- Trang Chủ
- Khoa học tự nhiên
- Đồ án chuyên ngành: Tách chiết và khảo sát flavonoid trong cây yên bạch (eupatorium odoratum L) tại TP.HCM
Xem mẫu
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HCM
KHOA CÔNG NGHỆ HÓA HỌC
ĐỒ ÁN CHUYÊN NGÀNH
TÁCH CHIẾT VÀ KHẢO SÁT FLAVONOID
TRONG CÂY YÊN BẠCH (EUPATORIUM
ODORATUM L )TẠI TPHCM
Giảng viên hướng dẫn: T.S NGUYỄN VĂN BỜI
Sinh viên thực hiện: PHẠM ĐÌNH VỸ
MSSV: 08231951
Lớp: DHHC4
Khoá: 2008-2012
Tp. Hồ Chí Minh, tháng 5 năm 2012
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HCM
KHOA CÔNG NGHỆ HÓA HỌC
ĐỒ ÁN CHUYÊN NGÀNH
TÁCH CHIẾT VÀ KHẢO SÁT FLAVONOID
TRONG CÂY YÊN BẠCH (EUPATORIUM
ODORATUM L )TẠI TPHCM
Giảng viên hướng dẫn: T.S NGUYỄN VĂN BỜI
Sinh viên thực hiện: PHẠM ĐÌNH VỸ
MSSV: 08231951
Lớp: DHHC4
Khoá: 2008-2012
Tp. Hồ Chí Minh, tháng 5 năm 2012
- i
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP.HCM CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
KHOA CÔNG NGHỆ HÓA HỌC Độc lập – Tự do - Hạnh phúc
NHIỆM VỤ ĐỒ ÁN CHUYÊN NGÀNH
Họ và tên sinh viên : Phạm Đình Vỹ
MSSV: 08231951
Lớp: DHHC4
Chuyên ngành: Công nghệ hóa hữu cơ
Tên đồ án chuyên ngành: Tách chiết và khảo sát flavonoid trong cây Yên
Bạch(eupatorium odoratum L. ) tại TPHCM
Nhiệm vụ của đồ án:
1. Tìm hiểu về cây Yên Bạch.
2. Tách chiết Flavonoid từ cây Yên Bạch và khảo sát thành phần hóa học.
3. Định tính và định lượng Flavonoid thu được.
Ngày giao khóa luận: 15/11/2011
Ngày hoàn thành khóa luận: 20/06/2012
Họ tên giáo viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Văn Bời.
Chủ nhiệm bộ môn Giáo viên hướng dẫn
- ii
TS. Nguyễn văn cường TS. Nguyễn văn bời
LỜI CẢM ƠN
Đồ án chuyên ngành là một môn học quan trọng, là dịp để củng cố lại các kiến
thức đã học trên lý thuyết vừa trang bị thêm những kiến thức hay bổ ích cho sinh
viên qua quá trình thực nghiệm. Để có thể hoàn thành tốt đồ án này tôi đã nhận
được sự giúp đở từ nhiều phía.
Vì vậy, Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến:
Ban giám hiệu trường Đại Học Công Nghiệp TP.HCM đã tạo mọi điều kiện
thuận lợi cho tôi học tập, tìm hiểu tư liệu tham khảo từ thư viện, trang bị cơ sở
vật chất phòng thí nghiệm, là môi trường tốt nhất mà tôi đã được học tập.
Quý thầy cô đã giảng dạy tôi trong suốt thời gian vừa qua, truyền đạt nhiều kiến
thức bổ ích và thực tế.
Đặc biệt là thầy TS. Nguyễn Văn Bời, đã trực tiếp tận tình hướng dẫn tôi trong
suốt thời gian thực hiện đồ án chuyên ngành.
Cuối cùng, tôi xin cảm ơn các bạn trong khoa đã giúp đở, góp ý để hoàn thành tốt
đề tài này.
Một lần nửa xin chân thành cảm ơn!
Tp Hồ Chí Minh , ngày tháng 4 năm 2012
Sinh viên thực hiện.
Phạm Đình Vỹ
- iii
NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN
.............................................................................................................................................
.............................................................................................................................................
.............................................................................................................................................
.............................................................................................................................................
.............................................................................................................................................
.............................................................................................................................................
.............................................................................................................................................
.............................................................................................................................................
.............................................................................................................................................
.............................................................................................................................................
.............................................................................................................................................
.............................................................................................................................................
.............................................................................................................................................
