- Trang Chủ
- Báo cáo khoa học
- Báo cáo khoa học:Khảo sát vài yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh tổng hợp taxol của các hệ thống tế bào taxus
Xem mẫu
- T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010
NH HƯ NG Đ N S
KH O SÁT VÀI Y U T SINH T NG H P TAXOL C A
CÁC H TH NG T BÀO TAXUS WALLICHIANA ZUCC. IN VITRO
Lê Th Thu Tiên(1), Bùi Trang Vi t (2), Nguy n Đ c Lư ng(1)
(1) Trư ng Đ i h c Bách khoa, ĐHQG-HCM
(2) Trư ng Đ i h c Khoa h c T nhiên, ĐHQG-HCM
(Bài nh n ngày 08 tháng 01 năm 2009, hoàn ch nh s a ch a ngày 30 tháng 11 năm 2010)
TÓM T T: Mô s o và d ch treo t bào hình thành t s phân chia c a các t bào nhu mô v
thân cây thông ñ Lâm Đ ng Taxus wallichiana Zucc. trên môi trư ng B5 có b sung 2,4-D và kinetin.
S sinh t ng h p taxol c a các h th ng t bào ch u nh hư ng c a nhi u y u t như th i gian nuôi c y,
nhi t ñ , áp su t th m th u, ch t c m ng... S kéo dài th i gian nuôi c y làm gi m s tăng trư ng c a
mô s o nhưng làm tăng s tích lu taxol trong t bào. Ánh sáng ngăn c n s tăng trư ng c a mô s o
nhưng làm tăng s t ng h p taxol. S gia tăng áp su t th m th u môi trư ng nuôi c y (v i saccharose
60 g/l), s b sung phenylalnine (20 mg/l) v i vai trò là ti n ch t h u cơ, methyl jasmonate (10 mg/l)
v i vai trò là tác nhân c m ng ñ u làm tăng s tích lu taxol trong t bào. Hàm lư ng taxol trong các
h th ng t bào ñư c ñánh giá thông qua tác ñ ng c n s t o phác th r c a tr h di p cây m m ñ u
xanh.
T khóa: Mô s o, d ch treo t bào, Taxus wallichiana Zucc., taxol.
Các h th ng t bào Taxus in vitro ñư c xem
1. GI I THI U
như m t phương ti n ñ y h a h n ñ s n xu t
Taxol (paclitaxel), mt alkaloid
taxol (Jaziri và c ng s , 1996) [10]. Tuy nhiên,
diterpenoid t nhiên ñư c thu nh n t v cây
v n còn m t s h n ch khi ñưa vào s n xu t
thông ñ Thái Bình Dương (Taxus brevifolia),
ph c v nhu c u thương m i do s n lư ng th p
ñư c FDA (the Food and Drug Administration)
và không n ñ nh. Vì v y, ñ có th thương m i
công nh n là tác nhân hoá tr hi u qu và quan
hoá taxol c n ph i có nh ng dòng t bào tăng
tr ng ñ i v i m t s b nh ung thư vào năm
sinh nhanh, có kh năng s n xu t cao và n
1992 (Woo và c ng s , 1994) [22].
ñ nh. Vi c ch n dòng t bào k t h p v i ñi u
Vi c cung c p taxol b h n ch do thu
ki n môi trư ng t i ưu, ch t c m ng thích h p
nh n t cây ngoài t nhiên v i s lư ng gi i
là y u t quy t ñ nh trong s n xu t (Collins-
h n, ñ ng th i v i nhu c u s d ng ñ ñi u tr
Pavao và c ng s , 1996) [5]. Các nhà khoa h c
ung thư ngày càng tăng. Nhi u phương pháp
ñã t p trung vào nghiên c u v n ñ này và nâng
thu nh n taxol ñư c nghiên c u như t ng h p
cao hi u su t theo các hư ng: b sung các ti n
hoá h c, bán t ng h p t ti n ch t là 10-
ch t h u cơ vào môi trư ng nuôi c y
deacetylbaccatin III, nuôi c y t bào th c v t...
(Silvestrini và c ng s , 2002) [18], t o áp su t
B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 67
- Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010
th m th u c a môi trư ng nuôi c y (Kim và h p taxol c a t bào. Ch s tăng trư ng c a mô
s o và d ch treo t bào ñư c xác ñ nh theo Chen
c ng s , 2001) [11]; s d ng các ch t c m ng
như methyl jasmonate (Luo và c ng s , 2003) và c ng s (2003) [3].
