- Trang Chủ
- Luận Văn - Báo Cáo
- Báo cáo: Mở rộng cơ hội xuất khẩu thanh long cho các hộ nông dân sản xuất nhỏ thông qua Thực Hành Nông Nghiệp Tốt (GAP)
Xem mẫu
- Mở rộng cơ hội xuất khẩu thanh long cho các
hộ nông dân sản xuất nhỏ thông qua Thực
Hành Nông Nghiệp Tốt (GAP)
Campbell J, Nguyễn Văn Hoà, Nguyễn Hữu Hoàng
Tháng 07 - 2009
Báo cáo thứ 4 đến
Hassall and Associates International
Campbell J
The Horticulture and Food Research Institute of New Zealand Ltd
HortResearch Nelson Region
55 Old Mill Road
RD 3
Motueka 7198
NEW ZEALAND
Tel: +64-3-907 3602
Fax: +64-3-907 3596
Nguyễn Văn Hoà,
Nguyễn Hữu Hoàng
Viện NC CAQ miền Nam
Hộp thư 203 Mỹ Tho
Long Định – Châu Thành
Tiền Giang
VIỆTNAM
Tel: +84 73 834 699
PFR SPTS No. 2614
PFR client Report No. 27976
PFR Contract No. 22663
Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm New Zealand (Viện mới)
Private Bag 92 169, Auckland 1142, New Zealand
- Điều kiện không chịu trách nhiệm
Ngọai trừ trường hợp được cho phép, nếu không HortResearch không đưa ra sự tiên đoán, bảo đảm nào liên
quan đến sự chính xác hay phù hợp cho bất kỳ việc sử dụng hay ứng dụng bất kỳ thông tin, khoa học hay kết quả
trong quyển báo cáo này. Cả Tổ chức HortResearch và nhân viên của họ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ
khỏan chi phí nào (bao gồm chi phí pháp lý), cho sự phàn nàn, mất mát, thiệt hại, tổn thương, mà nó xuất phát
hay xãy ra do kết quả trực tiếp hoặc gián tiếp đến bất kỳ ai qua việc sử dụng thông tin từ báo cáo này.
BẢN QUYỀN
© BẢN QUYỀN (2009) Viện mới Nghiên cứu Cây trồng và Thực Phẩm New Zealand, Private Bag 92 169, Bưu điện Trung
Tâm Auckland, Auckland 1142, New Zealand. Đã được bảo chứng. Nghiêm cấm bất cứ hình thức sao chép nào dưới dạng in
ấn, lưu trữ, báo cáo, truyền thông hoặc thư tín điện tử hay dưới bất kỳ hình thức sao chép khác mà chưa có sự đồng ý của tác
giả bản quyền. Thông tin của ấn bản này hoàn toàn được bảo mật và không được chia sẽ cho bất kỳ đối tác dưới bất kỳ hình
thức nào nếu chưa có sự phê chuẩn bằng văn kiện của Giám Đốc Điều Hành, Viện mới Nghiên cứu Cây trồng và Thực Phẩm
New Zealand, Private Bag 92 169, Bưu điện Trung Tâm Auckland, Auckland 1142, New Zealand.
Báo cáo này do Viện mới Nghiên Cứu Cây trồng và Thực Phẩm New Zealand Ltd
(HortResearch) biên soạn, văn phòng đại diện 120 Mt Albert Rd, Mt Albert, AUCKLAND.
Báo cáo được phê chuẩn bởi:
John Campbell
Trưởng trại Nghiên cứu
Ngày: 4 tháng 8 năm 2009
Philippa Stevens
Trưởng Nhóm Phòng Trừ Sinh Học
Ngày: 4 tháng 8 năm 2009
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
_____________________________________________________________________
Báo cáo tiến độ
029/07VIE
Mở rộng cơ hội xuất khẩu thanh long cho các hộ nông dân
sản xuất nhỏ thông qua Thực Hành Nông Nghiệp Tốt
(GAP)
MS$: BÁO CÁO 6 THÁNG THỨ HAI
Tháng 04 - 2009
- Mục lục
1 Thông tin về đơn vị
2 Trích lược Dự án
3 Báo cáo tóm tắt
4 Giới thiệu và bối cảnh
5 Tiến độ cho đến thời điểm báo cáo
5.1 Những điểm đáng chú ý
5.1.1. Tiến độ mô hình nhà đóng gói hướng đến đạt chứng nhận BRC
5.1.2. Hồ sơ hóa số và lượng thanh long có từ hộ nông dân sản xuất nhỏ
5.1.3. Tiến độ bước đầu dự án với nhà nông, nhà đóng gói, xuất khẩu và các mối liên
kết với thị trường.
5.1.4. Sự phát triển mở rộng từ mô hình trước đây
5.1.5. Tóm lượt kết quả nghiên cứu sau thu hoạch, những đề nghị cho việc cải tiến
và cơ hội cho việc nghiên cứu cải tiến xử lý sau thu hoạch
Lợi ích cho đối tượng quy mô nhỏ
5.2
Tăng cường năng lực
5.3
Công tác xuất bản
5.4
Quản lý dự án
5.5
6 Báo cáo về các vấn đề đan chéo
6.1 Môi trường
6.2 Các vấn đề giới tính và xã hội
7 Các vấn đề về thực hiện và tính bền vững
7.1 Những khó khăn và trở ngại
7.2 Giải pháp
7.3 Tính bền vững
8 Các bước quan trọng tiếp theo
9 Kết luận
10 Cam kết/tuyên bố
11 Phụ lục 1: Giấy chứng nhận GLOBALGAP cho Công ty Thanh long
Hoàng Hậu
12 Phụ lục 2: Chứng nhận đạt tiêu chuẩn Tesco Nature’s Choice vào tháng 4
năm 2007
13 Phụ lục 3: Bảng mô tả hiện trạng tập huấn nông dân
14 Phụ lục 4: Chương trình và Báo cáo của Ts. Phongvào tháng 4 năm 2009
15 Phụ lục 5: Kế hoạch thăm Viện NC Cây trồng và Lương thực của SIEAP và SOFRI
vào tháng 7 năm 2009
16. Phụ lục 6:YPRMS TORs cho dự an Thanh long
17. Phụ lục 7: Tập huấn Đánh giá hệ thống chất lượng
- Giải thích từ ngữ
APHIS The Animal and Plant Health Inspection Service of USDA
BRC British Retailers Consortium: Global Standard - FOOD
CARD Collaboration for Agriculture and Rural Development
EUREPGAP Euro-Retailer Produce Working Group; Good Agricultural Practice
GAP Good Agricultural Practice
Thực hành nong nghiệp tốt
GLOBALGAP Global Good Agricultural Practice
HAI Hassall and Associates International
SGS Société Générale de Surveillance
SOFRI Southern Fruit Research Institute
Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam
UK United Kingdom
Vương Quốc Anh
USA United States of America
Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ
WTO World Trade Organisation
PFR The New Zealand Institute for Plant & Food Research Limited
TORs Terms of Reference
USDA United States Department of Agriculture
VIETGAP VIETnam Good Agricultural Practice
- 1. Thông tin về đơn vị
Tên dự án Mở rộng cơ hội xuất khẩu thanh long cho các hộ nông
dân sản xuất nhỏ thông qua Thực Hành Nông Nghiệp
Tốt (GAP)
Viện Nghiên Cứu Cây Ăn Quả Miền Nam
Đơn vị VN
Nguyễn Văn Hòa
Giám đốc Dự án phía VN
Viện Nghiên Cứu Cây trồng và Lương Thực, New
Đơn vị Úc
Zealand
John Campbell, Allan Woolf and Leonie Osborne
Nhân sự Úc
Tháng 2 năm 2008
Ngày bắt đầu
Tháng 2 năm 20010
Ngày kết thúc (theo dự kiến ban đầu)
Ngày kết thúc (đã thay đổi)
Báo cáo điểm mốc 4: Báo cáo tiến độ 6 tháng lần 2 –
Chu kỳ báo cáo
Tháng 04 năm 2009
Cán bộ liên lạc
Ở Úc: Lãnh đạo nhóm
John Campbell
Tên: Telephone: + 64 3 -907 3602
Trưởng dự án
Chức vụ: Fax: + 64 3-907 3596
Plant & Food Research Email: JCampbell@hortresearch.co.nz
Tổ chức
Ở Úc: Đầu mối liên hệ hành chính
Bà Leonie Osborne + 64 9 025 7232
Tên: Telephone:
Trợ lý thực hiện + 64 9 925 8626
Chức vụ: Fax:
Plant & Food Research losborne@hortresearh.co.nz
Tổ chức Email:
