Xem mẫu

  1. Bánh giò của ngoại Cứ mỗi hè về thăm quê, chúng tôi thường nài nỉ ngoại làm món bánh giò. Chiếc bánh giò tuy dân dã, nhưng lại là món ăn mà đứa cháu nào cũng nhớ khi xa quê. Làm bánh giò phải qua 4 công đoạn: Xào nhân, khuấy bột, gói bánh, hấp chín. Nguyên liệu để làm nên một mẻ (khoảng 10 chiếc) gồm có: thịt nạc dăm (250 gram, nhiều ít tùy ý), củ sắn (200 gram), củ cải đỏ (100 gram), nấm mèo (50 gram), tôm khô (20 gram), trứng cút (20 trứng luộc bóc vỏ, nhiều ít tùy ý), hành tím, tỏi, dừa nạo (200 gram, nhiều ít tùy khẩu vị)…
  2. Xào nhân Thịt nạc dăm rửa sạch, bằm nhuyễn. Củ sắn + củ cải đỏ + củ hành tím gọt vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Tôm khô rửa sạch, để ráo. Tỏi lột vỏ, phi thơm. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Dừa nạo vắt lấy nước cốt. Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào chảo (trừ trứng cút, nước cốt dừa) nêm gia vị (muối + đường + bột ngọt) cho vừa khẩu vị, xào chín. Khuấy bột
  3. Đây là khâu quyết định cho chiếc bánh ngon hay không, nên bột nhồi trên lửa phải thật khéo. Trút bột gạo đã xay vào nồi cùng với nước cốt dừa và gia vị (muối + đường) cho vừa khẩu vị. Đặt nồi lên bếp khuấy đều tay, khi bột hơi sệt thì tắt bếp. Gói bánh Lá chuối lau sạch, để sẵn. Dùng muỗng múc bột (còn nóng) vò viên cỡ nắm tay. Đặt bột lên trên 3 lớp lá chuối, ấn nhẹ bột xuống rồi cho nhân (đã xào) vào cùng 1 trứng cút (đã luộc chín). Bọc bột xung quanh
  4. sao cho nhân ở chính giữa. Gói bánh theo hình tam giác hay vuông tùy thích. Hấp bánh Xếp bánh đã gói vào xửng, hấp khoảng 40 phút. Lấy bánh xếp ra dĩa và dùng nóng với dưa chua (củ cải trắng, củ cải đỏ xắt sợi ngâm giấm), dưa leo, giá trụng và rau thơm. Nhớ làm thêm chén nước mắm chanh, tỏi, ớt chấm kèm. Chiếc bánh giò nóng hổi ngọt, béo hòa lẫn vị chua giòn của dưa leo, giá, dưa chua…bánh quê c ủa ngoại lúc nào cũng thơm ngon lạ kỳ.
nguon tai.lieu . vn