[13] … T t c nh ng y u t này khi ñư c x lý Th i gian nuôi c y
ñ c l p v i nhau ñ u có th làm tăng s n lư ng Mô s o ñư c duy trì trong th i gian 7, 8, 9
taxol trong môi trư ng nuôi c y. Các hư ng và 10 tháng. S c y chuy n ñư c th c hi n ñ u
nghiên c u trên cho th y kh năng nâng cao ñ n sau m i 4 tu n. Kh o sát s tăng trư ng và
quá trình sinh t ng h p taxol có th th c hi n ho t tính taxol c a mô s o 7, 8, 9 và 10 tháng
ñư c. S sinh t ng h p taxol ñư c ñánh giá b i tu i.
các phương pháp tiên ti n (HPLC) nhưng ñ ng Ánh sáng
th i cũng có th ñánh giá qua kh năng c n s Mô s o và d ch treo t bào ñư c duy trì
ñi u ki n t i và sáng (cư ng ñ
hình thành phác th r t tr h di p cây m m trong 4 tu n
ñ u xanh (Lê Th Thu tiên và c ng s , 2010) ánh sáng 2800 ± 200 lux, th i gian chi u sáng
16 gi /ngày). Kh o sát s tăng trư ng và ho t
[21].
tính taxol c a mô s o và d ch treo t bào.
2. V T LI U VÀ PHƯƠNG PHÁP
Nhi t ñ
V t li u
Mô s o và d ch treo t bào ñư c nuôi c y
V t li u t o mô s o và d ch treo t bào là
các ñi u ki n nhi t ñ khác nhau: 22, 25, 28 và
thân non 3 – 4 tu n tu i trên cây Thông ñ Lâm
31oC. Kh o sát s tăng trư ng và ho t tính
Đ ng (Taxus wallichiana Zucc.), ñư c cung
taxol c a mô s o và d ch treo t bào.
c p b i Trung tâm Nghiên c u Lâm sinh Lâm
Methyl jasmonate
Đ ng. V t li u dùng trong sinh tr c nghi m s
Methyl jasmonate ñư c b sung vào d ch
t o phác th r là tr h di p cây m m ñ u xanh
treo t bào ngày th 14 c a quá trình nuôi c y
(Phaseolus aureus Roxb.) 3 ngày tu i.
v i n ng ñ 10, 20, 30 và 40 mg/l. Kh o sát s
Phương pháp
tăng trư ng và ho t tính taxol c a d ch treo t
● Kh o sát các y u t nh hư ng lên s
bào.
sinh t ng h p taxol
Phenylalanine
Mô s o trên môi trư ng B5 (Gamborg và
Phenylalanine ñư c b sung vào d ch treo
c ng s , 1968) [9] b sung 2,4-D 4 mg/l và
t bào ngày th 14 c a quá trình nuôi c y v i
kinetin 1 mg/l (Lê Th Thu Tiên và c ng s ,
n ng ñ 10, 20 và 30 mg/l. Kh o sát s tăng
2006) [19], d ch treo t bào trong môi trư ng
trư ng và ho t tính taxol c a d ch treo t bào.
B5 v i 2,4-D 5 mg/l, kinetin 0,5 mg/l, casein
Saccharose
hydrolysate 750 mg/l và PVP 1000 mg/l (Lê
bào ñư c nuôi trong môi
D ch treo t
Th Thu Tiên và c ng s , 2006) [20] ñư c s
trư ng có saccharose n ng ñ 30, 40, 60, 80 và
d ng trong các thí nghi m c i ti n ñi u ki n
môi trư ng nuôi c y ñ thúc ñ y s sinh t ng
B n quy n thu c ĐHQG-HCM
Trang 68
- T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010
100 g/l. Kh o sát s tăng trư ng và ho t tính dung d ch taxol tinh khi t 1mg/l (Lê Th Thu
taxol c a d ch treo t bào. Tiên và c ng s , 2010) [21].
● Thu nh n taxol t các h th ng t bào 3. K T QU
Taxol trong các h th ng t bào ñư c ly nh hư ng c a th i gian nuôi c y ñ n s
tăng trư ng và ho t tính taxol c a mô s o
trích v i chloroform (Chattopadhyay và c ng
Mô s o 7, 8, 9 và 10 tháng tu i ñư c s
s , 2004) [2].