Ở Việt Nam
Ts. Nguyễn Minh Châu + 84 73 893 129
Tên: Telephone:
Project Champion + 84 73 893 122
Chức vụ: Fax:
Viện NC CAQ Miền Nam mch@hcm.vnn.vn
Tổ chức Email:
1
- 2. Trích lược dự án
Người trồng thanh long ở Việt Nam đã thấy giá thanh long của họ tuột giảm khoảng 60%
từ năm 2000, điều này cho thấy sự lệ thuộc của họ một phần vào thị trường nội địa và xuất
khẩu sang các nước láng giềng. Có khoảng 10 nhà xuất khẩu chính ở Việt Nam, nhưng
phần lớn sản lượng của tổng sản phẩm lại nằm trong nhóm nhà sản xuất nhỏ. Trong Dự
án thanh long GAP trước đây 037/04VIE, nhà sản xuất được đánh giá thông qua điều tra
hiện trạng sản xuất để xác định đúng hiện trạng sản xuất tại địa phương so với tiêu chuẩn
đòi hỏi bởi những thị trường xuất khẩu có giá trị. Nên Dự án đã tiến hành thực hiện hồ sơ
hoá hệ thống chất lượng, tập huấn và quản lý trong một “Mô hình” của nhà xuất khẩu, nhà
đóng gói, trang trại thanh long lớn và hộ nông dân sản xuất nhỏ đáp ứng được tiêu chuẩn
BRC Lương thực – Toàn cầu phiên bản 3 (Sau đó Phiên bản 5 từ ngày 1 tháng 7 năm
2008) cho nhà đóng gói và tiêu chuẩn GLOBALGAP (trước đây là EUREPGAP) cho
trang trại, nông hộ. Việc thiết lập “Mô hình làm việc chất lượng” là đang nằm trong giai
đoạn thử nghiệm đối với thị trường đòi hỏi chất lượng cao ở Vương Quốc Anh và Châu
Âu. Dự án này, “Mở rộng cơ hội xuất khẩu thanh long cho các hộ nông dân sản xuất
nhỏ thông qua Thực Hành Nông Nghiệp Tốt (GAP)”, sẽ hoàn tất mối liên kết với thị
trường đòi hỏi chất lượng, cũng cố mô hình được thiết lập để đảm bảo tính bền vững, mở
rộng mô hình hoạt động và thiết lập các mô hình kinh doanh mới ở các tỉnh Bình Thuận,
Tiền Giang và Long An. Một số lượng lớn các nhà sản xuất nhỏ sẽ có cơ hội tham gia thị
trường đòi hỏi chất lượng cao cho trái thanh long của họ. Việc chuyển giao kỹ thuật được
thực hiện trong suốt quá trình thực hiện dự án thanh long và chúng được áp dụng trên
những cây ăn quả khác
3. Báo cáo tóm tắt
Báo cáo tóm tắt nên được trình bày chi tiết về việc thực hiện dự án và tiến độ đạt được các
thành tựu dự kiến của dự án theo các mục tiêu đặt ra
Trong báo cáo này, điểm mốc 4 của dự án thanh long mới 029/07VIE, bao gồm việc mô tả
điểm mốc “Báo cáo 4 tháng lần thứ hai”.
Tất cả nhân sự của dự án trước được lưu giữ với cùng trách nhiệm được phân công như dự án
trước và được giữ không đổi.
Mô hình Nhà đóng gói hiện nay đang sẵn sang cho việc đánh giá chứng nhận và chứng nhận
tiêu chuẩn BRC toàn cầu an toàn lương thực – phiên bản 5. Nhóm thực hiện dự án phía
SOFRI vẫn tiếp tục hỗ trợ nhà đóng gói chuẩn bị cho việc chứng nhận thong qua việc biên
soạn Cẩm nang vận hành nhà đóng gói, thiết lập nhà đóng gói và tập huấn và hỗ trợ trong
việc đánh giá nội bộ.
Mô hình dự án, có giấy chứng nhận cho nhóm thanh long Hoàng hậu đã hết hạn vào tháng 10
năm 2008 và nhóm đã được tái chứng nhận trong thời gian của báo cáo này. Diện tích chứng
nhận tăng từ 80,019 ha lên 438,019 ha.
Kế hoạch và việc thực hiện vận hành đã được thực hiện đúng theo như chương trình của dự
án. Chương trình dự án là việc mở rộng và tăng nhanh mô hình sản xuất thanh long lần đầu
tiên đến một số lượng diện tích như được thiết kế trước đó và sẽ khai that hết diện tích thanh
long trong ngành trồng thanh long. Chúng bao gồm:
- Khuyến khích mở rộng mô hình nhà đóng gói/nhà xuất khẩu (với sự hỗ trợ từ dự án)
bằng việc tuyển mới hộ nông dân sản xuất nhỏ tham gia vào mô hình và huấn
2
- luyện/hỗ trợ họ để đạt chứng nhận GLOBALGAP và sau đó trở thành người cung cấp
thanh long cho mô hình – nhóm.
- Việc xác định nhà đóng gói/nhà xuất khẩu thanh long thích hợp để làm đối tác cho
việc mở rộng mô hình như dự kiến trong chương trình dự án ở tỉnh Bình thuận và ở
tỉnh Tiền giang và Long an.
- Đối tác của dự án/thương mại tạo sự liên kết giữa thị trường chất lượng cao với hộ
nông dân sản xuất nhỏ ở những tỉnh thực hiện dự án và sử dụng kỹ năng của doanh
nghiệp, thị trường, kinh doanh và việc tổ chức và quản lý dự án để xác định nhà xuất
khẩu nhằm mục đích phát triển và thâm nhập vào thị trường chất lượng cao với sản
phẩm thanh long đạt tiêu chuẩn GAP.
- Dự án thanh long, được SOFRI hướng dẫn, đang điều hành và sử dụng kỹ năng, kỹ
thuật và các dịch vụ được dự án thiết lập, cũng như những cơ sở hạ tầng được phát
triển trong suốt quá trình thực hiện dự án đúng như trong chương trình dự án đã vạch
ra. Ví dụ như:
+ Nhân sự của Quốc gia có khả năng GAP chất luợng cao “người thực hành chất
lượng” cả cơ quan nhà nước và đơn vị tư nhân đã được xây dựng trong đầu vào của
dư án hay từng cá nhân.
+ Mô hình sản xuất thanh long quy mô nhỏ, nhà đóng gói/nhà xuất khẩu đạt tiêu
chuẩn GLOBALGAP làm mô hình trình diễn và cho mục đích tập huấn.
+ Xác định nhà đóng gói/xuất khẩu đạt tiêu chuẩn và đang có dự định đầu tư để giúp
những hộ nông dân sản xuất nhỏ phát triển để có thể cung cấp sản phẩm đạt tiêu
chuẩn GlobalGAP.
+ Kỹ năng của SOFRI và thiết bị hỗ trợ tập huấn về chất lượng rau quả/dịch vụ
chứng nhận, giải quyết những vấn đề khoa học, liên tục cải thiện, phân tích và xác
định các dịch vụ hỗ trợ tập huấn và người được tập huấn, v.v.
+ SGS Việt Nam được xem như là Tổ chức chứng nhận cho việc đánh giá, tập huấn
và hợp tác cùng với SOFRI thực hiện các vấn đề/dịch vụ về ngành rau – quả, kỹ
thuật và chất lượng liên quan giữa 2 tổ chức.
+ Những lợi ích có từ ngành thông qua các dự án và con người khác, như quản lý sản
xuất kinh doanh nhỏ cho nông dân và việc thành lập các HTX.
Chuyên gia về công nghệ sau thu hoạch của Viện NC Cây Trồng và Thực Phẩm New
Zealand, Ts. Allan Woolf, tiếp tục giám sát, hộ trợ nhân sư quản lý Sau thu hoạch phía
SOFRI, Ts. Nguyễn Văn Phong trong việc phát triển và thực hiện chương trình nghiên cứu
kéo dài thời gian tồn trữ sau thu hoạch trái thanh long và giúp giải quyết những vấn đề về
việc thâm nhập thị trường. Ts. Nguyễn Văn Phong được sự hỗ trợ của Dự án CARD
Twining project, đã viếng thăm Viện NC Cây Trồng và Thực Phẩm New Zealand tại
Auckland trong thời gian 1 tuần vào tháng 6, nơi các chương trình nghiên cứu sau thu hoạch
trên trái thanh long được xây dựng.
