of x

Giải bài Lê-Nin và phong trào công nhân Nga đầu thế kỉ XX SGK Lịch sử 10

Đăng ngày | Thể loại: | Lần tải: 0 | Lần xem: 0 | Page: 2 | FileSize: 0.54 M | File type: PDF
0 lần xem

Giải bài Lê-Nin và phong trào công nhân Nga đầu thế kỉ XX SGK Lịch sử 10. Tài liệu giải chi tiết các bài tập trang 203 mà TaiLieu.VN gửi tới các em dưới đây sẽ giúp các em hoàn thành tốt các bài tập về Lê-Nin và phong trào công nhân Nga đầu thế kỉ XX. Cùng tham khảo để ôn tập lại kiến thức, rèn luyện kỹ năng giải bài tập và nâng cao tư duy thông qua việc tham khảo tài liệu.. Cũng như các giáo án bài giảng khác được thành viên chia sẽ hoặc do sưu tầm lại và giới thiệu lại cho các bạn với mục đích nâng cao trí thức , chúng tôi không thu phí từ bạn đọc ,nếu phát hiện nội dung phi phạm bản quyền hoặc vi phạm pháp luật xin thông báo cho chúng tôi,Ngoài thư viện tài liệu này, bạn có thể download tài liệu, bài tập lớn phục vụ học tập Có tài liệu download lỗi font chữ không xem được, thì do máy tính bạn không hỗ trợ font củ, bạn download các font .vntime củ về cài sẽ xem được.

https://tailieumienphi.vn/doc/giai-bai-le-nin-va-phong-trao-cong-nhan-nga-dau-the-ki-xx-sgk-lich-su-10-pibbuq.html

Nội dung

Tài Liệu Miễn Phí xin giới thiệu đến cộng đồng tài liệu Giải bài Lê-Nin và phong trào công nhân Nga đầu thế kỉ XX SGK Lịch sử 10.Để giới thiệu thêm cho các bạn nguồn tài liệu Tài Liệu Phổ Thông,Bài tập SGK đưa vào cho mình.Trân trọng kính mời các bạn đang cần cùng xem ,Tài liệu Giải bài Lê-Nin và phong trào công nhân Nga đầu thế kỉ XX SGK Lịch sử 10 trong chuyên mục ,Tài Liệu Phổ Thông,Bài tập SGK được chia sẽ bởi thành viên baitapsgk đến bạn đọc nhằm mục đích nâng cao kiến thức , thư viện này đã đưa vào thể loại Tài Liệu Phổ Thông,Bài tập SGK , có tổng cộng 2 trang , thuộc định dạng .PDF, cùng thể loại còn có Giải bài tập Lịch sử 10,Giải bài tập SGK Lịch sử 10,Giải bài tập trang 203 SGK Lịch sử 10, Vai trò của Lê-nin, Phong trào công nhân Nga, Cách mạng dân chủ tư sản ,bạn có thể download free , hãy giới thiệu cho cộng đồng cùng tham khảo . Để download file về, đọc giả click chuột nút download bên dưới
Tài liệu giải chi tiết những bài tập trang 203 mà TaiLieu, nói thêm là VN gởi đến những em dưới đây sẽ giúp những em hoàn thiện tốt những bài tập về Lê-Nin và phong trào công nhân Nga đầu thế kỉ XX, tiếp theo là Cùng tham khảo để ôn tập lại kiến thức, rèn luyện kỹ năng giải bài tập và nâng cao tư duy ưng chuẩn việc tham khảo tài liệu, ngoài ra A, bên cạnh đó Tóm tắt lý thuyết về Lê-Nin và phong trào công nhân Nga đầu thế kỉ XX SGK Lịch sử 10 I, bên cạnh đó HOẠT ĐỘNG BƯỚC ĐẦU CỦA V, cho biết thêm I, nói thêm là LÊNIN TRONG PHONG TRÀO CÔNG NHÂN NGA,còn cho biết thêm * Tiểu sử – Vla-đi-mia Ilích U-ki-a-nốp tức Lênin sinh ngày 22 – 4 – 1870 trong gia đình nhà giáo tiến bộ, bên cạnh đó – Mùa thu năm 1895, Lênin hợp nhất những nhóm Mác-xít ở Pê-téc-bua lấy tên là Liên hiệp đấu tranh giải phóng giai cấp công nhân – mầm mống của Đảng Mác-xit; Năm 1898 tại Minxcơ, Đảng công nhân xã hội dân chủ Nga tuyên bố ra đời nhưng ko hoạt động vì những Đảng viên bị bắt, nói thêm – Năm 1900, Lênin cùng với những đồng chí của mình phát hành b

A. Tóm tắt lý thuyết về Lê-Nin và phong trào công nhân Nga đầu thế kỉ XX SGK Lịch sử 10

I. HOẠT ĐỘNG BƯỚC ĐẦU CỦA  V.I.LÊNIN TRONG PHONG TRÀO CÔNG NHÂN NGA.

* Tiểu sử

–  Vla-đi-mia Ilích U-ki-a-nốp tức Lênin sinh ngày 22 – 4 – 1870 trong gia đình nhà giáo tiến bộ.

