Xem mẫu

Nội dung môn học
Chương 1: Mở đầu – Một số khái niệm chung

GiỚI THIỆU MÔN HỌC

Chương 2: Các nguồn gây ô nhiễm môi trường trong

 Tên môn học : VỆ SINH AN TOÀN THỰC
PHẨM - FOOD HYGIEN AND SAFETY
 Thời lượng
: 30 tiết LT
 Giảng viên
: ThS. Phạm Hồng Hiếu
 Trang web:
https://sites.google.com/a/foodtech.edu.vn/ph
amhonghieu

xí nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm
Chương 3: Ô nhiễm thực phẩm do tác nhân sinh học

 Kiểm tra giữa kỳ
Chương 4: Ô nhiễm thực phẩm do tác nhân hóa học
Chương 5: Ô nhiễm thực phẩm do tác nhân vật lý
Chương 6: Ngộ độc thực phẩm và các biện pháp đảm
bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

1

ThS. Phạm Hồng Hiếu

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

2

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1]. Giáo trình Vệ sinh và An toàn thực phẩm. Giáo trình thực
hành. ĐH Công nghiệp TP.HCM
[2]. PGS. TS Lương Đức Phẩm - Vi sinh vật học và an toàn vệ
sinh thực phẩm - Đại học Bách khoa Tp.HCM, 1980.
[3]. Nguyễn Đức Lượng, Phạm Minh Tâm - Vệ sinh và an toàn
thực phẩm - Đại học Bách khoa Tp.HCM, 2005.
[4]. Trần Linh Thước - Phương pháp phân tích vi sinh vật trong
nước, thực phẩm và mỹ phẩm, 1998

[6]. PGS.TS Trần Đáng - Mối nguy vệ sinh an toàn thực
phẩm - Chương trình kiểm soát GMP, GHP và hệ thống
quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm HACCPNxb Y học Hà Nội 2004
[7]. Food hygiene for Handlers - Chisholm Institute.,2001
[8]. Food chemical safety - Volume 1, 2.,2001
[9]. Food safety and food quality, 2000

[5]. PGS.TS Nguyễn Phùng Tiến, GSTS Bùi Minh Đức, GSTS
Nguyễn Văn Dịp - Vi sinh vật thực phẩm - Kỹ thuật kiểm tra
và chỉ tiêu đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm, 2000
ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

3

Chương 1: Mở đầu – Một số khái
niệm chung
1. Một số khái niệm về vệ sinh an toàn thực phẩm
2. Các tác nhân chính gây mất ATVSTP
3. Các tác hại của thực phẩm bị ô nhiễm đến con
người
4. Hiện trạng về vấn đề ATVSTP
5. Hậu quả của việc ngộ độc thực phẩm đến kinh tế và
xã hội

ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

5

4

CÁC YẾU TỐ LÀM Ả/H ĐẾN VIỆC
ĐẢM BẢO VSATTP
Biến động
về khí hậu

Sự tăng
dân số

VSATTP

Sự phát triển
của KHCN
ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

ThS. Phạm Hồng Hiếu

Sự phát triển
Xã hội- Xu thế
hội nhập toàn
cầu hóa
Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

6

MỘT SỐ KHÁI NIỆM CHUNG
Tươi sống

Sức khỏe

Ăn

Tính mạng

Không

Thực phẩm
Điều kiện

Chế biến

Uống

VSATTP

Sử dụng
Biện pháp

ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

Thực phẩm VS

Chăn nuôi

7

ThS. Phạm Hồng Hiếu

Tác nhân
Sinh Học

Ngộ độc
TP

Tác nhân
Hóa Học

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

8

Không
Số lượng
TP an toàn

Chế biến

Chất lượng
Bảo quản

Tác nhân
Vật lý

Vận chuyển
ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

Chất độc

9

9

ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

10

Thực phẩm

Mầm bệnh
Nồng độ

Ngộ độc
Thực phẩm

Chất

Chất độc
NGỘ ĐỘC TP
Chất nào?

