Xem mẫu
- Dạo bước dưới những tán Rẻ quạt rực rỡ
Những chiếc lá rẻ quạt lộng lẫy, tung mình theo gió như những đôi chân thiên
nga trên bầu trời xanh thẳm đã tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp cho đất trời
cuối thu.
Đối với người Nhật, cây ngân hạnh (còn gọi là rẻ quạt) là loài cây thiêng, biểu
tượng cho sự bền vững và trường tồn. Với hình dáng đẹp mắt, lá cây ngân hạnh đã
trở thành biểu tượng chính thức cho thủ đô Tokyo từ tháng 6/1989. Biểu tượng
tượng trưng cho vẻ đẹp, sự thanh bình, phồn thịnh và phát triển của Tokyo.
Ở Nhật Bản, người ta trồng nhiều ngân hạnh tr ên các đường phố, đại lộ, đền chùa,
lăng mộ cổ. Chớm thu, hàng ngân hạnh lá xanh mướt mắt, chuẩn bị cho mùa lá đổi
màu. Cuối thu, chớm đông, ngân hạnh bắt đầu chuyển màu lá. Vào khoảng tháng
11, cả rừng lá ngả màu dần từ xanh sang vàng óng rồi đỏ rực. Những chiếc lá rẻ
quạt lộng lẫy, tung mình theo gió như những đôi chân thiên nga trên bầu trời thu
- xanh thẳm đã tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp cho đất nước này. Hình ảnh cây rẻ
quạt rụng lá vàng là hình ảnh phổ biến trên khắp đất nước Nhật trong những ngày
thu.
- Thiên nhiên dành nhiều ưu đãi cho xứ sở Phù Tang. Mùa xuân về, cả đất trời tràn
ngập sắc thắm hồng, trắng, đỏ của hoa anh đào thì khi mùa thu đến, người ta lại
được thoả mãn ngắm bản hoà tấu thiên nhiên với các sắc màu của lá: đỏ của thích,
- phong; vàng rực của ngân hạnh và xanh rì của thông, Quyện với màu lá đỏ thắm
của thích, của phong, của sồi, của táo là màu vàng óng ả, rực rỡ của ngân hạnh.
Người ta thường dành những ngày nghỉ phép trong năm vào dịp đầu đông, khi
rừng cây chuyển lá, thời tiết chưa lạnh lắm để cùng gia đình và bạn bè tổ chức
những chuyến dã ngoại, leo núi ngắm thu tan.
- Ở Nhật Bản, người ta dùng gỗ của cây ngân hạnh để chạm trổ, chế tạo bàn và các
con cờ, những vật dụng trong buổi trà đạo hoặc các vật dụng trên bàn thờ, chùa
miếu và làm giấy. Quả của nó được dùng tươi hay nấu chín. Quả ngân hạnh có vị
dịu, khi nấu chín ăn tựa như hạt dẻ, thường được dùng để thay thế hạt sen.
- Người Nhật thường dùng quả ngân hạnh trong các buổi trà đạo như là đồ ngọt và
món tráng miệng. Quả nhuộm đỏ được sử dụng trong các buổi lễ, dọn ăn trong
đám cưới, giúp tiêu hoá, giải rượu. Ngoài ra, nó còn được để làm bánh, kẹo hoặc
giấm và chế biến như một loại rau. Quả được nướng, luộc hoặc hấp với trứng, trộn
với cháo, ăn với cơm, nấm, rau và đậu phụ. Dầu hạt quả dùng làm nhiên liệu thắp
đèn. Lá cây với nhiều dược tính được chế làm thuốc, sắc uống hoặc chế biến thành
trà.
- Nhờ hình dáng lạ, màu vàng đẹp của mùa thu mà lá được người Nhật sử dụng làm
dải đánh dấu trang vừa rẻ tiền vừa trang nhã. Hình dáng lá cây được sử dụng nhiều
nhất trên áo kimono, khăn quàng, khăn tay, đồ trang sức như khuyên tai, dây
chuyền, cài áo…; huy hiệu của gia đình, trường học, thành phố… là motip phổ
biến trên các tấm gốm, lọ, tranh vẽ, tranh khắc gỗ, sơn mài, dệt may và in ấn.
- Khi mùa thu khoác chiếc áo dịu dàng và yên tĩnh trên mọi nẻo đường, người dân
Nhật Bản lại hoà mình trong sắc vàng được thêu dệt bởi muôn ngàn lá ngân hạnh
tô điểm cho thành phố tươi xinh.
nguon tai.lieu . vn