of x

Giải bài tập Đột biến số lượng nhiễm sắc thể SGK Sinh 9

Đăng ngày | Thể loại: | Lần tải: 0 | Lần xem: 7 | Page: 3 | FileSize: 0.46 M | File type: PDF
7 lần xem

Giải bài tập Đột biến số lượng nhiễm sắc thể SGK Sinh 9. Tài liệu giải bài tập Đột biến số lượng nhiễm sắc thể SGK Sinh 9 gồm có 2 phần lý thuyết và hướng dẫn giải bài tập trang 68 là tài liệu tham khảo bổ ích giúp các em tóm tắt kiến thức cần ghi nhớ và hướng dẫn giải các bài tập. Sau đây mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết tài liệu nhé!. Giống những giáo án bài giảng khác được thành viên giới thiệu hoặc do tìm kiếm lại và giới thiệu lại cho các bạn với mục đích nghiên cứu , chúng tôi không thu phí từ thành viên ,nếu phát hiện nội dung phi phạm bản quyền hoặc vi phạm pháp luật xin thông báo cho chúng tôi,Ngoài giáo án bài giảng này, bạn có thể tải Download tài liệu,đề thi,mẫu văn bản miễn phí phục vụ học tập Một ít tài liệu download lỗi font chữ không xem được, nguyên nhân máy tính bạn không hỗ trợ font củ, bạn tải các font .vntime củ về cài sẽ xem được.

https://tailieumienphi.vn/doc/giai-bai-tap-dot-bien-so-luong-nhiem-sac-the-sgk-sinh-9-dotauq.html

Nội dung

TLMP giới thiệu đến cộng đồng bài Giải bài tập Đột biến số lượng nhiễm sắc thể SGK Sinh 9Tài liệu Giải bài tập Đột biến số lượng nhiễm sắc thể SGK Sinh 9 thuộc thể loại ,Tài Liệu Phổ Thông,Bài tập SGK được giới thiệu bởi baitapsgk đến mọi người nhằm mục đích học tập , thư viện này đã chia sẽ vào danh mục ,Tài Liệu Phổ Thông,Bài tập SGK , có tổng cộng 3 trang , thuộc file PDF, cùng thể loại Giải bài tập Sinh học 9, Giải bài tập SGK Sinh 9, Chương biến dị, Giải bài tập SGK Sinh 9 trang 68, Đột biến số lượng nhiễm sắc thể, Giải bài tập đột biến nhiễm sắc thể : Tài liệu giải bài tập Đột biến số lượng nhiễm sắc thể SGK Sinh 9 gồm có 2 phần lý thuyết và hướng dẫn giải bài tập trang 68 là tài liệu tham khảo có ích giúp những em tóm tắt kiến thức cần ghi nhớ và hướng dẫn giải những bài tập, kế tiếp là Sau đây mời những em cùng tham khảo nội dung chi tiết tài liệu nhé! Đoạn trích Giải bài tập Đột biến số lượng nhiễm sắc thể SGK Sinh 9 dưới đây sẽ giúp những em dễ dàng tiếp cận và nắm bắt nội dung của tài liệu, mời những em cùng tham khảo, ngoài ra Ngoài ra, những em có thể xem lại bài tập Giải bài tập Đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể SGK Sinh 9 A, cho biết thêm Tóm Tắt Lý Thuyết: Đột biến số lượng nhiễm sắc thể Thể dị bội là cơ thể mà trong tế bào sinh dưỡng có một hoặc một số cặp NST bị đổi thay về số lượng, nói thêm là Cà độc dược, lúa và cà chua đều là cây lưỡng bội và có số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng là 2n = 24, thêm nữa Vì có n = 12 nên cả 3 loài trên đều có 12 cặp NST khác nhau, bên cạnh đó Người ta đã phát

Đoạn trích Giải bài tập Đột biến số lượng nhiễm sắc thể SGK Sinh 9 dưới đây sẽ giúp các em dễ dàng tiếp cận và nắm bắt nội dung của tài liệu, mời các em cùng tham khảo. Ngoài ra, các em có thể xem lại bài tập Giải bài tập Đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể SGK Sinh 9

A. Tóm Tắt Lý Thuyết: Đột biến số lượng nhiễm sắc thể

Thể dị bội là cơ thể mà trong tế bào sinh dưỡng có một hoặc một số cặp NST bị thay đổi về số lượng. Cà độc dược, lúa và cà chua đều là cây lưỡng bội và có số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng là 2n = 24. Vì có n = 12 nên cả 3 loài trên đều có 12 cặp NST khác nhau.

Người ta đã phát hiện những cây cà độc dược, lúa và cà chua có 25 NST (2n+1) do có một NST bổ sung vào NST lưỡng bội. Trong trường hợp này một cặp NST nào đó có thêm 1 NST thứ ba. Ngược lại, cũng có trường hợp chỉ có 23 NST (2n-1) do một cặp NST nào đó chỉ còn 1 NST, cũng có có trường hợp mất một cặp NST tương đồng (2n-2).

Ở người, sự tăng thêm 1 NST ở cặp NST 21 gây ra bệnh Đao. Hình 23.2 minh hoạ sự phân li không bình thường của 1 cặp NST trong giảm phân hình thành giao tử.

Cơ chế phát sinh thể 3 nhiễm và thể một nhiễm: Do ở một bên bố hoặc mẹ có một cặp NST tương đồng không phân li, tạo ra hai loại giao tử đột biến: một loại giao tử mang cả cặp NST tương đồng và một loại giao tử khuyết nhiễm.

Các giao tử đột biến này kết hợp với giao tử bình thường trong thụ tinh tạo hợp tử phát triển thành thể 3 nhiễm và thể một nhiễm.

– Trường hợp hình thành bệnh Đao và bệnh Tơcnơ khác nhau :

+ Bệnh Đao ở người do có thể 3 nhiễm ở cặp NST thứ 21.

+ Bệnh Tơcnơ ở người do có thể một nhiễm ở cặp NST giới tính XX

B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 68 Sinh Học lớp 9: Đột biến số lượng nhiễm sắc thể

Bài 1 Đột biến số lượng nhiễm sắc thể: (trang 68 SGK Sinh 9)

Sự biến đổi số lượng ở một cặp NST thường thấy ở những dạng nào?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

Sự biến đổi số lượng ở một cặp NST thường thấy ở dạng thể 3 nhiễm và thể một nhiễm.

Các em có thể đăng nhập tài khoản trên trang tailieu.vn và tải Giải bài tập Đột biến số lượng nhiễm sắc thể SGK Sinh 9 về máy để tiện tham khảo hơn. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập tiếp theo Giải bài tập Đột biến số lượng nhiễm sắc thể (tiếp theo) SGK Sinh 9

1076267

Sponsor Documents


Tài liệu liên quan


Xem thêm