Giải bài Nước Âu Lạc SGK Lịch sử 6

Đăng ngày | Thể loại: | Lần tải: 0 | Lần xem: 0 | Page: 2 | FileSize: 0.53 M | File type: PDF
of x

Giải bài Nước Âu Lạc SGK Lịch sử 6. Tài liệu hướng dẫn giải bài tập SGK trang 43 sẽ giúp các em học sinh thuận tiện hơn trong việc giải quyết các bài tập đi kèm. Nội dung chính của tài liệu bao gồm phần tóm tắt lý thuyết và gợi ý trả lời cho từng bài tập trong sách sẽ giúp các em học sinh nắm vững nội dung bài học và giải bài tập hiệu quả. Mời các em tham khảo!. Cũng như những thư viện tài liệu khác được bạn đọc chia sẽ hoặc do tìm kiếm lại và giới thiệu lại cho các bạn với mục đích nghiên cứu , chúng tôi không thu phí từ bạn đọc ,nếu phát hiện tài liệu phi phạm bản quyền hoặc vi phạm pháp luật xin thông báo cho chúng tôi,Ngoài thư viện tài liệu này, bạn có thể tải bài giảng,luận văn mẫu phục vụ học tập Có tài liệu download mất font không xem được, thì do máy tính bạn không hỗ trợ font củ, bạn download các font .vntime củ về cài sẽ xem được.

https://tailieumienphi.vn/doc/giai-bai-nuoc-au-lac-sgk-lich-su-6-k0abuq.html

Nội dung


A. Tóm tắt lý thuyết về Nước Âu Lạc SGK Lịch sử 6

Nhà nước Âu Lạc ra đời vào cuối thế kỷ III TCN, sau khi đánh tan quân nhà Tần xâm lược. Đời sống người dân có nhiều thay đổi só với dưới thời Vua Hùng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lược đồ kháng chiến chống xâm lược Tần năm 214-209 TCN

1. Cuộc kháng chiến chống quân Tần xâm lược.

* Hoàn cảnh :

Vào cuối thế kỷ III TCN, thời vua Hùng Vương thứ 18 , nước Văn Lang không còn yên bình, vua chỉ ham vui chơi, lụt lội xảy ra, nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhà Tần đe dọa xâm lược.

* Diễn biến cuộc kháng chiến chống quân Tần xâm lược :

- Năm 218 TCN, quân Tần đánh xuống phương Nam; bốn năm sau, quân Tần chiếm vùng Bắc Văn Lang (nơi cư trú của người Lạc Việt và Tây Âu).

- Thục Phán lãnh đạo nhân dân tổ chức kháng chiến lâu dài, đánh du kích : ngày trốn vào rừng , đêm đến ra đánh giặc , sáu năm sau giết được Hiệu úy Đồ Thư, nhà Tần bãi binh .

* Nguyên nhân thắng lợi :

Tinh thần đoàn kết và chiến đấu kiên cường của người Âu Việt và Lạc Việt ; tài chỉ huy của Thục Phán.

2. Nước Âu Lạc ra đời:

- Sau khi đánh thắng quân Tần, năm 207 TCN Thục Phán lên ngôi vua  xưng là An Dương Vương , đóng đô ở Phong Khê, và hợp nhất Tây Âu và Lạc Việt thành nước Âu Lạc .

- Đứng đầu nhà nước là An Dương Vương , giúp vua có Lạc Hầu và Lạc Tướng .Cả nước chia thành nhiều bộ  do Lạc Tướng đứng đầu, các chiềng chạ vẫn do Bồ Chính cai quản .

- So sánh với thời Vua Hùng ; quyền hành của An Dương Vương cao hơn và chặt chẽ hơn thời vua Hùng , đã có luật pháp và quân đội.

3. Đất nước thời Âu Lạc có những tiến bộ đáng kể:

* Trong nông nghiệp :

- Lưỡi cày đồng được dùng phổ biến, lúa gạo rau củ nhiều hơn.

- Chăn nuôi, đánh cá săn bắn đều phát triển .

*Nghề thủ công có nhiều tiến bộ như làm đồ gốm, dệt, làm đồ trang sức .

* Đặc biệt phát triển ngành xây dựng và luyện kim như rìu đồng, cuốc sắt, rìu sắt , giáo mác, mũi tên đồng.

* Xã hội có sự phân biệt giàu nghèo.

Lưỡi cày đồng Cổ Loa

Mũi tên đồng Cổ Loa

 *Tham Khảo:

Cuộc kháng chiến chống Tần (214-208 TCN)

Dồn quân địch vào thế nguy khốn, lúc đó lực lượng kháng chiến của người Việt mới tổ chức phản công lớn “đại phá quân Tần và giết được tướng giặc Đồ Thư, quân Tần phơi thây, máu chảy hàng mấy chục vạn người”. Năm 208 TCN, nhà Tần phải xuống lệnh thu nốt số bại binh về nước.

Sau khi thống trị toàn Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng mở những cuộc chiến tranh bành trướng quy mô lớn xuống phía nam Trường Giang thôn tính các tộc người Việt (Bách Việt).

50 vạn quân Tần do Đồ Thư chỉ huy đánh xuống phía nam. Khoảng năm 214 trước công nguyên, quân Tần tiến vào vùng cư trú của người Âu Việt và Lạc Việt là tổ tiên của dân tộc Việt Nam hiện nay.

Trước sức mạnh của quân Tần, nhiều tộc người Việt bị khuất phục và bị thôn tính. Tổ tiên ta kiên trì cuộc kháng chiến chống quân Tần với cách đánh theo kiểu “vườn không nhà trống” và chiến tranh du kích, ban ngày thì lẩn tránh vào rừng, ban đêm mới tập kích, phục kích. Quân Tần vừa thiếu thốn lương thực vừa bị tiêu hao lực lượng lâm vào cảnh “tiến không được thoái cũng không xong”.

Dồn quân địch vào thế nguy khốn, lúc đó lực lượng kháng chiến của người Việt mới tổ chức phản công lớn “đại phá quân Tần và giết được tướng giặc Đồ Thư, quân Tần phơi thây, máu chảy hàng mấy chục vạn người”. Năm 208 TCN, nhà Tần phải xuống lệnh thu nốt số bại binh về nước.

Bằng cuộc kháng chiến chống quân Tần thắng lợi, nền độc lập mới sơ khai của nước ta đã được giữ gìn và củng cố. Sự “còn lại hiếm hoi” hai tộc người Lạc Việt và Âu Việt đã nói lên sức sống quật cường của dân tộc ta. Và khi các tộc người khác bị người Hán sáp nhập và đồng hóa thì Lạc Việt, Âu Việt đương nhiên trở thành người đại diện và kế tục duy nhất lịch sử Bách Việt.

B. Bài tập SGK về Nước Âu Lạc SGK Lịch sử 6

Dưới đây là 2 bài tập Nước Âu Lạc SGK Lịch sử 6

Bài 1 trang 43 SGK Lịch sử 6
Bài 2 trang 43 SGK Lịch sử 6

Để tham khảo toàn bộ nội dung các em có thể đăng nhập vào tailieu.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem cách giải bài tập trước và bài tập tiếp theo dưới đây:

>> Bài trước: Giải bài Đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Văn Lang SGK Lịch sử 6 

>> Bài tiếp theo: Giải bài Ôn tập chương I và chương II SGK Lịch sử 6 

1098738