Xem mẫu
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI
KHOA NÔNG HỌC
Tiểu luận
Đề tài: Bệnh thán thư trên hành tây.
Hà Nội - 2012
- Mục lục
Giới thiệu về bệnh.
I.
Triệu chứng.
II.
Tác nhân gây bệnh.
III.
Phát sinh phát triển bệnh.
IV.
Phòng trừ.
V.
Kết luận.
VI.
Tài liệu tham khảo.
VII.
- I. Giới thiệu:
1, Tầm quan trọng.
Hành tây được coi là “nữ hoàng của các
Hành
loại rau” vì những giá trị dinh dưỡng và tác
dụng chữa bệnh của nó.
Tuy nhiên,loại bệnh phổ biến ở hành hiện
nay là bệnh thán thư. Việt Nam bệnh thán
thư được nghiên cứu từ năm 1988 ở Bắc
Ninh, Hải Dương,… Bệnh có thể làm giảm
năng suất hành tây từ 20%-40%. Bệnh
gây hại nghiêm trọng cho lá, thân và củ
non.
non.
- I. Giới thiệu.
2, Phân bố.
Bệnh thán thư colletotrichum phân bố
rộng khắp trên thế giới, đặc biệt là
vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, ở vùng
ôn đới thì ít hơn.Xuất hiện nhiều ở các
quốc gia như Mehico, Nhật Bản, Trung
Quốc, Việt Nam… Bệnh thán thư chủ
yếu được phân bố và mùa mưa, độ ẩm
cao, ít được chăm sóc, vệ sinh kém…
- I. Giới thiệu.
- I. Giới thiệu.
3. Phạm vi ký chủ trong ngành
Deuteromycotina.
Bệnh thán thư phát triển mạnh trên cây
hành tây Allium, thuộc họ hành Alliaceae,
ngoài ra nấm Colletotrichum còn gây bệnh
trên xoài, cà phê, điều, vải, tiêu, ớt…và
nhiều cây trồng mang lại kinh tế khác.
Ngoài ra chúng là nguyên nhân gây bệnh
Ngoài
đốm lá trên cà chua, rau diếp, khoai tây,
bông vải, lúa, đậu phộng, ớt, đậu trứng cút
(piegon pea - arhar), củ cải đường, thuốc lá.
- II. Triệu chứng.
1, Triệu chứng.
Bệnh thán thư thường xuất hiện ở phần giữ lá già
và lá bánh tẻ trên thân giả hành tây và trên củ.
Trên lá vết bệnh ban đầu có hình bầu dục, kích
Trên
thước trung bình 4-5 x 2-3mm, có màu sáng trắng,
xung quanh có viền màu vàng nhạt. Vết bệnh đầu
tiên thường xuất hiện ở phần giữa lá, ít gặp ở ngọn
lá. Sau đó vết bệnh lan rộng kéo dài theo chiều dài
của lá. Trên củ và thân vết bệnh có kích thước lớn
hơn vết bệnh trên lá. Vết bệnh thán thư càng nổi bật
và điển hình trên các cây hành bị bệnh xoăn lá vàng
(OYDV).
- II. Triệu chứng.
2, Dấu hiệu.
Cây có hiện tượng vàng còi, trên lá và
Cây
củ có những đốm màu trắng xám, nâu,
sau đó vết bệnh dài ra màu vàng nhạt, vết
bệnh kho, hơi lõm xuống. Trong vết bệnh
có những vòng đồng tâm, trên những
vòng đòng tâm có các chấm nhỏ mùa đen
bóng.
- II. Triệu chứng.
- III. Tác nhân gây bệnh.
1, Tên khoa học: Colletotrichum cirimans
Vogt.
Vogt.
2, Vị trí phân loại.
2,
Giiống như Sphaeropsidales,
G
Melanconiaceae cũng là một họ lớn trong
ngàng Dueteromycota được đại diện trên
200 loài (Ellis, 1971) nhưng số lớn xuất
hiện rất nhiều và hầu như đồng dạng
(Webster, 1980).
- III. Tác nhân gây bênh.
3, Đặc điểm hình thái.
Nội sinh, sợi nấm mảnh, phân nhánh,
không màu, có vách ngăn, sợi nấm có nội
bào và gian bào; Nhiều hạt dầu được sản
xuất trong mỗi tế bào của hệ sợi nấm; Khi
chín sợi nấm trở nên sậm màu và bện
xoắn lại thành dạng chất nền nhỏ dưới
lớp ngoài cùng.
- III. Tác nhân gây bệnh.
- IV. Phát sinh phát triển bệnh.
Nấm và vi khuẩn phần lớn trường hợp đã xâm
nhập vào cây thông qua lỗ hở tự nhiên như các
lỗ khí khổng, thủy khổng và vết thương sây sát
và qua vết hại của côn trùng.