1. Giới thiệu & Bối cảnh
Đây là bước tiếp theo của dự án trước đây: “Phát triền hệ thống thực hành nông nghiệp tốt
cho nhà sản xuất và xuất khẩu ở tỉnh Bình Thuận và Tiền Giang” 037/04VIE. Mục tiêu của
dự án này là cũng cố công việc mở rộng GAP từ dự án trước đây, tăng cường hiệu quả từ thị
trường chất lượng cao nhằm tăng số lượng nông dân sản xuất nhỏ ở các tỉnh Tiền Giang và
Long an cũng như ở Bình Thuận, tăng khả năng của nhân sự trong nước trong việc triển khai
3
- hệ thống GAP đối với tiêu chuẩn thị trường quốc tế và thiết lập chương trình cải thiện xử lý
sau thu hoạch và thực hành. Các mục tiêu cụ thể như sau:
Mục tiêu 1
Phát triển và duy trì nhà xuất khẩu, đóng gói và nhóm sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn
được chấp nhận bởi thị trường để:
Đạt giấy chứng nhận BRC cho nhà đóng gói
Duy trì mức độ đạt chứng nhận GLOBALGAP (EUREPGAP) cho nhóm nông dân
Liên kết mô hình sản xuất với thị trường đòi hỏi chất lượng cao cho trái thanh long
đạt tiêu chuẩn
Mở rộng mô hình rộng hơn ở vùng trồng thanh long tại tỉnh Bình Thuận và vùng
trồng thanh long ở 2 tỉnh Tiền Giang và Long an.
Mục tiêu 2
Phát triển mô hình sau thu hoạch và sản xuất để có thể những hộ nông dân sản xuất nhỏ có
thể thâm nhập được thị trường đòi hỏi chất lượng cao, để:
Thiết lập được mô hình lặp lại của mô hình hệ thống chất lượng để đảm bảo đạt yêu
cầu của thị trường và hỗ trợ nông dân thâm nhập những thị trường chất lượng cao.
Tạo ra một môi trường với hệ thống chất lượng cao cho từng đơn vị để cung cấp kỹ
thuật và sự lãnh đạo đầy chất lượng nhằm giúp người sản xuất thanh long đạt được và
duy trì tiêu chuẩn cần thiết cho việc xuất khẩu sang những thị trường đòi hỏi chất
lượng cao.
Thiết lập những phương pháp giảm thiểu những khó khăn, thách thức ngăn ngừa trái
thanh long của người nông dân thâm nhập vào thị trường đòi hỏi chất lượng cao (ví
dụ như: vai trò của thương lái, người thu mua và sự phá vỡ trong việc truy nguyên
nguồn gốc).
Mục tiêu 3
Phát triển kỹ năng truyền đạt hệ thống chất lượng cho SOFRI và các đơn vị tư nhân:
Khuyến khích sự lien kết giữa SOFRI và đơn vị tư nhân để mở rộng mô hình sản xuất
thanh long
Giám sát kỹ thuật chuyển giao GAP tại SOFRI
Giám sát việc ứng dụng khả năng sau thu hoạch tại SOFRI trong việc ứng dụng trực
tiếp cải thiện chất lượng, kéo dài thời gian bảo quản sau thu hoạch và giải quyết các
vấn đề..
Cách tiếp cận và phương pháp trong dự án này sẽ giống như dự án trước đây. Ví dụ như:
Nhóm thực hiện dự án phía New Zealand giám sát việc thực hiện GAP, hiểu hệ thống
chất lượng và kỹ thuật truyền đạt kỹ thuật đến SOFRI và nhân sự khác
Nhân sự của SOFRI truyền đạt hệ thống chất lượng GAP và kỹ năng kỹ thuật của họ
đến ngành trồng thanh long
Đơn vị tư nhân thu nhận kỹ thuật và mở rộng/cải thiện mô hình ở mức đạt yêu cầu
của thị trường đòi hỏi chất lượng cao
Hệ thống áp dụng có thể giúp cho hộ nông dân trồng thanh long nhỏ thâm nhập và thu
được lợi nhuận cao hơn cho các sản phẩm đạt yêu cầu của họ khi xuất khẩu.
4
- Như tiến độ dự án, nhân sự phía New Zealand sẽ giảm thiểu các đầu vào/đầu tư của
họ cho việc quản lý dự án và tăng vai trò của họ trong việc giám sát.
5. Tiến độ đến ngày báo cáo
5.1 Những điểm đáng chú ý
5.1.1 Tiến độ chứng nhận tiêu chuẩn BRC cho nhà đóng gói:
(đầu ra 1.1, hoạt động 1.1.2. và 1.1.3)
SGS Việt Nam đã tổ chức đánh giá trước chứng nhận với tiêu chuần BRC toàn cầu về thực
phẩm phiên bản 5 vào ngày 8 tháng 7 năm 2008 (chỉ có phiên bản 5 là tiêu chuẩn hợp pháp
kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2008). Đợt đánh giá này cho thấy có mô hình nhà đóng gói có
nhiều điểm chưa phù hợp với phiên bản này, chủ yếu là những điểm thay đổi trong tiêu chuẩn
BRC so với phiên bản mới.
Nhóm thực hiện dự án phía SOFRI đã hỗ trợ nâng cấp quyển cẩm nang nhà đóng gói cho mô
hình nhà đóng gói thanh long theo tiêu chuẩn BRC toàn cầu phiên bản 5. Chỉ có phiên bản
tiếng Việt được nâng cấp với những chi tiết chung và chi tiết chuyên biệt dành cho mô hình
nhà đóng gói. Chỉ khi nào có nhà đóng gói/xuất khẩu nào yêu câu phiên bản tiếng Anh, thì sẽ
được biên dịch với điều kiện phải trả thù lao cho việc này.
Quyển cẩm nang BRC theo tiêu chuẩn toàn cầu với phiên bản 5 được ban hành và giao cho
nhà đóng gói để thiết lập hệ thống quản lý chất lượng trong thời gian thực hiện báo cáo này.
Hệ thống quản lý chất lượng đã nâng cấp được thực hiện một cách có hệ thống trên tổng thể
bởi cán bộ phía SOFRI và lãnh đạo nhà đóng gói, kể cả nhân viên thong qua việc đánh giá
nội bộ với tiến độ thực hiện như:
+ Kiểm chứng lại quyển cẩm nang vừa được cập nhật, hiệu chỉnh có đáp ứng được yêu
cầu thỏa mãn tiêu chuẩn chứng nhận BRC trong mọi thời điểm khi vận hành không.
+ Việc thực hiện thay đổi theo từng bước trong các quá trình có đảm bảo nhà đóng gói đủ
khả năng để thực hiện và duy trì đạt tiêu chuẩn cần thiết.
+ Huấn luyện nhân sự nhà đóng gói để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của tiêu chuẩn và
hiểu rõ các “quá trình” cần thực hiện.
+ Nâng cấp báo cáo HACCP và đảm bảo rằng tất cả các mối đe dọa và rủi ro được loại
trừ/giảm thiểu.
+ Hoàn tất việc kiểm tra lần cuối hệ thống chất lượng (đánh giá nội bộ).
Việc quản lý của Nhà đóng gói Công ty thanh long Hoàng Hậu rất trôi chảy và xác định
rõ ràng đáp ứng tiêu chuẩn Toàn cầu về Thực phẩm BRC – phiên bản 5.
Mặc dù rất là thất vọng khi không thành công trong lần thanh tra chứng nhận trước qua việc
sử dụng tiêu chuẫn BRC phiên bản mới, do đã theo phiên bản củ trước đây, nhưng việc vận
hành nhà đóng gói theo cẩm nang với phiên bản mới này có giá trị vô cùng trong việc học
tập/hiểu biết them tất cả các đối tác trong tiến trình thực sự vận hành hệ thống chất lượng mà
nó là quá trình lien tục nâng cấp khi có sự đổi mới hay thực hành những yêu cầu chuyên biệt
của khách hàng hay tiêu chuẩn cao hơn.