.............................................................................................................................................
.............................................................................................................................................
.............................................................................................................................................
Phần đánh giá:
• Ý thức thực hiện:...................................................................................................
• Nội dung thực hiện:...............................................................................................
• Hình thức trình bày:................................................................................................
• Tổng hợp kết quả:.................................................................................................
Điểm bằng số:....................................Điểm bằng chữ:........................................
- iv
Tp. Hồ Chí Minh, ngày ..... tháng 4 năm 2012
Giáo viên hướng dẫn
NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN PHẢN BIỆN
..................................................................................................................................................
..................................................................................................................................................
..................................................................................................................................................
..................................................................................................................................................
..................................................................................................................................................
..................................................................................................................................................
..................................................................................................................................................
..................................................................................................................................................
..................................................................................................................................................
..................................................................................................................................................
..................................................................................................................................................
..................................................................................................................................................
..................................................................................................................................................
..................................................................................................................................................
..................................................................................................................................................
..................................................................................................................................................
Phần đánh giá:
• Ý thức thực hiện:...................................................................................................
• Nội dung thực hiện:...............................................................................................
• Hình thức trình bày:................................................................................................
• Tổng hợp kết quả:.................................................................................................
- v
Điểm bằng số:....................................Điểm bằng chữ:........................................
Tp. Hồ Chí Minh, ngày ..... tháng ..... năm 2010
Giáo viên phản biện
MỤC LỤC
MỤC LỤC..................................................................................................... v
DANH MỤC BẢNG BIỂU.......................................................................... vi
DANH MỤC HÌNH ẢNH........................................................................... vii
LỜI NÓI ĐẦU.............................................................................................. 1
PHẦN 1: CƠ SỞ LÝ THUYẾT................................................................... 2
1.1. Tổng quan về cây yên bạch............................................................................... 2
Hình 1.1. Cây Yên Bạch.......................................................................................3
Hình 1.2. Albert Szent-Gyorgyi..........................................................................12
Hình 1.3. sơ đồ tổng hợp Flavonoid..................................................................29
PHẦN 2: THỰC NGHIỆM........................................................................ 35
hình 2.1. sơ đồ tách chiết...................................................................................37
Hình 2.2. Vi khuẩn E.coli...................................................................................41
PHẦN 3 KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN......................................................... 42
TÀI LIỆU THAM KHẢO.......................................................................... 46
PHỤ LỤC
- vi
DANH MỤC BẢNG BIỂU
- vii
DANH MỤC HÌNH ẢNH
- viii
- 1
LỜI NÓI ĐẦU
Ngày nay, xã hội càng phát triển nhu cầu về chất dinh dưỡng càng cao, màu sắc trong thực
phẩm càng được cải thiện nhằm tăng giá trị cảm quan cho thực phẩm.
Chất màu là một trong các yếu tố quan trọng nhằm mục đích đó. Một trong các chất tạo màu
tiêu biểu la Flavonoid, Flavonoid là một trong các nhóm hợp chất polyphenol thường gặp
trong thực vật. phần lớn các chất flavonoid có màu vàng ( flavonoid bắt nguồn từ flavus có
nghĩa là màu vàng). Tuy nhiên, một số có màu xanh, đỏ, tím, một số khác không màu nhưng
cũng thuộc flavonoid.
Các flavonoit là một trong những nhóm hợp chất phong phú và đa dạng vào bậc nhất trong
thiên nhiên, có mặt không những chỉ trong những thực vật bậc cao mà còn trong một số thực
vật bậc thấp, thậm chí còn có cả trong các loài tảo. Hơn một nửa rau quả thường dùng có
chứa flavonoit, chúng cũng là các thành phần hay gặp trong dược liệu có nguồn gốc thực vật.
Cho đến nay, flavonoid vẫn là lớp chất được các nhà hoá học các hợp chất thiên nhiên quan
tâm nghiên cứu. Có khoảng trên 11000 hợp chất flavonoit đã được biết về cấu trúc.
