- Trang Chủ
- Khoa học xã hội
- Đề tài: Ảnh hưởng của pH và nhiệt độ liên hoạt tính xúc tác của Enzyme Bromelain trong quả dứa
Xem mẫu
- TRƯ NG I H C C N THƠ
KHOA NÔNG NGHI P & SINH H C NG D NG
B MÔN CÔNG NGH TH C PH M
LÊ KIM THANH
NH HƯ NG C A pH VÀ NHI T
LÊN HO T TÍNH XÚC TÁC
C A ENZYME BROMELAIN TRONG QU D A
LU N VĂN T T NGHI P K SƯ
Chuyên ngành: CÔNG NGH TH C PH M
Mã ngành: 08
Ngư i hư ng d n
TR N THANH TRÚC
NĂM 2007
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
tài :” nh hư ng c a pH và nhi t lên
Lu n văn ính kèm theo ây, v i t a
ho t tính xúc tác c a enzyme bromelain trong qu d a” do Lê Kim Thanh th c
hi n và báo cáo, ã ư c h i ng ch m lu n văn thông qua.
Cán b hư ng d n Cán b ph n bi n
Tr n Thanh Trúc Nguy n Th Thu Th y
C n Thơ, ngày …tháng…năm 2007
Ch t ch h i ng
Nguy n Văn Mư i
Trang ii
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
L IC MT
Em xin chân thành g i l i c m t và bi t ơn sâu s c n:
Cô Tr n Thanh Trúc ã t n tình hư ng d n và t o i u ki n thu n
l i nh t cho em hoàn thành t t lu n văn t t nghi p;
Và cô Nguy n Th Thu Th y ã nhi t tình truy n th nh ng ki n
th c quý báu, t o cơ s khoa h c v ng ch c cho em trong quá
trình th c hi n tài;
Em xin chân thành c m ơn quý th y cô phòng thí nghi m Công Ngh
Enzyme, Vi n Nghiên C u Và Phát Tri n Công Ngh Sinh H c ã
nhi t tình hư ng d n, giúp em trong su t th i gian th c hi n
tài.
Em xin g i l i c m ơn n quý th y cô b môn Công ngh Th c
Ph m ã t n tình gi ng d y và truy n th nh ng tri th c quý báu cho
chúng em trong su t th i gian h c t p.
Em xin c m ơn th y c v n Nhan Minh Trí và t p th các b n l p
Công Ngh Th c Ph m khóa 28 ã ng viên và giúp em trong
su t khóa h c v a qua.
C n Thơ, ngày 15 tháng 6 năm 2007
Sinh viên th c hi n
Lê Kim Thanh
Trang i
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
TÓM T T
Trong công nghi p ch bi n th c ph m t qu d a, s bi n i c a các thành ph n và
giá tr dinh dư ng c a s n ph m thư ng x y ra trong quá trình ti n x lý. Bên c nh ó,
s tương tác gi a các thành ph n bên trong nguyên li u cũng có th d n n nh ng
bi n i không mong mu n như trên. M t trong nh ng nguyên nhân gây ra i u này
áng ư c quan tâm là h enzyme trong qu d a mà tiêu bi u là h enzyme
t i này ư c t ra v i m c ích là tìm ra quy lu t ho t
protease_bromelain qu .
ng c a h enzyme bromelain qu t d ch chi t qu d a các i u ki n x lý
0
pH = 4,6 – 9,5 và nhi t t 10 – 75 C.
K t qu nghiên c u cho th y d ch chi t t qu d a ư c s d ng cho nghiên c u
enzyme bromelain t t nh t t ngày b o qu n th tư tr i; và b o qu n d ch chi t ch a
enzyme t t nh t là i u ki n l nh ông.
ng th i, có s tương tác gi a pH và nhi t x lý lên ho t tính c a h enzyme
bromelain qu trong d ch chi t. H enzyme này th hi n ho t tính t i thích trong
t 10 – 20 0C môi trư ng pH th p, 30 – 40 0C môi trư ng pH ki m
kho ng nhi t
(pH = 7,5 – 9,5) và 40 – 60 0C môi trư ng pH trung tính (pH = 6,8 -7,1).
