Xem mẫu

  1. ẨM THỰC TÂY BẮC Môn: Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam Giảng viên: Nguyễn Thu Hà NHÓM 6:  HIGH LÊ VĂN TRUNG BẠCH NGỌC BẢO CHÍ  NGUYỄN HOÀNG PHÚC LÊ ĐÌNH TUẤN KIỆT LƯƠNG XUÂN ĐỨC
  2. Cảnh đẹp Tây Bắc
  3. Vùng Tây Bắc là vùng miền núi phía tây của miền Bắc Việt  Nam,  có chung đường biên giới với Lào và Trung Quốc. Địa hình Tây Bắc núi cao và chia cắt sâu, có nhiều  khối núi và dãy núi chạy theo hướng Tây Bắc­Đông Nam.  Dãy Hoàng Liên Sơn dài 180km, rộng 30km, và một số đỉnh núi cao  Khí h ậu Tây Bắc: khác... Khí hậu nhiệt đới chịu ảnh hưởng của chế độ gió mùa.Chế độ gió mùa có sự tương phản  rõ rệt: mùa hè và mùa đông. Nhiệt độ trung bình  Các hiện tượng thời tiết đặc biệt ở Tây Bắc là gió  Lào và gió lạnh địa phương. Ngoài ra có mưa đá, sương muối, băng giá,...   Tây Bắc gồm 6 tỉnh : Tỉnh Lai Châu ,Tỉnh Lào Cai, Tỉnh Yên Bái ,  Tỉnh Điện Biên, Tỉnh Hòa Bình, Tỉnh Sơn La
  4. Các Dân Tộc Đặc Trưng Ở Tây Bắc   Dân tộc:  Thái Mường H'Mông Dao  Tày  Kinh Nùng
  5. Một Số Phong Tục Ở Tây Bắc Người Lô Lô đi ăn trộm lấy may Lễ hội Tết của người H'Mông 
  6. Sau đây nhóm mình  có 1 trò chơi ‘Vượt  chướng ngại vật”
  7. Thịt 1 2     Trâu         Gác              Bếp 4 3
  8. Cá     Suối  1 2   Nướng 4 3
  9. Thời điểm  Cách ăn Nguyên liệu ăn Ngoài các nguyên liệu chính  • Ăn trên nương rẫy,  Nói đến các món ăn tây bắc, chúng  không thể thiếu như: thịt  gần suối.  ta không thể thiếu các nước chấm  trâu thịt bò, thịt gà, cá,… thì  • Tại nhà, trong bữa  đi kèm để món ăn thêm đậm vị hơn  không thể không kể đến các  cơm gia đình.  như: chẩm chéo Chẩm chéo hay chẳm chéo (tiếng Thái gia vị tạo ra nét đặc trưng  • Xuất hiện trong lễ  : น น น น น น น น น น  Jim Jaew) là gia vị riêng của ẩm thực tây bắc:  cưới.  cổ truyền của dân tộc Thái vùng Điện  mắc khén, hạt dổi, các loại  Chợ phiên vùng cao Biên, Tây Bắc và Đông Bắc Thái Lan.  rau thơm… Chẩm chéo dùng chấm xôi, các món luộc,  đồ nướng và các món rau sống. Nguyên  liệu chính của món chấm này bao gồm cá  cơm, muối, hạt dổi, tỏi,hạt dổi,hạt dẻ, Húng lủi,Rau thơm,Ớt bột,Sả 
  10. Thịt Kho Tây Bắc Nguyên Liệu •  Dây ba rọi ngon •  Muỗng cơm hạt mắc khén •  Mẩu gừng thái lát •  Cây sả cắt khúc vừa ăn •  Mẩu quế • Nước tương, đường, hắc xì dầu, nước mắm, hạt  nêm, tiêu! • Mật ong, nước màu, dầu mè, dầu hào, rượu gạo! Cho xíu dầu lên nồi đổ thịt vào xào săn với lửa lớn, khi thịt săn lại, cho sả +  quế + gừng + mắc khén vào, hoà 1,5 muỗng cơm nước màu với 1 chén nước  lọc cho tan, đổ lun vào nồi! Đun sôi mạnh giảm lửa, nấu 20', lật thịt khi đun  vài lần cho màu thấm đều! Sau khi thịt mềm, cho 2 muỗng cơm nước mắm + 1 muỗng cơm hắc xì dầu  vào (giúp thịt thơm và màu cực kì đẹp)! Nếm lại theo khẩu vị! Thịt thơm  ngon, có độ mặn ngọt đậm Đà là được! Đun tới khi nước gần cạn là được Dọn ra đĩa với cơm trắng và rau luộc đơn giản thôi  nhưng sẽ làm xao xuyến lòng thực khách ^^
  11. Nguyên Liệu  4 phần ăn Gà Nướng Tây Bắc 1. 1 con gà ta 2. 30 g Hạt dổi 3. 30 g hạt mắc khén 4. 20 g tiểu hồi hương 5. 1 muỗng cà phê Tiêu đen 6. 100 g Húng lủi 7. 2 cây Xả 8. 5 trái Ớt hiểm xanh 9. 1 cuộn Giấy bạc Các bước 10. 20 g Gừng 1. Gà làm sạch, cho vào 11. 10 ml nước tương tấu với gừng sôi 5 phút 12. 3 g muối 2. Tất cả gia vị còn lại giã 13. 2 g đường nhuyễn 3. Ướp gà đã tấu, phần còn lại dồn dô bụng gà 4. Gói kĩ giấy bạc không hở 5. Nướng cách than lửa
  12. Việt nam hiện tải mở cửa giao lưu văn hóa giữa các vùng miền nên việc gìn giữ bản sắc ẩm thực của các vùng rất quan trọng, hòa nhập chứ không hòa tan Nhà nước nên tham gia vào việc gìn giữracác Mở cácmón ănvề lễ hội truyền thống ẩm thực tây bắc ra khắp ả nước để người dân các vùng miền khác, hậm chí là người nước ngoài được ếp cận một cách dễ dàng Quảng bá ẩm thực mạnh mẽ cũng là một ách phát triển kinh tế ở các địa phương, ặc biệt là nơi kinh tế chưa phát triển như ùng tây bắc
  13. Thanks for watching
nguon tai.lieu . vn