Xem mẫu

  1. NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... 1
  2. MỤC LỤC NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN......................................................................................1 NHẬN XÉT CỦA CÔNG TY......................................................................................... 5 LỜI CẢM ƠN.................................................................................................................6 CHƯƠNG 1:TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY TNHH THỦY HẢI SẢN SÀI GÒN – MEKONG...................................................................................................................... 10 1.1. GIỚI THIỆU.........................................................................................................10 1.2. MÔ TẢ SƠ ĐỒ TỔ CHỨC CỦA CÔNG THỦY HẢI SẢN SAIGON- MEKONG.....................................................................................................11 CHƯƠNG 2: QUY TRÌNH CHẾ BIẾN CÁ TRA, BASA ĐÔNG LẠNH..................19 2.1. THUYẾT MINH QUY TRÌNH..............................................................................20 CHƯƠNG 3:VỆ SINH TRONG NHÀ MÁY CHẾ BIẾN THỦY SẢN..................28 3.1. Vệ sing cá nhân..................................................................................................... 28 3.2. Vệ sinh sản phẩm.................................................................................................29 3.3. Vệ sinh nhà xưởng............................................................................................... 29 3.4. Vệ sinh dụng cụ....................................................................................................29 CHƯƠNG 4: AN TOÀN LAO ĐỘNGTRONG NHÀ MÁY CHẾ BIẾN THỦY HẢI SẢN................................................................................................................................31 4.1. An toàn khi vận chuyển nguyên liệu, phế liệu.................................................31 4.2. An toàn điện...........................................................................................................32 4.3. An toàn lạnh.......................................................................................................... 32 4.4. An toàn vận hành máy móc, thiết bị....................................................................32 4.5. An toàn kho bao bì................................................................................................. 33 4.6. An toàn hóa chất....................................................................................................33 7.7. An toàn phòng cháy chữa cháy( ATPCCC)..........................................................33 CHƯƠNG 5: NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN KHI ÁP DỤNG NHỮNG BIỆN PHÁP AN TOÀN................................................................................................34 5.1. Thuận lợi............................................................................................................... 34 5.2. Khó khăn.................................................................................................................34 2
  3. 5.3. Biện pháp khắc phục........................................................................................... 34 CHƯƠNG 6: VẤN ĐỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM SSOP.......................34 6.1. An toàn nguồn nước.............................................................................................34 6.2. An toàn nước đá....................................................................................................36 6.3. Vệ sinh và khử trùng bề mặt tiếp xúc với sản phẩm.....................................38 6 4. Ngăn ngừa sự nhiễm chéo...................................................................................42 6.5. Yêu cầu cá nhân.................................................................................................... 45 6. 6. Bảo quản sản phẩm không bị nhiễm bẩn........................................................48 6. 