Xem mẫu
- Để bổ sung thêm chất sắt
vào gạo
Hàm lượng chất sắt được bổ sung trong gạo đồ cao gấp 20-
50 lần so với gạo thông thường nên ngay cả khi vo nhiều lần
trước khi nấu, lượng sắt vẫn còn cao hơn từ 1,5 đến 2 lần
Theo phân tích của các nhà khoa học về dinh dưỡng, cơ thể người
bình thường tiêu thụ khoảng 20 mg chất sắt/ngày để tạo tế bào
hồng cầu.
Nhiều đã triển
quốc gia khai
Cơ thể thiếu chất sắt sẽ xảy ra tình trạng thiếu dinh dưỡng ở tất cả
các cơ quan, đặc biệt là não, khiến cơ thể mệt mỏi, kém tập trung.
Thiếu chất sắt cũng gây thiếu máu, là một trong những nguyên
nhân dẫn đến bệnh tim mạch, phụ nữ mang thai dễ sinh non, trẻ sơ
sinh bị khiếm khuyết ống thần kinh... Để cải thiện tình trạng thiếu
chất sắt, hiện có 3 biện pháp, gồm: thay đổi khẩu phần ăn hằng
ngày, uống viên bổ sung chất sắt và sử dụng thực phẩm bổ sung
chất sắt.
- Thạc sĩ Nguyễn Hồng Khôi Nguyên với sản phẩm gạo đồ bổ sung
chất sắt
Trên thế giới, nhiều nước đã thực hiện bổ sung chất sắt vào thực
phẩm. Venezuela bổ sung chất sắt vào bột mì và sau đó bổ sung
vào bột bắp; Úc bổ sung chất sắt vào thóc. Ở Philippines, chất sắt
được bổ sung vào gạo với hàm lượng 6 mg sắt/g gạo, sau đó phối
trộn chất sắt với gạo theo tỉ lệ 1:200.
Xuất phát từ những thực tế này, thạc sĩ Nguyễn Hồng Khôi
Nguyên, Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai), đã nghiên cứu việc bổ
sung chất sắt vào gạo nhằm giúp mọi người dễ dàng bổ sung chất
sắt cho cơ thể thông qua bữa cơm hằng ngày.
Dựa theo nhu cầu dinh dưỡng cho một ngày của nhiều loại đối
tượng ở nhiều độ tuổi, giới tính, tác giả tính được lượng chất sắt
- cần bổ sung vào gạo là gạo.
8,305 mg/kg
Dùng phương pháp chế biến gạo đồ
Ở hầu hết các nước nông nghiệp trên thế giới, tỉ lệ thiếu chất sắt ở
phụ nữ mang thai là 52%, phụ nữ bình thường là 42%, trẻ em dưới
tuổi là trẻ từ 5-14 tuổi 48%...
4 39%,
Theo nghiên cứu của thạc sĩ Khôi Nguyên, việc bổ sung chất sắt sẽ
dựa trên phương pháp chế biến gạo đồ truyền thống của người Việt
Nam (sản phẩm qua quá trình ngâm - hấp - ủ nóng - sấy - làm
nguội - xay xát). Sau khi chế biến, hàm lượng chất sắt được bổ
sung gấp 20-50 lần lượng chất sắt có trong gạo thông thường nên
ngay cả khi vo gạo nhiều lần trước khi nấu, lượng chất sắt được
giữ lại cũng còn cao hơn gạo bình thường từ 1,5 đến 2 lần.
Trong nội nhũ chứa vitamin với tỉ lệ thấp, do đó hàm lượng
vitamin của gạo thông thường sau xay xát thường bị tách ra theo
cám. Gạo càng bị xát kỹ thì lượng vitamin càng tổn thất nhiều. Kết
quả nghiên cứu cho thấy so với gạo thường, hàm lượng vitamin và
khoáng chất có trong gạo đồ cao hơn hẳn; lượng protein và chất
béo, tinh bột của gạo đồ cũng dễ tiêu hóa hơn gạo thường.
Chọn nguyên liệu là thóc của giống lúa IR64, thạc sĩ Khôi Nguyên
đem thóc ngâm trong nước có hòa sẵn các chất sắt là những muối
sắt được sử dụng phổ biến nhất để bổ sung vào thực phẩm. Công
đoạn ngâm kéo dài trong 5-8 giờ ở nhiệt độ nước 400C – 600C với
chất phụ gia được FAO/WHO công nhận về tính an toàn, giúp quá
hấp thu chất sắt tốt hơn 2-3 lần.
trình
- Kế tiếp, thóc được hấp, ủ nóng và sấy ở các nhiệt độ và thời gian
thích hợp giúp vitamin và khoáng chất đi sâu vào nội nhũ hạt và
diệt vi sinh vật, côn trùng.
tiêu
Sau khi được làm nguội, thóc được xay xát và sản phẩm cuối cùng
thu được là gạo đồ. Đem gạo đồ đã bổ sung chất sắt nấu thành cơm
cho 60 người ở độ tuổi từ 18-40 ăn thử, kết quả thu được là hầu hết
đều hài lòng với màu sắc, mùi vị của cơm.
Về góc độ kinh tế, mỗi ký thóc mua về qua xử lý sẽ thu được 0,93
kg thóc đồ; sau xay xát còn 0,69 kg gạo đồ. Tổng chi phí để làm ra
1 kg thóc đồ là 6.300 đồng. Như vậy, giá thành 1 kg gạo đồ sẽ
khoảng 9.100 đồng, chỉ cao hơn gạo thông thường một chút.
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng
- TPHCM:
Đáng được khuyến khích
Ở nước ta hiện nay, phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ và trẻ em dưới 5 tuổi
là đối tượng thiếu chất sắt nhiều nhất và rất cần được bổ sung. Nếu
nghiên cứu hoàn thiện thì rất có thể áp dụng vào thực tiễn.
Bổ sung chất sắt vào gạo là hướng làm tốt, đáng được khuyến
khích, tuy nhiên điều quan trọng cần nghiên cứu là bổ sung với
hàm lượng bao nhiêu để sau mỗi bữa ăn người ta biết được lượng
chất sắt thực sự được đưa vào cơ thể có đủ đáp ứng nhu cầu hay
không.
PGS-TS Dương Thanh Liêm, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM:
Bổ sung chất sắt dễ dàng
Việc đưa chất sắt vào gạo để bổ sung cho cơ thể là tốt. Nếu chỉ
ngâm gạo vào dung dịch sắt thì sau khi vo gạo, chất sắt sẽ trôi đi
hết. Nếu thực hiện theo phương pháp gạo đồ, lượng chất sắt được
giữ lại trong gạo tốt hơn.
Tôi ủng hộ phương pháp này vì ở nước ta, gạo là nguyên liệu để
nấu thành cơm – một loại thức ăn phổ thông, ai cũng ăn được nên
có thể bổ sung chất sắt một cách dễ dàng.
PGS-TS Phạm Thị Ánh Hồng, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
TPHCM:
- Người dùng chưa quen sẽ e dè
Lâu nay, muối bổ sung i-ốt đã được sử dụng đại trà ở nước ta. Tôi
cho rằng bổ sung chất sắt vào gạo là việc làm tốt vì chất sắt rất
trọng cho sức khỏe.
quan
Tuy nhiên, gạo đồ bổ sung chất sắt sẽ có màu hơi sẫm nên về mặt
cảm quan, người dùng chưa quen sẽ cảm thấy e dè.
nguon tai.lieu . vn