Flavonoid không những có giá trị về mặt cảm quan mà được khai thác, sử dụng trong
nhiều lĩnh vực: Thực phẩm, mỹ phẩm và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong y dược
học. Flavonoit có ứng dụng trong y học để điều trị một số bệnh như: viêm nhiễm, dị ứng,
loét dạ dày và hành tá tràng, giúp cơ thể điều hoà các quá trình chuyển hoá, chống lão hoá,
làm bền thành mạch máu, và giảm lương cholesterol trong máu…Với các nhà hoá sinh thì
cho rằng flavonoit là một chất chống oxi hoá lý tưởng. Hiện nay nhiều flavonoit được phân
lập từ thực vật đã được ứng dụng thành các chế phẩm đặc trị bệnh và sử dụng trong bảo
quản thực phẩm, được thế giới công nhận là một trong những lớp chất thiên nhiên có tác
dụng làm chậm quá trình lão hoá và đột biến của các tế bào trong cơ thể
- 2
PHẦN 1: CƠ SỞ LÝ THUYẾT
1.1. Tổng quan về cây yên bạch
1.1.1. Mô tả chung về cây yên bạch [1]
Tên khoa học: Chromolaena odorata (L.) King et Robinson hay Eupatorium
odoratum L..
Tên Việt Nam :Cỏ Lào, Cỏ hôi, Cỏ Việt Minh, Cây Cộng sản, Cây Lốp bốp, Cây
Ba bớp, Cây Phân xanh, Cỏ Nhật…
Thuộc họ: Cúc (Asteraceae)
- 3
Hình 1.1. Cây Yên Bạch
• Mô tả:
Thân: cây thảo mọc thành bụi, có thân cao đến 2m. cành nằm ngang, có lông mịn.
Lá: mọc đối, hình trái xoan nhọn, mép có răng, cuống dài 1-2cm, có 3 gân chính.
Hoa: cụm hoa xếp thành ngù kép, mỗi cụm hoa có bao chung quanh gồm nhiều lá
bắc xếp 3-4 hàng. Hoa nhiều, có màu hoa đào. Quả bế hình thoi, 5 cạnh, có lông.
Cây ra hoa vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân.
- 4
Trái: trái bế hình thoi, 5 cạnh, có lông
Nơi sống và thu hái: cây có nguồn gốc ở đảo Angti, được truyền bá vào nước ta,
gặp nhiều ở các vùng đồi núi khắp nơi. Cỏ lào mọc rất khỏe, phát triển nhanh
trong mùa mưa. Nó có khả năng tái sinh rất mạnh, cho năng suất cao 20-30 tấn/ha.
Có thể thu hái lá và toàn cây quanh năm. Thường dùng tươi.
1.1.2. Nghiên cứu thành phần hóa học của cây Yên Bạch
1.1.2.1. Tinh dầu
Tác giả Vũ Ngọc Lộ, Nguyễn Xuân Dũng, Lê Kim Biên và các cộng sự trích ly tinh
dầu lá và hoa cây Yên Bạch bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước, sau
đó phân tích tinh dầu bằng sắc ký mao quản. Kết quả về mặt định tính thành phần
tinh dầu của lá và hoa cây Yên Bạch tương tự nhau nhưng về mặt định lượng khác
nhau tương đối lớn. Các thành phấn chính của tinh dầu lá và hoa cây Yên Bạch
như sau
• Tinh dầu trích từ lá (0,16%) : geiren (42,54%), acetat bornil (3,46%) và
β-cubeben (12,51%)
• Tinh dầu trích từ hoa (0,01%) : geiren (7,98%), acetat bornil (22,93%) và
β-cubeben (26,1%)
1.1.2.2.các hợp chất khác
Năm 1967 M.HAHMAD và M.N.NABI dùng phương pháp chiết xuất cây Yên
Bạch bằng dung môi alcol etil, kế đến ete dầu hỏa và cô lập được alcol ceril,
C26H54O và các sterol α-,β-,γ-sitosterol.
Năm 1973 P. K. BOSE tách chiết các flavonoid và cô lập isosakuranetin (1) bằng
phương pháp sắc ký cột silicagen từ dịch trích aceton. Ngoài ra, ông còn cô lập một
- 5
chalcon là odoratin (2) cũng bằng phương pháp sắc ký cột silicagen nhưng từ dịch
trích eter dầu hỏa (60-80oC).
Năm 1974 SUNIL K .TALAPATRA trích ly các triterpen và flavonoid bằng phương
pháp chiết xuất với dung moi eter dầu hỏa và thực hiện tách chiết với sắc ký cột
silicagen. Kết quả cô lập được hỗn hợp lupeol và β-amyrin từ phân đoạn rửa giải
bằng benzen và một flavonoid là salvigenin (3) từ phân đoạn clorofrom. Đến năm
1977 cùng với các hợp chất này ông cô lập được thêm một triterpen mới là
epoxilupeol.