Trong báo cáo này, nhà đóng gói trong mô hình đã được chấp nhận bởi thị trường USA. Cho
nên không còn nghi ngờ gì nửa trong việc kết hợp mô hình giữa nông dân sản xuất theo tiêu
chuẩn GlobalGAP hợp đồng cung cấp cho nhà đóng gói/xuất khẩu và nhà đóng gói/xuất khẩu
5
- gần đạt tiêu chuẩn BRC có tác dụng thúc đẩy tiếp cận tốt thị trường, và chỉ có một ít hiệu
chỉnh nhỏ nhà đóng gói và hệ thống chất lượng của nó sẽ đáp ứng được đòi hỏi cao của thị
trường USA.
5.1.2 Hồ sơ hóa các số và khối lượng thanh long cho những hộ nông dân sản xuất nhỏ
(đầu ra 1.2, họat động 1.2.1 và 1.2.2)
Trái thanh long từ những nhà sản xuất lớn, nơi đã được nhận giấy chứng nhận GLOBALGAP
đã thu hoạch trái của họ, phân loại, đóng gói à xuất khẩu đến thị trường chất lượng cao thong
qua nhà đóng gói mô hình của dự án.
Mô hình nhóm nông dân sản xuất thanh long của dự án trước đây, nơi đã đạt chứng nhận
GlobalGAP đã tiếp tục được chứng nhận, kéo dài thời gian chứng nhận tiếp năm thứ 2 cho
đến tháng 11 năm 2009. Tất cả thanh long từ những trang trại trước đây được chứng nhận với
diện tích 80.19 ha, nay tăng lên 230,519 ha. Tham khảo giấy chứng nhận của nhóm sản xuất
thanh long cung cấp cho Công ty thanh long Hoàng hậu ở phụ lục 1.
Nhóm thực hiện dự án tiếp tục hỗ trợ tập huấn cả chính thức hay bán chính thức cho nhóm
sản xuất thanh long thuộc dự án trước đây và cả nhưng nhóm nông dân mới ở các tỉnh như
Bình Thuận, Tiền giang và Long an trong suốt thời gian thực hiện cho báo cáo này. Nhóm
đối tượng chủ yếu là nông dân sản xuất nhỏ như trong mục tiêu của dự án đã nêu. Có bằng
chứng rõ rang cho thấy nhóm sản xuất đã nhận thức được yêu cầu cần thiết phải đáp ứng tiêu
chuẩn GAP, an toàn và chất lượng như đòi hỏi của nhiều thị trường khác nhau. Nó cùng đồng
nghĩa với việc có bằng chứng cho thấy nhu cầu sử dụng thiết bị/dịch vụ đóng gói và kinh
nghiệm về thị trường/xuất khẩu.
Nhiều cố gắng để khuyến khích Nhà đóng gói Công ty Hoảng hậu tại Bình Thuận tìm những
nhóm nông dân sản xuất thanh long quy mô nhỏ đáp ứng yêu cầu của GlobalGAP ký kết
cung cấp thanh long cho nhà đóng gói của mình. Nhiều cố gắng cùa nhóm thực hiện dự án và
nhà đóng gói có những bước xuất phát quan trọng với nhiều nông dân đang có lợi thế để
được chứng nhận đáp ứng yêu cầu của GAP. Cuối cùng người nông dân sản xuất nhỏ sẽ
quyết định cung cấp sản phẩm trái thanh long của họ cho ai. Có bằng chứng ngày càng rõ
rang hơn cho thấy những hộ sản xuất thanh long với quy mô nhỏ ngày càng nhận thực rõ lợi
ích của việc cung ứng sản phẩm cho nhà đóng gói/xuất khẩu lớn đảm bảo chất lượng cao và
cảm giác mất niềm tin đang được vượt qua khi họ trở thành những nhà hợp đồng cung cấp
thanh long cho nhà đóng gói.
Những kết quả ban đầu của các cuộc thảo luận giữa nhóm thực hiện dự án và Ông Long và
nhân viên của Công ty Bảo Thanh, Ticay, một nhà đóng gói và xuất khẩu trái cây đạt tiêu
chuẩn và đáp ứng yêu cầu của thị trường chất lượng cao. Nhà đóng gói tại vườn của Ông
Long ở Bình Thuận đã đạt tiêu chuẩn GlobalGAP và gần đây được sự chấp nhận của Tessco
Nature Choice vàp tháng 4 năm 2007. Tham khảo giấy chứng nhận của Tessco Nature’s
Choise ở phần phụ lục 2.
Mục đích của những đợt thảo luận này là tìm mối liên kết giữa những nông dân sản xuất nhỏ
ở tỉnh Bình Thuận, Tiền giang và Long an với nhà kinh doanh có nhiều kỹ năng, tâm lý và
nhiều cơ hội trên thị trường như Ông Long sẽ được thảo luận sau trong báo cáo này.
6
- Phiếu hiện trạng tập huấn nông dân trong phần phụ lục 3 cập nhật thong tin về số lượng nông
dân và nhà đóng gói/xuất khẩu tham gia chương trình dự án, hướng về chứng nhận và những
người được chứng nhận đạt tiêu chuẩn.
5.1.2 Dự án xúc tiến các quá trình liên kết giữa nông dân sản xuất thanh long, nhà
đóng gói, xuất khẩu và thị trường đòi hỏi chất lượng cao.
(Đầu ra 1.1, Hoạt động 1.1.1 và 1.1.4 và Đầu ra 1.2; hoạt động 1.2.1 và 1.2.2)
Hiện nay nhu cầu xuất khẩu thanh long an toàn, hợp pháp và chất lượng cao cao hơn nhiều so
với khả năng đáp ứng cuả nhà sản xuất, đóng gói và xuất khẩu hiện nay (nơi đáp ứng các tiêu
chuẩn đòi hỏi bởi thị trường). Cũng có nhiều thị trường (ví dụ như Trung Quốc) trước đây
chấp nhận thanh long từ bất cứ nguồn nào, lại đòi hỏi thanh long phải đạt chứng nhận an
toàn, hợp pháp và chất lượng đáp ứng yêu cầu nhất định.
Nhóm thực hiện dự án cảm thấy trong thời gian này nhu cầu sản phẩm đạt chứng nhận GAP
tăng lên một cách nhanh chống từ các thị trường sẵn có hơn là việc phải xác định thêm nhiều
thị trường để bán sản phẩm trong khi không thể đáp ứng được.
Dự án khuyến khích hai nhà xuất khẩu thanh long đang vận hành trên cừng một địa bàn điều
hòa lại thị trường của họ, nhằm mục đích làm giảm thiểu việc trả giá, làm giá khi mua sản
phẩm của họ. Nó cũng có lợi cho những nhà xuất khẩu khi họ làm việc cùng với nhau để
cung cấp sản phẩm cho một số thị trường đòi hỏi chất lượng cao mà không thể đáp ứng bởi
một nhà đóng gói. Thị trường tiêu thụ thanh long cho 2 nhà xuất khẩu là Công ty thanh long
Hoàng hậu và Công ty Ticay bao gồm:
Công ty Thanh Long Hoàng hậu có thị trường:
Thị trường Anh và Châu Âu – là bạn hàng truyền thống của Công ty, nơi đã được
khách hàng tin tưởng là an toàn, hợp pháp và chất lượng cao và cũng đáp ứng yêu cầu
đặc biệt của hệ thống siêu thị như Tesco’s
Thị trường Mỹ - USA – Thị trường này gần đây đã ăn hàng của Công ty – Ghi chú
bên dưới. Tuy nhiên, đòi hỏi của thị trường này khi xuất khẩu thanh long từ Việt nam
sang Hoa kỳ là phải được xử lý sau thu hoạch bằng chiếu xạ, làm tạo ra nhiều thách
thức và tốn nhiều chi phí hơn, làm cho việc xuất khẩu không thuận lợi và lợi tức thu
được sẽ không bằng xuất khẩu sang những nước khác. Có nhiều vấn đề về chức năng
chiếu xạ của phương tiện/nhà cung cấp dịch vụ và sự ngã giá làm giảm lợi nhuận của
nhả xuất khẩu thong qua khách hang.
Thị trường Trung Quốc – Gần đây đòi hỏi chất lượng cao hơn, có xuất xứ hang hóa
Những thị trường khác – gần Việt nam như Singapore, Hong Kong, Thái Lan, v.v.
