• Hoa c¸nh : SÊy nhÑ 500C (W ≤ 11%), sau ®ã Ðp thµnh b¸nh
• Hoa viªn : chiÕm 1/3 thÞ tr−êng, vµ cã nhiÒu d¹ng:
• Hoa viên loại 90.
• Hoa viên loại 45 (nồng độ cao).
• Hoa viên đã được đồng phân hóa (isomeric).
Cao hoa :
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 66
- Hoa houblon viên
Hoa viªn 90 :
Từ 100 kg hoa thu được 90 kg sản phẩm
Houblon sÊy kh« (< 50oC, W 7-9 %) nghiÒn (bột 1-5
mm) Ðp thµnh viªn (thùc hiÖn ë ®iÒu kiÖn ch©n kh«ng hay
khÝ tr¬)
Hoa viªn 45 (giÇu α-axit) :
Từ 100 kg hoa thu được 45 kg sản phẩm có chứa lượng α-
axit lớn
Houblon Tách hạt lupulin ở to rÊt thÊp (-200C) + cánh
hoa nghiÒn vµ r©y Đạipọc Bách óngHà nội
é h và đ khoa gói
8/27/2009 67
- Chỉ tiêu chế phẩm hoa viên
Hoa viên đắng loại viên 45 :
• Chỉ tiêu cảm quan.
- Màu xanh lá mạ hơi vàng.
- Mùi thơm đặc trưng, vị đắng dịu.
- Hình dạng: viên đùn không vỡ vụn.
• Chỉ tiêu hoá học.
- Hàm lượng axit đắng 8%.
Hoa viên thơm loại viên 45 :
• Chỉ tiêu cảm quan.
- Màu xanh lá mạ hơi vàng.
- Mùi thơm đặc trưng, vị đắng dịu.
- Hình dạng: viên đùn không vỡ vụn.
• Chỉ tiêu hoá học.
- Hàm lượngọaxit đắng 6%.
8/27/2009 Đại h c Bách khoa Hà nội 68
- Houblon ®· ®−îc ®ång ph©n
C¸c alpha axit ®−îc ®ång ph©n thµnh iso-alpha axit
trong qu¸ trình chÕ biÕn.
Đưa vào nấu hoa hoặc
trong giai ®o¹n hoµn thiÖn
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 69
- Các loại chế phẩm hoa houblon
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 70
nguon tai.lieu . vn