–  Mùa thu năm 1895, Lênin thống nhất các nhóm Mác-xít ở Pê-téc-bua lấy tên là Liên hiệp đấu tranh giải phóng giai cấp công nhân – mầm mống của Đảng Mác-xit; Năm 1898 tại Minxcơ, Đảng công nhân xã hội dân chủ Nga tuyên bố thành lập nhưng không hoạt động vì các Đảng viên bị bắt.

–  Năm 1900, Lênin cùng với các đồng chí của mình xuất bản báo “Tia lửa” nhằm truyền bá chủ nghĩa Mác vào phong trào công nhân Nga.

–  Năm 1903, đại hội Đảng công nhân xã hội Nga được triệu tập ở Luân Đôn dưới sự chủ trì của Lênin để bàn về cương lĩnh điều lệ Đảng. Tại Đại hội đa số đại biểu (Phái Bôn-sê-vich) tán thành đường lối Cách mạng của Lênin, còn thiểu số (phái Men-se-vích) theo khuynh hướng cơ hội chống lại Lênin.

–  Lênin viết hàng loạt tác phẩm của mình phê phán những quan điểm của chủ nghĩa cơ hội, khẳng định vai trò của giai cấp công nhân và Đảng tiên phong.

V.ILê-nin

* Cuộc đấu tranh chống lại phái cơ hội đầu kiểm tra XIX ở Nga:

–  Đầu thế kỷ XX khi các nước đế quốc chạy đua vũ trang chuẩn bị chiến tranh thì phái cơ hội trong Quốc tế 2 kêu gọi công nhân ủng hộ chính phủ tư sản với mình, ủng hộ chiến tranh.

–  Duy nhất có Đảng Bôn-sê-vich do Lênin lãnh đạo là đấu tranh chống lại chiến tranh đế quốc với khẩu  hiệu “Biến chiến tranh đế quốc thành nội chiến Cách mạng”.

–  Lênin có những đóng góp quan trọng về mặt lý luận thông qua những tác phẩm của mình.

II. CÁCH MẠNG 1905 – 1907 Ở NGA

1. Tình hình nước Nga trước Cách mạng

–  Về kinh tế: Công thương nghiệp phát triển, các công ty độc quyền ra đời, đội ngũ công nhân đông đảo.

–  Về chính trị: duy trì bộ máy cai trị của chính quyền phong kiến, chế độ Nga hoàng kìm hãm sự phát triển sản xuất, bóp nghẹt quyền tự do dân chủ, hầu hết các giai cấp bất mãn…

–  Đời sống nhân dân, nhân dân lao động cực khổ.

–  Sự thất bại trong cuộc chiến tranh Nga – Nhật 1904 – 1905 làm mâu thuẫn xã hội càng sâu sắc dẫn đến bùng nổ Cách mạng.

Bản đồ Chiến tranh Nga – Nhật 1905

2. Cách mạng bùng nổ

–  Ngày 09/01/1905, 14 vạn công nhân Pê-tec-bua và gia đình không vũ khí đến “Cung điện mùa đông” để thỉnh cầu Nga hoàng cải thiện đời sống nhưng họ bị đàn áp bằng súng làm hàng nghìn người chết và bị thương “Ngày chủ nhật đẫm máu” 09 – 01 – 1905, công nhân dựng chiến lũy chuẩn bị chiến đấu.

–  Mùa thu năm 1905 phong trào Cách mạng vẫn tiếp tục dâng cao với những cuộc bãi công chính trị của quần chúng làm ngừng trệ mọi hoạt động kinh tế và giao thông trong cả nước.

–  Tại Mat-xcơ-va , tháng 12 – 1905 cuộc tổng bãi công  chuyển sang khởi nghĩa vũ trang , cuối cùng thất bại.

Thảm sát Chủ nhật đẫm máu tại thủ đô Sankt Peterburg

* Tính chất: Đây là cuộc Cách mạng tư sản kiểu mới vì: Do giai cấp vô sản lãnh đạo với sự tham gia của đông đảo nhân dân lao động, giải quyết những nhiệm vụ của cuộc Cách mạng dân chủ tư sản và đặt cơ sở cho việc chuyển sang Cách mạng XHCN.

* Ý nghĩa

+ Giáng một đòn mạnh mẽ vào chế độ Nga hoàng, có ảnh hưởng đến phong trào đấu tranh đòi dân chủ ở các nước đế quốc.

+ Thức tỉnh nhân dân các nước phương Đông đấu tranh.

Hình: thủy thủ tàu Pô tem kin

B. Bài tập SGK về Lê-Nin và phong trào công nhân Nga đầu thế kỉ XX SGK Lịch sử 10

Dưới đây là 2 bài tập về Lê-Nin và phong trào công nhân Nga đầu thế kỉ XX SGK Lịch sử 10

Bài 1 trang 203 SGK Lịch sử 10
Bài 2 trang 203 SGK Lịch sử 10

Để tham khảo toàn bộ nội dung các em có thể đăng nhập vào tailieu.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem cách giải bài tập trước và bài tập tiếp theo dưới đây:

>> Bài trước: Giải bài Quốc tế thứ hai SGK Lịch sử 10 

1099391

Sponsor Documents


Tài liệu liên quan


Xem thêm