Xem mẫu
- Giảm cân kéo dài gây hại cho sức khỏe
Giảm cân kéo dài có thể gây dài hạn giảm
cân có thể phóng thích các chất gây ô
nhiễm công nghiệp liên quan với các bệnh
tật như tiểu đường, huyết áp cao và thấp
khớp vào máu, các nhà nghiên cứu Hàn
Quốc cho biết.
- Mỡ biến mất nhưng các chất độc lại thải vào
máu
“Những hợp chất này thường được lưu trữ
trong các mô mỡ nhưng khi chất béo này bị
phá vỡ trong quá trình giảm cân, chúng sẽ
vào máu”, trưởng nhóm nghiên cứu Duk-
Hee Lee tại ĐH Quốc gia Kyungpook tại
Daegu (Hàn Quốc), cho biết.
“Chúng ta luôn khẳng định giảm cân luôn có
lợi và tăng cân luôn có hại là đúng… nhưng
chúng ta có nghĩ rằng tăng mức độ ô nhiễm
trong máu khi giảm cân có thể ảnh hưởng
tới sức khỏe lâu dài của con người theo
nhiều cách khác nhau?”, bà Duk-Hee Lee
nói.
- Bà Lee và các đồng nghiệp quốc tế đã
nghiên cứu 1.099 người sống tại Mỹ có sự
tập trung của 7 hợp chất ô nhiễm công
nghiệp trong máu (gọi tắt là POPs).
Một khi vào máu, những chất gây ô nhiễm
này có thể xâm nhập vào các cơ quan trong
cơ thể.
Những người giảm cân mạnh trong hơn 10
năm tập trung lượng chất có hại POPs cao
nhất so với những người tăng cân hay duy trì
được cân nặng ổn định.
Nhiều bằng chứng cho thấy POPs tăng trong
máu không an toàn cho sức khỏe. POPs liên
quan với tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp,
bệnh tim mạch, thấp khớp và bệnh nha chu.
- Bà Lee cũng thận trọng cho rằng cần có
thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để có thể
khẳng định là việc giảm cân gây hại hơn là
có lợi.
Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Quốc
tế về béo phì
nguon tai.lieu . vn