Xem mẫu

  1. Cảnh báo việc sử dụng phẩm màu thực phẩm Không ít cơ sở sản xuất đã sử dụng phẩm màu không đúng quy định, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gây tổn hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Tuy những loại phẩm màu này giúp tạo ra hoặc cải thiện màu sắc của thực phẩm, làm tăng tính hấp dẫn của sản phẩm, nhưng không có tác dụng về dinh dưỡng. Phẩm màu hiện có 2 loại chính: phẩm màu tự nhiên và phẩm màu tổng hợp. Phẩm màu tự nhiên được làm từ động vật, thực vật. Loại này có độ bền kém nên phải dùng với lượng lớn, giá thành khá cao. Loại phẩm màu tổng hợp được tạo ra bằng các phản ứng hóa học, có độ bền cao, chỉ cần dùng một lượng nhỏ cũng đủ đạt màu sắc cho sản phẩm, nhưng nếu dùng loại không nguyên chất sẽ có nguy cơ gây ngộ độc. Do vậy, loại này không được phép dùng trong thực phẩm. Trong danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 867/QĐ-BYT ngày 4/4/1998 chỉ cho phép sử dụng 21 phẩm màu (11 phẩm màu tự nhiên, 10 phẩm màu tổng hợp). Những loại phẩm màu này không gây độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng nhưng cũng cần sử dụng
  2. dưới mức giới hạn dư lượng cho phép. Tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh do quá ham lợi nên thường sử dụng phẩm màu vượt giới hạn cho phép, đặc biệt là màu tổng hợp, hoặc sử dụng phẩm màu ngoài danh mục cho phép. Thậm chí có cơ sở sản xuất thực phẩm đã liều lĩnh, xem thường tính mạng người tiêu dùng, lấy phẩm màu sử dụng trong công nghiệp đưa vào sản xuất thực phẩm. Theo ngành chức năng, ngộ độc phẩm màu công nghiệp chỉ đứng sau ngộ độc thuốc trừ sâu. Điều này đã chứng minh trong thời gian qua, khi một số địa phương trong nước đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn do ăn ở nhà hàng, tiệc cưới phải đưa đi cấp cứu hàng loạt... Người tiêu dùng nên thận trọng khi chọn mua những thực phẩm có màu sắc lòe loẹt, không bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh. Về phía người sản xuất, nên kinh doanh có lương tâm, sử dụng đúng phẩm màu quy định sản xuất thực phẩm, tránh gây tổn hại sức khỏe người tiêu dùng. Các cấp, các ngành chức năng cũng cần tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất chấp hành những quy định trong sử dụng phẩm màu, sử dụng đúng phẩm màu trong danh mục của Bộ Y tế, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Có vậy mới phòng ngừa được tình trạng ngộ độc thực phẩm.
nguon tai.lieu . vn