Công ty Ticay – Bảo Thanh
Nói chung thị trường của Bảo Thanh gần giống như của Công ty Thanh Long Hòang
Hậu
Hần đây Ticay – Bảo Thanh được Tesco’s Nature’s Choice chấp nhận và đã hứa hẹn
tiêu thụ sản lượng lớn từ Công Ty Bảo Thanh (30 40-foot containers trên tháng). Như
vậy có khoảng 600 tấn thanh long trên tháng, như vậy đòi hỏi phải có ít nhất 800
hectares thanh long đạt tiêu chuẩn, như vậy Công ty không thể một mình đáp ứng
được yêu cầu nên khả năng liên kết là rất lớn.
Một ghi chú cho việc xuất khẩu thanh long sang Hoa Kỳ vào ngày 17 tháng 11 năm 2008.
7
- Hai lô hang chuẩn bị xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Nhà xuất khẩu Công ty Sơn Sơn, nơi có nhà
máy chiếu xạ và Trang trại Công ty thanh long Hòang Hậu (Mô hình dự án – Ông Hiệp), cả
hai lô hang chịu sự chiếu xạ của Công ty chiếu xạ Sơn Sơn. Thanh tra viên của Hoa Kỳ làm
tiền thanh tra chiếu xạ (a pre-irradiation inspection (APHIS) của 100 trái thanh long cho
mỗi lô hang đăng ký. Giá chiếu xạ trái thanh long cộng với chi phí phục vụ thanh tra và lập
thành hồ sơ cho mỗi kilogram thanh long là 1,00 USD (trong khi d0ó chi phí này ở Thái Lan
là 0,4 USD, chi phí naỳ không thể so sánh được).
Ba trang trại sản xuất thanh long đạt chứng nhận GlobalGAP trong mô hình dự án cũng đã
được chấp nhận d0ể bán cho thị trường Hoa Kỳ.
Một lô hang ký gởi khác (8 tấn thanh long) từ trang trại Duy Lan - ở Bình Thuận và trang
trại này cũng đã đạt chứng nhận EUREPGAP (Duy Lan đạt chứng nhận cho bằng chính sự
cố gắng của Ông ta, nhưng đã sừ dụng nhiều tài liệu từ dự án, cũng như tài liệu từ dự án
GAP của VNCI trước đây)
Nhà đóng gói của Ông Hiệp đã tiến tới gần được chứng nhận đạt tiêu chhuẩn BRC – phiên
bản 5 à đã từng đóng gói thanh long xuất sang Hoa Kỳ (đã có 4 lần thanh tra được thực
hiện).
Ông Hiệp đã tiến hành xuất 12 tấn thanh long bằng đường thủy và dự kiến gởi khỏang 30 x
12 tấn hàng trong năm, nhưng kết quả báo cáo lợi nhuận thu được từ thị trường Hoa Kỳ
không tốt hơn thị trường Châu Âu – EU: Cả hai thị trường đều có mức giá chung là 2,5
USD/kg (tương đương 3,5 USD/kg trái ròng). 1USD/kg cho việc thanh tra, chiếu xạ và lập
hồ sơ bởi USDA). TRong khi đó thị trường Châu Âu tốt hơn bởi vì tốn ít công sức cho việc
bàn giấy, hồ sơ và tiêu chuẩn áp dụng không quá khắc khe. Trái thanh long hiện nay đã đến
Hoa Kỳ, qua sự thanh tra của USDA và bán ra thị trường. Tuy nhiên báo cáo cho việc này
chưa được thực hiện cho đến ngày thực hiện báo cáo này.
Ông Hiệp đang lẵng lặng chuẩn bị cho thị trường Nhật Bản và đang đánh giá khu xử lý hơi
nóng tại nhà đóng gói mới của Ông ( chỉ có xử lý bằng hơi nóng được chấp nhận cho thị
trường Nhật Bản, trong khi xử lý chiếu xạ lại được chấp nhận ở thị trường Hoa Kỳ).
5.1.4 Sự phát triển mỡ rộng thêm từ mô hình dự án trước đây
(Đầu ra 1.2: hoạt động 1.2.1 và 1.2.2; đầu ra 2.1: hoạt động 2.1.1)
Tâm lý của dự án trước đây là phải xác định thị trường cho mô hình sản xuất, rồi huấn luyện
họ đên mức đạt được chứng nhận theo tiêu chuẩn toàn cầu và giám sát sự vận hành luôn đạt
tiêu chuẩn theo yêu cầu chứng nhận một cách bền vững. Một yêu cầu cho mô hình dự án kỳ
này cho nhà đóng gói và trang trại theo GAP là thể hiện mô hình mẫu cho chương trình mở
rộng them của dự án. Sự mở rộng mô hình trong cố gắng này là theo yêu cầu đói hỏi của thị
trường và bởi vì sự gia tăng đòi hỏi tính chuyên nghiệp của chuyên gia phía SOFRI, dự án
thể hiện việc này thong qua việc thiết lập sự vận hành trong kinh doanh, như là việc gia tăng
các đối tác thương mại.
Dự án đã xác định Ông Long và nhân viên của Công ty ticay của Ông đóng vai trò quan
trọng trong việc mở rộng chương trình của dự án. Những yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến việc
dự án chọn và sử dụng Ông Long và Công ty Ticay trong tiêu thụ sản phẩm là:
8
- Những thị trường đã có và những thị trường xuất khẩu thanh long mới xuất hiện, cung
cấp sản phẩm đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng cao của khác hang trên tất
cả các lĩnh vực.
Xác định được nhu cầu sản phẩm thanh long đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là quá lớn so
với khả năng cung ứng của Công ty Ticay.
Ông Long đã bắt đầu chương trình GlobalGAP cho chính trang trại của Ông và nhà
đóng gói trên đồng (on farm) ở Bình Thuận đã được chứng nhận GlobalGAP.
Ông Long có ước vọng lớn trong việc mở rộng việc sản xuất kinh doanh của mình ở
Bình Thuận và cả ở Tiền giang và Long an để thâm nhập thị trường chất lượng cao tốt
hơn với lượng đạt tiêu chuẩn nhiều hơn mà trước đây ông không thể cung cấp đủ cho
thị trường.
Ông Long đã thể hiện khát vọng mở rộng sản xuất kinh doanh của mình để giúp hộ
nong dân sản xuất nhỏ sản xuất thanh long đật tiêu chuẩn mà thị trường đang đòi hỏi
ngày một nhiều hơn.
Ông Long cũng có ảnh hưởng rất lớn trong việc kinh doanh – xuất khẩu của mình và
có tầm nhìn tốt trong việc mở rộng và tăng cường việc xuất khẩu thanh Việt Nam một
cách bền vững.
Ông ta thấy rõ sự kết hợp giữa sự phát triển của mô hình và kỹ năng chuyên nghiệp
của nhân sự phía SOFRI về ngành rau quả cộng thêm kinh nghiệm kinh doanh, khả
năng thị trường của Công ty Ông.
Ông Long quan tâm đến việc thâm nhập trái thanh long an toàn, hợp pháp và chất lượng
cao (và những loại trái cây khác đang là cơ hội tốt) vào thị trường xuất khẩu đòi hỏi chất
lượng cao. Ông ta đang chuẩn bị đầu tư tiền bạc và nguồn lực vào những nhà sản xuất và
đóng gói cung cấp sản phẩm chất lượng cao.Sự kết hợp giữa kỹ năng của nhân sự dự án
thanh long và tầm nhìn mới về kinh doanh và kỹ năng của Ông Long sẽ giúp ích rất lớn
trong việc khuyến khích và mang lại lợi ích cho các chương trình mở rộng dự án.
Hộ nông dân sản xuất thanh long qui mô nhỏ trong vùng sản xuất được hoạch định là
những nhóm mục tiêu của chương trình dự án. Khi hoạch định chương trình dự án, dự án
đã tính đến việc xác định những thách thức trong việc phát triển một cách bền vững hộ
nông dân sản xuất thanh long GAP qui mô nhỏ. Bài học được rút ra trong suốt quá trình
thực hiện dự án này và dự án trước đây trong nổ lực chung vượt qua những thách thức đã
được xác định/báo cáo, cũng như việc sử dụng kỹ năng trong nước và nguồn lực hiện
hữu.