7. Sử dụng và bảo quản hóa chất..........................................................................50 6. 8. Sức khỏe công nhân.............................................................................................53 6. 9. Kiểm soát động vật gây hại................................................................................54 6. 10. Kiểm soát chất thải............................................................................................55 CHƯƠNG 7: QUI PHẠM SẢN XUẤT(GMP) TRONG THỰC PHẨM..................56 7.1. Tiếp nhận nguyên liệu.........................................................................................56 7.2. Cắt tiết – Rửa1......................................................................................................59 7.3. Fillet – Rửa2.......................................................................................................... 61 7.4. Lạng da.................................................................................................................. 63 7.5.Định hình................................................................................................................ 65 7.6. Soi ký sinh trùng.....................................................................................................68 7.7. Rửa 3 –Quay thuốc – Phân cỡ -phân loại – cân 1.............................................70 7.8. Rửa 4 –Xếp khuôn ............................................................................................... 74 7.9. Chờ đông................................................................................................................ 77 7.10. Cấp đông.............................................................................................................. 79 7.11. Tách khuôn – Mạ băng – Tái đônmg................................................................. 81 7.12. Cân 2- Bao gói......................................................................................................82 7.13. Bảo quản............................................................................................................. 84 CHƯƠNG 8:CÁC HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG HACCP.....................86 8.1.Áp dụng phương pháp quản lý chất lượng HACCP......................................... 86 8.2. Lợi ích của việc áp dụng hệ thống HACCP......................................................86 3
  4. 8.3. Các nguyên tắc của hệ thống HACCP...............................................................86 8.4. Mô tả qui trinh cá ba sa – tra đông IQF.............................................................87 CHƯƠNG 9: SỬ DỤNG HÓA CHẤT KHỬ TRÙNG TRONG CHẾ BIẾN THỦY SẢN................................................................................................................................91 9.1. Định nghĩa..............................................................................................................91 9.2. Một số ảnh hưởng khi sử dụng chlorine..........................................................92 9.3. Quy định nồng độ chlorine.................................................................................. 93 CHƯƠNG 10:CÁC TRANG THIẾT BỊ SỬ DỤNG TRONG SẢN XUẤT TẠI CÔNG TY.......................................................................................................................93 10.1. Máy lang da.......................................................................................................... 93 10.2. Máy xử lý tăng trọng...........................................................................................94 10.3. Máy phân cỡ.........................................................................................................94 10.4. Máy cấp đông dạng tiếp xúc..............................................................................95 10.5. Thiết bị cấp đông IQF........................................................................................96 10.6. Tủ tái đông........................................................................................................... 97 10.7. Máy hút chân không một bồn............................................................................ 97 10.8.Máy niềng thùng...................................................................................................98 10.9. Máy ép liên tục....................................................................................................98 4
  5. NHẬN XÉT CỦA CÔNG TY ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... 5
  6. ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ...................................................................................................................................................... ........................................................................................................................................ ........................................................................................................................................ LỜI CẢM ƠN Lời đầu tiên em xin chân thành cảm ơn đến BGĐ công ty và cô đã giúp đỡ và tạo điều kiện cho em hoàn thiện bài báo cáo này. Ngoài ra còn giúp em có cơ hội tiếp xúc với môi trường bên ngoài, trãi nghiệm thực tế giúp em tự tin hơn sau này khi ra trường. Qua gần hai tháng thực tập tại công ty em làm thực tế ở, các khâu chính như định hình, fillet, bao gói mặc dù thời gian qua các khâu rất ngắn nhưng em đã nắm bắt được thao tác, thông số kỹ thuật ở mỗi khâu nhờ sự giúp đỡ của các anh chị trong công ty qua đó đã giúp em nắm bắt được sơ bộ quy trình sản xuất tại công ty và hoàn thành bài báo cáo một tốt đẹp như vậy. Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn BGĐ,cô..và tất cả công nhân trong công ty chúc một năm gặt hái nhiều thành công lớn. 6
  7. LỜI MỞ ĐẦU Đất nước ta hiện nay đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa hiện đ ại hóa đất nước ngành chế biến thủy sản lạnh là một ngành có tầm quan trọng đối với Tỉnh Trà Vinh nói riêng và cả nước nói chung. Đây là một ngành kinh tế then chốt đối với Việt Nam và là ngành đang được các nước trên thế giới chú trọng quan tâm, đầu tư, phát triển. Tạo điều kiện giao lưu xuất khẩu cho nhà nước và các nước trên thế giới hiện nay, và từng bước đưa nền kinh tế sánh vai với các nước đang phát triển trong khu vực và thế giới. Một trong những ngành ưu tiên phát triển là chế biến thủy sản như tôm cá, và các loại nhuyễn thể. Trong đó cá tra là một trong những nguồn nguyên liệu phổ biến trong ngành chế biến thủy sản, là nguồn cung cấp thực phẩm cho tiêu dùng nội đ ịa và nguồn nguyên liệu xuất khẩu thủy sản quan trọng, giải quyết được nhiều công ăn việc làm và đem lại thu nhập kinh tế cho hàng trăm ngàn nông ngư dân. Nước ta thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có mạng lưới sông dày đặc đó là điều kiện tự nhiên rất là thuận lợi cho các loài thủy hải sản cư trú, phát triển. Nguồn nguyên liệu thủy sản Việt Nam rất dồi dào và phong phú có quanh năm, khoảng 2000 loài cá trong đó gần 800 loài đã định tên, khoảng 600 loài cá nước ngọt và gần hơn 40 loài có giá trị kinh tế lớn. Ngoài nguồn cá tra ra ta còn có nguồn đ ặc sản quý với sản lượng tới 20% sản lượng thủy sản nói chung và chiếm vị th ế kinh tế đáng kể đó là các loài cá tôm, cua, mực, hào,… Từ khi chúng ta mở rộng xuất khẩu. con cá tra đã tìm được thị trường thì nghề nuôi cá tra như bước sang một trang mới, cùng với thành công trong sản xuất đủ nhu cầu giống cá tra nhân tạo thì việc nuôi cá tra trong bè và trong ao phát tri ển mạnh mẽ. Sản lượng cá thịt tăng lên trong 3 năm trở lại đây cá tra đã tr ở thành đ ối 7
  8. tượng xuất khẩu với nhiều mặt hàng chế biến đa dạng phong phú được xuất sang hàng chục nước và vùng lãnh thổ. Cùng với sự phát triển ồ ạt của ngành chế biến thủy sản, không chỉ nước ta mà ngay cả cá nước trong khu vực và trên thế giới cũng phát triển mạnh mẽ, thì chất lượng sản phẩm và yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đòi hỏi cao h ơn. Đ ể đứng vững trên thị trường và tạo lòng tin cho người tiêu dùng đòi hỏi các xí nghi ệp không ngừng cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm làm ra, để các mặt hàng chế biến thủy sản nước ta ngày một tốt hơn và có chất lượng hơn. 8
