Xem mẫu
- Đột phá từ cá rô phi
Hiện nay, nghề nuôi cá rô phi ở nước ta đang
phát triển mạnh mẽ ở nhiều địa phương. Với tiềm
năng về mặt nước phong phú, Việt Nam có thể
trở thành một quốc gia xuất khẩu cá rô phi chủ
lực trong tương lai.
Nhiều thế mạnh vượt trội
Cá rô phi có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở các
thủy vực nước ngọt và lợ với nhiều hình thức nuôi
như: nuôi trong ao đất, trong lồng bè, nuôi ghép với
nhiều đối tượng khác… Ở nước ta có nhiều diện tích
đất đai, vùng cửa sông, các sông, hồ chứa có điều
kiện thích hợp để phát triển loài cá này. Nhất là nuôi
theo hình thức tập trung, thâm canh năng suất cao
phục vụ cho xuất khẩu. Cá cá rô phi nuôi ở Việt
Nam chủ yếu là các loài như: rô phi vằn, rô phi đen,
rô phi xanh, rô phi đỏ (diêu hồng). Công nghệ sản
xuất giống cá rô phi đơn tính đực đối với các loài cá
rô phi ở nước ta cũng đã làm được và thành công với
tỷ lệ đực khá cao như: công nghệ sử dụng hoóc môn,
lai xa khác loài. Một số địa phương như Quảng
Ninh, cũng có 4 trại sản xuất cá rô phi đơn tính đực,
mỗi năm sản xuất hàng trăm triệu con giống, phục
- vụ cho nuôi thâm canh trong tỉnh và cung cấp cho
nhiều địa phương lân cận. Các địa phương nuôi
nhiều và thành công loài cá này như Hải Dương,
Quảng Ninh nuôi cá rô phi đạt năng suất từ 10-12
tấn/ha/vụ. Tại Nam Bộ và ĐBSCL - vùng nuôi cá
tra, basa và nhiều giống cá nước ngọt khác, hiện nay
thì việc nuôi cá rô phi đỏ ở các vùng này cũng đang
phát triển nhanh và có triển vọng.
Cá rô phi khi nuôi thâm canh lớn nhanh hơn nuôi
theo hình thức bán thâm canh hoặc nuôi ghép. Là
loài cá ăn tạp và ăn thiên về thực vật, cá rô phi đặc
biệt có khả năng tiêu hóa tảo xanh, tảo lục. Thức ăn
cho cá rô phi không đòi hỏi hàm lượng đạm cao, và
cá còn có khả năng sử dụng mùn bã hữu cơ. Khi
nuôi thâm canh sau thời gian 5-6 tháng, với điều
kiện chăm sóc và phòng dịch bệnh tốt, cá có thể đạt
từ 500-800g/con. Cá rô phi khi được nuôi ghép với
các loài khác sẽ làm giảm sự ô nhiễm môi trường và
dịch bệnh.
nguon tai.lieu . vn