Xem mẫu
BÔ CÔNG THƯƠNG
TRƯƠN G ĐAI HOC CÔNG NGHIÊP THƯC PHÂM TP.HCM KHOA CÔNG NGHÊ THƯC PHÂM
BÁO CÁO THỰC HÀNH
CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT NƯỚC CHẤM,GIA VỊ
GVHD: Trần Thị Cúc Phương Nhóm 3_Chiều Thứ 7_Tiết 711
Sinh Viên Thực Hiện MSSV
1. Nguyên Trường Giang
2. Tăng Thị Ánh Hồng
3. Phạm Thị Thùy
4. Vũ Thị Oanh
2005130406
2005130007
2005130060
2005130260
TPHCM _Thang 6_Năm 2016
DANH MỤC HÌNH ẢNH
Hình 11: Ớt hiểm..........................................................................................................................6 Hình 12. Quy trình sản xuất tương ớt..........................................................................................8 Hình 13. Xử lý khoai tây.............................................................................................................10 Hình 14. Xử lý cà chua................................................................................................................11 Hình 15. Xử lý ớt.........................................................................................................................12 Hình 16. Xử lý tỏi........................................................................................................................13 Hình 17. Phối trộn, Xay..............................................................................................................14 Hình 18. Nấu tương ớt................................................................................................................15 Hình 19. Thành phẩm tương ớt..................................................................................................16 Hình 210. Hình ảnh sa tế tôm.....................................................................................................19 Hình 211. Nguyên liệu làm sa tế tôm.........................................................................................20 Hình 212. Sơ đồ quy trình sả xuất sa tế tôm.............................................................................22 Hình 213. Xử lý ớt.......................................................................................................................23 Hình 214. Xử lý tỏi......................................................................................................................24 Hình 215. Xử lý sả......................................................................................................................25 Hình 216. Phi dầu điều...............................................................................................................26 Hình 217. Nấu sa tế....................................................................................................................27 Hình 218. Sa tế thành phẩm........................................................................................................27 Hình 319.Nguyên liệu sản xuất viên gia vị bún bò....................................................................30 Hình 320. Sơ đồ quy trình sản xuất viên gia vị bún bò..............................................................32 Hình 321. Quy trình chiết hương................................................................................................34 Hình 322. Trích màu....................................................................................................................34 Hình 323. Phối trộn.....................................................................................................................35 Hình 324. Ép khuôn.....................................................................................................................35 Hình 425. Sơ đồ quy trình sản xuất tương đen..........................................................................40 Hình 426. Hấp tương trong nồi hấp...........................................................................................40 Hình 427. Xử lý tỏi và gừng.......................................................................................................41 Hình 428. Xử lý khoai lang.........................................................................................................41 Hình 429. Xay tương...................................................................................................................42 Hình 430. Xay nhuyễn gừng và tỏi..........................................................................................42 Hình 431. Lọc hỗn hợp gừng và tỏi.......................................................................................43 Hình 432. Nấu tương đen...........................................................................................................43 Hình 433.Thành phẩm tương đen...............................................................................................44 Hình 534. Các sản phẩm ngũ vị hương trên thị trường.............................................................47 Hình 635. Giới thiệu về kho quẹt..............................................................................................54 Hình 636. Sơ đồ quy trình sản xuất kho quẹt............................................................................56 Hình 637. Xử lý nguyên liệu.......................................................................................................57 Hình 638. Quá trình chế biến......................................................................................................60
3
MỤC LỤC