- 6
Năm 1978, ngoài hợp chất odoratin, EUGENE O. ARENE cô lập thêm hai hợp chất
flavonoid mới là isosakuranetin 7-metil eter (4) và 4’,5-dihidroxi-3’,7-dimetoxiflavon
(5).
- 7
Năm 1978, R. N. BARUA nghiên cứu các flavonoid từ cây Yên Bạch bằng phương
pháp trích ly với dung môi clorofrom, thực hiên sắc ký trên cột silicagen và cô lập
được các hợp chất sau đây:
• 2’-hidroxi-3,4,4’,5’,6’-pentametoxichalcon (6).
• 4,2’-ihiroxi-4’,5’,6’-trimetoxichalcon (7).
• 4’,hidroxi-5,6,7-trimetoxiflavonon (8).
• 4’,5,6,7-tetrametoxiflavon (9).
• 3’,4’,5,6,7-pentametoxiflavon (10)
- 8
- 9
Đến năm 1992, MOHAMADA HAI cô lập từ cây Yên Bạch một hợp chất chalcon
2’,4-dihidroxi-4’,5’,6’-trimetoxichalcon và 2 hợp chất flavanon là 4’,5,6,7-
tetrametoxiflavanon (11) và 4’-hidroxi-5,6,7-trimetoxiflavanon (12). Năm 1995, ông
tiếp tục nghiên cứu và cô lập được một flavon mới là 2,5-dihidroxi-5’,7-
dimetoxiflavanon (13).
- 10
Năm 1995, tác giả Nguyễn Thị Diễm Trang đã cô lập từ là Yên Bạch thu hái tại
Cầu Giấy Hà Nội hai chalcon là odoratin và 2’,4-dihidroxi-4’,5’,6’,-
trimetoxichalcon.
1.1.3.Tác dụng chữa bệnh của cây Yên Bạch
• Chữa vết thương phần mềm: do tai nạn giao thông, ngã, bị đòn đánh. Lá và
ngọn Yên Bạch tươi một nắm to (150g) rửa sạch, giã nát, đắp vào vết thương,
băng chặt. Mỗi ngày thay thuốc một lần.
• Chữa lỵ trực khuẩn: Lá và ngọn Yên Bạch tươi một nắm to (150g) rửa sạch,
cắt nhỏ, hãm với nước nóng 80oC (nước sôi để 5 phút trời lạnh, 10 phút trời nóng)
trong 2 giờ với 500ml nước, giữ ấm bên ngoài đảm bảo 80oC hoặc sau 15 phút lại
đun 2 phút. Rút nước, vắt kiệt nước trong bã, lọc lấy nước thuốc rồi cô còn
150ml. Thêm 30 – 50g đường, đun sôi cho tan. Người lớn uống mỗi lần 50 ml x 3
lần/ngày liên tục đến khi khỏi. Nếu đi lỏng mất nước cần cho uống nước cháo
loãng (gạo + khoai lang một củ nhỏ) pha muối (tốt hơn oresol vì phân sẽ mau
thành khuôn) mỗi ngày 500 – 600ml nước cháo loãng.
• Chữa vết thương mắt do xước hoặc loét giác mạc (Người bệnh có thể bị mù
do trực khuẩn mủ xanh hoặc bệnh sẽ nặng nếu dùng thuốc nhỏ mắt có cocticoid).
Ngọn Yên Bạch và lá non 50g rửa thật sạch, giã nát trong cối chày sạch. Dùng 2
miếng gạc sạch chia thuốc gói thành 2 gói. Đặt vào bát sạch, cho vào nồi áp suất
hấp (15 phút kể từ lúc thấy xì hơi). Nếu không có nồi áp suất có thể hấp cách
thuỷ 30 phút (kể từ lúc nước sôi đến lúc ngừng đun). Mắt nạn nhân rửa sạch bằng
nước muối 2% đun sôi để nguôi; đắp gói thuốc rồi băng lại để nạn nhân nằm
ngửa. 12 giờ thay thuốc một lần. Nếu bệnh nhẹ thì 24 giờ là khỏi.
1.2. Tìm hiểu về Flavonoid [6]
1.2.1. Giới thiệu chung
Flavonoid là một nhóm hợp chất tự nhiên lớn thường gặp trong thực vật, có
ở phần lớn các bộ phận của các loại thực vật bậc cao, đặc biệt là ở hoa (màu
nguon tai.lieu . vn