Xem mẫu

  1. Tạp chí Khoa học và Phát triển 2010: Tập 8, số 2: 277 - 286 TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI ¶NH H¦ëNG CñA C¸C MøC N¡NG L¦îNG TRAO §æI, PROTEIN TH¤ Vμ LYSINE TRONG KHÈU PHÇN §ÕN SINH TR¦ëNG Vμ HIÖU QU¶ CHUYÓN HO¸ THøC ¡N CñA VÞT CV SUPER M NU¤I THÞT Effects of Diet Metabolizable Energy, Crude Protein and Lysine Levels on Growth and Feed Conversion Ratio of Cherry Valley Broiler Ducks Trần Quốc Việt1, Đặng Thái Hải2 1 Viện Chăn nuôi Quốc gia 2 Khoa Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội Địa chỉ email tác giả liên lạc: dthai@hua.edu.vn TÓM TẮT Thí nghiệm (TN) được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của các mức năng lượng trao đổi (ME), protein thô (CP) và lysine (Lys) tiêu hoá trong khẩu phần (KP) ăn tới sinh trưởng và hiệu quả chuyển hoá thức ăn (HQCHTA). Vịt CV Super M một ngày tuổi, 729 con (trống và mái) được chia đều thành 27 ô, cứ 3 ô thành một lô (3 lần lặp lại) tương ứng với một KP. Thí nghiệm được thiết kế theo phương pháp TN hai nhân tố: 1) ME với 3 mức: 2850/2950, 2950/3050 và 2750/2850 kcal/kg, tương ứng các mức CP: 20/17, 21/18 và 19/16% và 2) Lys tiêu hóa với 3 mức: 0,95/0,85%, 1,00/0,90% và 0,90/0,80% tương ứng cho hai giai đoạn 0 - 2 tuần tuổi/3 - 7 tuần tuổi. Tổng số 9 lô TN được bố trí theo phương pháp hoàn toàn ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy: Lô 4 nhận KP với mức ME 2850/2950 kcal/kg TA, CP 20/17%, Lys tiêu hóa 1,00/0,90% (dạng tổng số 1,19/1,05%) tương ứng giai đoạn sơ sinh - 2 tuần tuổi/3 - 7 tuần tuổi có tốc độ sinh trưởng cao nhất; khối lượng 2 tuần tuổi và kết thúc TN đạt tương ứng 635 và 3147g/con; tăng trọng (giai đoạn 0 - 2 tuần tuổi và 3 - 7 tuần tuổi) tương ứng đạt 51,0 và 63,1 g/con/ngày (P
  2. Ảnh hưởng của các mức năng lượng trao đổi, protein thô và lysine trong khẩu phần đến sinh trưởng ... (FCR) and lowest cost of feed in the total fattening period were also found in this group (P
  3. Trần Quốc Việt, Đặng Thái Hải B¶ng 1. S¬ ®å bè trÝ thÝ nghiÖm Giai đoạn sơ sinh - 2 tuần tuổi Giai đoạn 3 - 7 tuần tuổi Lô Mức ME CP Lys t/h ME CP Lys t/h (kcal/kg) (%) (%) (kcal/kg) (%) (%) 1 1,00 0,90 ME cao và CP cao 2 0,95 0,85 2950 21 3050 18 3 0,90 0,80 4 1,00 0,90 ME trung bình 5 0,95 0,85 và CP trung bình 2850 20 2950 17 6 0,90 0,80 7 1,00 0,90 8 ME thấp và CP thấp 0,95 0,85 2750 19 2850 16 9 0,90 0,80 5 con/m2, trong chuång th«ng tho¸ng tù nhiªn, VÞt c¸c l« ®−îc c©n lóc lóc