Xem mẫu
BỘ CÔNG THƯƠNG
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP. HCM
KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
--------
GVHD: Lê Thị Hồng Ánh 1
LỜI MỞ ĐẦU
Sau khi chính thức ra nhập tổ chức thương mại thế giới WTO (2006), Nước ta
đang đứng trước nhiều cơ hội và thử thách để trở thành một nước có nền kinh
tế phát triển. Các ngành công nghiệp trong đó có công nghiệp thực phẩm được
đầu tư mạnh mẽ nhằm thúc đẩy kinh tế đất nước và chăm lo cho đời sống của
người dân.
Sữa là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu. Theo nhiều nghiên cứu thì
protein trong sữa có thể đạt độ tiêu hóa tới 96 98%, Lipit sữa cũng chứa khá
nhiều nhóm acid béo khác nhau và một hàm lượng lớn các vitamin có lợi cho
sức khỏe. Ngoài ra, trong sữa có đầy đủ các nguyên tố khoáng, nhất là canxi và
photphos giúp hình thành xương và não bộ của trẻ em. Thường xuyên uống sữa
tươi hàng ngày giúp tăng cương sinh lực, cải thiện sức khỏe, đẹp da, chống lão
hóa, chống loãng xương…Do đó, Sữa là loại thực phẩm không thể thiếu trong
thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình.
Tuy vậy, ở Việt Nam hiện mới chỉ có 10% dân số tiêu thụ 78% các sản phẩm từ
sữa (chủ yếu là trẻ em ở Hà Nội và TPHCM) với mức tiêu thụ bình quân là 9
kg/người/năm. Đây là một con số quá ít ỏi so với một số nước trong khu vực và
trên thế giới như Thái Lan (25kg), Pháp (130kg), Úc (320kg). Còn theo Tổ chức
lương thực thế giới FAO, nhu cầu về các sản phẩm sữa đang tăng nhanh ở các
nước đang phát triển (65,7kg/người/ năm 2009 và dự tính 67,2 kg/người/ năm
2010), song đã bão hoà ở các nước phát triển (248kg/người/năm 2009 và dự tính
247,6kg/người/ năm 2010). Việt Nam hiện là nước đứng thứ 3 về sản lượng sữa
trong khu vực (311 nghìn tấn năm 2009) nhưng là nước có tỷ lệ tăng trưởng cao
nhất (trung bình 24,7% mỗi năm trong giai đoạn 1997 2009). Do đó, triển vọng
của ngành sữa, đặc biệt là đối với sản phẩm sữa tươi của Việt Nam là rất lớn
và sẽ tăng cao trong thời gian tới.
GVHD: Lê Thị Hồng Ánh 2
Ngành công nghiệp sữa Việt Nam đang phát triển một cách rõ rệt. Nếu trước
những năm 90 chỉ có 1 2 nhà sản xuất, phân phối sữa mà chủ yếu là sữa đặc
và sữa bột( nhập ngoại) thì đến nay thị trường sữa Việt Nam đã có gần 20
hãng nội địa và có thể chế biến thành 500 loại sản phẩm khác nhau. Trong đó,
có 5 ngành sản xuất chính là sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa chua
uống, sữa chua ăn và sữa đặc.
Sữa tươi thanh trùng là sản phẩm được chế biến từ 100% sữa tươi, không bổ
sung thêm các thành phần khác vào trong sữa, nhiệt độ gia nhiêt thấp trong thời
gian ngắn. Do đó, sữa tươi thanh trùng lưu giữ được tối đa các thành phần dinh
dưỡng có trong sữa. Dòng sản phẩm này đang được người tiêu dùng khá ưa
chuộng.
Sữa thanh trùng là sản phẩm giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu và thích hợp với mọi
lứa tuổi. Tuy nhiên, do nhiệt độ thanh trùng thấp trong thời gian ngắn nên vấn
đề an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng sữa thanh trùng đang được đặc
biệt quan tâm.
Do đó nên em chọn đề tài đồ án công nghệ chế biến là : “ Công nghệ sản xuất
sữa tươi thanh trùng”. Với đồ án này, cần làm rõ đầu tiên là về nguyên liệu,
yêu cầu nguyên liệu chính, phụ, tiếp đến là các quy trình trong sản xuất sữa
tươi thanh trùng, các thông số công nghệ cần quan tâm, các thiết bị chính, cần
tính cân bằng vật chất cho dây chuyền và cuối cùng là các yêu cầu, chỉ tiêu sản
phẩm. Với đồ án này cho chúng ta tìm hiểu rõ thêm và cụ thể về một dây
chuyền sản xuất sữa tươi thanh trùng, biết về các các quy trình, thông số kỹ
thuật, thiết bị…trong một nhà máy sản xuất sữa tươi thanh trùng.
Trong quá trình làm đề tài dù có nhiều cố gắng những kiến thức chuyên môn
còn chưa sâu lên khó tránh khỏi sai sót, rất mong các thầy cô góp ý để em hoàn
thiện đồ án một cách tốt hơn.
GVHD: Lê Thị Hồng Ánh 3
Em xin chân thành cảm ơn !
GVHD: Lê Thị Hồng Ánh 4
NHẬN XÉT CỦA GIẢNG VIÊN HƯỚNG DẪN
1. Về thái độ, ý thức của sinh viên:
.................................................................................................................................. .................................................................................................................................. .................................................................................................................................. .................................................................................................................................. ..................................................................................................................................
2. Về đạo đức, tác phong:
.................................................................................................................................. .................................................................................................................................. .................................................................................................................................. ..................................................................................................................................
3. Về năng lực chuyên môn:
.................................................................................................................................. .................................................................................................................................. .................................................................................................................................. .................................................................................................................................. ..................................................................................................................................
Kết luận:
.................................................................................................................................. .................................................................................................................................. .................................................................................................................................. .................................................................................................................................. ..................................................................................................................................
…………Ngày:…., tháng:…., năm:….
Giảng viên hướng dẫn
GVHD: Lê Thị Hồng Ánh 5
...
- tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn