Xem mẫu

BÀI GiẢNG PHỤ GIATHỰC PHẨM (Food Additives) GV : Th.s. Nguyễn Phú Đức Tháng 08/2016 Bai giang PGTP 1 CHƯƠNG 1 Giới thiệu chung về phụ gia thực phẩm – 1.1. Giới thiệu ẨM (PGTP) – 1.2. Định nghĩa PGTP – 1.3. Quản lý PGTP – 1.4. Đặc điểm chính của PGTP – 1.5. Phân loại PGTP – 1.6. Vai trò của PGTP – 1.7. Vấn đề an toàn thực phẩm của PGTP – 1.8. Các nguyên tắc cơ bản khi sử dụng PGTP 2 – 1.1. Giới thiệu – 1.2. Định nghĩa PGTP 1. GIỚI THIỆU Theo định nghĩa của CAC (Codex Alimentarius Commisson): • Phụ gia là một chất có hay không có giá trị dinh dưỡng, • Không được tiêu thụ thông thường như một TP • Không được sử dụng như một thành phần chính của TP. • Bổ sung vào thực phẩm để giải quyết mục đich công nghệ trong SX, chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển TP, nhằm cải thiện cấu kết hoặc đặc tinh kỹ thuật của TP đó. • Không nhằm mục đích tăng giá trị dinh dưỡng Theo định nghĩa của TCVN (Tiêu chuẩn Việt Nam): • PGTP là những chất không được coi là thực phẩm hay một thành phần chủ yếu của thực phẩm • Có hoặc không có gía trị dinh dưỡng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, • Được chủ động cho vào thực phẩm với một lượng nhỏ nhằm duy trì chất lượng, hình dạng, mùi vị, độ kiềm hoặc axít của thực phẩm, • Mục đích đáp ứng về yêu cầu công nghệ trong chế biến, đóng gói, vận chuyển và bảo quản thực phẩm. – 1.3. Quản lý PGTP – 1.3.1. Tổng quan về Codex & JECFA THIỆU – Codex: • Tên đầy đủ là Codex Alimentarius Commisson (CAC): Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế • CAC được 2 tổ chức quốc tế là FAO & WHO phối hợp thành lập năm 1963 • Mục tiêu của CAC: Bảo vệ sức khỏe NTD trên toàn thế giới Thúc đẩy thương mại, tạo các chuẩn mực & công bằng thương mại lương thực, thực phẩm trên toàn thế giới 5 ... - tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn