Xem mẫu

  1. NỘI DUNG TRÌNH BÀY • I. QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT CƠ KHÍ • II. CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT XÚC XÍCH TIỆT TRÙNG
  2. I. QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT CƠ KHÍ • 1. NGUYÊN LIỆU BAN ĐẦU • 2. CÁC QUÁ TRÌNH CÔNG NGHỆ • 3.BẢO VỆ BỀ MẶT • 4. SẢN PHẨM CƠ KHÍ
  3. nhiên liệu quặng chất sử dụng gang lỏng Lò cao thải khí hóa chất xỉ xây dựng tính chất kim loại và hợp kim gang thải thải rắn polyme cán kéo lò mác tang ép lò điện luyện thép chế tạo phôi rèn tự do lò tần số rèn khuôn hàn nhiệt luyện nhiệt luyện và dập tấm gia công cơ khí mài gia công bề mặt tời cao tần mài đánh bóng truốt sơn bào khoan tiện phay hoàn thiện sản phẩm cơ khí sản phẩm
  4. 1. NGUYÊN LIỆU BAN ĐẦU • Giai đoạn tạo ra nguyên liệu bằng cách sử dụng các loại lò cao gồm có quặng, nguyên liệu, chất sử dụng tiến hành hoàn nguyên tạo ra sản phẩm xỉ và gang lỏng.
  5. xỉ • gồm các vật rắn thải ra tù gang lỏng để sản xuất các loại chất dẻo polyme, tinh lọc các loại hóa chấ rắn, mà hay dùng nhất là các loại fero và đa số là các loại chất liệu dùng trong vật liệu xây dựng, ngoài ra đương nhiên còn có các chất thải rắn và khí.
  6. GANG LỎNG • thực chất là hợp kim hóa quá trình lò cao, khoảng 5 10 % đổ ra thành thỏi gang đúc. Còn lại 90 95% người ta tiến hành luyện các loại thếp khác nhau trong lò điện, lò cao tần, lò mác tang. • Trong quá trình này cnawms được tính chất cơ bản để sử dụng hợp kim
  7. 2. CÁC QUÁ TRÌNH CÔNG NGHỆ • 2.1. chế tạo phôi • chế tạo các phoi hoặc bán kính thành phần để chuẩn bị cho những bước tiếp theo gia công của ngành cơ khí : cán, kéo sợi, ép kim loại, rèn tự do, rèn khuôn , dập tấm ….
  8. • 2.2. gia công cơ khí • là bước tiếp theo của quá trình tạo phôi và sản phẩm đúc từ gang của sản phẩm ban đầu. Gia công cơ khí thực chất là quá trình cắt gọt kim loại trên bề mặt đẻ tạo dáng và độ chính xá yêu cầu bằng các công nghệ tiện phay, bào, khoan, mài, truốt, ép …
  9. 3.BẢO VỆ BỀ MẶT • thực chất các sản phẩm cơ khí sử dụng trên bề mặt là chủ yếu, ngoài ra cũng là phương pháp bảo vệ bề mặt các sản phẩm cơ khí cho quá trình sử dụng lâu dài bằng : sơn, đánh bóng, mài ….
  10. 4. SẢN PHẨM CƠ KHÍ • theo đọ chính xác, đặc biệt độ chính xác bề mặt, người ta phân loại sản phẩm cơ khí chất lượng và chất lượng cao có độ chính xác thường, độ chính xác cao và độ chính xác chuẩn hóa trong đó tạo ra độ chính xác tin cậy nhằm phù hợp với TCVN và tiêu chuẩn quốc tế
  11. II.CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT XÚC XÍCH TIỆT TRÙNG • 1.GIỚI THIỆU • 2.NGUYÊN LIỆU • 3.QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ
  12. 1.GIỚI THIỆU • Cuộc sống hiện đại ngày càng đáp ứng tốt hơn những nhu cầu của con người. Bên cạnh nhu cầu được ăn mặc đẹp, được sống cuộc sống thoải mái, tiện nghi thì con người còn có nhu cầu được ăn ngon, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để có sức khỏe tốt. Từ đó, con người có thể làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn.
  13. • Vì lí do đó mà ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần đáp ứng nhu cầu về ăn uống cho mọi người. Các sản phẩm thực phẩm được chế biến từ thịt cung cấp đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết của cơ thể. • Theo số liệu thống kê của Cục Thống kê thành phố, nhu cầu đối với các sản phẩm thực phẩm chế biến từ thịt tăng lên rất nhanh trên 12%. Trong đó xúc xích là một trong những sản phẩm chế biến từ thịt rất được quan tâm.
