Xem mẫu
- ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VI SINH VẬT
SẢN XUẤT CHẾ PHẨM BẢO VỆ THỰC VẬT
I. Mục tiêu bài học
Sau khi học xong bài này học sinh phải:
- Hiểu và trình bày được khái niệm về chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật
- Phân tích và trình bày được cơ sở khoa học, quy trình sản xuất các ch ế phẩm vi khuẩn, virus
và nấm trừ sâu
- Rèn luyện kỹ năng quan sát, so sánh
II. Phương pháp, phương tiện
* Phương pháp: Trực quan, thảo luận
* Phương tiện: Sơ đồ đường truyền thuốc hóa học BVTV vào môi trường và con người; Phiếu
học tập và một số hình ảnh liên quan
III. Tiến trình dạy học
1. Ổn định tổ chức – 1’
2. Kiểm tra bài cũ – 0’
3. Dạy học bài mới – 35’
HOẠT ĐỘNG CỦA GV – HS NỘI DUNG
Hoạt động 1: Tìm hiểu chế phẩm vi khuẩn trong PT sâu hại – 15’
- Theo em, sâu hại có bị bệnh tật không? Nếu Khái niệm chế phẩm bảo vệ thực vật
có thì nn gây bệnh cho sâu hại là gì? (khí hậu Là chế phẩm được sản xuất từ nguyên liệu
và các loài vsv gây bệnh) chính là những VSV sống, có tác dụng gây
- Vậy theo em, thế nào là chế phẩm vi sinh pt bệnh cho sâu để diệt sâu → không gây ảnh
sâu hại? Nó có khác gì so với thuốc hóa học hưởng cho môi trường, giữ cân bằng hệ
BVTV? sinh thái Nông nghiệp; Đảm bảo an toàn
thực phẩm
- Nêu câu hỏi gợi ý tìm hiểu chế phẩm vi I. Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu
khuẩn trừ sâu: - VK được sử dụng để sản xuất chế phẩm
+ Thế nào là chế phẩm vk trừ sâu? trừ sâu là những vi khuẩn có tinh thể
Protein độc ở giai đoạn bào tử
+ Loài vi khuẩn nào được sử dụng để sản xuất
ra chế phẩm vi khuẩn trừ sâu? - Loài vi khuẩn có tác nhân này là vi khuẩn
Bacillus thuringiensis (Bt)
+ Vì sao vk này tiêu diệt được sâu hại?
+ Triệu chứng của sâu hại khi bị bệnh do vi
khuẩn gây ra?
Nhấn mạnh: Vi khuẩn có rất nhiều loài khác
nhau, nhưng để diệt được sâu hại, nó phải sản
xuất được protein độc ở giai đoạn bào tử tìm
- thấy ở vi khuẩn Bt
Giải thích: Bào tử – Màng tế bào lõm vào tạo 1
- Quy trình sx:
ngăn chứa 1 vùng DNA → xung quanh ngăn
hình thành 1 màng dày gồm 1 số lớp bảo vệ. Giống gốc Cb môi trường
Bào tử có vận tốc chuyển hóa chậm, chịu được
khô hạn, chất độc và nhiệt độ cực trị, sống
không dinh dưỡng nhiều năm, đủ nhỏ để bay SX giống cấp 1 Khử trùng MT
trong không khí → khi gặp đk thuận lợi → nẩy
mầm → giải phóng tế bào vi khuẩn có khả năng
Cấy giống sx
phát triển và sinh sản
GV giới thiệu quy trình sản xuất lên bảng, vừa
giới thiệu, vừa giải thích Ủ và theo dõi q/tr lên men
BS: Ở VN, Bt được nghiên cứu sản xuất từ
1976 đến 1985 → cho ra thương phẩm Bacterin Tạo dạng chế phẩm:
cung cấp cho nhiều vùng rau sạch trên cả nước
+ Nghiền, lọc, ly tâm
+ Bổ sung chất phụ gia
+ Sấy khô
+ Đóng gói, bảo quản
Hoạt động 2: Tìm hiểu chế phẩm Virus trong PT sâu hại – 15
- Nêu câu hỏi gợi ý tìm hiểu chế ph ẩm virus II – CHẾ PHẨM VIRUS TRỪ SÂU:
trừ sâu: - Gây nhiễm virus nhân đa diện (N.P.V) lên
+ Thế nào là chế phẩm virus trừ sâu sâu non → nghiền nát sâu non bị nhiễm virus
+ Đối tượng virus nào thường được sử dụng để → pha với nước theo tỷ lệ nhất định → lọc
tạo chế phẩm? → thu nước dịch virus đậm đặc → pha chế
chế phẩm
N.P.V = Nuclear polyhedrosis virus
+ Triệu chứng bị bệnh của sâu hại khi bị nhiễm
virus?
Ở Việt Nam, virus N.P.V được sản xuất - Quy trình sx:
nhiều SÂU GIỐNG BVTV Trung SÂUng, ViLOẠbảo vệ
NUÔI ở công ty NUÔI ươ HÀNG ện T
(Vật chủ)
thực vật, Viện sinh học nhiệt đới
GV giới thiệu quy trình lên bảng và giải thích
CHẾ BIẾN THỨC NHIỄM BỆNH VIRUS CHO
ĂN NHÂN TẠO SÂU
(Vật chủ)
PHA CHẾ PHẨM:
- Thu thập sâu, bệnh
- Nghiền, lọc
- Li tâm
- Thêm chất phụ gia
SẤY KHÔ
ĐÓNG GÓI KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG
- Hoạt động 3: Tìm hiểu chế phẩm nấm trong PT sâu hại – 5’
Nêu câu hỏi gợi ý tìm hiểu chế phẩm nấm III – CHẾ PHẨM NẤM TRỪ SÂU:
trừ sâu: - 2 nhóm nấm được sử dụng: Nhóm nấm túi
+ Nhóm nấm nào được sử dụng để tạo chế và nấm phấn trắng (Beauvaria bassiana)
phẩm nấm trừ sâu?
+ Khi bị nhiễm nấm ( nấm túi & nấm phấn - Quy trình sx :
trắng) sâu hại có triệu chứng bệnh tích như thế
nào? Giống nấm thuần → mt nhân sk→ Rải
mỏng (B.b)
GV giới thiệu quy trình sản xuất và giải thích (Cám, ngô, đg)
để hình thành bào tử → tạo chế phẩm (…)
4. Củng cố - 5’
- Thế nào là chế phẩm vi khuẩn trừ sâu? Vi khuẩn dùng sản xuất? Đặc điểm?
- Thế nào là chế phẩm virus trừ sâu? Virus dùng sản xuất?
- Thế nào là chế phẩm nấm trừ sâu? Nhóm nấm dùng sản xuất?
- GV cho HS xem lại 3 quy trình trên bảng, và nh ấn m ạnh: Ở quy trình s ản xu ất ch ế
phẩm virus trừ sâu, môi trường dinh dưỡng cho virus chính là sâu non, khác v ới 2 quy trình kia
là môi trường dinh dưỡng nhân tạo hoặc tự nhiên...
5. Hướng dẫn – 4’
Học bài, trả lời các câu hỏi trong SGK
nguon tai.lieu . vn