● Xác ñ nh ho t tính taxol b ng phương d ng làm nguyên li u ñ ly trích và xác ñ nh
pháp tr c nghi m s t o phác th r ho t tính c a taxol và các h p ch t liên quan.
Cao chloroform t 1g (tr ng lư ng tươi) S tăng trư ng c a mô s o gi m theo s kéo
mô s o hay d ch treo t bào ñư c hòa tan trong dài th i gian nuôi c y. Th i gian nuôi c y càng
1ml c n 5% và b sung vào 10 ml môi trư ng dài, mô s o càng tăng trư ng ch m và màu s c
agar v i saccharose 20g/l ñ tr c nghi m s t o c a mô s o càng ñ m hơn ( nh 1, 2). S gi m
phác th r t tr h di p cây m m ñ u xanh. tăng trư ng c a mô s o x y ra song song v i s
gia tăng ho t tính c a taxol trong t bào. Ho t
Ho t tính c a taxol trong cao chi t t l ngh ch
v i s sai bi t v s lư ng r hình thành trong tính c a taxol cao nh t (1,06 mg/l) thu ñư c t
ñi u ki n chu n (không có taxol) sau 30 gi x mô s o 10 tháng tu i (b ng 1).
lý trong t i và ñư c tính b ng cách so sánh v i
nh 1. Mô s o 7 tháng tu i nh 2. Mô s o 9 tháng tu i
B ng 1. nh hư ng c a th i gian nuôi c y lên s sinh t ng h p taxol c a mô s o
Ch s tăng trư ng
Th i gian (tháng) Ho t tính c a taxol (mg/l)
0,33 ± 0,02d 0,62 ± 0,03a
7
0,21 ± 0,01c 0,78 ± 0,04b
8
0,09 ± 0,00b 0,93 ± 0,04c
9
0,03 ± 0,01a 1,06 ± 0,03d
10
B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 69
- Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010
Các m u t khác nhau bi u di n m c ñ sai bi t có ý nghĩa (theo c t) ñ tin c y 95%.
25oC. S gi m tăng trư ng
nh hư ng c a nhi t ñ ñ n ho t tính bào này t t hơn
taxol c a mô s o và d ch treo t bào c a mô s o và d ch treo t bào x y ra cùng v i
s gia tăng t ng h p taxol trong t bào. Ho t
Nhi t ñ thích h p cho s sinh t ng h p
taxol c a mô s o và d ch treo t bào là 28oC. tính taxol c a mô s o cao hơn c a d ch treo t
bào trong t t c các nghi m th c (b ng 2).
Tuy nhiên, s tăng trư ng c a các h th ng t
B ng 2. nh hư ng c a nhi t ñ lên s tăng trư ng và ho t tính taxol c a mô s o và d ch treo t bào
Nhi t ñ Mô s o D ch treo t bào
o
( C)
Ch s tăng Ch s tăng
Ho t tính c a Ho t tính c a
trư ng trư ng
taxol (mg/l) taxol (mg/l)
0,43 ± 0,04a 0,43 ± 0,02a 0,28 ± 0,09ab 0,39 ± 0,04a
22
0,58 ± 0,05c 0,59 ± 0,03b 0,43 ± 0,09b 0,50 ± 0,09bc
25
0,31 ± 0,04ab 0,17 ± 0,06a 0,59 ± 0,03c
28 0,76 ± 0,03c
0,25 ± 0,03a 0,64 ± 0,03b 0,07 ± 0,01a 0,42 ± 0,03ab
31
Các m u t khác nhau bi u di n m c ñ sai bi t có ý nghĩa (theo c t) ñ tin c y 95%.
nh hư ng c a ánh sáng ñ n ho t tính ( nh 3). Tương t , s tăng trư ng c a d ch treo
ñi u ki n sáng th p hơn
taxol c a mô s o và d ch treo t bào t bào trong t i.
Đi u ki n chi u sáng kích thích s sinh t ng
Mô s o trong ñi u ki n chi u sáng tăng
h p taxol c a mô s o và d ch treo t bào cao
trư ng ch m, màu nâu. Mô s o trong ñi u ki n
hơn ñi u ki n t i (b ng 3).