Trang i
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
M CL C
TÓM T T ........................................................................................................... trang i
M C L C ................................................................................................................... ii
DANH SÁCH HÌNH .................................................................................................. iv
DANH SÁCH B NG ................................................................................................. iv
CHƯƠNG 1 TV N ....................................................................................... 1
1.1 T NG QUAN........................................................................................................ 1
1.2 M C TIÊU NGHIÊN C U ................................................................................... 1
CHƯƠNG 2 LƯ C KH O TÀI LI U .................................................................... 2
2.1 GI I THI U V CÂY D A ................................................................................. 2
2.2 GI I THI U V ENZYME TRONG D A........................................................... 3
2.2.1 Sơ lư c v h enzyme trong cây d a ................................................................... 3
2.2.2 Sơ lư c v enzyme bromelain ............................................................................. 4
2.2.3 C u t o và ho t tính chung c a enzyme bromelain .............................................. 5
i. C u t o ............................................................................................................. 5
ii. Ho t tính enzyme bromelain............................................................................. 6
2.2.4 Các y u t nh hư ng n ho t tính c a enzyme bromelain ................................ 7
i. nh hư ng c a nhân t nhi t ....................................................................... 7
ii. nh hư ng c a nhân t pH............................................................................... 8
2.3 GI I THI U V PH N NG ENZYME ............................................................. 9
2.3.1 ng hóa h c c a ph n ng cơ b n ..................................................................... 9
2.3.2 ng h c ph n ng enzyme .............................................................................. 10
2.4 GI I THI U SƠ LƯ C V CASEIN ................................................................. 11
2.5 SƠ LƯ C CÁC NGHIÊN C U V ENZYME BROMELAIN........................... 12
2.6 N I DUNG NGHIÊN C U ................................................................................ 13
CHƯƠNG 3 PHƯƠNG TI N VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U .................. 15
3.1 PHƯƠNG TI N NGHIÊN C U ......................................................................... 15
Trang ii
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
3.1.1 Nguyên li u ...................................................................................................... 15
3.1.2 Hóa ch t thí nghi m ........................................................................................ 15
3.1.3 Thi t b thí nghi m .......................................................................................... 15
3.2 PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U ........................................................................ 16
3.2.1 Phương pháp chu n b m u và hóa ch t nghiên c u .......................................... 16
3.2.2 B trí thí nghi m ............................................................................................... 17
CHƯƠNG 4 K T QU TH O LU N................................................................... 20
4.1 nh hư ng c a th i gian b o qu n d ch chi t t d a ch a bromelain qu nc
tính enzyme ................................................................................................................ 20
4.2 Kh o sát nh hư ng c a pH và nhi t lên ho t tính xúc tác ph n ng th y phân
c a enzyme bromelain qu trên cơ ch t là casein ........................................................ 22
CHƯƠNG 5 K T LU N VÀ NGH ................................................................. 26
5.1 K t lu n ............................................................................................................... 26
5.2 ngh ................................................................................................................ 26
TÀI LI U THAM KH O ........................................................................................ 27
PH L C .................................................................................................................... v
Trang iii
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
DANH SÁCH HÌNH
Hình 1: Các gi ng d a ăn qu ph bi n .................................................................................. 2
Hình 2: Qu d a (Ananase Comosus) .................................................................................... 3
Hình 3: Cách s p x p các amino acid trong phân t bromelain ..................................... 6
Hình 4: C u trúc phân t proteases cysteine ......................................................................... 6
Hình 5: Hình v minh h a s tác ng c a pHmôi trư lên ho t tính enzyme........................... 8
ng
Hình 6: Sơ quy trình trích ly bromelain qu (thô) ............................................................ 16
Hình 7: Sơ chu n b dung d ch casein 1%........................................................................ 16
Hình 8: th bi u di n s thay i ho t tính c a enzyme bromelain trong d ch qu theo th i
gian b o qu n ....................................................................................................................... 21
Hình 9: M u dung d ch chi t ch a enzyme bromelain qu sau 12 ngày b o qu n ................. 22
Hình 10: th bi u di n s nh hư ng tương tác c a pH và nhi t x lý lên ho t tính c a
enzyme bromelain trong d ch qu d a .................................................................................. 23
Hình 11: th bi u di n s thay i ho t tính c a bromelain qu khi x lý các nhi t
khác nhau............................................................................................................................. 24
Hình 12: th bi u di n ho t tính c a bromelain qu khi x lý các nhi t khác nhau
pH th p ................................................................................................................................ 25
Hình 13. ư ng chu n tyrosine............................................................................................ vii
DANH SÁCH B NG
B ng 1: Thành ph n các acid amine trong casein ................................................................. 12
B ng 2: K t qu theo dõi ho t tính c a enzyme bromelain trong dung d ch d a tươi theo th i
gian b o qu n ....................................................................................................................... 20
B ng 3: K t qu thí nghi m kh o sát s nh hư ng c a pH và nhi t môi trư ng x lý lên
ho t tính c a enzyme bromelain qu .................................................................................... xii
Trang iv
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
CHƯƠNG 1 TV N
1.1 T NG QUAN
Kho ng 20 năm g n ây, v i hơn 400 tài nghiên c u, gi i khoa h c Châu Âu ã ưa
ra m t khuy n cáo r ng “v i m t qu d a m i ngày, b n s không c n g p bác sĩ”
(Harvey and Ross, 1985). Câu nói trên ã ư c khoa h c th c ti n xác minh là phù h p
v i dư c tính c bi t c a qu d a. Qua nhi u nghiên c u cho th y qu d a loài
Ananas có kh năng dư c lý cao là do trong thành ph n c a qu có h enzyme
bromelain, hay còn g i là enzyme d a.
Bromelain là tên g i chung c a m t nhóm enzyme th c v t, ư c tìm th y t nh ng
cây d a loài Ananas, h Bromeliaceae. Enzyme này ã mang n cho gi ng d a
Ananas s n i ti ng v kh năng dư c lý trong vi c ch a tr các b nh v ư ng tiêu hóa
và gi m au, gi m sưng do viêm nhi m.
V m t th c ph m, d a là m t lo i cây ăn qu có nhi u giá tr dinh dư ng và r t ư c
ưa chu ng. V m t khoa h c, d a là m t ngu n th c v t ch a lo i enzyme c bi t có
dư c tính cao. Trong ch bi n th c ph m t qu d a, v n t ra là c n quan tâm n
s bi n i v thành ph n, giá tr dinh dư ng và h enzyme trong qu d a. V i vai trò
không kém ph n quan tr ng, h enzyme trong qu d a cũng c n ư c quan tâm úng
m c. Tuy nhiên, bi t ư c s bi n i v ho t tính c a h enzyme bromelain qu ,
c n ph i bi t quy lu t chung v ho t tính xúc tác c a chúng.
