Xem mẫu
- Dọn bếp đón Tết
Bếp hiện đại ngày nay có nhiều biến đổi về tiện nghi nhưng vẫn
tuân theo các nguyên tắc phong thủy truyền thống mà gia chủ
cần lưu tâm. Trước mỗi dịp Tết, bếp luôn cần được dọn dẹp, sắp
xếp đúng phong thuỷ để đón một năm mới an lành.
Khá nhiều "kiêng kỵ" được truyền tụng lâu nay về bếp có thể vô tình
đã làm các gia chủ bối rối, cảm thấy nhà mình bố trí... sai phong
thủy. Chính vì vậy, một số nguyên tắc cơ bản sau đây sẽ giúp bạn
"sửa sai":
- Tránh bếp gặp trực xung đối môn:
Vì hướng của bếp là hướng từ miệng bếp nhìn ra (chứ không tính
hướng của người đứng nấu bếp) nên cũng cần giữ gìn sự sáng sủa,
thoáng đãng và an lành giống như xem hướng cửa. Miệng bếp mà
nhìn thẳng ra cửa đi (trước hoặc sau nhà) thì luồng khí dẫn truyền
bụi bặm sẽ tác động trực tiếp vào, gió thổi tắt lửa, người đứng nấu
quay lưng lại không quan sát được cửa. Dân gian gọi bếp đặt như
vậy là "khai môn kiến táo, tài phú đa hao", hay ngắn gọn hơn là lộ
táo khẩu.
- - Tránh bếp bị trực xung thủy – hoả:
Theo ngũ hành thì thuỷ khắc hoả, nên bếp tránh đặt quá gần khu
chứa nước, bồn rửa hoặc nhà vệ sinh. Các hệ thống dùng nước
(đường ống, bể nước, hầm phân, hố ga…) nếu ở trên đầu bếp, ở bên
cạnh hoặc ngay dưới bàn bếp cũng đều gây ra những bất cập khi sử
dụng, khi sửa chữa ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt.
- Tránh xú uế và tác động va chạm:
Bếp cũng cần tránh để sát bên hoặc miệng của bếp nấu tránh nhìn
thẳng vào cửa phòng vệ sinh, chỗ nuôi súc vật (nhiều xú uế) cũng
như sàn nước, máy giặt (thuỷ khắc hoả) thậm chí tránh cả nhà để xe
nữa (dễ gây cháy nổ và bụi bặm, mùi xăng dầu). Nên kiểm tra lại
dây chuyền hoạt động bếp từ rửa đến sơ chế, rồi nấu và soạn xem có
thông suốt không. Nếu đặt bếp cạnh lối ra vào thường xuyên cũng
rất dễ gây ra va chạm, vướng víu khi nấu nướng và nguy hiểm nếu
nhà có trẻ nhỏ.
Phong thuỷ cũng kỵ đặt giường ngủ hoặc các chỗ sinh hoạt ngay trên
chỗ nấu bếp (nhất là phía trên bếp sàn bằng gác gỗ) để tránh việc đi
lại, sinh hoạt ở trên làm“động bếp” dưới, đồng thời bếp đun hơi
nóng xông lên ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người bên trên.
Tất nhiên, việc tốt xấu trong nội thất còn tuỳ thuộc vào hình thức và
chất lượng xây dựng của bếp cũng như các không gian liên quan.
Nếu bếp có tiện nghi, chắc chắn, đúng tiêu chuẩn và khu vực khác
- cũng sạch sẽ, kín đáo thì sẽ giảm thiểu được ảnh hưởng qua lại lẫn
nhau.
Đừng biến các khoảng trên nóc tủ bếp làm kho vì sẽ rất lộn xộn và
bất tiện khi tìm kiếm cũng như đồ vật dễ bị rơi xuống. Nếu diện tích
hạn hẹp thì có thể tiết kiệm không gian tại các khoảng pha chế và
bồn rửa, nhưng cần phải đảm bảo đủ rộng cho chỗ đứng nấu, tạo
khoảng lùi cần thiết đề phòng khi phát hoả. Trường hợp kết hợp chỗ
ăn luôn trong bếp thì tốt nhất là giữa bếp và bàn ăn nên có một mặt
bàn hay tủ thấp để ngăn theo kiểu quầy bar, kiêm chỗ soạn khá tiện
dụng.
Màu sắc trong bếp hay được chuộng màu gỗ (mộc), màu đỏ sậm
(hoả) hoặc màu vàng (thổ). Tủ bếp hiện đại thường làm bằng gỗ
chống cháy hoặc inox kết hợp mặt đá, gạch men, nhựa tổng hợp...
Nhưng dù bằng vật liệu hay màu sắc gì thì bề mặt bàn và tủ bếp chỉ
nên nhẵn và bóng vừa phải, giảm các chi tiết rối mắt và tránh làm
nhiều các khe hốc rất khó làm vệ sinh.
Cách tính vật liệu và màu sắc theo ngũ hành cần chú ý nguyên tắc
biện chứng trong vạn vật là “bớt nhiều bù ít, thừa giảm, thiếu tăng”,
tức là không nên thiên lệch về một hành nào quá mức. Bếp vốn
thuộc hoả, nóng nực nhiều, nếu lại tiếp tục dùng màu tương sinh thì
hoả thì sẽ quá vượng, mà có thể bổ sung thêm màu đen hay xanh
dương (thuỷ) để khắc chế bớt. Tủ bếp có màu trắng (kim) gần đây
cũng khá được chuộng vì độ sạch sẽ và sáng sủa, nhưng cũng cần
chú ý đến khả năng chịu nhiệt và tránh ố vàng do hơi dầu mỡ trong
- quá trình đun nấu.
Các thiết kế bếp hiện đại ngày càng giảm tác động xấu của quá trình
nấu nướng lan sang không gian lân cận và đưa vào bếp nhiều sự
thoải mái thuận tiện. Đối với nhà phố hay biệt thự, bếp thường được
đặt phía sau, gần giếng trời hoặc sân sau để thuận tiện hơn cho việc
nấu nướng cũng như thoát khói mùi tốt. Nhưng các căn hộ chung cư
hoặc nhà có diện tích nhỏ thì hay đặt phần bếp gần cửa ra vào.
Tuy có lợi thế là dành diện tích thông thoáng chiếu sáng ở ngoài ban
công, cửa sổ cho phòng khách, phòng ngủ, nhưng lại có nhược điểm
vừa vào nhà đã gặp ngay bếp, đồng nghĩa với khả năng thông thoáng
- chiếu sáng tự nhiên cho khu vực này thường bị kém.
Để khắc phục, có thể bố trí thông gió cưỡng bức cho bếp vào hộp kỹ
thuật, đồng thời xử lý vách di động (cửa trượt, xếp) để khi đun nấu
nhiều có thể tách biệt phần bếp với không gian bên ngoài. Dùng
vách di động hay tủ đa năng còn giúp che bớt tầm nhìn khi khách
vào nhà, tạo một khoảng đệm cần thiết với những nhà diện tích nhỏ.
nguon tai.lieu . vn