  9. CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY TNHH THỦY HAI SẢN SAIGON – MEKONG 1.1. GIỚI THIỆU - Tên gọi: Công ty TNHH Hải Sản Sài Gòn – MeKong - Tên giao dịch: Sài Gòn – MekongFishery Co.Ltd Địa chỉ: Ấp Vĩnh Hội,Xã Long Đức, Thành Phố Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh. Tel: 0743.746670 Fax: 0743.746670 Website: htt: //www.saigon-mekong.com Email: Saigonmekong@vnn.vn/maidanghoa@yahoo.com Công ty trách nhiệm hữu hạn saigon – mekong chuyên sản xuất, chế biến và kinh doanh xuất khẩu các mặt hàng thủy hải sản đông lạnh, đặc biệt cá Basa filliet đông lạnh và nghiêu. Với các yếu tố như đội ngủ quản lý, chuyên gia kinh nghiệm, công nhan sản xuất hế biến lành nghề, dây chuyề sản xuất hiện đại theo tiêu chuẩn HACCP.code EU,GMP, SSOP, Iso 9001- 2000, đã góp phần chung tay tạo ra một thực phẩm sach và an toàn đáp ứng được yêu cầu người tiêu dùng. Với năng lực hiện có, hàng năm công ty sản xuất trên 14.000 tấn thuỷ sản các loại, 100% sản phẩm của chúng tôi được xuất khẩu. Hiện nay, sản phẩm của công ty đã có mặt tại nhiều quốc gia như American, Austraylia, Europe, Asia, châu phi và thị trường xuất khẩu sẽ ngày càng được mở rộng trong tương lai. 9
  10. 1.2. MÔ TẢ SƠ ĐỒ TỔ CHỨC CỦA CÔNG TY THỦY HẢI SẢN SAIGON- MEKONG 1.2.1. Sơ Đồ 10
  11. Tổng giám đốc Phó tổng giám đốc SX Phó tổng giám đốc KHKD P. kế QL Phòng Phòng Ban Chất toán Kinh Tổ ĐH Lượng doanh chức Sản QC xuất Hành chánh KTV Kho Bảo TP BP Kho khác vệ Nuôi bao trồng bì BP - KT PX I PX II PX III Máy, thiết bị Tiếp Nhận Fillet Tiếp Chế Cấp Tiếp Chế Fillet Fillet nhậ Biế Nhậ biến Đông n n - Bao n Chế gói Biến Cấp đông, bao gói 11
  12. 1.2.2.Tình hình nhân sự hiện tại - Diện tích của nhà máy: 20000 m2 -Tổng nhân viên: khoảng 800 người - Công suất nhà máy: 14000 tấn thành phẩm 1.2.3. Quyền hạn và trách nhiệm của từng bộ phận * Tổng giám đốc Quyền hạn : + Quyết định phương hướng, kế hoạch, dự án sản xuất kinh doanh và các chủ trương lớn. Quyết định việc hợp tác đầu tư, liên doanh kinh tế của công ty. Quyết định vấn đề về tổ chức bộ máy điều hành để đảm bảo hiệu quả cao. Quyết định phân chia lợi nhuận, phân phối lợi nhuận vào các quỹ công ty. Quyết định về việc thành lập mới, sáp nhập, giải thể các đơn vị sự nghiệp , sản xuất – kinh doanh thuộc nguồn vốn đầu tư của công ty. Quyết định về việc đề cử Phó Tổng Giám Đốc, Kế toán trưởng công ty, bổ nhiệm, bãi miễn Trưởng, Phó phòng công ty và các chức danh lãnh đạo của các đơn vị trực thuộc. Quyết định kế hoạch đạo tạo cán bộ - nhân viên, cử cán bộ công ty đi công tác nước ngoài Quyết định các biện pháp bảo vệ môi trường, môi trường trong sản xuất – kinh doanh. + Trách nhiệm : Quản lý cán bộ, nhân viên người lao động của công ty. Xây dựng và triển khai phương hướng hoạt động sản xuất kinh doanh. Tổ chức hạch toán kế toán, báo cáo sử dụng nguồn vốn và quyết toán định kỳ cho công ty. Phê chuẩn quyết toán của các đơn vị trực thuộc và duyệt tổng quyết toán của công ty. 12
  13. Điều động các loại tài sản, phương tiện vận tải, vật tư, nguyên liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. * Phó tổng giám đốc sản xuất + Quyền hạn : Được duyệt chi mua sắm, sửa chữa tài sản cố định theo kế hoạch đa được hội đồng quản trị phê duyệt. Thay mặt giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền tổng giám đốc khi tổng giám đốc vắng mặt. Được ký duyệt trên các chứng từ kế toán của công ty. Thiết lập các định mức chí phí cho toàn công ty. Tham gia các cuộc họp bàn về quản lý tài chính, hoạch định cơ cấu lao động, trả lương, thưởng, xem xét thi đua, hạch toán kinh doanh, kế hoạch đầu tư, kế hoạch đạo tạo tuyển dụng. + Trách nhiệm : Chấp hành các văn bản do hội đồng quản trị ban hành, thực hiện các công việc do tổng giám đốc phân công trong phạm vi quyền hạn của mình. Chịu trách nhiệm trước tổng giám đốc và hội đồng quản trị về các ông việc được phân công. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về các công việc do mình thực hiện. Chịu trách nhiệm đảm bảo sự chính xác hiệu quả và hợp lệ trong công tác quản lý sản xuất. Xây dựng các định mức chí phí cho các hoạt động sản xuất, theo dõi và quản lý các chí phí cấu thành, giá thành hàng tháng. Phân tích và đề ra các biện pháp tiết kiệm chí phí. Tổ chức sản xuất và chịu trách nhiệm về hiệu quả sản xuất. Hướng dẫn các bộ phận liên quan trong công việc lập các mục tiêu chất lượng liên quan đến phần sản xuất. Tổ chức triển khai và kiểm soát, báo cáo định kỳ cho ban giám đốc về kết quả thực hiện. 13