Gi ng như các enzyme khác, ho t tính xúc tác c a enzyme “bromelain qu ” cũng ch u
nh hư ng b i nhi u nhân t , trong ó nhân t pH và nhi t , là hai nhân t ư c quan
tâm nhi u nh t trong quá trình ch bi n th c ph m t qu d a. T v n t ra trên,
vi c nghiên c u kh o sát các nh hư ng c a pH và nhi t lên ho t tính xúc tác c a h
enzyme bromelain trong qu d a là c n thi t, nh m t o ti n và cơ s cho vi c nghiên
c u lâu dài v h enzyme này.
1.2 M C TIÊU NGHIÊN C U
Kh o sát tác ng c a vi c x lý pH và nhi t lên ho t tính xúc tác c a enzyme
bromelain qu trên cùng m t lo i cơ ch t. Trên cơ s ó, tìm hi u ư c quy lu t bi n
thiên v ho t tính c a h enzyme này theo s thay i c a pH và nhi t ch bi n
nh m ph c v cho công ngh ch bi n các s n ph m t d a.
Trang 1
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
CHƯƠNG 2 LƯ C KH O TÀI LI U
2.1 GI I THI U V CÂY D A
D a là lo i cây ăn qu nhi t i có ngu n g c t Nam M , ư c ưa t i các o khu
v c Caribe nh nh ng th dân Anhdieng Carib. Năm 1493, Christopher Columbus l n
u tiên ã nhìn th y các lo i cây c a chi này t i Guadeloupe. Ông ã em chúng v
Châu Âu và t ây chúng ư c ngư i Anh và Tây Ban Nha phát tán t i các o trên
Thái Bình Dương (Morrison, 1963). Năm 1813, các cánh ng tr ng d a thương ph m
ư c thành l p t i Hawaii, Philippines, ông Nam Á, Florida và Cuba. D a ã tr
thành m t trong 3 lo i cây ăn qu ph bi n nh t trên th gi i, sau chu i và các lo i qu
h citrus (Anon, 1993).
D a có tên khoa h c là Ananas comosus. Thu c loài Ananas, h Bromeliaceae. M t s
gi ng d a tr ng ph bi n nh t hi n nay là gi ng Queen và Cayenne, tên khoa h c là
Ananas comosus (Linnaeus) merril (Brasil). Ngoài ra, còn có m t s gi ng d a ăn qu
ph bi n khác như Ananas sativus, Ananas bracteatur (Lindley) (Nam M ).. (Collin et
al., 1931).
D a Queen D a Cayenne Ru ng d a
Hình 1: Các gi ng d a ăn qu ph bi n
Hi n nay, trên th gi i cây d a ư c tr ng h u h t các nư c nhi t i như
Philippines, Thái Lan, Malaysia, Brazil, Mexico, Cuba, Nam Phi..và m t s nư c c n
nhi t i như o Hawaii, ài Loan..
nư c ta, d a tr ng t B c n Nam, di n tích tr ng c nư c hi n kho ng 40.000 ha
v i s n lư ng kho ng 500.000 t n trong ó 90% là phía Nam. Các t nh tr ng d a nhi u
mi n Nam là Kiên Giang, Ti n Giang, Cà Mau, C n Thơ, Long An… mi n B c có
Thanh Hóa, Ninh Bình, Tuyên Giang, Phú Th ….mi n Trung có Ngh An, Qu ng
Trang 2
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
Nam, Bình nh,… Năng su t qu bình quân m t năm các t nh phía B c kho ng 10
t n, phía Nam 15 t n/ha.
D a là m t lo i qu nhi t i có giá tr dinh dư ng và giá tr năng lư ng cao. D a ư c
s d ng trong ch bi n th c ph m và r t ư c ưa chu ng. Thành ph n hóa h c c a qu
d a bao g m nư c (81 – 87%), sacharose (4,59 – 12%), glucose, fructose, vitamine
nhóm B, vitamine C và các khoáng ch t Fe, Na, K, P, Mg..
Ngoài ra trong qu d a còn có m t h các acid h u cơ a d ng, t o nên v chua, thơm
h p d n cho qu như acid citric (28 – 66% t ng lư ng acid trong qu ) (Gortner, 1963),
acid ascorbic (t 200 – 710 mg/l) (Singleton, 1955), acid malic (18 – 30% t ng lư ng
acid trong qu (Chan et al.,1973), acid oxalic, acid formic..Hàm lư ng acid trong qu
thay i theo chín c a d a và chúng ư c ph n ánh b i thông s pH. Khi trái chín
chuy n sang màu vàng, pH gi m xu ng t 3,9 – 3,7 (Teisson và Pineau, 1982).
2.2 GI I THI U V ENZYME TRONG D A
2.2.1 Sơ lư c v h enzyme trong cây d a
Trong d ch chi t t thân cây d a và qu d a có m t h enzyme khá a d ng và ph c
t p, chúng thay i trong su t quá trình phát tri n c a cây và qu d a. Gi ng như các
lo i th c v t khác, h enzyme trong cây d a cũng bao g m nhi u nhóm enzyme v i các
c tính khác nhau, trong ó, nhóm enzyme protease chi m a s . Protease trong d a
g m có cysteine protease, ây là nhóm enzyme chính v i i di n là enzyme
bromelain; ngoài ra còn có m t lư ng ít các enzyme peroxidase, amylase, cellulase,
acid phosphatase.
