Xem mẫu
- z Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
ĐỀ TÀI
“Phân tích sản lượng đường tinh
luyện trong năm 2010 và dự báo
trong năm 2011”
1
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
I/ Thông tin về sản phẩm đường tinh luyện: ........................................................................... 6
II/ Thông tin về thị trường đ ường năm 2010 :....................................................................... 10
1. Cân b ằng thị trường đường về lượng, về giá hiện nay : ..................................................... 10
2. Các nhân tố ảnh hưởng đến cung và cầu : ......................................................................... 16
2.1. Các nhân tố ảnh hư ởng đến cung : ................................................................................ 16
2.2. Các nhân tố ảnh hư ởng đến cầu : .................................................................................. 20
III/ Dự báo cung cầu, giá cả trong năm 2011 : ................................ ................................ ...... 27
1. Cân b ằng thị trường đường về lượng, về giá trong năm 2011 :.......................................... 27
2. Các nhân tố ảnh hưởng đến cung và cầu : ......................................................................... 34
2.1. Các nhân tố ảnh hư ởng đến cung : ................................................................................ 34
2.2. Các nhân tố ảnh hư ởng đến cầu : .................................................................................. 38
KẾT LUẬN ......................................................................................................................... 41
Lời mở đầu
2
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
Trong giai đoạn hội hập vào nền kinh tế
toàn cầu hiện nay, nước ta đang dần hoàn
thiện mục tiêu đề ra trong năm 2009 – 2010.
Trong nền kinh tế thị trường, nước ta đã gặt
hái được nhiều thành quả to lớn trên tất cả
mọi lĩnh vực, Song, bên cạnh những thành
quả ấy chúng ta vẫn gặp nhiều khó khăn, thử
thách. Tác động của nền kinh tế thị trường
hội nhập quốc tế tiềm ẩn nhiều vấn đề. Các
mặt hàng trên thị trường hiện nay có nhiều
biến động về giá cả và mức tiêu dùng. Nhà
nước cũng đã có những biện pháp cụ thể để
can thiệp vào thị trường tiêu thụ của các mặt
hàng, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu
nhằm tạo nên thế cân bằng giữa lượng hàng
hóa cung và lượng hàng hóa cầu. Đường
cũng là một trong những mặt hàng có biến
3
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
động mạnh về giá cả trong năm 2009 và
2010. Giá cả của mặt hàng này không chỉ
biến động mạnh trong nước mà ở hầu hết các
nước trên thế giới đều “chao đảo” vì giá
đường lên không thể kiểm soát. Chính phủ
đã bắt đầu bắt tay can thiệp vào thị trường
“nóng” này. Do vậy mà nhóm chúng tôi
chọn mặt hàng này để tìm hiểu tìm hiểu rõ
hơn về sự biến động của sản phẩm đường
trên thị trường Việt Nam, Chính phủ đã can
thiệp như thế nào để giảm sốt cho thị trường
và dự đoán xem tình hình của sản phẩm
đường tinh luyện sẽ chuyển biến ra sao vào
khoảng thời gian tới. Từ đó chúng tôi chọn
đề tài “Phân tích sản phẩm đường tinh luyện
trong năm 2010 và dự báo trong năm 2011”.
Nội dung đề tài bao gồm:
4
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
I: Giới thiệu sản phẩm
II: Thông tin về thị trường sản phẩm năm
2010.
III: Dự đoán cung cầu giá cả trong thời
gian đến năm 2011.
Trong phạm vi đề tài này, do hạn chế về
mặt kiến thức và thời gian nên còn nhiều
thiếu sót. Rất mong nhận được ý kiến đóng
góp của thầy để đề tài của chúng em được
hoàn thiện hơn. Chúng em xin chân thành
cảm ơn thầy!
5
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
I/ Thông tin về sản phẩm đường tinh luyện:
1. Giới thiệu :
Sản phẩm đường tinh luyện đã đáp ứng nhu
cầu khá đa dạng cho sự tiêu dùng từ việc sử
dụng trực tiếp để chế biến các món ăn ngon,
giải khát…đến làm nguyên liệu không thể
thiếu phục vụ cho ngành chế biến sữa, bánh
kẹo, nước giải khát và dược phẩm…Nhờ sử
dụng công nghệ cacbonat hóa đã loại ra rất
nhiều tạp chất và công nghệ tẩy màu bằng
than hoạt tính và nhựa trao đổi ION từ
đường thô cho ra sản phẩm đường có được
màu trắng tinh khiết tốt cho người tiêu dùng
trực tiếp.