s¬ sinh (SS), trªn nÒn xi m¨ng ®én trÊu. TA cho vÞt lμ hμng tuÇn vμ lóc kÕt thóc TN vμo buæi s¸ng d¹ng viªn (®−êng kÝnh 2,5 mm cho giai tr−íc khi cho ¨n, ®Ó x¸c ®Þnh khèi l−îng qua ®o¹n SS - 2 tuÇn tuæi vμ 3,0 mm cho giai c¸c tuÇn tuæi vμ t¨ng träng. TA cho tõng « ®o¹n 3 tuÇn tuæi - xuÊt chuång). VÞt ®−îc (l«) ®−îc c©n hμng ngμy, TA thõa c©n hμng tuÇn ®Ó theo dâi l−îng TA thu nhËn (TATN), cung cÊp n−íc s¹ch vμ TA tù do. CÊu tróc HQCHTA vμ vμ chi phÝ TA/kg t¨ng träng. vμ gi¸ trÞ dinh d−ìng cña c¸c KP ®−îc cho ë b¶ng 2 vμ b¶ng 3. VÞt trèng m¸i ®−îc nu«i chung víi mËt ®é B¶ng 2. CÊu tróc vμ gi¸ trÞ dinh d−ìng cña khÈu phÇn giai ®o¹n s¬ sinh - 2 tuÇn tuæi Lô Nguyên liệu (%) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Ngô 33,71 34,66 35,61 23,94 24,57 25,20 14,16 14,47 14,78 Cám mỳ - - - 17,50 17,20 16,90 35,00 34,40 33,79 Bột sắn khô 20,00 20,00 20,00 20,00 20,00 20,00 20,00 20,00 20,00 Khô đậu tương 30,51 29,78 29,05 23,77 23,63 23,49 17,02 17,47 17,92 Khô dừa 3,00 3,00 3,00 3,00 3,00 3,00 3,00 3,00 3,00 Khô dầu cọ 3,00 3,00 3,00 3,00 3,00 3,00 3,00 3,00 3,00 Bột cá 60% CP 2,00 2,00 2,00 2,00 2,00 2,00 2,00 2,00 2,00 Bột thịt xương 3,00 3,00 3,00 3,00 3,00 3,00 3,00 3,00 3,00 Dầu thực vật 2,18 1,98 1,78 1,09 0,99 0,89 0,00 0,00 0,00 Premix VTK 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 Choline chloride 0,05 0,06 0,07 0,07 0,07 0,08 0,08 0,08 0,08 L-Lysine 0,04 0,02 0,00 0,17 0,12 0,07 0,29 0,22 0,14 D,L-Methionine 0,18 0,16 0,13 0,23 0,20 0,17 0,28 0,24 0,20 L-Threonine - - - 0,06 0,04 0,02 0,12 0,08 0,04 Chất chống mốc 0,10 0,10 0,10 0,10 0,10 0,10 0,10 0,10 0,10 Mycofix Plus 0,05 0,05 0,05 0,05 0,05 0,05 0,05 0,05 0,05 Muối ăn 0,04 0,04 0,04 0,03 0,03 0,03 0,02 0,02 0,02 Na-bicarbonate 0,27 0,27 0,27 0,26 0,26 0,26 0,24 0,24 0,24 Bột đá 0,60 0,61 0,58 0,85 0,82 0,81 1,09 1,07 1,07 DCP 1,02 1,02 1,04 0,66 0,67 0,68 0,30 0,31 0,32 Giá trị dinh dưỡng (%) Vật chất khô 88,90 88,86 88,8 88,49 88,48 88,46 88,1 88,10 88,10 ME (kcal/kg) 2950 2950 2950 2850 2850 2850 2750 2750 2750 Protein thô 21,00 21,00 21,00 20,00 20,00 20,00 19,00 19,00 19,00 Xơ thô 5,03 5,01 4,99 6,19 6,17 6,14 7,35 7,32 7,29 Met+Cys 0,82 0,79 0,75 0,83 0,79 0,76 0,84 0,80 0,76 Lysine tiêu hóa 1,00 0,95 0,90 1,00 0,95 0,90 1,00 0,95 0,90 Met+Cys 0,72 0,69 0,65 0,72 0,69 0,65 0,72 0,69 0,65 Canxi 1,00 1,00 1,00 1,00 1,00 1,00 1,00 1,00 1,00 P dễ hấp thu 0,45 0,45 0,45 0,45 0,45 0,45 0,45 0,45 0,45 Giá thành (đ/kg) 5685 5610 5535 5283 5215 5147 4882 4820 4759 279