Một số trường hợp các loại nấm ký sinh
chuyên tính có thể tự xâm nhập bằng cách tạo
vòi hút có áp lực cao xuyên thủng lớp cutin và
biểu bì ở lá, quả… cây để xâm nhập vào. Bề mặt
lá có nhiều nước ẩm, có nhiều axit amin tự do, …
là điều kiện thuận lợi để nấm xâm nhập và gây
bệnh.
- IV. Phát sinh phát triển bệnh.
Các giai đoạn phát triển của bệnh.
- Giai đoạn tiếp xúc: là giai đoạn bào tử
Giai
hay ngẫu nhiên trong không khí hay
truyền đi nhờ gió, nước chảy… gặp được
cây ký chủ.
- Giai đoạn nảy mầm: giai đoạn này cần
Giai
nhất là phải có giọt nước, độ ẩm cao và
điều kiện nhiệt độ thích hợp.
- Giai đoạn xâm nhập và lây bệnh: Sau
Giai Sau
khi xâm nhập vào cây nấm có thể phát
khi
triển làm cây nhiễm bệnh.
- IV. Phát sinh phát triển bệnh.
- Giai đoạn phát triển của bệnh: Là giai
Giai Là
đoạn nấm phát triển mạnh, bắt đầu tạo
đo
cành bào tử, sinh rất nhiều bào tử và lây
lan mạnh ra môi trường xung quang.
- IV. Phát sinh phát triển bệnh.
- V. Phòng bệnh.
1, Nguyên tắc.
- Có tác dụng tiêu diệt hay khống chế nguồn bệnh đầu tiên.
Có
- Ngăn chặn sự lây lan để cản trở bệnh không phá trên di ện
Ngăn
tích rộng.
- Tăng tính chống chịu của cây giúp cây phục hồi, phát triển
Tăng
tốt.
- Đảm bảo tính liên hoàn, hợp lý trong quá trình tr ồng tr ọt
một loại cây. Có biện pháp là trọng điểm, có biện pháp là
hỗ trợ, các biện pháp không triệt tiêu lân nhau.
- Phải dựa vào đặc điểm loài và giống cây, đặc điểm ký
Ph
sinh vật gây bệnh và đặc điểm sinh thái bệnh hại. Ph ải
nắm được đặc điểm các vùng sinh thái (cây trong hệ th ống
luân canh, các cây dại, thành phần bệnh h ại c ủa chúng,
đất đai, khí hậu thời tiết, mùa vụ) để dự báo bệnh hại.
- Phải nắm vững hoàn cảnh kinh tế của địa phương để đưa
Ph
ra những biện pháp phòng trừ hợp lý và mang lại hiệu qu ả
kinh tế cao nhất, bảo vệ môi trường.
- V. Phòng bệnh.
2, Các biện pháp phòng trừ bệnh.
- Biiện pháp sử dụng cây giống chống
B
bệnh.
- Biiện pháp sử dụng giống sạch bệnh.
B
- V. Phòng trừ.
3, Biện pháp canh tác.
- Luân canh.
- Các kỹ thuật trồng trọt:
+ Gieo trồng đúng thời vụ.
Gieo
+ Làm đất và gieo trồng.
Làm
+ Sử dụng phân bón: bón phân cân đối đạm, lân, kali. Bón
lót một tấn phân chuồng, 8 – 10 kg ure, 25 – 30 kg supe
photphat và 4 – 5 kg kali trên một sào Bắc b ộ. Ngoài ra
có thể bón thêm 50 kg tro bếp và vôi bột để h ạn ch ế các
bệnh khác.
+ Khi bệnh mới phát sinh trên đồng ruộng cần ngừng ngay
Khi
việc bón thêm đạm ure, không tưới phân. Phun thuốc hóa
học Sumi – 8 với nồng độ 1/800 – 1/600, phun đều ướt
đẫm trên lá và thân với lượng 1,2 – 1,5 kg thuốc/ha. Có
thể thay thế Sumi – 8 bằng các loại thuốc tr ừ n ấm
Daconilm, Rovral, Score, Benlate
- VI. Kết luận.
Bệnh thán thư hại hành tây là bệnh phổ
biến ở hầu hết các nước trồng hành tây
trên thế giới. Ở Việt Nam gây hại mạnh ở
các vùng trồng hành tây thuộc Bắc Ninh,
Tử Lộc – Hải Dương, Hoài Đức – Hà Tây,
Mê Linh – Vĩnh Phúc. Vì vậy cần hiểu rõ
về nguồn phát sinh, lây truyền bệnh là rất
cần thiết để đưa ra những phương pháp
phòng và trị bệnh kịp thời đúng thời vụ là
hết sức quan trong, cần thiết để đạt năng
suất cao.
nguon tai.lieu . vn