(Ngu n: http://www.greatvistachemicals.com/biochemicals/bromelain.html, truy c p ngày:
13/11/2006)
- Enzyme peroxidase, t n t i và có ho t tính không i trong su t quá trình phát
tri n c a qu . Tuy nhiên, trong qu chín lư ng enzyme này gi m d n, ch còn
kho ng 1/3 so v i ban u (Gortner và Singleton, 1965).
- Cysteine protease là nhóm enzyme proteolytic ch y u nh t ư c tìm th y trong
d ch thân và qu d a. Protease trong qu xu t hi n t lúc b t u ra hoa, tăng d n
v s lư ng trong su t th i kỳ phát tri n c a qu . giai o n qu chín, lư ng
enzyme này cũng có xu hư ng gi m d n (Gortner và Singleton, 1965; Lodh et al.,
1972).
- T cây d a loài Ananas, ngư i ta ã tìm th y ư c có t i thi u 4 lo i cysteine
protease khác nhau (Rowan et al., 1988). Protease hi n di n ch y u trong d ch t
thân d a là bromelain thân, ngoài ra còn có ananain (EC 3.4.22.31) và
Trang 3
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
comosain. Trong d ch qu d a, cysteine protease ch y u là bromelain qu .
- T m t s nghiên c u khác, các nhà khoa h c còn tìm th y trong d ch t thân và
qu c a m t lo i d a Bromelia pinguin (cùng h Bromeliaceae) cũng ch a
enzyme protease tên là pinguinain (EC.3.4.99.18). Lo i này ch có m t s c
tính c bi t và ho t tính hydrolase kém hơn so v i bromelain (Toro-Goyco et al.,
1968).
- T qu xanh c a gi ng Bromelia Hieronymi Mez, h Bromeliaceae, các nhà khoa
h c ã tìm th y ư c m t lo i peptidase m i tên là Hieronymain I. Lo i enzyme
này cũng ã ư c xác l p vào nhóm cysteine protease (Bruno M.A.; Pardo M.F.;
Caffini N.O.; López L.M.I, 2003).
Trong quá trình phát tri n c a cây và trái d a, d ch chi t thân và trái còn ch a m t s
các enzyme dehydrogenase, synthase, pectin methyl esterase, pectin galactoronase
nhưng v i s lư ng r t th p.
2.2.2 Sơ lư c v enzyme bromelain (bromeline)
Enzyme bromelain l n u tiên ư c bi t n vào kho ng th k XIX. Năm 1892, nhà
khoa h c Chittenden là ngư i u tiên ã tìm th y s hi n di n c a m t lo i enzyme có
kh năng th y phân protein trong d ch c a cây và trái d a, Ananas Comosus
(pineapple). Ông ã g i nó là “bromeline”. Sau này, thu t ng “bromeline” hay
“bromelain” ã ư c dùng g i chung các enzyme th y phân protein (protease), ư c
tìm th y t nh ng cây gi ng cây d a thu c cùng h Bromeliaceae.
(Ngu n: http://en.wikipedia.org/wiki/bromelain, truy c p ngày: 15/12/2006)
Bromelain hi n di n t t c các ph n c a cây d a, loài
Ananas. Chúng chi m trên 50% protein trong thân d a và
qu d a. Do ó enzyme bromelain còn ư c g i là
“enzyme d a”. Tùy theo ngu n g c, bromelain ư c phân
làm 2 lo i là bromelain thân (trích t d ch thân d a) và
bromelain qu (trích t d ch qu d a)
Trong công nghi p, ph n thân cây d a ư c dùng làm
nguyên li u chính s n xu t ra enzyme bromelain thương
m i, vì ây là ngu n nguyên li u d i dào c bi t là sau
Hình 2: Qu d a
mùa thu ho ch trái.
(Ananase Comosus)
Enzyme bromelain qu (EC 3.4.22.33)
- Tên g i khác: bromelain qu , juice bromelain, bromelase, bromelain qu FA2.
Trang 4
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
- Ho t tính: là m t endopeptidase, xúc tác ph n ng th y phân protein t i v trí b t
kỳ trên m ch polypeptide.
- Cơ ch t: th y phân cơ ch t t nhiên l n t ng h p tương t như bromelain
thân.Tuy nhiên, bromelain qu ho t ng th y phân t t nh t trên cơ ch t t ng h p
Bz-Phe-Val-Arg+NHMec, không ph n ng v i cơ ch t Z-Arg-Arg-NHMec như
bromelain thân.
(Ngu n:http://www.biochem.ucl.ac.uk/bsm/enzymes/ec3/ec04/ec22/ec0033/index.html, truy c p ngày:
13/11/2006)
Bromelain qu là m t protease acid, có phân t lư ng kho ng t 23 n 31 kDa tùy
thu c vào k thu t phân tích c a phòng thí nghi m. Bromelain qu có i m ng i n
pI = 4,6 khác bi t cơ b n v i bromelain thân v i pI = 9,6 (Yamada et al., 1976; Ota et
al., 1985).
2.2.3 C u t o và ho t tính c a enzyme bromelain
i. C u t o
- Mã s enzyme
Bromelain thân: E.C.3.4.22.32
Bromelain qu : E.C.3.4.22.33
(Ngu n: http://www.brenda.uni-koeln.de/information/all_enzymes.php4?ecno=3.4.22.33, truy c p
ngày: 21/12/2006)
- Tên g i khác: bromelin, bromeline, bromelain
- Tên khoa h c và y h c : sulfuhydryl proteolytic enzyme, cysteine protease
- Tên thương m i : Bromanase (Kramer – Novis), Bromelain 2400 Maximum
Strength (Vitalize Corp)
Bromelain là m t thu t ng dùng chung ch các enzyme ư c tìm th y trong d ch
chi t t cây d a, ch y u là các protease cysteine.
