NỘI DUNG CHƯƠNG 5
CHƯƠNG 5
SỰ Ô NHIỄM THỰC PHẨM DO
TÁC NHÂN VẬT LÝ
ThS. Phạm Hồng Hiếu
Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
1. Khái niệm về sự ô nhiễm vật lý
2. Các tác nhân vật lý ô nhiễm vào thực
phẩm
3. Những nguyên nhân gây ô nhiễm vật
lý trong sản xuất thực phẩm
1
KHÁI NIỆM VỀ SỰ Ô NHIỄM VẬT LÝ
Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
CÁC DỊ VẬT
CỦA
CÔN TRÙNG
TẠP CHẤT VÔ
CƠ
THỰC PHẨM
TẠP CHẤT
HỮU CƠ
3
4.3. NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM VẬT LÝ
ThS. Phạm Hồng Hiếu
SỰ CHIẾU XẠ
THỰC PHẨM
Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
4
SỰ Ô NHIỄM THỰC PHẨM
Do sự bào mòn máy
móc, thiết bị, dụng cụ
SX
NHỮNG
NGUYÊN NHÂN
GÂY Ô NHIỄM
VẬT LÝ
2
CÁC TÁC NHÂN VẬT LÝ NHIỄM VÀO
THỰC PHẨM
Là sự nhiễm vào TP những dị vật có
nguồn gốc khác nhau, từ đó:
– Giảm chất lượng thực phẩm
– Ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử
dụng
Thời điểm ô nhiễm:
– Thu hoạch nguyên liệu
– Quá trình chế biến
– Đóng gói
– Vận chuyển, bảo quản…
ThS. Phạm Hồng Hiếu
ThS. Phạm Hồng Hiếu
Mạt sắt
SỰ
BÀO MÒN
MÁY MÓC
THIẾT BỊ
DỤNG CỤ
Thiết bị, máy móc,
dụng cụ SX bị hỏng
Bao bì hư hỏng
Mảnh kim
loại
Các
mảnh vật
liệu khác
Tạp chất từ bên ngoài
ThS. Phạm Hồng Hiếu
Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
5
ThS. Phạm Hồng Hiếu
Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
6
SỰ Ô NHIỄM THỰC PHẨM
SỰ Ô NHIỄM THỰC PHẨM
Gỉ sắt
Mảnh
Crom
Gỉ sắt
Mảnh
thiếc
Mạt sắt
MÁY MÓC
THIẾT BỊ
DỤNG CỤ
BỊ HƯ HỎNG
Mảnh kim loại
Mạt của các
loại vật liệu khác
Mảnh gãy của
các loại vật liệu
khác
ThS. Phạm Hồng Hiếu
Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
7
Từ nguyên
liệu
ThS. Phạm Hồng Hiếu
Đất
Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
Cát
ThS. Phạm Hồng Hiếu
Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
10
TƯỜNG NHÀ, TRẦN NHÀ
Bụi
bẩn
Đất
cát
Bụi
bẩn
Các tạp
chất khác
Đất
cát
Cây
que
QUÁ TRÌNH
CHẾ BIẾN
ThS. Phạm Hồng Hiếu
Côn
trùng,
sâu, bọ
Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
Đinh
ghim
Kim
băng
Vòng,
nhẫn, hoa
tai
Cành,
lá, vỏ
quả
Cây que
dây buộc
CON NGƯỜI
Tóc
Bụi bẩn
NGUYÊN LIỆU
CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM
ThS. Phạm Hồng Hiếu
Gỉ
sắt
Các
loại tạp
chất
khác
8
Cát, sỏi
Mảnh bao
bì đựng
nguyên
liêu
9
Mảnh túi
PE
Mảnh thuỷ
tinh
Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
Các loại
tạp chất
khác
Con
người
vô tình
đưa vào
Rơi vào
trong quá
trình chế
biến
Mảnh gốm,
sứ
Đất, đá
Ô NHIỄM
TỪ BÊN NGOÀI
Màng
nhôm,
giấy,
xenlulô
BAO BÌ
BỊ HƯ HỎNG
Mảnh kim
loại
Cúc áo
11
ThS. Phạm Hồng Hiếu
Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
Côn
trùng
sâu
bọ
Các
tạp
chất
khác
CỬA
RA
VAO
CỬA
SỔ
LỖ
THÔNG
HƠI
12
KIÊN QUYẾT THỰC HIỆN ATVSTP
ĐỂ CÓ
CUỘC
SỐNG
TÔT HƠN
ThS. Phạm Hồng Hiếu
Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
13
ThS. Phạm Hồng Hiếu
Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
14
nguon tai.lieu . vn