  14. • Xúc xích là một sản phẩm ăn liền ngày càng phố biến do tính tiện lợi và có giá trị dinh dưỡng cao. Xúc xích có thể được sản xuất một cách thủ công (theo qui mô gia đình) hoặc theo qui mô công nghiệp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xúc xích khác nhau. Tuỳ theo nguyên liệu ta có thể phân loại xúc xích như sau: xúc xích gà, xúc xích bò, xúc xích tôm, xúc xích heo…theo phương thức sản xuất ta có xúc xích triệt trùng, xúc xích xông khói…Sau đây em xin giới thiệu qui trình công nghệ sản xuất xúc xích triệt trùng.
  15. 2. Nguyên liệu. • 2.1. Nguyên liệu chính: • 2.1.1 Thit heo: Thịt và những sản phẩn chế biến từ thịt là một trong những phần cơ bản trong khẩu phần thức ăn. Đó là nguồn quan trọng cung cấp lượng lớn protein và các chất khoáng như sắt (Fe), đồng (Cu), magiê (Mg), photpho (P)…Ngoài ra thịt còn cung cấp nhiều vitamin như: vitamin A, vitamin B1 (thiamin), B2 (riboflavin), B6, PP…và trong thịt chứa đầy đủ các acid amin không thay thế với tỉ lệ khá cân đối.
  16. • 2.1.2 Mỡ heo: Mỡ heo là nguồn cung cấp chất béo. Xúc xích tiệt trùng dùng tất cả các loại mỡ như mỡ lưng, mỡ đùi, mỡ nọng… nhưng không dùng mỡ sa. Mỡ có tác dụng làm tăng độ dính, độ béo, độ bóng, làm tăng giá trị cảm quan cho sản phẩm, giúp tận dụng nguồn nguyên liệu và làm giảm giá thành, tăng hiệu quả kinh tế. 2.1.3 Da heo: Da heo được sử dụng trong chế biến xúc xích nhằm làm tăng khả năng kết dính, tăng độ dai cho xúc xích, đồng thời làm giảm giá thành
  17. • 2.2 Phụ liệu: 2.2.1 Nước đá vảy: Nước đá vảy có vai trò rất quan trọng trong quá trình chế biến, giúp cho việc giữ nhiệt độ thấp (dưới 120C) trong quá trình xay (do sự ma sát xảy ra giữa các dao và nguyên liệu đưa vào), ngoài ra nó còn là dung môi giúp hòa tan các chất phụ gia. 2.2.2 Protein đậu nành: Protein đậu nành có tính năng cải thiện cấu trúc hay tạo cấu trúc trong các dạng sản phẩm khác nhau (dạng gel, nhũ tương...), có khả năng giữ nước, liên kết các thành phần chất béo, protein...nhanh chóng nên được đưa vào trực tiếp trong quá trình tạo nhũ tương.
  18. 2.2.3 Tinh bột: Trong chế biến các sản phẩm từ, thịt tinh bột thường dùng là tinh bột bắp. Tinh bột tạo ra độ đặc, độ dẽo, độ dai, độ dính, độ xốp, độ trong… Trong sản xuất xúc xích, tinh bột sẽ liên kết với gel protein làm cho xúc xích có độ đàn hồi đặc trưng.
  19. 2.3 Gia vị 2. 3.1 Muối tinh (NaCl): Muối được dùng để tạo vị mặn làm tăng giá trị cảm quan cho xúc xích, làm tăng khả năng kết dính của actin và myosin. Ngoài ra muối còn có tính sát khuẩn nhẹ, góp phần làm giảm sự phát tiển vi sinh vật gây hại. • 2.3.2 Bột ngọt: (mono sodium glutamate) • Bột ngọt có vai trò quan trọng trong chế biến thực phẩm, tạo ra vị ngọt giống như thịt
  20. 2.3.3 Đường: Đường có tác dụng tạo vị ngọt cho sản phẩm, làm dịu vị muối, làm mềm thịt. Ngoài ra đường còn là chất phụ gia làm giảm hoạt tính của nước. 2.3.4 Bột tiêu: Bột tiêu được sử dụng trong chế biến xúc xích để tạo vi cay nồng, mùi thơm làm tăng tính cảm quan. 2.4 Phụ gia: Trong chế biến xúc xích thường sử dụng các phụ gia: muối nitrite, hương liệu, tari, vitamin...
nguon tai.lieu . vn