Đường tinh luyện (RE – Refined Extra
Sugar)
6
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
Nguồn gốc : Nguyên liệu mía cây, hoặc củ
cải đường
Đặc tính :
- Trạng thái: Tinh thể rắn, kích thước đồng
đều, tơi khô, không vón cục.
- Màu sắc: Tinh thể trắng sáng, khi pha trong
nước cất cho dung dịch trong.
- Mùi vị: Có vị ngọt tự nhiên, không có mùi
vị lạ.
2. Phân loại :
RE: là chữ viết tắt của Refined Extra -
Đường tinh luyện thượng hạng – (gồm có 2
loại: RE1 và RE2).
RS: là chữ viết tắt của Refined Standard -
Đường tinh luyện tiêu chuẩn – (gồm có 2
loại: RS1 và RS2).
7
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
Trong thực tế trên thị trường, hiện đang tồn
tại hàng chục sản phẩm đường, đi kèm với
nhiều chỉ tiêu, ứng với nhiều mức giá khác
nhau. Giá đường trên thị trường, ngoài căn
cứ vào chỉ tiêu chất lượng (chữ đường), còn
được thiết lập dựa trên thương hiệu mỗi nhà
máy.
Nhờ có các máy sàng đa tầng, đường tinh
luyện được phân ra thành nhiều cỡ hạt khác
nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách
hàng. Tùy theo cỡ hạt mà đường RE có các
sản phẩm khác nhau xuất hiện trên thị
trường: RE thị trường - RE sản xuất - RE hạt
nhuyễn - RE hạt mịn …
3. Cấp độ sản phẩm : Đường tinh luyện là
hàng hóa thiết yếu.
8
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
4. Sản phẩm thay thế:
Chúng ta có thể thay thế đường tinh luyện
bằng các loại đường thiên nhiên, giàu dinh
dưỡng mà cũng vị ngọt tương đối như nhau,
ngon mà lại tăng thêm sức khỏe như:
- Mật đường: Cho đến thập niên 80 của
thế kỷ 19, mật đường vẫn được xem là chất
ngọt phổ biến nhất ở Mỹ vì nó rẻ tiền hơn
đường trắng tinh chế.
- Mật ong nguyên chất: Không chỉ được
xem là chất ngọt thiên nhiên, phổ biến và
ngon, nhiều bằng chứng khảo nghiệm đã cho
thấy rằng, những người với khả năng điều
chỉnh đường trong cơ thể kém, vẫn có thể
dùng mật ong. Thực tế, dùng mật ong
nguyên chất có thể làm tăng khả năng điều
9
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
chỉnh đường trong máu so với nhiều lọai
chất pha ngọt khác.
- Xi-rô Maple: Được làm từ nhựa cây
Maple, xi-rô maple chứa nhiều năng lượng
và là nguồn khoáng sản quan trọng, đáng chú
ý là Mn và Zn.
- Stevia: Stevia là một loại cây có lá ngọt
hơn đường. Cái làm cho ta ngạc nhiên về cây
Stevia là trong khi có vị ngọt đặc biệt thì nó
lại có ảnh hưởng không đáng kể đối với
đường trong máu và lại còn nâng cao khả
năng chịu đựng đường (glucose tolerance).
II/ Thông tin về thị trường đường năm 2010 :
1. Cân bằng thị trường đường về lượng, về
giá hiện nay :
10
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
Theo tính toán, trong năm 2010, thị trường
trong nước tiêu thụ mỗi tháng từ 80-100
ngàn tấn đường, dịp cao điểm có thể tăng lên
đến 110-120 ngàn tấn. Trong khi đó, niên vụ
2009-2010, toàn ngành chỉ sản xuất được
trên 889.000 tấn. Việc cung không đáp ứng
đủ cầu đã dẫn đến sự thiếu hụt một lượng
đường khá lớn lên đến trên 300,000 tấn
đường.
