Xem mẫu
- NỘI DUNG TRÌNH BÀY
• I. QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT CƠ KHÍ
• II. CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT XÚC XÍCH
TIỆT TRÙNG
- I. QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT CƠ KHÍ
• 1. NGUYÊN LIỆU BAN ĐẦU
• 2. CÁC QUÁ TRÌNH CÔNG NGHỆ
• 3.BẢO VỆ BỀ MẶT
• 4. SẢN PHẨM CƠ KHÍ
- nhiên liệu
quặng
chất sử dụng
gang lỏng Lò cao
thải khí
hóa chất
xỉ xây dựng
tính chất kim loại và hợp kim
gang thải thải rắn
polyme
cán
kéo
lò mác tang
ép
lò điện
luyện thép chế tạo phôi rèn tự do
lò tần số
rèn khuôn
hàn
nhiệt luyện
nhiệt luyện và dập tấm
gia công cơ khí
mài
gia công bề mặt
tời cao tần
mài
đánh bóng
truốt
sơn
bào
khoan
tiện
phay
hoàn thiện
sản phẩm cơ khí
sản phẩm
- 1. NGUYÊN LIỆU BAN ĐẦU
• Giai đoạn tạo ra nguyên liệu bằng cách
sử dụng các loại lò cao gồm có quặng,
nguyên liệu, chất sử dụng tiến hành hoàn
nguyên tạo ra sản phẩm xỉ và gang lỏng.
- xỉ
• gồm các vật rắn thải ra tù gang lỏng để
sản xuất các loại chất dẻo polyme, tinh
lọc các loại hóa chấ rắn, mà hay dùng
nhất là các loại fero và đa số là các loại
chất liệu dùng trong vật liệu xây dựng,
ngoài ra đương nhiên còn có các chất thải
rắn và khí.
- GANG LỎNG
• thực chất là hợp kim hóa quá trình lò cao,
khoảng 5 10 % đổ ra thành thỏi gang
đúc. Còn lại 90 95% người ta tiến hành
luyện các loại thếp khác nhau trong lò
điện, lò cao tần, lò mác tang.
• Trong quá trình này cnawms được tính
chất cơ bản để sử dụng hợp kim
- 2. CÁC QUÁ TRÌNH CÔNG NGHỆ
• 2.1. chế tạo phôi
• chế tạo các phoi hoặc bán kính thành
phần để chuẩn bị cho những bước tiếp
theo gia công của ngành cơ khí : cán, kéo
sợi, ép kim loại, rèn tự do, rèn khuôn , dập
tấm ….
- • 2.2. gia công cơ khí
• là bước tiếp theo của quá
trình tạo phôi và sản
phẩm đúc từ gang của
sản phẩm ban đầu. Gia
công cơ khí thực chất là
quá trình cắt gọt kim loại
trên bề mặt đẻ tạo dáng
và độ chính xá yêu cầu
bằng các công nghệ tiện
phay, bào, khoan, mài,
truốt, ép …
- 3.BẢO VỆ BỀ MẶT
• thực chất các sản phẩm cơ khí sử dụng
trên bề mặt là chủ yếu, ngoài ra cũng là
phương pháp bảo vệ bề mặt các sản
phẩm cơ khí cho quá trình sử dụng lâu dài
bằng : sơn, đánh bóng, mài ….
- 4. SẢN PHẨM CƠ KHÍ
• theo đọ chính xác, đặc biệt độ chính xác
bề mặt, người ta phân loại sản phẩm cơ
khí chất lượng và chất lượng cao có độ
chính xác thường, độ chính xác cao và độ
chính xác chuẩn hóa trong đó tạo ra độ
chính xác tin cậy nhằm phù hợp với TCVN
và tiêu chuẩn quốc tế
- II.CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT XÚC
XÍCH TIỆT TRÙNG
• 1.GIỚI THIỆU
• 2.NGUYÊN LIỆU
• 3.QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ
- 1.GIỚI THIỆU
• Cuộc sống hiện đại ngày
càng đáp ứng tốt hơn
những nhu cầu của con
người. Bên cạnh nhu cầu
được ăn mặc đẹp, được
sống cuộc sống thoải
mái, tiện nghi thì con
người còn có nhu cầu
được ăn ngon, ăn đầy đủ
chất dinh dưỡng để có
sức khỏe tốt. Từ đó, con
người có thể làm việc tốt
hơn, hiệu quả hơn.
- • Vì lí do đó mà ngành công
nghiệp chế biến thực phẩm
ngày càng phát triển mạnh
mẽ, góp phần đáp ứng nhu
cầu về ăn uống cho mọi
người. Các sản phẩm thực
phẩm được chế biến từ thịt
cung cấp đầy đủ thành phần
dinh dưỡng cần thiết của cơ
thể.