t i tăng trư ng nhanh hơn và có màu vàng nâu
nh 3. Mô s o ñư c nuôi trong ñi u ki n chi u sáng khác nhau
B n quy n thu c ĐHQG-HCM
Trang 70
- T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010
B ng 3. nh hư ng c a ánh sáng trên s tăng trư ng và ho t tính taxol c a mô s o và d ch treo t bào
Đi u ki n Mô s o D ch treo t bào
nuôi c y
Ch s tăng Ch s tăng
Ho t tính c a Ho t tính c a
trư ng trư ng
taxol (mg/l) taxol (mg/l)
Sáng 0,220 ± 0,033 0,960 ± 0,075 0,175 ± 0,029 0,620 ± 0,015
Ti 0,789 ± 0,009 0,570 ± 0,021 0,258 ± 0,046 0,430 ± 0,017
methyl jasmonate 10 mg/l (ho t tính c a taxol
nh hư ng c a methyl jasmonate ñ n s
ương 0,74 mg/l). Tác ñ ng c a methyl
tăng trư ng và ho t tính taxol c a d ch treo t
jasmonate n ng ñ 30 và 40 mg/l tương ñương
bào
nhau và h u như s tăng trư ng c a d ch treo t
S hi n di n c a methyl jasmonate trong
nh hư ng b i methyl jasmonate
bào không b
môi trư ng nuôi c y kích thích s sinh t ng
(b ng 4).
h p taxol c a d ch treo t bào, ñ c bi t v i
B ng 4. nh hư ng c a methyl jasmonate lên s tăng trư ng và ho t tính taxol c a d ch treo t bào
Ch s tăng trư ng
Methyl jasmonate (mg/l) Ho t tính c a taxol (mg/l)
0,23 ± 0,04a 0,50 ± 0,01a
0
0,21 ± 0,02a 0,74 ± 0,03c
10
0,23 ± 0,03a 0,67 ± 0,03bc
20
0,18 ± 0,03a 0,65 ± 0,03b
30
0,15 ± 0,01a 0,65 ± 0,02b
40
Các m u t khác nhau bi u di n m c ñ sai bi t có ý nghĩa (theo c t) ñ tin c y 95%.
nh hư ng c a phenylalanine lên s sinh trong môi trư ng nuôi c y. Ho t tính c a taxol
t ng h p taxol c a d ch treo t bào cao nh t v i phenylalanine 20 và 30 mg/l.
Phenylalanine không nh hư ng ñ n s tăng
Ho t tính c a taxol trong d ch treo t bào
trư ng c a d ch treo t bào (b ng 5).
tăng theo s gia tăng n ng ñ phenylalanine
B ng 5. nh hư ng c a phenylalanine lên s tăng trư ng và ho t tính taxol c a d ch treo t bào
Ch s tăng trư ng
Phenylalanine (mg/l) Ho t tính c a taxol (mg/l)
0,23 ± 0,04a 0,50 ± 0,01a
0
0,28 ± 0,04a 0,61 ± 0,01b
10
B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 71
- Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010
0,20 ± 0,03a 0,70 ± 0,03c
20
0,23 ± 0,03a 0,72 ± 0,03c
30
Các m u t khác nhau bi u di n m c ñ sai bi t có ý nghĩa (theo c t) ñ tin c y 95%.
nuôi c y càng tăng. Hi n tư ng co nguyên sinh
nh hư ng c a saccharose lên s sinh
c a t bào d ch treo ñư c quan sát dư i kính
t ng h p taxol c a d ch treo t bào
n ng ñ saccharose 40 g/l ( nh 4, 5).
hi n vi
S tăng trư ng c a d ch treo t bào càng
gi m khi n ng ñ saccharose trong môi trư ng
nh 4. T bào d ch treo trong môi trư ng có nh 5. T bào d ch treo trong môi trư ng có
n ng ñ saccharose 30 g/l. Mũi tên ch các h t tinh n ng ñ saccharose 40 g/l. Mũi tên ch t bào ñang
b t trong t bào tr ng thái co nguyên sinh
saccharose trong môi trư ng nuôi c y và cao
bào g n như không tăng
D ch treo t
nh t (0,8 mg/l) v i saccharose 60 g/l. S ti p
trư ng v i saccharose 80 và 100 g/l. Ngư c l i,
t c gia tăng n ng ñ saccharose làm gi m ho t
ho t tính c a taxol tăng khi tăng n ng ñ
tính c a taxol trong d ch treo t bào (b ng 6).