Những nhân tố được xác định bởi dự án cho chương trình họat động của dự án mà Ông
Long và việc kinh doanh của Công ty Ông Long thích hợp, bao gồm:
Từng là nhà kinh doanh vô địch đi đầu
Từng là nhà vô địch, nguời chuẩn bị vận hành doanh nghiệp một cách rõ rang,
minh bạch
Sẵn sang cung cấp sự hỗ trợ việc kinh doanh của ông và nguồn lực về hành chính
trên 3 tỉnh thực hiện mô hình của dự án
Sẵn sang làm việc với SOFRI thông qua nhân sự có kỹ năng về chất lượng và kỹ
thuật cây ăn quả để cả hai cùng được lợi, cũng tốt cho sự phát triển của ngành
thanh long nói chung và những hộ nông dân sản xuất nhỏ nói riêng.
Có sự quản lý vả khả năng phát triển thích hợp về vật lực/hệ thống và xác định
nguồn lực cần thiết thong qua chuỗi cung ứng thích hợp.
Có khả năng cung cấp sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn thích hợp cho thị
trường xuất khẩu đòi hỏi chất lượng cao một cách bền vững.
9
- Có khả năng hỗ trợ phát triển hộ nông dân sản xuất thanh long qui mô nhỏ trong
vùng những khoản kinh phí vừa phải, khà năng quản lý chung và hợp tác phát
triển.
5.1.5 Sơ lược về hiện trạng thực hiện sau thu hoạch và đề xuất cho việc cải tiến ngay
và cơ hội cho việc nghiên cứu sâu hơn để cải thiện mẫu mã trái thanh long sau
thu hoạch.
( Mục tiêu 2, đầu ra 2.1, họat động 2.1.1, 1.1.4)
Trưởng nhóm nghiên cứu sau thhu hoạch, Ts. Nguyễn Văn Phong, người vừa trở về SOFRI
ngay trước khi thực hiện báo cáo này, đã xác lập được vị trì của mình. Ông ta vừa thiết lập
chương trình nghiên cứu/chuyển giao việc cải thiện khả năng của SOFRI trong việc áp dụng
cải tiến chất lượng, kéo dài thời gian sau thu hoạch và giai quyết vấn đề cho ngành thanh
long. Xem phu lục 4: Chương trình làm việc và báo cáo chuyến đi vào tháng 4 năm 2009.
Trong thời gian thực hiện báo cáo này, Ts. Phong đã tham gia nhiều Hội nghị/Hội thảo/học
tập trao đổi kinh nghiệm và nhận nhiều sự hỗ trợ từ chhuyên gia sau thu hoạch của dự án là
Ts. Allan Wolf. Ts. Allan Wolf hỗ trợ Ts. Phong trên 2 mặt: trước tiên là như một phần bắt
buộc của dự án đã được mô tả trong tài liệu dự án, và thứ hai là một chuyên gia sau thu hoạch
của dự án Twining (Dự án TR – Hort003VIE). Ts. Wolf phối hợp các mục tiêu sau thu
hoạch của dư án Twining với mục tiêu của dự án này. Ông ấy sẽ sử dụng một tuần làm việc
của Ts. Phong khi Phong tham quan Viện Nc Cây trồng và Thực phẩm, tại Auckland, cho
việc thực hiện chương trình nghiên cứu sau thu hoạch trên trái thanh long. Tham khảo phụ
lục 5: kế hoạch tham và làm việc của SIEAP và SOFRI tới Viện Cây trồng và thực phẩm
New Zealand tại Auckland và tháng 7 năm 2009.
5.2. Lợi ích cho đối tượng quy mô nhỏ
(Mục tiêu 2, đầu ra 2.1, họat động 2.1.1; Mục tiêu 3, đầu ra 3.1, họat động 3.1.1,
3.1.2)
Tập trung chính của dự án này là hỗ trợ nhóm nông dân và nhà đóng gói/xuất khẩu thực hiện
mô hình trong dự án trước để giữ vững và duy trì mức đạt chứng nhận tiêu chuẩn mà thị
trường yêu cầu là BRC Global (cho nhà đóng gói) và GLOBALGAP (EUREPGAP – cho
nhóm nông dân sản xuất ngòai đồng). Dự án đã khuyến khích mô hình trang trại Thanh long
Hoàng hậu, trong mối liên kết với chương trình mở rộng của dự án trong việc tuyển mới và
hỗ trợ tăng thêm số lượng nông dân sản xuất nhỏ để được chứng nhận GlobalGAP và tiếp
theo là hợp đồng cung cấp thanh long cho nhà đóng gói.
Chương trình mở rộng của dự án hiện nay đang họat động tốt ở Bình thuận, Long an và Tiền
Giang và đang thực hiện các bước hỗ trợ sau đây cho các hộ nông dân sản xuất nhỏ:
Tiếp tục thâm nhập vào thị trường đòi hỏi chất lượng cao khi đáp ứng được các tiêu
chuẩn và hợp đồng cung cấp trái chất lượng cho nhà đóng gói.
Cung cấp các dịch vụ tập huấn/hỗ trợ về GAP, kinh doanh sản xuất nhỏ và quản lý
việc vận hành để đạt được mức có thể chấp nhận được bởi thị trường.
Tập huấn GAP cho nhóm nông dân sản xuất qui mô nhỏ thấy được và đáp ứng mức
độ an toàn và sức khỏe tốt hơn tại nơi làm việc và sinh sống so với trước khi làm
10
- GAP. Một cái lợi cơ bản nhất cho những hộ nông dân sản xuất thanh long/gia đình vì
họ sống ngay trên mảnh đất trồng thanh long.
Tình trạng cung cấp không đủ thanh long đạt chất lượng cho thị trường xuất khẩu nên
đảm bảo việc tăng lợi nhuận thu được và tiêu chuẩn sống tốt hơn so với thị trường trôi
nổi tại địa phương và thu nhập thấp.
Như vậy hộ nông dân sản xuất nhỏ (từ 0,3 đến 1 ha) không còn là chướng ngại nửa, vì
thường những trang trại sản xuất lớn cũng chia thành những đơn vị nhò để dễ quản lý.
Hộ nông dân sản xuất qui mô nhỏ sẽ được hưởng lợi nhuận từ mô hình liên kết hiện
đại nếu họ muốn.
5.3. Tăng cường năng lực
(Mục tiêu 3, đầu ra 3.1, họat động 3.1.1, 3.1.2)
Việc thiết lập chương trình dự án mở rộng thong qua việc hợp tác với đối tác thương mại
mạnh và có tiềm lực mang lại nhiều thuận lợi trong việc sẽ tạo ra cơ hội cải tiến của ngành
trồng thanh long một cách bền vững. Ví dụ như, thực hiện chương trình dự án thanh long dự
kiến bao gồm:
• Hỗ trợ phát triển điều tiết tốt ngành trồng thanh long chất lượng cao đáp ứng yêu cầu
xuất khẩu cho việt nam.
• Tăng khả năng cho ngành ở từng cấp độ của chuỗi giá trị.
Thêm vào đó:
• Đặc biệt là tăng khả năng cho nông dân dẫn đến tăng mức sống cùa nông dân trồng
ngành trồng thanh long.
• Đối tác là hộ nông dân sản xuất nhỏ, đặc biết là những vùng nghèo, được hỗ trợ kỹ
thuật bởi dự án để tiếp cận mô hình hợp tác sản xuất tiên tiến, hiện đại nhằm giúp họ
có số lựơng liên kết đủ mạnh để có điều kiện hưởng lợi thong quan việc vận hành sản
xuất lớn hơn như là việc phát triển cơ sở vật chất đóng gói sau thu hoạch.
• Thiết lập hợp tác cùng có lợi giữa nhân sự dự án phía SOFRI và Công ty Ticay:
SOFRI có kỹ năng về kỵ thuật cây ăn quả và hệ thống chất lượng sẽ chuyển giao cho
Ticay và Ticay sẽ kinh nghiệm kinh doanh và quản lý cho SOFRI. Đây là cơ hội rất
tốt cho nhận sự phía SOFRI có kinh nghiệm nhiều hơn trong lĩnh vực thực tế kinh
doanh hay tự chủ, tự trang trãi theo nghị định 115.
Phát triển Hợp tác xã những hộ sàn xuất thanh long qui mô nhỏ, đặc biệt trên vùng nông dân
nghèo, đã bắt đầu như một cấu phần của chương trình dự án hợp tác giữa dự án thanh long và
chuyên gia chuyên nghiệp quàn lý nghiên cứu trẻ của CARD, Ts. Marlo Rankin. Tham khảo
phụ lục 6. YPRMS TORS cho dự án Thanh long.
Ts. Rankin đã thu thập được nhiều kinh nghiệm xây dựng Hợp tác xã ở vùng Đồng Bằng
song Cửu long khi Cô ấy làm luận văn tiến sĩ của mình (Phát triền các hợp tác xã theo hướng
thị trường cho ngành cây ăn quả ở vùng ĐBSCL, Việt Nam). Cô ở Hà Nội, nhưng rất thường
xuyên tham quan các vùng thực hiện dự án tại Việt Nam và cũng thường xuyên cập nhật
thông tin mới về luật Hợp tác xã. Ts. Rankin đã thúc đẩy CARD ứng dụng kinh nghiệm thực
tế về HTX trong việc hỗ trợ dự án thanh long thiết lập các hợp tác xã hiện đại như là một
phần của mục tiêu dự án.
Ts. Châu đã tiến cử Ts. Lập như là một đối tác, người làm việc trực tiếp với Ts, Rankin, sử
dụng kinh nghiệm quản lý mô hình dự án để cung cấp kinh nghiệm quản lý, giám sát cho đối
11
- tác của mỉnh phát triển khà năng thong qua việc vận hành thực tế. Ts. Lập vừa trở về từ Ấn
độ sau khi hoàn thành khóa học Tiến sĩ của mình. Ts. Rankin đã liên lạc với Ts, Lập để Lập
được tập huấn và sử dụng tài liệu về việc phát triển các HTX cho dự án.
Trưởng dự án và nhóm thực hiện dự án xin chân thành cảm ơn Ông Keith Milligan trong
việc cho phép Ts. Marlo Rankin tham gia vào các họat động của dự án trên lĩnh vực này.
Tổ chức SGS Việt Nam tại tp Hồ Chí Minh, một đơn vị chứng nhận được công nhận cho
nhiều tiêu chuẩn Quốc tế, đuợc chọn làm đối tác để kiểm tra chứng nhận GLOBALGAP và
BRC cho các mô hình dự án. Trong suốt quá trình thực hiện dự án cho báo cáo này, Viện NC
CAQ miền Nam đã xây dựng mối quan hệ hợp tác cùng có lợi với SGS Việt Nam.
SGS bắt đầu tham gia vào lĩnh vực chứng nhận cho các sản phẩm ngành cây ăn quả
cho Việt Nam và như vậy họ cần những kiến thức cơ bản về ngành cây ăn quả mà họ
sẽ thanh tra chứng nhận, nên Viện NC CAQ miền Nam đã tập huấn hỗ trợ cho họ.
Viện NC CAQ miền Nam và một số nhân sự được chọn khác phục vụ cho ngành
CAQ, được SGS Việt Nam tập huấn về Đánh giá nội bộ và trong quản lý hệ thống
HACCP. Tập huấn được thực hiện chủ yếu cho các yêu cầu về tiêu chuẩn GAP để
thực hiện cho ngành trồng thanh long (và có thể áp dụng cho ngành CAQ khác), Việc
tập huấn này có điểm thuận lợi nửa là những nhân sự phía SOFRI được tập huấn sẽ
ứng dụng kiến thức này vào việc đánh giá chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng
theo VietGAP. Đây có thể là một tiềm năng tăng thu nhập cho SOFRI trong tương lai.
Tham khảo phụ lục 7, hình ảnh và danh sách tham gia tập huấn HACCP và đánh giá
nội bộ.
Viện NC CAQ miền Nam đã thiết lập hệ thống trang thiết bị cho việc tập huấn chuyển giao
và kết hợp với dự án 115 và Twining đang bắt đầu cung câp các đợt tập huấn cho một số
lượng lớn nông dân. Trang thiết bị và nguồn lực cho các cuộc tập huấn được phát triền cũng
để tập huấn cho nông dân trồng thanh long ở Tỉnh Tiền Giang và Long an như một phần nội
dung chương trình dự án.
Ts. Nguyễn Văn Hòa và Ths. Nguyễn Thành Hiếu đã thực hiện chuyến công tác sang
Malaysia và đã báo cáo về GAP trên thanh long với phía bạn và báo cáo chuyến đi được đính
kèm trong phần phụ lục.
5.4. Xuất bản
Không có bài báo nào được đăng trong thời gian thực hiện báo cáo này ngoại trừ báo cáo
Seminar của Ts. Nguyễn văn Hòa tại Malaysia.
5.5. Quản lý dự án
(Muc tiêu 3)
Nhóm quản lý thực hiện dự án phía SOFRI không có sự thay đổi nhân sự so với báo cáo
trước đây.
Trưởng dự án đã chuyển giao trách nhiệm thực hiện dự án cho nhân sự phía SOFRI trong
suốt quá trình thực hiện dự án này. Tuy nhiên, Ông vẫn tiếp tục để ý đối với bất kỳ những đòi
hỏi nào, nhất là sự nhận biết về khả năng của nhân sự dự án và những thay đổi trong quản lý
của Viện NC CAQ MN (choviệc thực hiện 115) và trong việc SOFRI nhận được nhiều đề tài
dự án, trong việc tham gia nhiều hơn vào dự án cũng như dịch vị dịch thuật.
12
- Chú ý rằng việc liên lạc giửa trưởng dự án (khi không có sang làm việc) và nhân sự phía
SOFRI không ngừng đựơc cải tiến đáp úng yêu cầu thực hiện dự án và đảm bảo chất lượng
trong quá trình dự hiện dự án cho báo cáo này. Dự án hiện nay về Twining project, tập huấn
về quản lý dự án nên được ghi nhận trong báo cáo này.
Bây giờ, đối tác chủ yếu của dự án, Ông Hiệp của Công ty thanh long Hoàng hậu và Ông
Long Ticay đã đựơc xác định (luôn được giám sát/khuyến khích) để lãnh đạo trong việc phát
huy chất lượng cho ngành trồng thanh long, trưởng dự án đã khhông ngừng khuyến khích
nhận sự phía SOFRI sự dụng cùng hệ thống trách nhiệm quản lý cho mức độ kế tiếp. trong
khi có nhiều đòi hỏi phài huấn luyện GAP, mà giai đoạn đầu nhân sự phía SOFRI nên thực
hiện đối với các đối tác của minh để đảm bảo tính bền vững. Ở giai đoạn này, ngành nên có
trách nhiệm trả công cho sự phục vụ của SOFRI và lợi ích này giúp ích cho việc thực hiện
nghị định 115 của Chính phủ.
6. Báo cáo về những vấn đề đan chéo
6.1. Môi trường
Dự án này được thiết kế để thực hiện, ít nhất là, những hệ thống chất lượng đáp ứng tiêu
chuẩn đòi hỏi của thị trường như BRC – Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩmcho nhà
xuất khẩu/đóng gói và tiêu chuẩn GLOBALGAP (EUREPGAP) cho những nông dân cung
câ1p trái thanh long.
Như một phần của những tiêu chuẩn này, có những hệ thống hồ sơ hóa để đảm bảo rằng tất
cả hiệu quả ảnh hưởng từ môi trường sẽ được đánh giá, các vấn đề được xác định, hành động
khắc phục được thực hiện / rủi ro được giảm thiểu/hạn chế và hồ sơ hóa.
Dự án mới này tiếp tục huấn luyện cho những người thụ hưởng về những vấn đề, tiêu chuẩn
được liên tục cải tiến và quản lý sự vận hành dự án của họ theo hình thức là sẽ giảm thiểu
hậu quả ảnh hưởng đến môi trường. Dự án này cũng sẽ tiếp tục khai thác cách giải thiểu
carbon footprint trong ngành trồng thanh long theo tiêu chuẩn GAP.
6.2. Các vấn đề giới tính và xã hội
Trong cả hai dự án CARD thanh long, việc thực hiện dự án là việc thể hiện một cách có hệ
thống vấn đề về giới tính và xã hội. Ví dụ như, Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) đòi hỏi
điều kiện làm việc tốt, đối xử lao động thích hợp, quan sát đến vấn đề sực khòe tốt và thực
hành an toàn, và tạo cơ hội đồng đều cho cả nam và nữ giới. Những điều kiện này cũng cố
thêm thong qua việc thực hiện dự án về tiêu chuẩn chất lượng như GLOBALGAP
(EUREPGAP) và BRC. Thêm vào đó, những đòi hỏi của tiêu chuẩn, tiêu chuẩn nâng cao của
Tesco, Marks và Spencer sẽ đảm bảo rằng những điều kiện làm việc tốt sẽ đánh bại và sẽ
được kiểm chứng quan việc đánh giá của bên thứ 3.