Năm vừa qua, giá đường thế giới đạt mức
cao nhất trong vài năm trở lại đây, cao điểm
lên tới 900 USD/ tấn đường tinh luyện.
Ngành đường của Việt Nam chịu ảnh hưởng
nhiều từ ngành đường thế giới, vì thế trong
năm vừa qua, giá đường trong nước đã tăng
một cách đột biến theo giá đường thế giới.
11
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
Giá đường bán lẻ trên thị trường trong
nước năm 2010 lập mức kỷ lục, còn cao hơn
cả giá thế giới. Tại Việt Nam, đầu năm 2010,
nhu cầu tiêu thụ đường tăng cao trong khi
nguồn cung hạn chế cũng đã khiến giá
đường tăng vọt. Thậm chí, có thời điểm, giá
đường đã bị đẩy lên 22.000-24.000 đồng/kg.
Nhu cầu tiêu dùng đường trong năm nay
được dự báo tương đương với năm 2009
nhưng nguồn cung trong nước lại sụt giảm
5.000 tấn.
Từ ngày 5/1 đến gần cuối tháng 1, giá
đường cát RE bán tại các nhà máy khoảng từ
16.500-17.700 đồng/kg, trong khi giá bán lẻ
trên thị trường khoảng từ 20.000-21.000
đồng/kg.
12
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
Vào thời điểm tháng 3, giá đường trên thị
trường giảm nhẹ trong khoảng từ 1.000-
2.000 đồng/kg.
Từ đó đến tháng 6, giá đường vẫn duy trì ở
mức trên.
Tính đến giữa tháng 7, lượng đường trong
nước còn tồn kho vào khoảng 180.000 tấn.
Và cũng từ đầu tháng 7, giá đường lại bắt
đầu tăng trở lại. Khảo sát trên thị trường bán
lẻ cho thấy, giá đường tinh luyện từ 21.000-
23.000 đồng/kg. Mức giá này đã tăng từ
2.000-3.000 đồng/kg so với cuối tháng 6.
Trong hai tháng tiếp theo, giá đường hầu
như không có biến động.
Tháng 10, trong nước lượng đường tồn kho
thấp nên giá đường tinh luyện tại kho nhà
máy lên tới 20.000- 20.500 đồng/kg. Giá bán
13
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
lẻ tới tay người tiêu dùng có lúc lên tới
23.000- 24.000 đồng/kg.
Giữa tháng 11, thị trường ghi nhận giá
đường liên tục lập kỷ lục, giá đường tinh
luyện còn 20.500 đồng/kg, giảm gần 1.000
đồng so với đầu tháng - khi loại đường này
có giá 21.400 đồng/kg. Cho đến cuối tháng
11, giá đường đã tăng trở lại, mức giá dao
động từ 22.000-23.000 đồng/kg.
Gần 1 tuần đầu tháng 12-2010, tuy lượng
đường ở mức giá bình ổn của Nhà nước
(18.000 đồng/kg) đã đáp ứng một phần nhu
cầu tiêu dùng song giá đường bán lẻ tại
nhiều chợ vẫn còn đứng ở mức rất cao, từ
23.000-24.000 đồng/kg, thậm chí tại một số
vùng sâu, vùng xa của TP giá đường đã từng
“đội” lên tới 26.000 đồng/kg.
14
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
§å thÞ biÓu diÔn biÕn ®éng gi¸ ®êng n¨m 2010 t¹i
ViÖt Nam
30
25
Gi¸ (ngh×n
®ång/kg) 20
15
10
5
0
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
Th¸ng
Kỳ I II III IV
Tháng 1 2 3 4 5 6 7 89111
012
Giá
thị
trườn 2 2 1 1 19, 19, 22, 2 2 2 2 2
g 0199 5 5 5 33434
(nghìn
đồng/
15
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
kg)
Bảng giá thị trường của mặt hàng đường tinh
luyện trong năm 2010
2. Các nhân tố ảnh hưởng đến cung và cầu :
2.1. Các nhân tố ảnh hưởng đến cung :
Trong vài năm gần đây, tiêu thụ đường bình
quân/người của Việt Nam đã tăng thêm
khoảng 30-40%. Để đảm bảo nhu cầu ngày
một tăng đáng lẽ sản xuất đường cũng phải
tăng tương ứng, nhưng thực tế sản lượng
đường của Việt Nam lại đang có xu hướng
giảm xuống. Trong niên vụ 2009-2010, sản
lượng đường chỉ đạt khoảng 916 nghìn tấn
và nếu tính cả lượng đường nhập khẩu theo
16
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
hạn ngạch là 200 nghìn tấn thì Việt Nam vẫn
thiếu hụt một lượng đường rất lớn do nhiều
nguyên nhân khác nhau.
