NHỮNG QUAN ĐIỂM MỚI TRONG ĐIỀU
TRỊ BỎNG BỀ MẶT NHÃN CẦU
PGS BS Hoàng Minh Châu
BV Mắt trung ương
CƠ CHẾ BỆNH SINH TRONG BỎNG MẮT
1. BỎNG HÓA CHẤT
Bỏng kiềm (vôi, xút, xi măng, đất đèn…)
-
Hiện tượng “xà phòng hóa”
Chất kiềm ngấm sâu hơn
Phá vỡ acid béo màng TB chết TB
OH- gây phù nề co ngắn sợi collagen
Kích thích đầu TK đau
pH thủy dịch tăng sau 30’-3h
Glucose & acid ascorbic giảm trong mô : cần cho tổng hợp
collagen và glycosaminoglycan
SƠ ĐỒ TÁC ĐỘNG CỦA KIỀM LÊN MÔ GIÁC MẠC
•Douglas J Coster. Fundamentals of Clinical Ophthalmology- Cornea, London, BMJ Books, 2002, 113-115
-
Bỏng acid: chất tẩy rửa,
đánh bóng đồ, ăc quy, chất tiết côn trùng…
Được coi nhẹ hơn kiềm: ko hoàn toàn đúng
Acids
H+
Hoại tử mô
Ion -
Kết tủa Protein,
Glycosaminoglycan ngoại bào
Tấm kính mờ-> ngăn
acid ngấm sâu
SƠ ĐỒ CƠ CHẾ GÂY TỔN THƯƠNG BMNC DO BỎNG
Giác mạc và kết mạc
Tổn thương nặng, p/ứ mạnh
Tổn thương nhẹ,
Phản ứng yếu
PMNs
PGE2α, Interleukins, LT 4, Subst-P, VIP, CGRP
IL-1, IL-6, IL-8,
TNF
PMNs,macrophages
T lymphocytes
B lymphocytes
Plasma cells
O2-H+ radical
lysosomal enzymes
Hồi phục
Kháng thể dịch thể & tế bào
Viêm
•Martin Reim. Alternative Toxicological Methods, Florida, CRC Press, 2005, 89-104
Sẹo
Loét
nguon tai.lieu . vn