Bệnh lý
ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

11

ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

12

Phụ gia
Nguyên
liệu

Chăn
nuôi

Bao bì

Chất độc

Chế biến

ThS. Phạm Hồng Hiếu

VSV

BVTV…

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

13

ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

14

PL, PS

Bản chất Protein

exotoxin
Vi sinh vật

Không bền nhiệt,
dễ mất hoạt tính

Bền nhiệt

endotoxin
Ít độc

Tạo ra Anatoxin
Không anatoxin

Exotoxin: có độc tính mạnh
ThS. Phạm Hồng Hiếu

Kích thích tế bào
tạo ra chất chống độc
(antitocxin)

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

15

Thời gian

Tế bào
chết
ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

16

CÁC TÁC NHÂN CHÍNH GÂY MẤT
AN TOÀN THỰC PHẨM

Mức độ

Sinh học

Hóa học

Độc tính
An toàn TP

Độc tính yếu

Liều lượng

ThS. Phạm Hồng Hiếu

Thời gian dài
Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

Nguy hiểm
17

Tác nhân vật lý
ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

18

Nấm mốc

Phụ gia
Virus

Sinh học
Ký sinh
trùng
Gặm nhắm,
vật nuôi
ThS. Phạm Hồng Hiếu

Thuốc
BVTV

Hóa chất

Vi khuẩn**

Hóa học
Chất
phóng xạ

Nguyên
sinh - Tảo

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

Thuốc thú
y
Nguyên liệu
& Sản phẩm

19

ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

20

TÁC HẠI CỦA THỰC PHẨM NHIỄM BẨN
Mảnh kim
loại…

Nhiễm độc tiềm ẩn

Cát, sạn

Ngộ độc mãn tính

Tác nhân vật lý

Ngộ độc bán cấp tính
Ngộ độc cấp tính

Tóc, móng tay,
lông mi GIẢ
ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

?
21

ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

22

Nhiễm độc tiềm ẩn

Nhiễm độc mãn tính

 Nhiễm các chất độc hại dưới ngưỡng có thể gây
các triệu chứng cấp tính, có thể nhiễm liên tục
hay không liên tục, có thể sau một thời gian dài
không biết trước sẽ có ung thư, rối loạn các
chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái
thai.

 Chất độc có trong thức ăn sẽ tích lũy ở những
bộ phận trong cơ thể như: gan, thận, ruột, dạ
dày gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa
các chất, rối loạn hấp thụ, gây mệt mỏi, suy
nhược kéo dài và nhiều bệnh mãn tính khác
 Thường do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm các chất
hóa học với lượng nhỏ liên tục trong thời gian
dài

ThS. Phạm Hồng Hiếu

ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

23

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

24

Bệnh bán cấp tính (ngộ độc thức ăn)

Bệnh cấp tính (ngộ độc thức ăn)

Các rối loạn tiêu hóa hoặc thần kinh nhẹ,
hoặc các triệu chứng cấp tính có thể tự
chữa khỏi hoặc tự khỏi

 Thường từ 30 phút đến vài ngày sau khi ăn thức
ăn bị ô nhiễm. Ngộ độc cấp tính thường do ăn
phải thức ăn có nhiễm VSV hay hóa chất với số
lượng lớn
 Các triệu chứng tương đối điển hình và bệnh
nhân cần có sự can thiệp của bác sĩ:
– Rối loạn tiêu hóa: nôn, tiêu chảy, đau bụng
– Rối loạn thần kinh: rối loạn cảm giác, nhức
đầu, mệt lả, hôn mê, liệt tứ chi
– Thay đổi huyết áp, bí tiểu

ThS. Phạm Hồng Hiếu

ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

25

HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG ĐẢM BẢO
VSATTP

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

26

HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG
ĐẢM BẢO VSATTP

Suy yếu sức khỏe

Tổn hại đối với cá nhân

Phí sức
lao động

Mất một phần hoặc
hoàn toàn sức lao động

Xã hội

Nằm viện

Tiêu tốn tiền bạc
Mất cảm hứng tiêu dùng

Thất nghiệp

Nguy hiểm đến tính mạng
ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

27

ThS. Phạm Hồng Hiếu

28

HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG ĐẢM BẢO
VSATTP

HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG ĐẢM
BẢO VSATTP

Mất uy tín

Mất lòng tin,
mất uy tín
Thiệt hại do
giải quyết hậu quả

Quốc gia

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

Nhà sản xuất

Đóng cửa

Ả/h kinh tế
Mất nguồn thu

Thu hồi, hủy
bỏ SP

An ninh trật
tự
ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

29

ThS. Phạm Hồng Hiếu

Vệ sinh an toàn TP – Chương 1

30

nguon tai.lieu . vn