B ng 6. nh hư ng c a saccharose lên s tăng trư ng và ho t tính taxol c a d ch treo t bào
Ch s tăng trư ng
Saccharose (g/l) Ho t tính c a taxol (mg/l)
0,23 ± 0,02d 0,50 ± 0,01a
30
0,20 ± 0,02cd 0,67 ± 0,02b
40
0,16 ± 0,02c 0,80 ± 0,03c
60
0,08 ± 0,06b 0,65 ± 0,03b
80
0,02 ± 0,00a 0,44 ± 0,02a
100
Các m u t khác nhau bi u di n m c ñ sai bi t có ý nghĩa (theo c t) ñ tin c y 95%.
B n quy n thu c ĐHQG-HCM
Trang 72
- T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010
4. TH O LU N
31oC. Như v y nhi t ñ t i thích
nh hư ng c a th i gian nuôi c y lên s bào), gi m
cho s tăng trư ng t bào khác v i nhi t ñ t i
sinh t ng h p taxol
thích cho s t o taxol. Choi và c ng s (2000)
tăng
Th i gian nuôi c y càng dài, s
cũng ghi nh n d ch treo t bào Taxus chinensis
trư ng c a mô s o càng gi m, nhưng s sinh
24oC trong khi s sinh
tăng trư ng t t nh t
t ng h p taxol càng tăng (b ng 1). Trong t bào
29oC [4].
t ng h p taxol cao nh t
th c v t, taxol k t dính các ti u ñơn v tubulin
c a vi ng, tr ng thái cân b ng ñ ng c a vi ng nh hư ng c a ñi u ki n chi u sáng lên s
b phá v , nh hư ng ñ n s phân chia c a t sinh t ng h p taxol
bào (Morejohn và c ng s , 1984) [14]. Do ñó, nhi u loài th c v t, ngoài tác ñ ng lên
s sinh t ng h p và tích lu c a taxol trong t s hình thành và tăng trư ng c a mô s o ñư c
bào theo th i gian nuôi c y s c n s phân chia nuôi c y in vitro, ánh sáng còn nh hư ng ñ n
c a t bào và làm ch m s tăng trư ng c a mô s sinh t ng h p các h p ch t th c p trong t
s o. bào do liên quan ñ n s ho t ñ ng c a m t s
nh hư ng c a nhi t ñ lên s sinh t ng enzyme n i bào (Fett-Neto và c ng s , 1995)
[8]. S tăng trư ng c a mô s o và d ch treo t
h p taxol
bào t thân non cây Thông ñ Lâm Đ ng b
M i enzyme có m t nhi t ñ t i thích ñ
c n m nh trong ñi u ki n chi u sáng nhưng
ho t ñ ng. Nhi t ñ nh hư ng trên s tăng
ho t tính c a taxol cao hơn so v i trong t i
trư ng và sinh t ng h p taxol c a d ch treo t
(b ng 3). M t khác, mô s o trong ñi u ki n
bào thông qua ho t ñ ng c a các enzyme trong
chi u sáng có màu nâu ñ m hơn khi ñư c nuôi
các con ñư ng bi n dư ng có liên quan. Trong
o trong t i. Khác v i k t qu trên Taxus
kho ng nhi t ñ ñư c kh o sát (22 – 31 C), s
cuspidata (Fett-Neto và c ng s , 1995) [8], ánh
tăng trư ng c a mô s o và d ch treo t bào
25oC, và càng sáng c n ñ ng th i s tăng trư ng c a d ch treo
Thông ñ Lâm Đ ng t i ña
t bào và s sinh t ng h p taxol.
gi m khi nhi t ñ c a môi trư ng nuôi c y
càng tăng (b ng 2). S gia tăng nhi t ñ có th S ch m tăng trư ng c a mô s o dư i ánh
nh hư ng ñ n ho t tính c a các enzyme tham sáng ñư c gi i thích qua s tăng cư ng sinh
gia vào các con ñư ng bi n dư ng t o các s n t ng h p các h p ch t phenol. Các h p ch t
ph m b c m t ñ cung c p năng lư ng và này liên k t v i m t s enzyme liên quan ñ n
nguyên li u cho s tăng trư ng và phân chia t s tăng trư ng c a t bào và ngăn c n s ho t
ñ ng c a các enzyme này (Page và c ng s ,
bào (Choi và c ng s , 2000) [4]. S sinh t ng
h p taxol c a mô s o và d ch treo t bào Thông 1987) [16]. Các h p ch t phenol sau khi t ng
ñ tăng d n theo s gia tăng nhi t ñ c a môi h p có th ti t ra ngoài và b oxy hoá làm cho
o
trư ng nuôi c y, cao nh t mô s o và môi trư ng nuôi c y có màu nâu.