• Theo số liệu thống kê của
Cục Thống kê thành phố, nhu
cầu đối với các sản phẩm thực
phẩm chế biến từ thịt tăng lên
rất nhanh trên 12%. Trong đó
xúc xích là một trong những
sản phẩm chế biến từ thịt rất
được quan tâm.
- • Xúc xích là một sản phẩm ăn
liền ngày càng phố biến do
tính tiện lợi và có giá trị dinh
dưỡng cao. Xúc xích có thể
được sản xuất một cách thủ
công (theo qui mô gia đình)
hoặc theo qui mô công nghiệp.
Hiện nay trên thị trường có rất
nhiều loại xúc xích khác nhau.
Tuỳ theo nguyên liệu ta có thể
phân loại xúc xích như sau:
xúc xích gà, xúc xích bò, xúc
xích tôm, xúc xích heo…theo
phương thức sản xuất ta có
xúc xích triệt trùng, xúc xích
xông khói…Sau đây em xin
giới thiệu qui trình công nghệ
sản xuất xúc xích triệt trùng.
- 2. Nguyên liệu.
• 2.1. Nguyên liệu chính:
• 2.1.1 Thit heo:
Thịt và những sản phẩn chế
biến từ thịt là một trong những
phần cơ bản trong khẩu phần
thức ăn. Đó là nguồn quan trọng
cung cấp lượng lớn protein và
các chất khoáng như sắt (Fe),
đồng (Cu), magiê (Mg), photpho
(P)…Ngoài ra thịt còn cung cấp
nhiều vitamin như: vitamin A,
vitamin B1 (thiamin), B2
(riboflavin), B6, PP…và trong
thịt chứa đầy đủ các acid amin
không thay thế với tỉ lệ khá cân
đối.
- • 2.1.2 Mỡ heo:
Mỡ heo là nguồn cung cấp
chất béo. Xúc xích tiệt trùng
dùng tất cả các loại mỡ như
mỡ lưng, mỡ đùi, mỡ nọng…
nhưng không dùng mỡ sa.
Mỡ có tác dụng làm tăng độ
dính, độ béo, độ bóng, làm
tăng giá trị cảm quan cho sản
phẩm, giúp tận dụng nguồn
nguyên liệu và làm giảm giá
thành, tăng hiệu quả kinh tế.
2.1.3 Da heo:
Da heo được sử dụng
trong chế biến xúc xích nhằm
làm tăng khả năng kết dính,
tăng độ dai cho xúc xích, đồng
thời làm giảm giá thành
- • 2.2 Phụ liệu:
2.2.1 Nước đá vảy:
Nước đá vảy có vai trò rất quan
trọng trong quá trình chế biến,
giúp cho việc giữ nhiệt độ thấp
(dưới 120C) trong quá trình xay
(do sự ma sát xảy ra giữa các
dao và nguyên liệu đưa vào),
ngoài ra nó còn là dung môi giúp
hòa tan các chất phụ gia.
2.2.2 Protein đậu nành:
Protein đậu nành có tính năng
cải thiện cấu trúc hay tạo cấu
trúc trong các dạng sản phẩm
khác nhau (dạng gel, nhũ
tương...), có khả năng giữ nước,
liên kết các thành phần chất béo,
protein...nhanh chóng nên được
đưa vào trực tiếp trong quá trình
tạo nhũ tương.
- 2.2.3 Tinh bột:
Trong chế biến các
sản phẩm từ, thịt tinh bột
thường dùng là tinh bột
bắp. Tinh bột tạo ra độ
đặc, độ dẽo, độ dai, độ
dính, độ xốp, độ trong…
Trong sản xuất xúc
xích, tinh bột sẽ liên kết
với gel protein làm cho
xúc xích có độ đàn hồi
đặc trưng.
- 2.3 Gia vị
2. 3.1 Muối tinh (NaCl):
Muối được dùng để tạo vị mặn
làm tăng giá trị cảm quan cho
xúc xích, làm tăng khả năng
kết dính của actin và myosin.
Ngoài ra muối còn có tính sát
khuẩn nhẹ, góp phần làm
giảm sự phát tiển vi sinh vật
gây hại.
• 2.3.2 Bột ngọt: (mono
sodium glutamate)
• Bột ngọt có vai trò quan
trọng trong chế biến thực
phẩm, tạo ra vị ngọt giống
như thịt
- 2.3.3 Đường:
Đường có tác dụng tạo vị ngọt
cho sản phẩm, làm dịu vị
muối, làm mềm thịt. Ngoài ra
đường còn là chất phụ gia làm
giảm hoạt tính của nước.
2.3.4 Bột tiêu:
Bột tiêu được sử dụng
trong chế biến xúc xích để tạo
vi cay nồng, mùi thơm làm
tăng tính cảm quan.
2.4 Phụ gia:
Trong chế biến xúc xích
thường sử dụng các phụ gia:
muối nitrite, hương liệu, tari,
vitamin...
nguon tai.lieu . vn