Xem mẫu

  1. CÂY CHÈ CỔ Chè Shan tuyết cổ thụ mọc ở vùng núi Cực Bắc Việt Nam là sản phẩm của thiên nhiên " Của Trời Đất ban tặng cho con người" Canh tác trồng Chè các dân tộc thiểu số ở vùng này từ cổ xưa cho đến nay vẫn trồng chay (không bón lót) ,không chăm bón nên búp Chè đạt tiêu chuẩn Chè sạch có chất lượng cao. Những cây Chè ở vùng núi cao Hà Giang có Cây to cỡ hai người ôm không hết có tuổi thọ gần nghìn năm, những Cây bé có tuổi thọ vài trăm năm, có đường kính gần 80cm, mọc xen kẽ lẫn Cây rừng. Cứ mỗi năm Cây rụng lá 1 lần, lá rơi và phủ kín mặt đất, nhờ độ ẩm lớn các lá mục nát biến thành phân bón cho Cây Chè. Như sử sách để lại chúng ta đều biết thời cổ xưa thảm thực vật có rất nhiều loại dược liệu quý chúng tồn tại bằng ra hoa kết quả, quả rơi xuống đất nẩy mầm lại mọc thành Cây. Mà Cây Chè Shan tuyết cổ thụ cũng vậy, nhờ kết tinh bằng giao thoa mà Cây Chè cổ, nó chính là Cây đã lai các loài Cây dược liệu quý. Nên uống Chè Shan tuyết cổ thụ thường xuyên sẽ giúp ích cho con người như tạp Chí Thế Giới Chè và nhiều báo khác đã đăng kết quả nghiên cứu, các viện hàm lâm khoa học ,các trường đại học, các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu : - Tăng khả năng thần kinh trung ương, chống lão hoá. - Bổ gan, thận, chống béo phì. - Phòng chống nội chướng, phòng chống bệnh nhồi máu cơ tim - Phòng chống viêm khẩu xoang, viêm yết hầu, viêm ruột. - Ngăn ngừa bức xạ.
  2. - Có khả năng hạn chế phát triển và có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư - Tăng khả năng tuổi thọ v.v.. Cho đến hiện giờ người dân vùng Chè cổ này trình độ mọi mặt vẫn thấp chưa hề biết chăm bón cho Cây Chè , chữa bệnh cho Cây Chè mà chỉ biết Cây Chè ra búp thì vặt hái, cây to và cao thì dùng thang để trèo lên buộc đà giáo để hái còn việc cho Chè "ăn và uống thuốc khi bị sâu bệnh việc đó là việc của Trời và Đất " Vậy Cây Chè cổ thụ sống được là nhờ Trời và Đất .Nó rất ít bị sâu bệnh vì nhiều loài cây mọc ở một khu rừng nên được cân bằng sinh thái. Năng xuất búp Chè của cây cổ thụ rất thấp vì chưa có sự can thiệp của con người mà hoàn toàn lệ thuộc vào thiên nhiên. Thỉnh thoảng có năm hay có vụ Chè mất trắng vì sâu bệnh hay mưa đá đập nát. Năm mưa thuận gió hoà thì thu hái được 3 vụ, mỗi vụ không quá 20 ngày . Cụ thể: - Vụ 1 vào tháng 3-4 âm lịch - Vụ 2 vào tháng 5-7 âm lịch - Vụ 3 vào tháng 8-9 âm lịch Cuối tháng 9 trời rét lại khô cạn Cây Chè không ra búp được , Cây Chè nghỉ cho đến mùa xuân năm sau ấm áp có mưa thì Cây Chè lại ra búp. Đặc điểm chất lượng của Chè Shan Tuyết cổ thụ Cây Chè càng già chất Trà càng quý, trong một năm số lần hái Càng ít thì Trà càng thơm ngon, tăng khả năng bổ dưỡng ... Tuyết trắng cuả Trà càng nhiều thì Trà chất lượng càng cao, càng quý. Chè mọc ở độ cao càng cao so với mặt nước biển thì càng nhiều tuyết trắng và tính dược liệu quý càng mạnh , khi sử dụng đem lại giá trị bổ dưỡng phòng chống chữa các bệnh chống lão hoá, kéo dài tuổi xuân v.v...rất hiệu quả. Nhưng lao động để làm được 1kg Chè ở vùng núi cao lại cực kỳ gian khổ và vất vả. Nên giá bán Chè Shan tuyết cổ thụ là hoàn toàn phụ thuộc vào Chè ở độ cao nào, tỷ lệ tuyết trắng nhiều hay ít. Chè Shan Tuyết cổ thụ Đăng ngày 26/09/2010 vào lúc 00:00:00 Nằm ở độ cao trên 1.300 mét so với mặt nước biển, rừng chè Shan Tuyết cổ thụ đã làm nên một Tây Bắc vừa duyên dáng, vừa hoang sơ, tinh khiết. Vùng Tây Bắc hiện có gần 4 vạn gốc chè Shan Tuyết cổ thụ (hơn 100 tuổi), trong đó có
  3. cả những cây chè trên 300 năm tuổi được xếp vào 1 trong 6 cây chè thủy tổ của thế giới với đường kính người ôm không xuể, cao gần chục mét, tán xòe rộng hàng chục mét vuông. Theo các nhà chuyên môn, tìm khắp trên bản đồ thế giới cũng chỉ thấy vài ba “điểm đỏ” có chè Shan Tuyết sinh sống. Chè Shan Tuyết đã chọn Tây Bắc làm nơi bén rễ. Ở đây, có khí hậu ôn đới, mây mù giăng kín lối đi. Đêm, nằm đắp chăn giữa mùa hè, vẫn thấy cây lá rừng chè cổ thụ lúc nào cũng được tưới tắn bởi mù sương. Không bao giờ phải bón phân hay phun thuốc trừ sâu. Có lẽ vì thế mà sản phẩm chè xanh này mới thơm ngon tinh khiết đến lạ thường, rất được thị trường ưa chuộng, vì ngoài chất lượng tuyệt hảo thì chè Shan Tuyết còn là chè sạch tuyệt đối. Ai đã một lần thưởng thức hẳn không thể nào quên. Chè Shan Tuyết cổ thụ đúng là món quà của trời đánh rơi. Câu chuyện về những búp chè tươi to như búp đa phủ một lớp lông tơ nõn; khi chế biến rồi, búp chè vẫn câu móc, to ngẫy; thân búp chè sau chế biến vẫn phủ một lớp tuyết trắng đục, óng ánh mang hương thơm độc đáo thanh cao của núi ngàn. Nhưng đúng là ít người có cơ hội thưởng thức được. Pha một ấm, rót ra chén, nước chè sóng sánh như mật ong rừng. Nhâm nhi chén chè Shan, cảm nhận một hương thơm tinh khiết của cao nguyên, vị đắng dịu trên đầu lưỡi, rồi đọng lại dư vị ngọt ngào của thứ hương rừng sắc núi ấy mãi không tan.
nguon tai.lieu . vn