28 C (0,76 mg/l
ñ i v i s o và 0,59 mg/l ñ i v i d ch treo t Ánh sáng còn có th c n s tăng trư ng c a t
B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 73
- Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010
nh hư ng c a phenylalanine lên s sinh
bào th c v t do c n mHMGR, enzyme chìa
khoá trong s sinh t ng h p mevalonate (ti n t ng h p taxol
ch t c a gibberellin và cytokinin và c a các Phenylalanine là ti n ch t c a nhi u h p
sterol trên màng t bào) ñang ho t ñ ng m nh bào th c v t như
ch t th cp ca t
trong nh ng t bào ñang phân chia (Narita và anthocyanin (Edahiro và c ng s , 2005) [6] hay
c ng s , 1989) [15]. taxol (Fett-Neto và c ng s , 1993) [7]... Taxol
nh hư ng c a methyl jasmonate lên s là m t alkaloid diterpenoid, có m ch nhánh
ñư c t o thành t phenylalanine nh ph n ng
sinh t ng h p taxol
xúc tác c a aminomutase, enzyme xúc tác s
Methyl jasmonate và acid jasmonic là
tái s p x p v trí c a nhóm amin, s hydroxyl
nh ng h p ch t ñư c xem như nhóm ch t ñi u
hoá v trí C2 và s benzoyl hoá khi g n k t
hoà sinh trư ng th c v t có vai trò trong s lão
phenylisoleucin v i baccatin III ñ t o thành
suy c a th c v t, tham gia vào con ñư ng
taxol (Brincat và c ng s , 2002) [1]. S hi n
truy n tín hi u ngo i sinh (stress, v t thương,
di n c a phenylalanine làm tăng hàm lư ng
sinh v t gây b nh) và c m ng ho t ñ ng c a
taxol trong d ch treo t bào (b ng 5), ñ c bi t là
h th ng phòng th th c v t. Methyl
phenylalanine 20 và 30 mg/l nhưng dư ng như
jasmonate kh i ñ ng s phiên mã mRNA de
không nh hư ng ñ n s tăng trư ng c a d ch
novo c a các gen PAL d n t i s to
treo t bào. Như v y, s s tăng trư ng c a
Phenylalanine ammonia-lyase, enzyme ñ u tiên
d ch treo t bào và s sinh t ng h p taxol là hai
c a con ñư ng phenylpropanoid liên quan ch t
quá trình khác nhau.
ch ñ n s s n xu t các h p ch t th c p th c
nh hư ng c a saccharose lên s
v t (Brincat và c ng s , 2002) [1]. Methyl sinh
jasmonate h u như không nh hư ng ñ n s t ng h p taxol
tăng trư ng c a d ch treo t bào. Tuy nhiên, S gia tăng n ng ñ saccharose trong môi
hàm lư ng taxol trong d ch treo t bào tăng cao trư ng nuôi c y làm gi m s tăng trư ng c a
khi methyl jasmonate ñư c b sung vào môi n ng ñ saccharose 100 g/l,
d ch treo t bào.
trư ng nuôi c y. Hàm lư ng taxol cao nh t s tăng trư ng c a d ch treo t bào g n như
trong t bào d ch treo v i methyl jasmonate 10 hoàn toàn không x y ra. V m t cơ b n, s gia
mg/l là 0,74 mg/l (b ng 4). methyl jasmonate tăng n ng ñ ñư ng có hai tác ñ ng khác nhau
n ng ñ 20, 30 và 40 mg/l, ho t tính c a taxol trên các ñ c tính sinh lý c a d ch treo t bào
gi m có th do methyl jasmonate n ng ñ cao th c v t. Tác ñ ng th nh t là làm thay ñ i các
có nh ng b t l i ñ n ho t ñ ng bi n dư ng c a y u t v t lý c a môi trư ng xung quanh t bào
t bào và th m chí có làm ch t t bào (Kim và do s gia tăng áp su t th m th u và tác ñ ng
c ng s , 2005) [12] nh hư ng ñ n s sinh th hai là ngu n carbohydrate s n sàng ñ cung
t ng h p taxol. c p cho các ho t ñ ng s ng c a t bào (Kim và
tăng cao n ng ñ
c ng s , 2001) [11]. S
B n quy n thu c ĐHQG-HCM
Trang 74
- T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010
ñư ng gây ra tr ng thái co nguyên sinh c a t 5. K T LU N
bào, làm xáo tr n ho t ñ ng bi n dư ng c a t - S kéo dài th i gian nuôi c y làm tăng
bào và k t qu là s gi m tăng trư ng c a t s sinh t ng h p taxol ñ ng th i v i s gi m
bào. Ngư c l i, áp su t th m th u c a môi tăng trư ng c a mô s o.
trư ng tăng s tr thành m t tín hi u c m ng - Đi u ki n chi u sáng thúc ñ y s sinh
con ñư ng sinh t ng h p các h p ch t th c p t ng h p taxol c a mô s o và d ch treo t bào.