Bài 1. SẢN XUẤT TƯƠNG ỚT...................................................................................................6 1.1. Giới thiệu nguyên liệu chính..............................................................................................6 1.2. Nguyên liệu, dụng cụ, thiết bị............................................................................................6 1.3. Quy trình công nghệ sản xuất tương ớt.............................................................................7 1.4. Thuyết minh quy trình.........................................................................................................9 1.5. Đánh giá sản phẩm............................................................................................................16 Bài 2. KỸ THUẬT SA TẾ TÔM..................................................................................................19 2.1. Giới thiệu về sa tế tôm.....................................................................................................19 2.2. Nguyên liệu, dụng cụ, thiết bị..........................................................................................20 2.3. Quy trình sản xuất.............................................................................................................22 2.4. Thuyết minh quy trình.......................................................................................................23 2.5. Đánh giá sản phẩm............................................................................................................28 Bài 3. CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT VIÊN GIA VỊ BÚN BÒ.......................................................29 3.1. Nguyên liệu .......................................................................................................................29 3.2. Dụng cụ, thiết bị...............................................................................................................31 3.3. Quy trình công nghệ..........................................................................................................32 3.4. Thuyết minh quy trình.......................................................................................................33 3.5. Đánh giá sản phẩm............................................................................................................35 Bài 4. SẢN XUẤT TƯƠNG ĐEN...............................................................................................38 4.1. Giới thiệu về tương đen...................................................................................................38 4.2. Nguyên liệu, dụng cụ, thiết bị..........................................................................................38 4.4. Quy trình sản xuất.............................................................................................................40 4.5. Thuyết minh quy trình.......................................................................................................40 4.6. Đánh giá sản phẩm ...........................................................................................................45 Bài 5. SẢN XUẤT NGŨ VỊ HƯƠNG.........................................................................................47 5.1. Giới thiệu...........................................................................................................................47 5.2. Nguyên liệu, dụng cụ, thiết bị..........................................................................................47 5.3. Quy trình sản xuất.............................................................................................................49 5.4. Thuyết minh quy trình.......................................................................................................50 5.5. Đánh giá sản phẩm............................................................................................................52 Bài 6. SẢN XUẤT NƯỚC CHẤM KHO QUẸT.........................................................................54 6.1. Giới thiệu...........................................................................................................................54 6.2. Nguyên liệu– dụng cụ thiết bị........................................................................................54 6.3. Quy trình công nghệ..........................................................................................................56 6.4. Thuyết minh quy trình.......................................................................................................56 6.5. Đánh giá sản phẩm............................................................................................................60 KẾT LUẬN..................................................................................................................................62
4
LỜI MỞ ĐẦU
Gia vị có thể được hiểu là món ăn thêm vào trong khẩu phần ăn nhưng có mùi vị
đặc biệt có thể giúp ta ăn ngon miệng hơn, thoải mái hơn, thậm chí những lúc cơ thể
thấy mệt biếng ăn, có thêm gia vị ta có thể ăn thêm được nhiều thức ăn hơn.
Ví dụ như người Việt Nam quen dùng nước mắm trong các bữa ăn như một điều
hết sức tự nhiên. Thiếu nước mắm trong bữa ăn, người Việt nam cảm thấy thiếu cái
gì đó rất quan trọng, bữa ăn lúc đó trở nên nhạt nhẽo. Hay cùng một công thức nấu ăn
của một món ăn nào đó mà có người nấu ngon, có kẻ nấu dở. Đó là do người nấu đã
biết cách nêm, nếm cho thêm vào các loại gia vị để món ăn trở nên hấp dẫn.
Chúng ta không sử dụng các loại nước chấm hay gia vị như một phần thực phẩm
dinh dưỡng nhưng thiếu những loại thực phẩm này thì quả là cuộc sống thật nhạt
nhẽo biết bao.
Nguồn nguyên liệu cung cấp cho ngành sản xuất nước chấm gia vị thường là phụ
phẩm của các ngành khác nên làm giảm giá thành sản phẩm. Ví dụ như sản xuất nước
chấm từ khô đậu nành, khô lạc... là phụ phẩm của nghành công nghệ chế biến dầu.
Bột ngọt (mì chính) được sản xuất từ mật rỉ là phế phẩm của ngành đường.
Công nghệ sản xuất các loại nước chấm và gia vị đơn giản, có thể thực hiện ở
quy mô thủ công hay công nghiệp đều cho chất lượng cao nên ngày một đáp ứng kịp
thời nhu cầu của con người.
Trong môn học này, chúng ta sẽ thực hành sản xuất một số loại nước chấm gia vị
đơn giản quen thuộc với cuộc sống hằng ngày như tương ớt, ngũ vị hương, tương
đen....
5
Bài 1. SẢN XUẤT TƯƠNG ỚT
1.1. Giới thiệu nguyên liệu chính
Nguyên liệu chính sử dụng trong tương ớt là ớt. Ở đây ta dùng ớt hiểm vì ớt hiểm có
mùi thơm và cay đặc trưng. Ngoài ra, nó còn cho màu đỏ ( màu đặc trưng của tương
ớt).
Ớt hiểm, còn gọi là ớt mắt chim, ớt chim ,là một giống ớt thuộc loài Ớt cựa gà trong
họ Cà, thường mọc ở Đông Nam Á. Nó cũng được tìm thấy ở Ấn Độ, đặc biệt là
ở Kerala, nơi nó được sử dụng trong nhiều món ăn của ẩm thực Kerala .
Ớt hiểm là loại cây lâu năm, thân nhỏ, trái thuôn nhỏ, thường mọc thành chùm 2, 3 trái
ở đốt. Trái của nhiều loại ớt hiểm thường có màu đỏ, một số loại có màu vàng, tím
hoặc đen. Trái ớt hiểm rất cay. Hoa có màu trắng xanh hoặc trắng vàng.
Hình 11: Ớt hiểm
1.2. Nguyên liệu, dụng cụ, thiết bị
1.2.1. Nguyên liệu
STT Tên nguyên liệu 1 Ớt
2 Khoai tây 3 Cà chua 4 Tỏi
5 Bột bắp 6 Đường 7 Muối
8 Giấm
Khối lượng(g) 200 100 500 45 50 130
2025
2030ml
6
...
- tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn