Xem mẫu

NHỮNG QUAN ĐIỂM MỚI TRONG ĐIỀU
TRỊ BỎNG BỀ MẶT NHÃN CẦU

PGS BS Hoàng Minh Châu
BV Mắt trung ương

CƠ CHẾ BỆNH SINH TRONG BỎNG MẮT
1. BỎNG HÓA CHẤT
 Bỏng kiềm (vôi, xút, xi măng, đất đèn…)
-

Hiện tượng “xà phòng hóa”
Chất kiềm ngấm sâu hơn
Phá vỡ acid béo màng TB chết TB
OH- gây phù nề co ngắn sợi collagen
Kích thích đầu TK đau
pH thủy dịch tăng sau 30’-3h
Glucose & acid ascorbic giảm trong mô : cần cho tổng hợp
collagen và glycosaminoglycan

SƠ ĐỒ TÁC ĐỘNG CỦA KIỀM LÊN MÔ GIÁC MẠC

•Douglas J Coster. Fundamentals of Clinical Ophthalmology- Cornea, London, BMJ Books, 2002, 113-115


-

Bỏng acid: chất tẩy rửa,

đánh bóng đồ, ăc quy, chất tiết côn trùng…
Được coi nhẹ hơn kiềm: ko hoàn toàn đúng

Acids
H+

Hoại tử mô

Ion -

Kết tủa Protein,
Glycosaminoglycan ngoại bào

Tấm kính mờ-> ngăn
acid ngấm sâu

SƠ ĐỒ CƠ CHẾ GÂY TỔN THƯƠNG BMNC DO BỎNG
Giác mạc và kết mạc

Tổn thương nặng, p/ứ mạnh
Tổn thương nhẹ,
Phản ứng yếu

PMNs

PGE2α, Interleukins, LT 4, Subst-P, VIP, CGRP

IL-1, IL-6, IL-8,
TNF

PMNs,macrophages

T lymphocytes
B lymphocytes
Plasma cells

O2-H+ radical
lysosomal enzymes

Hồi phục
Kháng thể dịch thể & tế bào
Viêm
•Martin Reim. Alternative Toxicological Methods, Florida, CRC Press, 2005, 89-104

Sẹo

Loét

nguon tai.lieu . vn