Enzyme bromelain là m t protease-thiol. Trong trung tâm ho t ng c a bromelain có
ch a cysteine. ây là m t amino acid có nhóm hóa h c ho t ng m nh là – SH
(sulfuhydryl). Phân t có d ng hình c u do có cách s p x p ph c t p và trong m i phân
t có t t c 5 c u n i disulfite.
Bromelain thân và qu d a có thành ph n acid amine thay i khác nhau. Bromelain
thân có kho ng 321 – 144 acid amin, còn bromelain qu thì có kho ng 283 – 161 acid
amin. Bromelain thân là m t s i polypeptide có amino acid u amin là valine và
Trang 5
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
u carbonyl là glycine. Bromelain qu có amino acid u amin là alanine.
Khi phân tích c u trúc b c m t c a bromelain, Murachi và Busan nh n th y cách s p
x p amino acid trong phân t bromelain như sau
Ser – Val – Lys – Asn – Gln – Asn – Pro – Cys – Gly – Ala – Cys – Tryp –
- Gly – Cys – Lys –
Hình 3: Cách s p x p các amino acid trong phân t bromelain
c Lư ng, 2004)
(Nguy n
ii. Ho t tính enzyme bromelain
Enzyme bromelain có ba ho t tính khác nhau: peptidase,
amydase và esterase. Bromelain xúc tác ph n ng th y
phân trên nhi u cơ ch t và có th th y phân c cơ ch t t
nhiên l n cơ ch t t ng h p như hemoglobin, casein, gelatin,
BAA _ Benzoyl-L-Arginine amide, BAEE _Benzoyl-L-
Arginine Ethyl Esther, BAEM _ Benzoyl-L-Arginine
Methyl Esther…(Nguy n c Lư ng, 2004).
Hình 4: C u trúc phân t
Nhóm sulfuhydryl trong phân t c a enzyme óng vai trò proteases cysteine
r t quan tr ng trong các ph n ng c a enzyme, là thành
ph n tr c ti p tham gia các ph n ng xúc tác. Chúng có kh năng g n v i cơ ch t
t o thành ph c ch t enzyme – cơ ch t. Chúng tham gia vào nhi u bi n i hóa h c như
s ion hóa, acyl hóa, phosphoryl hóa, oxy hóa, alkyl hóa, t o thành các mercaptide,
serine mercaptal, liên k t hydrogen và nh ng ph c h p chuy n i n tích. (Nguy n c
Lư ng, 2004).
Gi ng như papain, bromelain óng vai trò là m t endopeptidase, có kh năng tham gia
xúc tác, y m nh ph n ng th y phân protein thành các oligopeptide và các amino
acid.
R
R R
( - NH – CH – COOH )i +
+ H - OH
(- NH – CH – CO – NH – CH – CO - )n
R
( H2N – CH – CO - )k
Enzyme bromelain
n=k+i
- i v i cơ ch t là casein, ho t tính phân gi i c a bromelain trong thân d a cao hơn
bromelain trong qu xanh và qu chín.
Trang 6
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
i v i cơ ch t t ng h p như BAA, 50C và pH = 6,0 thì ho t tính phân gi i c a
-
bromelain trong qu xanh cao hơn bromelain trong thân và qu chín (Nguy n c
Lư ng, 2004).
Ho t tính c a bromelain có th ư c xác nh theo các ơn v : ơn v Rorer, ơn v
BTU ( ơn v bromelain tyrosine), ơn v CDU ( ơn v th y phân casein), ơn v GDU
( ơn v th y phân gelatin), ơn v MCU ( ơn v ông t s a)…
Thông thư ng ngư i ta ánh giá ho t tính c a enzyme bromelain d a trên ơn v MCU
ho c GDU. 1 GDU tương ương v i 1,5 MCU
( Ngu n: http://www.nowfoods.com/index.php, truy c p ngày: 12/12/2006)
2.2.4 Các y u t nh hư ng n ho t tính c a enzyme bromelain
Gi ng như các c u trúc xúc tác sinh h c khác, ho t tính c a enzyme bromelain cũng
ch u nh hư ng b i các y u t :
Nhân t môi trư ng g m nhi t , pH, ion kim lo i..;
Nhân t bên trong g m n ng enzyme, n ng cơ ch t, m t s nhóm ch c
c a enzyme và tinh khi t c a enzyme.
Các y u t nhi t , pH thích h p cho ho t ng xúc tác c a enzyme bromelain còn
ph thu c l n nhau và ph thu c vào các y u t khác như cơ ch t, b n thân enzyme,
th i gian ph n ng, s có m t c a các ch t ho t hóa..
Bromelain là m t enzyme có ngu n g c th c v t vì th tính ch t c a enzyme này s g n
li n v i m t s tính ch t c a lo i th c v t ch a chúng. Trong s các tác nhân nh
hư ng n ho t tính c a enzyme thì tác nhân v t lý là ư c quan tâm nhi u nh t b i
các ng d ng c a nó trong th c ti n s n xu t, c bi t là s nh hư ng b i nhi t và
pH c a môi trư ng x lý enzyme hay trong quá trình ch bi n lo i th c v t ch a chúng.
nh hư ng c a nhân t nhi t
i.
Nhi t có nh ng nh hư ng nhi u m c khác nhau lên ho t tính c a enzyme.
Enzyme có b n ch t là protein nên nó không b n dư i tác d ng c a nhi t , a s các
enzyme b m t ho t tính trên 700C (Lê Ng c Tú, 2004).
t 45 – 600C. Nhi t
Enzyme bromelain có kh năng ho t ng trong kho ng nhi t
quá cao s làm thay i c u trúc c a enzyme, phá v các liên k t trong phân t
enzyme, làm thay i c u trúc không gian c a trung tâm ho t ng cysteine, làm v trí
không gian c a nhóm – SH b bi n i nên enzyme không k t h p ư c v i cơ ch t.
Nhi t quá th p ho c quá cao s làm phân t protein b bi n tính s làm gi m ho t
tính c a enzyme (Ph m Thu Cúc, 1999).
Trang 7
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
Bên c nh ó, nhi t c a ph n ng xúc tác còn ch u nh hư ng b i nhi u y u t , c
bi t là th i gian ph n ng, th i gian tác d ng càng dài thì nhi t s có nh ng tác ng
làm nh hư ng n ho t tính c a enzyme, n ng enzyme, n ng cơ ch t, d ng t n
t i c a enzyme..
Theo nhi u nghiên c u cho th y
n 600C thì bromelain v n còn
- d ch chi t qu , (pH = 3,5), khi tăng nhi t lên
ho t tính.
- Bromelain tinh khi t nh y c m v i nhi t hơn
5oC, pH = 4 – 10, enzyme bromelain gi ho t tính t i a trên casein trong
vòng 24 gi ;
55oC, pH = 6,1 ,enzyme bromelain b m t 50% ho t tính trong vòng 20 phút.
- Quá trình ông khô, enzyme bromelain b m t 27% ho t tính
(Nguy n c Lư ng, 2004)
nh hư ng c a nhân t pH
ii.
Giá tr pH là y u t quan tr ng nh t nh hư ng n ho t tính xúc tác c a enzyme.
Enzyme r t nh y c m v i s thay i pH c a môi trư ng. M i lo i enzyme thư ng ch
ho t ng m nh nh t m t vùng pH xác nh g i là pH t i thích.
. ho t
pHt i thích
ng c a
enzyme
pH t i thích
pH
Hình 5: Hình v minh h a s tác ng c a pH môi trư ng lên ho t tính enzyme
c Lư ng, 2004)
(Nguy n
pH nh hư ng n ho t tính c a enzyme do pH làm thay i tr ng thái ion hóa c a
enzyme và c a cơ ch t, ph c h p enzyme-cơ ch t. N u pH quá cao ho c quá th p s
làm nh hư ng n i n tích và kh năng tích i n c a enzyme và cơ ch t, có th làm
gi m ho c m t kh năng k t h p v i cơ ch t c a enzyme, do ó ho t tính enzyme s b
gi m ho c th m chí m t h n.
Trang 8
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
Bromelain có biên pH ho t ng khá r ng, chúng có kh năng ho t ng t t trong
kho ng pH = 3 – 10. Tuy nhiên, kho ng pH t i thích c a enzyme bromelain l i là pH =
5 – 8. (Nguy n c Lư ng, 2004).
Trong phân t enzyme bromelain, trung tâm ho t ng là cysteine, ch a nhóm hóa h c
ho t ng m nh là – SH . Kh năng xúc tác c a nhóm cysteine là nh liên k t ng hóa
tr ư c t o thành thioester gi a nhóm acyl c a cơ ch t và nhóm sulfuhydryl c a g c
cysteine.
Trong môi trư ng pH sinh lý (pH = 6 – 8), ph n l n các nhóm – SH tr ng thái không
ion hóa và s t o thành liên k t hydro v i cơ ch t là do s tham gia proton c a nhóm
– SH . Chính nhóm proton – SH s làm tăng m t i n tích xung quanh nguyên t
lưu huỳnh (Lê Ng c Tú, 2004).
Bên c nh ó pH còn nh hư ng b i nhi u y u t khác, m c nh hư ng c a pH môi
trư ng lên enzyme tùy thu c vào nhi t , lo i cơ ch t, th i gian ph n ng, tinh
khi t c a enzyme, b n ch t c a dung d ch m và s hi n di n c a ch t tăng ho t.
2.3 GI I THI U V PH N NG ENZYME
Enzyme là m t ch t xúc tác sinh h c c hi u, có vai trò xúc tác các ph n ng sinh hóa
di n ra trong cơ th s ng. V c u t o, enzyme có b n ch t là protein, trong phân t
enzyme có m t ho c vài b ph n mang tính ch t c hi u, ch có b ph n này m i tham
gia xúc tác ph n ng. B ph n này ư c g i là trung tâm ho t ng c a enzyme. Trong
trung tâm ho t ng, có nh ng nhóm ch c hóa h c có ch c năng tr c ti p trong quá
trình xúc tác ph n ng. T t c các ph n còn l i c a enzyme óng vai trò như m t cái
khung, gi cho c u trúc không gian thích h p v i kh năng xúc tác c a enzyme.
(Nguy n c Lư ng, 2004).
2.3.1 ng hóa h c c a ph n ng cơ b n
T t c các ph n ng sinh hóa u có th di n ra v i s có m t hay không có m t
enzyme. Thông thư ng, các ph n ng hóa h c ch có th x y ra khi phân t các ch t
tham gia ph n ng ph i ti p xúc v i nhau v trí tham gia ph n ng và chúng ph i
tr ng thái ho t ng. Mu n ho t hóa các phân t này c n cung c p cho chúng m t m c
năng lư ng nào ó t n tr ng thái ho t hóa. Năng lư ng ó g i là năng lư ng
ho t hóa. Khi có s tham gia c a enzyme, năng lư ng c n tr ư c h th p, nh v y s
t o thành ph c h p enzyme – cơ ch t di n ra d dàng hơn. T c là i v i ph n ng có
enzyme, ch c n m t m c năng lư ng nh cung c p cho h th ng thì ph n ng ã x y
ra nhanh chóng.