Thứ nhất : Giá thành nguyên liệu cao
Niên vụ 2009/2010, do xảy ra tình trạng
thiếu mía nguyên liệu nên giá mía tăng cao.
Vào thời điểm tháng 1/2010, giá mía ở Hậu
Giang chỉ vào khoảng 800-1.000 đồng/kg thì
đến giữa tháng 3 mức giá này đã tăng lên
1.200-1.250 đồng/kg. Theo tính toán của các
nhà máy, chi phí nguyên liệu chiếm tới 60-
65% tổng giá thành đường, do vậy, giá mía
tăng đã ảnh hưởng rất lớn đến chi phí sản
xuất đường.
Thứ hai : Ảnh hưởng từ lượng cung của
thế giới.
17
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
Giá đường đã có tuần tăng điểm mạnh nhất,
xuất phát từ nguyên nhân sự sụt giảm sản
lượng tại Brazil và Ấn Độ, hai nước sản xuất
và xuất khẩu đường lớn nhất thế giới. Theo
đó, tại khu vực miền Nam của Brazil, khu
vực sản xuất đường lớn nhất tại quốc gia này
đã giảm sản lượng hơn 18% trong nửa tháng
cuối của tháng 11 so với mức sản lượng
cùng kỳ năm trước, trong khi đó vụ mùa thu
hoạch thông thường sẽ kết thúc trong tháng
12.
Năm 2010, theo ước tính của các tổ chức
quốc tế, cầu về đường sẽ vượt cung khoảng
6-7 triệu tấn. Sự mất cân bằng này đã đẩy giá
đường thế giới tăng. Trong khi đó, VN phải
nhập một lượng lớn đường để đảm bảo tiêu
dùng. Do vậy, khi giá đường thế giới tăng và
18
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
lượng cung của thế giới giảm, các doanh
nghiệp trong nước phải điều chỉnh lượng
đường nhập khẩu.
Thứ ba : Công nghệ chưa phát triển
Do công nghệ, máy móc sản xuất, trình độ
kỹ thuật của phần lớn các cơ sở, nhà máy sản
xuất đường ở nước ta vẫn còn lạc hậu, chưa
phát triển, quy mô nhỏ, công suất trung bình
(dưới 3.000 tấn mía/ngày) nên hiệu suất
chưa cao, nguồn cung do đó chưa đáp ứng
kịp thời cho nhu cầu tiêu dùng trong nước.
Thứ tư : Chính sách thuế
Nhà nước chưa có nhiều chính sách thuế ưu
đãi dành cho mặt hàng đường trong tình hình
giá đường biến động dữ dội.
19
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
- Kinh tế vi mô GV: NCS.Trần Đình Uyên
2.2. Các nhân tố ảnh hưởng đến cầu :
Thứ nhất : Tâm lý người tiêu dùng
Lượng cầu tăng đột biến do tâm lý. Do giá
đường dao động thất thường nên người dân
mua tích trữ vì lo sợ đường còn tăng giá.
Cứ vào dịp cuối năm, thị trường tiêu dùng lại
lên cơn sốt giá, đặc biệt là các mặt hàng thiết
yếu. Rút kinh nghiệm từ các năm trước,
người tiêu dùng năm nay đã tranh thủ mua
sắm các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là
đường, để dự trù cho thời gian sắp tới.
Thứ hai : Giá của các hàng hóa thay thế
Trong khi các hàng hóa thay thế cho đường
như Xi-rô Maple, mật ong nguyên chất, mật
20
Phân tích sản phẩm đường tinh luyện trong năm 2010
nguon tai.lieu . vn