(Panda và c ng s , 1992) [17] bao g m c
- Nhi t ñ t i ưu cho s tăng trư ng và s
taxol. Tuy nhiên, m t áp su t th m th u quá
sinh t ng h p taxol c a mô s o và d ch treo t
cao (n ng ñ saccharose 80 và 100 g/l) có th
bào là 25oC.
làm xáo tr n các ho t ñ ng bi n dư ng, c n tr
- Các y u t có tác ñ ng hi u qu ñ n s
s sinh t ng h p taxol. K t qu nghiên c u này
sinh t ng h p taxol c a d ch treo t bào là
tương t như k t qu nghiên c u c a Kim và
methyl jasmonate 10 mg/l và phenylalanine 20
c ng s (2001) [11] trên ñ i tư ng là d ch treo
mg/l.
t bào Taxus chinensis.
- Saccharose 60 g/l làm tăng s sinh t ng
h p taxol nhưng làm gi m s tăng trư ng c a
d ch treo t bào.
USING BIOTEST TO ESTIMATE TAXOL PRODUCTION FROM CELL
SUSPENSION CULTURE OF TAXUS WALLICHIANA ZUCC. IN DIFFERENT
CONDITIONS OF CULTURE
Le Thi Thuy Tien(1), Bui Trang Viet(2), Nguyen Duc Luong (1)
(1) University of Technology, VNU-HCM
(2) University of Science, VNU-HCM
ABSTRACT: Calli and cell suspension cultures were initiated from Lam Dong Yew (Taxus
wallichiana Zucc.) young stem explants, on B5 medium supplemented with 2,4-D and kinetin at
appropriate concentrations. Taxol content was estimated by using a root primordium biotest with
hypocotyl cuttings of Phaseolus aureus Roxb. (green bean). Results showed that taxol production was
influenced by different conditions of culture, such as culture time, temperature, medium osmotic
pressure or methyl jasmonate... The growth of calli were inhibited if they were lighted or maintained for
a long time on medium culture but taxol synthesis was stimulated. Phenylalanine (as organic precusor),
methyl jasmonate (as biotic elicitor) as well as a high osmotic pressure induced taxol accumulation.
Keywords: Calli, cell suspension, Taxus wallichiana Zucc., taxol.
B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 75
- Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010
[7]. A.G. Fett-Neto, S.J. Melanson, K. Sakata,
TÀI LI U THAM KH O
F. DiCosmo, Improved growth and taxol
[1]. M.C. Brincat, D.M. Gibson, M.L. Shuler,
yield in developing calli of Taxus
Alterations in taxol production in plant
cuspidata by medium composition
cell culture via manipulation of
modification. Biotechnology 11: 731-734
phenylalanine ammonia lyase pathway,
(1993).
Biotechnol. Prog, 18: 1149 – 1156 (2002).
[8]. A. G. Fett-Neto, J. J. Pennington, F.
[2]. S. K. Chattopadhyay, S. Kumar, S.N.
DiCosmo, Effect of white light on taxol
Srivastava, Singh A., K. R. S.
and baccatin III accumulation in cell
Tirupadiripuliyur, A. K. Garg, S.P. Singh,
cultures of Taxus cuspidata Sieb and Zucc.
Process for preparing brevifoliol. United
J. Plant Physiol., 146: 584 – 590 (1995).
State Patent application 20040127741
[9]. O. L. Gamborg, R. A. Miller, K. Ojima,
(2004).
Nutrient requirements of suspension
[3]. Y-Q. Chen, F. Yi, M. Cai, J-X. Luo,
cultures of soybean root cells. Exp Cell
Effects of amino acids, nitrate, and
Res (50): 151-158 (1968).
ammonium on the growth and taxol
[10]. M. Jaziri, A. Zhiri, Y.W. Guo, J. P.
production in cell cultures of Taxus
Dupont, K. Shimomura, H. Hamada, M.
yunnanensis. Plant Growth Regulation,
Vanhaelen, J. Homes, Taxus sp. cell,
41: 265–268 (2003).
tissue and organ cultures as alternative
[4]. H.K. Choi, S.I. Kim, J.S. Son, S.S. Hong,
source for taxoids production: a literature
H.S. Lee, H.J. Lee, Enhancement of
survey. Plant Cell Tissue Organ Cult. 46,
paclitaxel production by temperature shift
59 – 75 (1996).
in suspension culture of Taxus chinensis.
