Xem mẫu
- TRƯỜNG CAO ĐẲNG LƯƠNG THỰC-THỰC PHẨM
TR
KHOA CÔNG NGHỆ
MÔN: Công nghệ xử lý nước thải
môi tr ường
bằng sinh học
GVHD: Phạm Thị Thanh Mai
- 1. Giới thiệu về bia
1.
Bia là một loại nước giải khát có từ lâu đời,
Bia
7000 năm trước công nguyên đã có ghi chép
về sản xuất bia. Hiện nay nhu cầu về bia trên
thế giới cũng như ở Việt Nam rất lớn vì bia là
một loại nước uống mát, bổ, có độ cồn thấp,
có độ mịn xốp, có hương vị đặc trưng của hoa
houblon và các sản phẩm trong quá trình lên
men tạo ra. Đặc biệt CO2 bão hòa trong bia có
tác dụng làm giảm nhanh cơn khát của người
uống.
- 2. Quy trình sản xuất bia
2.
Gạo Malt
Nghiền Nghiền
H2O
H2O Hoa gạo Hoa malt
Lọ c
Huoblon hoa
Làm lạnh
Thùng lên men
- 3. Phân tích tính chất và thành phần
3. Phân
nước thải nhà máy bia
Nước thải của nhà máy bia bao gồm:
• Nước thải vệ sinh sinh hoạt
• Nước thải bã lọc hèm
• Nước thải từ bộ phận nấu đường hóa
• Nước thải từ phân xưởng lên men
• Nước rửa chai
• Nước làm lạnh, nước ngưng
• Nước từ sinh hoạt cá nhân nhân viên
- 4. Phương pháp xử lý nước thải
4.
• A. Phương pháp cơ học.
• B. Phương pháp hóa học.
• C. Phương pháp xử lý sinh học.
• * Điều kiện xử lý sinh học:
• Nước thải không có chất độc đối với VSV
• chất hữu cơ chung phải đủ lớn BOD/COD=0,5
hay COD/BOD
- • Bên cạnh đó các chất dễ bị phân huỷ như
hydratcacbon, protein, …
• * Nguyên lí của quá trình sinh học:
• Là quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ
Là
trong nước thải của VSV.
• Tác nhân sinh học: Đó là hệ VSV trong nước
nói chung và trong nước thải nói riêng.
• * VSV tham gia vào quá trinh xử lý gồm:
• Bùn hoạt tính
• Màng sinh học
- 5. Các phương pháp xử lí sinh học
5.
• * Phương pháp hiếu khí: sử dụng các VSV
sống hiếu khí để xử lý. Phương trình cơ bản:
(CHO)nNS+O2VSV CO2+H2O+TBVSV+SPTG+H2+Q
(CHO) VSV
Ưu điểm của phương pháp:
• Thời gian xử lý nhanh
Th
• Tải trọng lớn(do tốc độ xử lý nhanh)
• Xử lý triệt để BOD hơn phương pháp yếm khí
lý
• Khử N2 trong nước thải tốt hơn phương pháp
Kh
yếm khí
• Nồng độ các chất rắn lơ lửng ở dạng huyền
- Nhược điểm của phương pháp:
• Lượng bùn phát sinh lớn
• Yêu cầu BOD đầu vào nhỏ(mg/l)
Yêu
• Khó phân huỷ được một số chất béo, Protein,
Khó
và chất rắn hữư cơ lơ lửng
• Trong điều kiện tự nhiên, xử lý hiệu qủa không
Trong
cao do thiếu Oxy
• Trong điều kiện nhân tạo tốn nhiều năng
Trong
lượng cho sục khí, khuấy đảo
• * Phương pháp kị khí: Phương trình cơ bản:
• (CHO)nNS+O2VSV->CO2+H2O+TBTV+SPTG+H2+Q
- Ưu điểm của phương pháp:
• + Lượng bùn phát sinh nhỏ
• + Có thể xử lý BOD đầu vào lớn
• + Phân huỷ được một số chất béo, Protein, và chất rắn
hữư cơ lơ lửng
• + Tạo ra khí biogas có thể làm dùng nhiên liệu
- Nhược điểm của phương pháp:
Nh
• + Thời gian xử lý chậm
• + Thiết bị xử lý lớn
• + Cần duy trì ở nhiệt độ phù hợp
• + Xử lý không triệt để BOD
• + Khử N2 trong nước thải kém
trong
• + Trong quá trình xử lý tạo ra một số khí có mùi khó
chịu.
- 6. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình
6.
xử lý:
• Nhiệt độ.
• pH.
• Tải trọng chất hữu cơ đầu vào.
• Quá trình đảo trộn
• Nồng độ các kim loại nặng
• Một số chất khác củng ảnh hưởng đến quá
trình như: SO42-, SO22-, clorin…
- Ví dụ:Thành phần và tính chất nước
thải một số nhà máy bia
- Ví dụ :Thành phần và tính chất nước
thải nhà máy rửa chai bia
- 7. Quy trình xử lý nước thải nhà máy
7.
bia
1 2 3 4 5
6
• Song chắn rác
• Bể gom 7
• Bể lắng sơ cấp
• Bể cân bằng
• Bể kị khí
• Bể hiếu khí (Aeroten)
• Bể lắng
- Song chắn rác
- Bể gom
- Bể cân bằng
- Bể lắng sơ cấp
- Bể kị khí
- Bể hiếu khí (Aeroten)
nguon tai.lieu . vn