Việc hồ sơ hóa điều kiện làm việc tốt, chịu trách nhiệm rõ rang và trách nhiệm giải trình xuất
hiện trong Cẩm nang Sản xuất Thanh long Chất lượng, đặc biệt là trong phần mô tả vị trí
trách nhiệm.
Mô hình nhà đóng gói thanh long tuyển chọn sử dụng khá nhiều công nhân nữ hơn là nam
giới trong việc thực hiện sản xuất dưới điều kiện làm việc rất tốt, mà nó đã được cải thiện rất
nhiều để đạt được tiêu chuẩn BRC.
13
- 7. Các vấn đề thực hiện và tính bền vững
7.1. Những khó khăn và trở ngại
Những khó khăn và trợ ngại được xác định trong dự án trước đây cũng là những vấn đề nổi
lên trong dự án này và như dự án trước đây; nó sẽ được thể hiện một cách có hệ thống và giải
quyết những vấn đề này như sau:
Ở mức độ dự án
Lợi ích cho nhân sự dự án trên lĩnh vực hệ thống chất lượng cho ngành rau quả đã được
đáp ứng ở mức độ cao, kết quả làm tăng nhu cầu được xác định theo thời gian của họ cho:
Chuyển giao kỹ thuật lan rộng một cách nhanh chóng/yêu cầu của người nghe
Viết quyển sổ tay đáp ứng được tiêu chuẩn mới và những thay đổi
Viết tiêu chuẩn VietGAP
Dịch thuật: cả dịch viết và dịch miệng
Lãnh đạo/quản lý dự án
Những bắt buộc về khoa học/nghề nghiệp và việc nghiên cứu
Tham gia hội thảo, hội nghị như là một chuyên gia đại diện cho Viện, Bộ và cho
Chính phủ.
Ở mức độ nông dân
Vấn đề quan tâm là làm thế nào để hấp dẫn được số lượng lớn và luôn tăng số người
sản xuất nhỏ tham gia trong mô hình trình diễn của dự án theo hệ thống GAP để họ có
thể thâm nhập được thị trường đòi hỏi chất lượng cao?
Khi có thể, những hộ nông dân sản xuất với quy mô nhỏ có nguồn lực cần thiết để họ
thực hiện những thay đổi theo yêu cầu không?
Có thể có những đợt tập huấn về kinh doanh cơ bản để cung cấp thong tin, kinh
nghiệm cho những hộ nông dân sản xuất với quy mô nhỏ để họ có thể phá vở sự rang
buộc của thương lái, chủ vựa và thoát khỏi vòng nghèo đói lẫn quẫn không?
Ở cấp độ ngành
Mộ hình dự án đã được phát triển đến tiêu chuẩn cao nhất để đảm bảo nông dân, nhà
đóng gói và và nhà xuất khẩu liên tục và bền vững để đảm bảo rang sản phẩm lưu
hành là sản phẩm an toàn, hợp pháp và chất lượng đồng đều hay tốt hơn cả sự mong
đợi của khách hang.
Mô hình được phát triển đến một tiêu chuẩn cao về chất lượng thực hành để sử dụng
làm mô hình mẫu cho việc mở rộng/lập lại cho các vùng trồng thanh long khác và
những cây trồng khác và giảm thiểu bất kỳ những sự sao chép kém chất lượng.
Sự quan tâm đến việc sản xuất theo GAP đã được thể hiện khi những nhà vận hành
khác đang bước vào lĩnh vực này: Những tiêu chuẩn sẽ khác và ngành trồng thanh
long cần trở nên được tổ chức lại để ngăn ngừa vận hành theo tiêu chuẩn phụ - kém
chất lượng làm tạp nhiễm/phá hủy thị trường ở những giai đọan đầu. Sẽ có một áp lực
lớn cho ngành trồng thanh long chất lượng cao nếu thu nhập từ việc đáp ứng cho thị
trường đòi hỏi chất lượng cao là nhiều và mạnh.
Nhành trồng thanh long chất lượng cao sẽ cần được tổ chức và trong tầm kiểm sóat
được các vấn đề về bền vững như thị trường (một cửa), thương hiệu, xúc tiến thương
mại, thường xuyên, nghiên cứu và phát triển.
14
- 7.2. Giải pháp
Nhóm quản lý dự án sẽ giải quyết hết các vấn đề nảy sinh và những khó khăn xuất hiện trong
suốt quá trình thực hiện dự án.
Nhóm quản lý dự án phía SOFRI đã chỉ định nhân sự thích hợp để hỗ trợ cho việc gia tăng
công việc của họ trong thời gian tới.
Mọi cố gắng đang được thực hiện để triển khai được các chương trình rộng mở của dự án
thong qua các đơn vị xuất khẩu/người vận hành trồng thanh long với cơ sở hạ tầng thích hợp,
người có hoặc kế hoạch để có, việc vận hành ở tất cả các tỉnh trong địa bàn dự án. Giải pháp
này sẽ có thể giúp dự án GAP đạt đến mức ý nghĩa về số lượng hộ nông dân sản xuất với quy
mô nhỏ tham gia, để họ có thể tự vận hành đạt theo các tiêu chuẩn đặt ra trong khi vẫn giữ
được yêu cầu của đầu vào cho nhóm thực hiện dự án, nhằm tăng kỹ năng quản lý. Có nhiều
dấu hiệu khuyến khích nguồn lực hỗ trợ một cách chính thống cho những hộ nông dân sản
xuất nhỏ có thể được thong quan việc liên kết các đầu ra khi thực hiện dự án.
7.3. Tính bền vững
Việc thực hiện toàn bộ dự án như đã mô tả trong phần hồ sơ dự án sẽ thiết lập ngành trồng
thanh long GAP với thị trường mạnh và đội ngũ cán bộ được huấn luyện đầy đủ và có kinh
nghiệm sẽ cung cấp cơ hội tốt hơn cho việc xây dựng hệ thống chất lượn được bền vững.
8. Các bước quan trọng tiếp theo
Những bước quan trọng tiếp theo bao gồm:
1 Mô hình dự án hiện tại
Đạt được chứng nhận BRC, như theo lịch vào ngày 19 tháng 8 năm 2009, cho nhà
đóng gói mô hình của dự án và giám sát việc tiếp tục đạt yêu cầu chứng nhận/có tính
bền vững
Xúc tiến những hộ nông dân trồng thanh long với quy mô sản xuất nhỏ để đạt chứng
nhận GLOBALGAP và trở thành hộ nông dân hợp đồng cung cấp thanh long cho nhà
đóng gói hoặc nhóm của những nhà xuất khẩu.
2 Yêu cầu cao hơn
Những nổ lực cho các đầu ra tiếp tục phát triển cho những hộ nông dân sản xuất nhỏ,
nhà xuất khẩu/nhà đóng gói/nhóm nông dân dựa trên mô hình có sẵn của dự án về
GAP để mở rộng thêm ở các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang và Long an.
Tiếp tục có những cố gắng nhiều hơn với những hộ nông dân trồng thanh long với
quy mô nhỏ, nhà đóng gói và nhà xuất khẩu sẽ tiếp tục (và sẽ bao gồm nhà đóng gói
ngay trên đồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP). Dự án án sẽ đặc biệt chú trọng mục tiêu
“đơn vị tư nhân nhà xuất khẩu/người vận hành thanh long”. Điều này sẽ giúp cho
nhóm nhân sự dự án có thể có được số lượng lớn nông dân trồng thanh long cho việc
cải tiến, mà không phải tự mình bị không thể/không bền vững vì quá tải công việc
(cho nhóm nhân sự dự án). Ước tính việc phát triển của hiệp hội này sẽ đòi hỏi có tập
huấn ban đầu để phát triển chương trình mới cho dự án giúp thúc đẩy các mô hình của
dự án. Điều này sẽ giúp cho nhóm nhân sự phía SOFRI chỉ đóng vai trò tư vấn ký
thuật/giám sát. Sự phát triển được lập kế hoạch để tập hợp nhà đóng gói đã được chọn
15
nguon tai.lieu . vn