[11]. S-I. Kim, H-K. Choi, J-H. Kim, H-S Lee,
Enzyme and Microbial Technology 27:
S-S. Hong, Effect of osmotic pressure on
593–598 (2000).
paclitaxel production in suspension cell
[5]. M. Collins-Pavao, C.K. Chin, H. Pedersen,
cultures of Taxus chinensis. Enzyme and
Taxol partitioning in two-phase plant cell
Microbial Technology, 28: 202 – 209
cultures of Taxus brevifolia. Journal of
(2001).
Biotechnology (49): 95 – 100 (1996).
[12]. B.J. Kim, D.M. Gibson, M.L. Shuler,
[6]. J. Edahiro, M. Nakamura, M. Seki,
Relationship of viability and apoptosis to
Enhanced accumulation of anthocyanin in
taxol production in Taxus sp. suspension
cultured strawberry cells by repetitive
cultures elicited with methyl jasmonate.
feeding of L-phenylalanine into medium.
Biotechnol. Prog, 21, 700-707 (2005).
Journal of Bioscience and Bioengineering,
[13]. J. Luo, G.Y. He, Optimization of elicitors
99 (1):43-47 (2005).
and precursors for paclitaxel production
B n quy n thu c ĐHQG-HCM
Trang 76
- T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010
in cell suspension culture of Taxus Verpoorte, Effect of alkaloid precursor
chinensis in the presence of nutrient feeding on a Camptotheca acuminata cell
feeding. Process Biochemistry, 30: 1 – 8 line. Plant Physiology and Biochemistry,
(2003). 40: 749-753 (2000).
[14]. L. C. Morejohn, D. E. Fosket, Taxol- [19]. Lê Th Thu Tiên, Bùi Trang Vi t,
Nguy n Đ c Lư ng, S
induced rose microtubule polymerization t o mô s o v à
năng s n xu t
in vitro and its inhibition by colchicine. d ch treo t bào có kh
lá và thân non cây thông ñ
The Journal of Cell Biology, 99, 141-147 taxol t
(1984). Taxus wallichiana Zucc. T p chí Công
ngh Sinh h c, 4(1): 1 – 6 (2006).
[15]. J.O. Narita, W. Gruissem, Tomato
hydroxymethylglutaryl CoA reductase is [20]. Lê Th Thu Tiên, Bùi Trang Vi t,
Nguy n Đ cLư ng, Tìm hi u v s tăng
required early in fruit development but not
trư ng c a d ch treo t
during ripening. The Plant Cell, 1: 181 – bào Taxus
190 (1989). wallichiana Zucc. T p chí Phát tri n
Khoa h c và Công ngh ĐHQG TPHCM,
[16]. Y. M. Page, J. Van Staden, Hypoxoside
9(5): 47 – 51 (2006).
production in tissue cultures of Hypoxis
rooperi. Plant Cell, Tissue and Organ [21]. Lê Th Thu Tiên, Bùi Trang Vi t,
Nguy n Đ c Lư ng, Tác ñ ng c a taxol
Culture, 9 (2): 131 - 136 (1987).
trên s phân chia t bào tr h di p cây
[17]. A. K Panda., S. Mishram, V. S. Bisaria,
m m ñ u xanh (Phaseolus aureus Roxb.).
Alkaloid production by plant cell
T p chí Phát tri n Khoa h c và Công ngh
suspension cultures of Holarrhena
ĐHQG TPHCM, 1(13): 43 – 47 (2010).
antidysenterica: I. Effect of major
nutrients. Biotechnology and [22]. D.D.L. Woo, S.Y.P. Miao, J.C. Pelayo,
Bioengineering, 39: 1043 – 1051 (1992). A.S. Woollf, Taxol inhibits progression of
congenital polycystic kidney disease.
[18]. A. Silvestrini, G. Pasqua, B. Botta, B.
Nature 368, 750 – 753 (1994).
Monacelli, R. van der Heijden, R.
B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 77
nguon tai.lieu . vn