  4. Ảnh hưởng của các mức năng lượng trao đổi, protein thô và lysine trong khẩu phần đến sinh trưởng ... B¶ng 3. CÊu tróc vμ gi¸ trÞ dinh d−ìng cña khÈu phÇn cho vÞt giai ®o¹n 3 - 7 tuÇn tuæi Lô Nguyên liệu (%) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Ngô 28,15 28,57 28,99 26,77 27,05 27,32 25,39 25,52 25,65 Cám mỳ - - - 7,50 7,50 7,50 15,00 15,00 15,00 Bột sắn khô 26,00 26,00 26,00 26,00 26,00 26,00 26,00 26,00 26,00 Khô đậu tương 30,43 30,15 29,86 26,04 25,88 25,73 21,64 21,62 21,60 Khô dầu dừa 5,00 5,00 5,00 5,00 5,00 5,00 5,00 5,00 5,00 Khô dầu cọ 2,00 2,00 2,00 2,00 2,00 2,00 2,00 2,00 2,00 Dầu thực vật 4,39 4,37 4,35 2,53 2,54 2,54 0,67 0,70 0,73 Premix VTK 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 Choline Chloride 0,09 0,09 0,09 0,10 0,10 0,10 0,11 0,11 0,11 L-Lysine 0,09 0,05 - 0,19 0,13 0,08 0,28 0,22 0,15 DL-Methionine 0,23 0,20 0,16 0,27 0,23 0,19 0,30 0,26 0,22 L-Threonine 0,07 0,04 - 0,12 0,08 0,05 0,16 0,12 0,09 Chất chống mốc 0,10 0,10 0,10 0,10 0,10 0,10 0,10 0,10 0,10 Mycofix Plus* 0,05 0,05 0,05 0,05 0,05 0,05 0,05 0,05 0,05 Muối ăn 0,10 0,10 0,10 0,10 0,10 0,10 0,09 0,09 0,09 Na-bicarbonate 0,30 0,30 0,30 0,30 0,30 0,30 0,30 0,30 0,30 Bột đá 0,84 0,82 0,84 0,92 0,94 0,94 1,06 1,05 1,05 DCP 1,91 1,91 1,91 1,76 1,76 1,76 1,60 1,61 1,61 Giá trị dinh dưỡng (%) Vật chất khô 88,9 88,86 88,8 88,58 88,56 88,54 88,3 88,26 88,2 ME (kcal/kg) 3050 3050 3050 2950 2950 2950 2850 2850 2850 Protein thô 18,00 18,00 18,00 17,00 17,00 17,00 16,00 16,00 16,00 Xơ thô 5,11 5,11 5,1 5,62 5,62 5,62 6,13 6,13 6,13 Lysine tiêu hóa 0,90 0,85 0,80 0,90 0,85 0,80 0,90 0,85 0,80 Met+Cys 0,70 0,66 0,62 0,70 0,66 0,62 0,70 0,66 0,62 Ca 0,90 0,90 0,90 0,90 0,90 0,90 0,90 0,90 0,90 P dễ hấp thu 0,40 0,40 0,40 0,40 0,40 0,40 0,40 0,40 0,40 Giá thành (đ/kg) 5733 5659 5586 5338 5269 5200 4943 4879 4815 Tr−íc khi phèi hîp KP, c¸c nguyªn liÖu 3. KÕT QU¶ Vμ TH¶O LUËN TA ®−îc ph©n tÝch hμm l−îng vËt chÊt kh« 3.1. ¶nh h−ëng cña c¸c møc n¨ng l−îng, (VCK) (theo TCVN 4326-2001), x¬ th« (theo protein vμ lysine ®Õn sinh tr−ëng TCVN 4329-1993), mì th« (theo TCVN 4331- cña vÞt 2001), CP (TCVN 4328-2001), canxi (TCVN 1526-1986), phèt pho (TCVN 1525-2001) vμ 3.1.1. ¶nh h−ëng cña c¸c møc n¨ng l−îng c¸c axit amin thiÕt yÕu nh− Lys, Met, Thr, vμ protein Trp (b»ng HPLC). Hμm l−îng c¸c axit amin N¨ng l−îng lμ yÕu tè dinh d−ìng chñ tiªu hãa cña nguyªn liÖu ®−îc tÝnh to¸n theo yÕu ®iÒu khiÓn kh¶ n¨ng thu nhËn TA cña theo khuyÕn c¸o cña h·ng AJINOMOTO cho vÞt. Khi nghiªn cøu nhu cÇu CP vμ axit amin gia cÇm (Ajinomoto Animal Nutrition, 1998). cña gia cÇm nãi chung vμ ®Æc biÖt cña thuû Gi¸ trÞ ME cña c¸c khÈu phÇn thÝ nghiÖm cÇm, kh«ng thÓ kh«ng tÝnh ®Õn quan hÖ ®−îc tÝnh to¸n dùa vμo sè liÖu cña ViÖn t−¬ng t¸c víi ME. Ch¨n nu«i (2001). KÕt qu¶ nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña c¸c C¸c sè liÖu thÝ nghiÖm ®−îc xö lý thèng møc ME, CP vμ Lys trong KP ®Õn sinh kª ANOVA - GLM b»ng phÇn mÒm Minitab tr−ëng cña vÞt CV Super M ®−îc tr×nh bμy ë b¶ng 4 vμ b¶ng 5. 13.0. 280
  5. Trần Quốc Việt, Đặng Thái Hải B¶ng 4. Khèi l−îng c¬ thÓ vÞt qua c¸c tuÇn tuæi (g/con) 2 tuần tuổi 3 tuần tuổi 5 tuần tuổi 7 tuần tuổi Mức Trống Mái TB Trống Mái TB Trống Mái TB Trống Mái TB Ảnh hưởng của các mức năng lượng và protein a a a a a a a a a Thấp 603 605 604 1145 1126 1134 2230 2181 2201 3106 2980 3032 b b b b b ab ab ab ab TB 613 626 620 1161 1157 1159 2226 2230 2229 3135 3024 3076 ab ab b b b b b b b Cao 613 617 615 1165 1153 1158 2271 2244 2256 3167 3058 3108 SEM 5,9 4,6 3,7 8,0 7,2 5,3 16,1 14,2 10,7 12,3 13,5 9,9 P 0,448 0,005 0,008 0,205 0,005 0,001 0,099 0,004 0,002 0,003 0,000 0,000 Ảnh hưởng của các mức Lys c c c c c c c c c Thấp 603 605 604 1145 1126 1134 2230 2181 2201 3106 298 3032 d d d d d cd cd cd cd TB 613 626 620 1161 1157 1159 2226 2230 222 3135 3024 3076 cd cd d d d d d d d Cao 613 617 615 1165 1153 1158 2271 2244 2256 3167 3058 3108 SEM 5,9 4,6 3,7 8,0 7,2 5,3 16,1 14,2 10,7 12,3 13,5 9,9 P 0,448 0,005 0,008 0,205 0,005 0,001 0,099 0,004 0,002 0,003 0,000 0,000 Ảnh hưởng tương tác giữa các mức năng lượng, protein và lysine MEth- e e e e 600 599 600 1145 1135 1139 2206 2176 2187 3104 2974 3024 LYSth MEth- e e e eg 590 604 597 1129 1121 1125 2199 2157 2176 3105 2986 3041 LYStb MEth- ef ef e eg 620 613 616 1160 1123 1138 2285 2210 2240 3107 2980 3031 LYSc MEtb- e e e eg 614 598 606 1154 1136 1145 2229 2162 2196 3091 2975 3033 LYSth MEtb- f ef e eg 596 640 619 1148 1151 1149 2186 2245 2217 3111 2992 3048 LYStb MEtb- f f f f 628 641 635 1181 1183 1182 2262 2282 2273 3204 3104 3147 LYSc MEc- ef ef ef ef 624 623 623 1154 1149 1151 2302 2251 2274 3144 3014 3074 LYSth MEc- ef ef ef fg 613 611 612 1158 1132 1144 2265 2210 2235 3160 3059 3105 LYStb MEc- ef ef f f 602 619 611 1182 1177 1179 2245 2271 2259 3197 3100 3145 LYSc SEM 10,1 8,0 6,4 13,7 12,5 9,2 27,6 24,9 18,6 21,2 23,5 17,2 P 0,132 0,008 0,020 0,962 0,110 0,303 0,138 0,098 0,130 0,141 0,045 0,011 Ghi chú: C = cao; Th = thấp; TB = trung bình. Trong cùng một cột, sự sai khác giữa các giá trị trung bình có một chữ cái khác nhau là có ý nghĩa (P
  6. Ảnh hưởng của các mức năng lượng trao đổi, protein thô và lysine trong khẩu phần đến sinh trưởng ... B¶ng 5. T¨ng träng qua c¸c giai ®o¹n cña c¸c l« thÝ nghiÖm (g/con/ngμy) Giai đoạn 0 - 2 tuần tuổi Giai đoạn 3 - 5 tuần tuổi Giai đoạn 5 - 7 tuần tuổi Giai đoạn 0 - 7 tuần tuổi Mức Trống Mái TB Trống Mái TB Trống Mái TB Trống Mái TB Ảnh hưởng của các mức năng lượng và protein a a a a a a a Thấp 39,3 39,4 51,7 77,5 75,0 76,1 62,3 56,5 58,9 62,3 59,7 60,8 b a ab a a ab b TB 39,9 40,9 51,7 76,8 76,3 76,6 64,8 56,7 60,4 62,9 60,6 61,7 ab b b b b b b Cao 39,9 40,2 52,8 78,9 77,5 78,1 64,1 58,2 60,9 63,5 61,3 62,3 P 0,481 0,007 0,026 0,069 0,011 0,003 0,259 0,429 0,167 0,004 0,000 0,000 Ảnh hưởng của các mức lysine c cd c c c c Thấp 39,9 39,5 52,5 77,7 75,7 76,6 62,0 56,7 59,0 62,4 59,9 61,0 cd c cd c c c TB 39,0 40,3 51,8 77,0 75,5 76,2 64,7 57,2 60,7 62,7 60,4 61,5 d d d d d d Cao 40,2 40,8 51,9 78,5 77,6 78,0 64,4 57,6 60,6 63,6 61,4 62,3 P 0,118 0,023 0,200 0,264 0,013 0,010 0,130 0,788 0,193 0,005 0,000 0,000 Ảnh hưởng tương tác giữa các mức năng lượng, protein và lysine MEth- e ef ef e ef 39,0 39,0 52,0 76,5 75,1 75,6 64,2 57,0 59,8 62,3 59,6 60,6 LYSth MEth- e ef ef e ef 38,4 39,3 51,6 76,6 74,0 75,2 64,0 57,5 60,6 62,3 59,8 61,0 LYStb MEth- ef e f e e 40,4 40,1 51,6 79,5 76,1 77,4 58,7 55,0 56,5 62,3 59,8 60,8 LYSc MEtb- ef ef ef e ef 40,0 38,9 52,7 76,9 74,4 75,6 61,6 58,0 59,8 62,0 59,6 60,8 LYSth MEtb- f ef ef e ef 38,7 41,9 51,5 75,7 76,4 76,1 66,1 53,4 59,3 62,4 60,0 61,1 LYStb MEtb- f ef ef f g 41,1 41,9 51,0 77,8 78,2 78,0 66,6 58,7 62,1 64,3 62,3 63,1 LYSc MEc- ef e e ef fg 40,6 40,6 52,9 79,8 77,5 78,6 60,1 54,9 57,3 63,0 60,4 61,6 LYSth MEc- ef ef ef ef fg 40,0 39,8 52,3 78,6 76,2 77,3 64,0 60,7 62,2 63,4 61,4 62,3 LYStb MEc- ef f f f g 39,1 40,3 53,2 78,2 78,7 78,5 68,0 59,2 63,3 64,2 62,1 63,1 LYSc P 0,124 0,007 0,404 0,364 0,382 0,509 0,007 0,02 0,003 0,131 0,048 0,011 Ghi chú: C = cao; Th = thấp; TB = trung bình; Trong cùng một cột, sự sai khác giữa các giá trị trung bình có một chữ cái khác nhau là có ý nghĩa (P
  7. Trần Quốc Việt, Đặng Thái Hải cña nghiªn cøu nμy lμ chØ kh¶o s¸t ®¸p øng 3.1.2. ¶nh h−ëng cña c¸c møc lysine cña vÞt vÒ sinh tr−ëng ®èi víi møc CP mμ §¸p øng vÒ sinh tr−ëng cña vÞt CV kh«ng tÝnh ®Õn t−¬ng quan gi÷a CP vμ ME Super M ®èi víi møc lysine trong KP còng cã còng nh− c¸c axit amin. xu h−íng t−¬ng tù. T¨ng träng cña vÞt t¨ng KÕt qu¶ nghiªn cøu cña chóng t«i cho cïng møc lysine KP, song sù kh¸c biÖt râ rÖt thÊy, tèc ®é sinh tr−ëng tèt nhÊt ë hÇu hÕt chØ quan s¸t thÊy ë nhãm vÞt nhËn KP cã c¸c giai ®o¹n sinh tr−ëng (B¶ng 5) cña vÞt møc lysine cao vμ con m¸i ®¸p øng râ h¬n so ®−îc ¨n KP cã møc ME 2850/2950 kcal/kg; víi trèng (P
  8. Ảnh hưởng của các mức năng lượng trao đổi, protein thô và lysine trong khẩu phần đến sinh trưởng ... B¶ng 6. HiÖu qu¶ sö dông thøc ¨n Lượng TĂTN HQCHTĂ Chi phí TĂ (g/con/ngày) (kgTĂ/kgTT) (1000 đ/kg TT) Mức 0-2tt 3-5tt 5-7tt 0-7tt 0-2tt 3-5tt 5-7tt 0-7tt 0-2tt 3-5tt 5-7tt 0-7tt Ảnh hưởng của các mức năng lượng và protein a a a a a a a a a a a Thấp 58 179 214 155 1,48 2,36 3,64 2,54 7,17 11,50 17,79 12,40 b b b b b b b b a ab a TB 56 174 189 145 1,39 2,27 3,14 2,34 7,22 11,98 16,53 12,32 b b b b b b b b b b b Cao 56 171 188 143 1,35 2,19 3,09 2,29 7,79 12,42 17,51 12,98 P 0,013 0,002 0,000 0,000 0,001 0,002 0,000 0,000 0,000 0,001 0,100 0,000 Ảnh hưởng của các mức lysine cd Thấp 57 172 200 147 1,44 2,25 3,39 2,41 7,40 11,71 17,60 12,52 c TB 56 177 194 147 1,41 2,33 3,21 2,40 7,30 12,24 16,84 12,58 d Cao 57 175 197 148 1,41 2,24 3,27 2,37 7,48 11,94 17,39 12,60 P 0,287 0,061 0,325 0,987 0,351 0,066 0,245 0,515 0,367 0,042 0,418 0,839 Ảnh hưởng tương tác giữa các mức năng lượng, protein và lysine MEth- 58 172 223 154 1,48 2,28 3,74 2,54 7,07 10,97 18,00 12,23 LYSth MEth- 58 184 208 155 1,49 2,44 3,45 2,54 7,20 11,90 16,83 12,37 LYStb MEth- 59 183 211 156 1,48 2,36 3,75 2,56 7,23 11,63 18,53 12,60 LYSc MEtb- 56 173 188 144 1,43 2,28 3,16 2,37 7,30 11,90 16,43 12,30 LYSth MEtb- 56 174 191 145 1,37 2,29 3,22 2,37 7,10 12,07 16,97 12,43 LYStb MEtb- 57 174 188 145 1,37 2,23 3,03 2,29 7,27 11,97 16,20 12,23 LYSc MEc- 57 172 188 144 1,41 2,20 3,29 2,33 7,83 12,27 18,37 13,03 LYSth MEc- 54 174 183 143 1,35 2,26 2,95 2,29 7,60 12,77 16,73 12,93 LYStb MEc- 55 167 193 143 1,39 2,13 3,04 2,26 7,93 12,23 17,43 12,97 LYSc P 0,493 0,027 0,205 0,989 0,730 0,377 0,368 0,746 0,702 0,433 0,373 0,550 Ghi chú: C = cao; Th = thấp; TB = trung bình; Trong cùng một cột, sự sai khác giữa các giá trị trung bình có một chữ cái khác nhau là có ý nghĩa với P
  9. Trần Quốc Việt, Đặng Thái Hải víi HQCHTA (P>0,05), mÆc dï xu h−íng 3.2.1. ¶nh h−ëng cña c¸c møc n¨ng l−îng chung lμ møc tiªu tèn TA t¨ng theo sù gi¶m vμ protein cña hμm l−îng ME, CP vμ Lys cña KP, B¶ng 6 cho thÊy, søc tiªu thô TA cña vÞt nh−ng sù t¨ng gi¶m nμy ch−a ®ñ lín ®Ó t¹o t¨ng dÇn theo tuæi. L−îng T¡TN trong giai ra sai kh¸c. ®o¹n 0 - 2 tuÇn tuæi lμ 57 g/con/ngμy; trong Th«ng th−êng, chi phÝ TA vμ tiªu tèn TA hai giai ®o¹n tiÕp theo lμ 175 vμ 197 cã t−¬ng quan thuËn, song ®iÒu ®ã chØ ®óng g/con/ngμy t−¬ng øng víi c¸c giai ®o¹n tõ 3 - trong tr−êng hîp c¸c KP cã tÝnh chÊt vμ ®Æc 5 tuÇn tuæi vμ tõ 5 - 7 tuÇn tuæi. ®iÓm gièng nhau. Trong nghiªn cøu nμy, xÐt L−îng T¡TN cña c¸c l« t¨ng khi møc trªn gãc ®é møc ME vμ CP cña KP th× chi ME vμ CP cña KP gi¶m. L−îng ¨n vμo hμng phÝ TA/kg TT cao nhÊt ë l« nhËn KP cã møc ngμy cña vÞt ë c¸c l« nhËn KP cã møc ME vμ ME vμ CP cao. Tuy nhiªn, khi xÐt quan hÖ CP cao ®¹t thÊp h¬n rÊt râ rÖt so víi nhãm t−¬ng t¸c gi÷a ME, CP vμ Lys trong KP, vÞt nhËn KP cã møc ME vμ CP thÊp. Tuy còng nh− møc tiªu tèn, kh«ng thÊy cã t−¬ng nhiªn, sù kh¸c biÖt chØ râ rÖt gi÷a hai nhãm t¸c ®èi víi chi phÝ TA. Chi phÝ TA (tÝnh cho vÞt ®−îc ¨n KP cã møc ME, CP cao vμ thÊp c¶ giai ®o¹n TN) thÊp nhÊt ë l« 4. (P
  10. Ảnh hưởng của các mức năng lượng trao đổi, protein thô và lysine trong khẩu phần đến sinh trưởng ... kcal/kg; 20/17%) vμ møc lysine tiªu ho¸ tÝnh n¨ng s¶n xuÊt cña vÞt C.V Super M. 1,00/0,90%, (d¹ng tæng sè 1,19/1,05%) cao, TuyÓn tËp c«ng tr×nh NCKH (1988 -1992), t−¬ng øng giai ®o¹n 0 - 2 tuÇn tuæi/3 - 7 tuÇn ViÖn Ch¨n nu«i: 43-51. tuæi. NRC (1994). Nutrient requirement of poultry. 9th revised edition. National TμI LIÖU THAM KH¶O Academy Press Washington D.C. ViÖn Ch¨n nu«i (2001). B¶ng thμnh phÇn vμ AOAC (2007). Official Methods of Analysis – gi¸ trÞ dinh d−ìng thøc ¨n gia sóc, gia cÇm AOAC, 18th Ed. Revision 2. ViÖt Nam. NXB. N«ng nghiÖp, Hμ Néi. Baker, D. H. (1996). Ideal amino acid Siregar, A. P.; Cumming, R. B. and Farrell, profiles for swine and poultry and their D. J. (1982). The nutrition of meat-type applications in feed forrmulation. Kyowa Hakko Technical Review - 9: 15-17. ducks. 1. The effects of dietary protein in isoenergetic diets on biological Hoμng V¨n TiÖu, L−¬ng TÊt Nhî, Lª Xu©n performance Australian Journal of Thä, §Æng ThÞ Dung, Ph¹m V¨n Tr−îng vμ Do·n V¨n Xu©n (1993). KÕt qu¶ theo dâi Agricultural Research 33(5): 857-864. 286
nguon tai.lieu . vn