  14. *Phó tổng giám đốc kinh doanh + Quyền hạn : Thay mặt giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền tổng giám đốc khi tổng giám đốc đi vắng. Tham mưu cho ban giám đốc trong việc xây dựng các chủ trương chính sách đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Được quyền đại diện công ty ký kết các hợp đồng kinh tế khi được giám đốc ủy quyền. Đề xuất với ban giám đốc các loại hình hoạt động nhằm đạt hiệu quả cao về kinh doanh. Trực tiếp giải quyết các vấn đề do các phòng ban đề xuất theo sự phân công của giám đốc. Được quyền từ chối không thực hiện những quyết điịnh của giám đốc, chủ tịch, phó chủ tịch và các thành viên hội đồng quản trị nếu thấy trái pháp luật, trái quy định của nhà nước, điều lệ của công ty và báo ngay cho ban kiểm soát. + Trách nhiệm : Chấp hành các văn bản do hội đồng quản trị ban hành, thực hiện các công việc do giám đốc phân công trong phạm vi quyền hạn của mình. Chịu trách nhiệm trước ban giám đốc và hội đồng quản trị về các công việc được phân công. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về các công việc do mình thực hiện. Báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh định kỳ cho ban giám đốc và hội đồng quản trị khi có yêu cầu, bao gồm số liệu báo cáo các hoạt động kinh doanh và phân tích số liệu. Hướng dẫn nghiệp vụ và các chủ trương của giám đốc về các hoạt động kinh doanh cho các bộ phận liên quan trong toàn công ty theo sự phân công của ban giám đốc. Phối hợp, điều hòa kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty. 14
  15. Hướng dẫn và kiểm tra các đơn vị sản xuất kinh doanh của công ty về các mặt : thiết kế, kỹ thuật, quy trình công nghệ của các mặt hàng, sản phẩm theo hợp đồng kinh tế mà công ty đã ký kết với các khách hàng, tình hình sử dụng vốn, sổ sách kế toán và các chứng từ kinh tế. * Phòng quản lý chất lượng QC Kiểm sóa chất lượng sản phảm ở từng khâu sản xuất, đôn đốc kiểm tra để hạn chế tỷ lệ hao hụt, nâng cao chất lượng của sản phẩm. Phân tích kiểm tra vi sinh, hóa lý các mặt hàng chế biến tại công ty và chất lượng hàng hóa. công nghệ mới từ khách hàng và các tổ chức kinh tế kỹ thuật trong và ngoài nước. *Phòng tổ chức hành chánh Có nhiệm vị quả lý về nhân sự, lao động tiền lương, BHXH, BH lao động, các chính sách đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng kỷ luật, thực hiện công tasctoor chức hành chánh, văn phòng. Theo dõi tài sản, công cụ lao động,vật tư tồn kho, qurn lý công tác đầu tư, xây dựng cơ bản và sữa chửa tài sản. * Phòng kế toán Có chức năng quản lý tài chính của công ty, thực hiện nhiệm vụ về kế toán và tủ quỷ, thống kê nghiệp vụ ngân hàng, lập các báo cáo. Thực hiện, lập các báo cáo kế toán quản trị pân tích và lập kế hoạch tài chính hàng năm. * Quản đốc phân xưởng + Quyền hạn: Điều hành các hoạt động của phân xưởng. Điều động cán bộ, công nhân, máy móc thiết bị trong phân xưởng. Quyền quyết định sản xuất đơn hàng nào tùy thời điểm, tình hình nguyên liệu thực tế. Quyết định làm tăng ca, làm thêm giờ. Được quyền khen thưởng kỷ luật cấp phân xưởng. 15
  16. Được quyền đề xuất tuyển dụng lao động, kế hoạt đào tạo cán bộ, công nhân. Được quyền đề xuất thu mua vật tư, quyết định sử dụng vật tư hợp lý, hiệu quả. Xác định hàng dạt, phế liệu thanh lý ra khởi phân xưởng. Đề xuất sửa chửa maý móc thiết bị hư hỏng, phối hợp với cơ điện về kế hoạch bảo trì. Yêu cầu vận hành thiết bị tùy theo điều kiện sản xuất thực tế. Được hưởng quyền lợi khác theo qui chế của công ty. + Trách nhiệm: - Quản lý sản xuất Quản lý và phân công, đánh giá công việc của nhân viên trong bộ phận. Bố trí nguồn lực sản xuất và triển khai sản xuất theo đúng thông báo sản xuất đã được phê duyệt. Theo dõi và điều chỉnh kịp thời tiến độ sản xuất và định mức nguyên liệu sử dụng. Phối hợp với bộ phận cơ điện để khai thác một các hiệu quả thiết bị sản xuất. Phối hợp với bộ phận khác triển khai sản xuất hàng mẩu, sản xuất hang thử nghiệm. Hổ trợ phòng cơ điện thực hiện công tác bảo trì bảo dưỡng, sửa chửa máy móc thiết bị phục vụ sản xuất. Quản lý thành phẩm, bán thành phẩm, phế phẩm, vật tư phục vụ sản xuất. Quản lý lao động, kiểm tra công tác chấm công của phân xưởng sản xuất. - Quản lý chất lượng sản phẩm Triển khai công tác kiển tra chất lượng nguyên liệu, vật tư khi nhận, kiểm tra chất lượng thành phẩm, bán thành phẩm trong quá trình sản xuất…. Quản lý chất lượng thành phẩm, bán thành phẩm nhập kho. - Hoạch định sản xuất 16
  17. Xây dựng mục tiêu hoạt động và lập kế hoạch cho các mục tiêu. Chịu trách nhiệm hoàn thành các mục tiêu được ban giám đốc giao và việc tuân thủ chính sách chất lượng, nội quy, quy chế đã ban hành. *Phó quản đốc điều hành + Quyền hạn: Chủ động giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn theo sự phân cấp trong các hoạt động của bộ phận. Giải quyết các công việc khi quản đốc vắng mặt. Ngưng sản xuất khi phất hiện sai phạm về quy trình kỷ thuật, không an toàn chất lượng không đạt. Được hưởng các quyền lợi khác theo quy chế của công ty. + Trách nhiệm: Theo dõi đơn đặt hàng, tiến độ sản xuất, lên kế hoạch sản xuất. Kiểm tra hàng tồn kho, đề xuất tái chế khi cần. Theo dõi năng suất lao động ở các công đoạn chế biến. Kiểm tra định mức sản xuất. Phân công lao động hàng ngày. Thực hiện các yêu cầu khác do quản đốc phân xưởng giao. * Điều hành sản xuất: + Quyền hạn: Chủ động giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn theo sự phân cấp trong các hoạt động của bộ phận. Giải quyết các công việc khi quản đốc, phó quản đốc vắng mặt. Ngưng sản xuất khi phất hiện sai phạm về quy trình kỷ thuật, không an toàn chất lượng không đạt. : Được hưởng các quyền lợi khác theo quy chế của công ty. +Trách nhiệm: Phân phối nguyên liệu, bán thành phẩm trong các dây chuyền sản xuất. Trực tiếp điều phối lao động trong các khâu sản xuất. Tách lô thành phẩm, kiểm tra bảo quản nguyên liệu, bán thành phẩm tồn. 17
  18. Kiểm tra việc chấp hành nội quy, kỷ luật của công nhân tại khu vực quản lý. Điều tiết dụng cụ, vật tư tại khu vực sản xuất. Kiểm ta thực hiện nội quy kỷ luật của toàn phân xưởng. Phân công trực, kiểm tra phòng bảo hộ lao động tại hai xưởng sản xuất. Hướng dẫn nội quy, kỷ luật công nhân mới. Thực hiện các yêu cầu khác do quản đốc phân xưởng giao. * Bộ phận kiểm tra máy móc thiết bị Quản lý sử dụng các trang thiết bị, máy móc, điện cơ, nước của công ty, quá trình vận hành, bảo trì của từng loại máy móc, thiết bị đã huấn luyện, hướng dẫn đảm bảo khai thác đạt hiệu quả cao nhất Căn cứ theo yêu cầu đặt hàng,bảo trì, swuax chửa của ban quản đốc xưởng và được ban quản đốc công ty phê duyệt hoặc phòng trực tiếp mua nhận quản lý, sử dụng các dụng cụ thiết bị, vật tư kỹ thuật, công dụng sữa chửa đúng theo quy định sữa chữa chế độ quản lý hiện hành của công. 18
  19. CHƯƠNG 2. QUY TRÌNH CHẾ BIẾN CÁ TRA, BASA ĐÔNG LẠNH Nguyên liệu Cắt tiết Bảo quản Ngâm Fillet Đóng thùng, ghi nhãn Cân định mức, Dò kim loại rửa1 Lạng da Bao gói Mạ băng Định hình Tách khuôn(đông Cân định block) mức,Rửa2 2 Phân loại Cấp đông Rửa 3 Chờ đông Kiểm kí sinh trùng Xếp khuôn Phân màu, phân cỡ Cân Rửa 4 Xử lý phụ gia 19
  20. 2.1. THUYẾT MINH QUY TRÌNH 2.1.1. Tiếp nhận nguyên liệu Nguyên liệu được vận chuyển về nhà máy bằng ghe đục  Mục đích: Đảm bảo cung cấp nguyên liệu cho xưởng chế biến  Dụng cụ: Thùng chứa đựng nguyên liệu, vợt. Khi thực hiện thao tác trong Hình 2.1. Tiếp nhận nguyên công nghiệp tiếp nhận nguyên liệu  Thao tác phải đảm bảo an liệu phải đạt yêu cầu sau: toàn.  Thao tác nhanh nhằm tránh Thao tác phải đảm bảo nhẹ cá lên khỏi mặt nước quá lâu gây chết tránh làm cá trầy sước. trước khi chế biến.  Yêu cầu: - Cá nguyên phải còn sống: Mang đỏ tươi, mắt lồi, nhớt các trong suốt, miệng khép chặt, cơ thịt chắc chắn, đàn hồi, không đao nát, không bị bệnh không bị trầy sước. Mùi tự nhiên, không có mùi ươn thối, ,không có mùi lạ. - Trọng lượng 0.6kg/con trở lên. - Tiếp nhận phải nhanh để tránh cá bị ngọp chết. - 2.1.2 Cắt tiết, ngâm  Mục đích: - Cắt tiết : Làm cho cá chết để dễ dàng cho công đoạn chế biến tiếp theo. Mục đích quan trọng hơn là lấy hết máu trong cá, tránh hiện tượng máu bầm còn tích tụ trên cá làm thịt cá đỏ. 20
nguon tai.lieu . vn