Vai trò xúc tác c a enzyme trong ph n ng hóa h c là khi có s tham gia c a các
Trang 9
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
enzyme, cơ ch t ư c ho t hóa m nh, làm thay i tính ch t và c u trúc c a cơ ch t, t
ó sinh ra các s n ph m m i c a ph n ng (Lê Ng c Tú, 2003).
2.3.2 ng h c ph n ng enzyme
Năm 1913, hai nhà khoa h c Lenom Michealis và Maud Menten ã ưa ra mô hình
ng h c gi i thích ph n ng ư c xúc tác b i enzyme và l p phương trình ph n ánh
m i quan h gi a v n t c ph n ng v i n ng cơ ch t và enzyme. Theo mô hình này,
enzyme (E) k t h p v i cơ ch t (S) t o thành ph c h p enzyme – cơ ch t (E – S). Ph c
h p này s ư c chuy n hóa ti p t c t o thành s n ph m (P) và gi i phóng enzyme.
Enzyme ư c gi i phóng s th c hi n ph n ng m i.
Theo Michealis – Menten, cơ ch xúc tác t ng quát c a ph n ng có enzyme ư c trình
bày theo sơ :
K2
K1
E+S ES E+P
K-2
K-1
Trong ó: K1, K-1, K2, K-2 là nh ng h ng s v n t c c a các ph n ng tương ng.
K-1 có giá tr nh nh t.
Ph n ng chuy n hóa cơ ch t thành s n ph m là quan tr ng nh t
K2
ES E+P
K 2 t l v i n ng ES: v = K2.[ES] (v: v n t c ph n ng)
Khi n ng ES càng l n, v n t c ph n ng càng l n (Nguy n c Lư ng, 2004)
Theo thuy t Mischaelis và Menten, cơ ch ph n ng có xúc tác c a enzyme x y ra qua
ba giai o n:
Giai o n m t: enzyme (E) s k t h p v i cơ ch t (S) t i v trí trung tâm ho t
ng c a enzyme b ng các liên k t hóa h c, t o thành ph c h enzyme cơ ch t
(E-S). giai o n này, các liên k t ư c hình thành thư ng là nh ng liên k t
y u nên ph c h E – S thư ng không b n. Ph n ng t o ph c h này thư ng x y
ra r t nhanh và c n có m t ít năng lư ng. Gi a E và S có năm lo i liên k t tham
gia, m i lo i có c tính riêng và năng lư ng liên k t khác nhau, g m liên k t
ph i trí, liên k t hydro, liên k t ion, liên k t k nư c l c Vander-Waals và liên
k t do d ch chuy n i n t .
Giai o n hai: khi t o thành ph c h E – S, dư i tác d ng c a enzyme, cơ ch t
s b thay i v c u trúc không gian và m c b n v ng c a các liên k t bên
trong phân t , d n t i s kéo căng và phá v các liên k t ng hóa tr tham gia
Trang 10
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
ph n ng. Sau ó x y ra s thay i m t i n tích c a ph c h p E – S làm
bi n d ng các liên k t gi a chúng, k t qu là cơ ch t ư c ho t hóa, d dàng
tham gia ph n ng.
Giai o n ba: ây là giai o n cu i cùng, s n ph m c a quá trình ph n ng ư c
t o thành, enzyme tách ra và tr v tr ng tháng ban u, chu n b k t h p v i
phân t cơ ch t khác. Quá trình ph n ng hoàn thành.
(citied by P. R. Mathewson, 1998)
2.4 GI I THI U SƠ LƯ C V CASEIN
xác nh ho t tính xúc tác c a m t lo i enzyme, i u quan tr ng nh t là l a ch n cơ
ch t và phương pháp o ho t tính phù h p. Kh năng xúc tác c a enzyme ph thu c r t
nhi u vào lo i cơ ch t. i tư ng nghiên c u ây là bromelain qu , cơ ch t ư c
ch n là casein s a (ho c có th là d ng mu i caseinate).
Casein là protein ch y u có trong s a, chi m kho ng 80% protein c a s a. Casein là
m t trong nh ng protein có tính acid vì trong phân t c a chúng có ch a nhi u g c acid
glutamic và acid aspartic. Các casein u có i m ng i n pI= 4,6. Casein không có
c u trúc b c ba và b n nên không b bi n tính theo nh nghĩa mà b bi n i ph n l n
do b th y phân b ng enzyme ho c do x lý nhi t, khi ó các liên k t peptide b c t t
và hình thành nh ng nitro phi protein (các m ch peptide ng n, acid amine t do, mu i
amonium..). Các mu i caseinate thì b n v i nhi t và tan trong nư c t t hơn. Casein
trong s a g m b n d ng chính: α (s1) và α (s2)-casein, β-casein, κ-casein.
(Lê Văn Vi t M n, 2004)
α (s1)-casein: phân t lư ng kho ng 23000 Da, có 199 g c acid amine. Do s
phân b các ph n tích i n và các ph n ưa béo không ng u nên các phân t
lo i này có tính ch t lư ng c c, 1 u ưa nư c, 1 u k nư c.
