Xem mẫu
- Dưỡng thai theo đông y
- Đông y coi trọng việc bảo vệ thai, dưỡng thai và đã tích lũy được nhiều kinh
nghiệm phong phú. Để bảo vệ thai và dưỡng thai cần làm tốt những việc
dưới đây.
“Phép dưỡng thai từng tháng” trong Đông y đã đề xuất “Có mang một tháng,
ăn uống tinh chín; có mang 4 tháng, điều tiết ăn uống; có mang 5 tháng
không được để đói, để no quá; có mang 6 tháng, điều chỉnh ngũ vị, ăn ngọt
đủ dinh dưỡng, không no quá; có mang 7 tháng, không ăn lạnh; có mang 8
tháng không ăn chất khô...”.
Ăn uống quá độ, tỳ vị sẽ tổn thương. Vì vậy, trên cơ sở coi trọng dinh dưỡng
phải ăn uống điều độ, không đói quá hoặc no quá, chức năng vận hóa của tỳ
- vị sẽ không bình thường, khí huyết tạo ra không đủ, không thể đáp ứng nhu
cầu của thai nhi, gây trở ngại cho thai nhi phát triển, thậm chí còn bị đẻ non.
Khi mang thai, ăn uống phải điều độ, không được quá no hay quá đói. - Ảnh
minh họa.
Trong thời kỳ mang thai, bên cạnh yếu tố dinh dưỡng, cần chú ý đến màu
sắc, mùi vị, và thời gian mang thai để điều chỉnh các chủng loại thức ăn.
Theo Đông y, tỳ là gốc của hậu thiên, hoạt động sống của con người, sự sinh
thành và vận hóa của khí huyết, tân dịch đều dựa vào sự tiêu hóa, hấp thụ,
vận chuyển phân bố bình thường của tỳ trong ăn uống. Nếu chăm sóc ăn
uống không tốt trong thời kỳ có thai sẽ làm tổn thương tỳ vị, làm cho chức
năng chuyển vận tiêu hóa không bình thường, nguồn tạo ra khí huyết không
đủ, không đủ sức nuôi thai sẽ dễ bị đẻ non và bào thai phát triển kém. Để
đảm bảo chức năng vận hóa bình thường của tỳ vị, phải coi trọng dinh
dưỡng, chọn thức ăn dễ tiêu hóa, thanh đạm hợp khẩu vị, ăn uống phải có
chừng.
- Coi trọng dinh dưỡng chính là yêu cầu của ăn uống trong thời kỳ có mang,
phải chú ý dinh dưỡng đầy đủ nhằm đáp ứng nhu cầu của cơ thể người mẹ
và thai nhi, dùng đầy đủ cá, thịt gà, thịt heo nạc, thịt bò, các loại trứng, đậu
chứa nhiều protein và các nguyên tố vi lượng; dùng nhiều rau tươi, cà rốt, cà
chua, hoa quả... chứa nhiều vitamin. Đó chính là “ăn tinh chín”, “ăn ngọt đủ
dinh dưỡng”. Nếu lưng gối mỏi nhừ hoặc chân tay đau mỏi nên thường
xuyên ăn xương heo, canh xương bò. Cần tránh ăn nhiều chất béo, ngọt,
nồng và các thức ăn lạnh, quá cay chua, vì dễ làm tổn thương tỳ vị, phụ trợ
nội sinh ẩm nhiệt tăng lên truyền đến thai nhi khiến cho trẻ sau khi lọt lòng
dễ lở loét, mặt đỏ ướt nhèm, đặc biệt cần kiêng rượu.
Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai cần cẩn thận trong sinh hoạt hằng ngày,
giữ tinh thần ổn định vui vẻ, tránh đừng để bị tổn thương như kinh hãi, ưu
tư, phẫn nộ, quá vui, quá buồn... để tránh ảnh hưởng đến sự lưu thông khí
huyết dẫn đến thai nhi kém phát triển và làm phát sinh bệnh của thai.
nguon tai.lieu . vn