α (s2)-casein: phân t lư ng kho ng 25000 Da, có 207 g c acid amine, có tính
ưa nư c cao nh t trong các lo i casein do phân t c a nó ch a nhi u nhóm
phosphoryl và g c cation nh t.
β-casein: phân t lư ng kho ng 24000 Da, có 209 g c acid amine, có tính ưa
béo cao nh t. Dư i 40C, β-casein hoàn toàn b kh trùng h p do có nhi u tương
tác ưa béo b phá h y.
κ-casein: phân t lư ng kho ng 19000 Da, có 169 g c acid amine. Lo i này ch
ch a m t g c phosphoryl và cũng có tính lư ng c c. u amino c a phân t
protein thì ưa béo còn u carboxyl thì ưa nư c.
Trang 11
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
Casein trong s a có ngu n g c t nh ng ch ng bò khác nhau thì có th có c u trúc b c
m t khác nhau. Tuy nhiên c u trúc b c m t c a cùng m t lo i casein ch khác nhau b i
vài g c acid amine trong phân t protein c a chúng (Lê Ng c Tú, 2003).
B ng 1: Thành ph n các acid amine trong casein
Acid amine T l (%)
Glutamic Acid 20,2 %
Proline 10,2 %
Leucine 8,3 %
Lysine 7,4 %
Valine 6,5 %
Aspartic Acid 6,4 %
Serine 5,7 %
Tyrosine 5,7 %
Isoleucine 5,5 %
Phenylalanine 4,5 %
Threonine 4,4 %
Arginine 3,7 %
Histidine 2,8 %
Alanine 2,7 %
Methionine 2,5 %
Glycine 2,4 %
Tryptophan 1,1 %
Cystine 0,3 %
Ngu n: http://www.casein.com/products.htm, truy c p ngày: 16/12/2006
2.5 SƠ LƯ C CÁC NGHIÊN C U V ENZYME BROMELAIN
Shoshi et al. (1975) ã nghiên c u v s bi n i v thành ph n hóa h c c a bromelain
thân I-1 và bromelain qu A dư i s tác ng c a 2-hydroxy-5-5-nitrobenzyl Bromide,
tetra nitromethane và H2O2. K t qu nghiên c u cho th y, dư i tác ng c a các h p
ch t trên, enzyme bromelain b bi n i m nh v c u trúc, thành ph n các acid amine
trong phân t , trong kho ng pH và nhi t nh t nh.
(Ngu n: http://www.brenda.uni-koeln.de/information/all_enzymes.php4?ecno=3.4.22.33, truy c p
ngày: 15/03/2007)
Trang 12
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
- Lu n văn T t nghi p khóa 28 - 2007 Trư ng i h c C n Thơ
Yamada, Takahashi và Murachi (1976), ã tinh ch và nh tính ư c m t lo i protease
t qu d a, tên là bromelain qu FA2. K t qu nghiên c u cho th y, s bi n i c a
enzyme này s sinh ra chu i amino acid cu i cùng là
Ala – Val – Pro – Gln – Ser – Ile – Asp – Trp – Arg – Asp – Tyr – Gly – Ala
Thành ph n amino acid c a FA2 không khác bi t nhi u so v i bromelain thân, tuy
nhiên v c u t o FA2 có ít hơn v t ng lư ng lysine và alanine so v i glycine như
bromelain thân nên có th k t lu n FA2 không ph i là m t glucoprotein.
(Ngu n:
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/entrez/query.fcgi?cmd=Retrieve&db=PubMed&list_uids=956152&d
opt=Abstract, truy c p ngày: 12/03/2007)
Waliszewski và Corzo (2004) cũng ã nghiên c u v ái l c xúc tác c a enzyme
bromelain qu d ng thô trên nh ng cơ ch t protein khác nhau. Nghiên c u ã th c hi n
v i d ch qu d a b n m c chín khác nhau trên năm loai cơ ch t g m azocasein,
azoalbumine, hemoglobin, natricaseinate và casein. S n ph m t o thành ư c xác nh
b ng phương pháp quang ph . Nghiên c u ã ưa ra k t lu n v kho ng pH và nhi t
t i thích i v i ho t tính xúc tác c a bromelain qu trên t ng lo i cơ ch t trên.
(Ngu n: http://www.ift.confex.com/ift/2004/techprogram/paper26158.htm, truy c p ngày: 15/03/2007)
Bên c nh ó, Andrew et al. (1990) cũng ã ti n hành nghiên c u v nhóm các enzyme
cysteine proteinase c a cây d a và các nghiên c u v nh hư ng c a pH và nhi t lên
ho t tính xúc tác c a bromelain qu , comosain và pinguinain trên các lo i cơ ch t t ng
h p, s d ng phương pháp quang ph xác nh s n ph m t o thành. M t ph n k t
qu nghiên c u cho th y trong thân d a có t i thi u b n lo i cysteine protease trong khi
trong qu d a ch ch a 2 lo i là bromelain thân và bromelain qu v i bromelain qu là
ch y u. V i cơ ch t t ng h p, ho t tính c a các cysteine proteinase này là th hi n
m nh nh t.
trong nư c, Ph m Th Trân Châu và c ng s cũng nghiên c u m t s tính ch t c a
bromelain tách t ch i d a tây cho th y trong ch i d a, bromelain có ho t tính c c i
t i thích là 600C.
pH = 6,5 nhi t
Trang 13
Ngành Công Ngh Th c Ph m - Khoa Nông Nghi p Và Sinh H c ng D ng
nguon tai.lieu . vn