Xem mẫu

  1. NHỮNG HIỂU BIẾT CHUNG VỀ BỆNH TÔM  VÀ SỬ DỤNG THUỐC TRONG NUÔI TÔM Mã bài: MĐ05-01
  2. • Nuôi tôm thẻ chân trắng là một trong  những nghề phát triển mạnh mẽ trong  nhiều năm qua và đã đem lại hiệu quả to  lớn cho ngành nuôi trồng thủy sản. 
  3. • Tuy nhiên, khi nuôi tôm càng phát triển,  trình độ thâm canh cao, thì vấn đề dịch  bệnh càng trở nên nghiêm trọng, gây thiệt  hại lớn cho người nuôi tôm.
  4. • Hiện nay, vấn đề phòng trị bệnh tôm cũng  như ngăn chặn sự lây lan của bệnh là rất  cần thiết và cấp bách. • Nó đòi hỏi ngườ i nuôi tôm cần phải có  những hiểu biết chung về bệnh tôm để  thực hiện các biện pháp phòng, trị bệnh  thường gặp, nâng cao năng suất tôm  nuôi.
  5. Mục tiêu: Học xong bài này học viên có khả năng: - Hiểu được nguyên nhân và điều kiện phát  sinh bệnh  - Biết phân loại các loại bệnh ở tôm thẻ chân  trắng   - Hiểu được các biện pháp phòng bệnh tổng  hợp cho tôm .
  6. ­ Hiểu được tác dụng của thuốc và các yếu tố  ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. ­ Nêu được phương pháp dùng thuốc phòng trị  bệnh tôm  ­ Sử dụng thuốc đúng nguyên tắc, không dùng  hóa chất, thuốc kháng sinh cấm.
  7. Nội dung • Khái niệm bệnh  - Bệnh chính là sự bất thường nào đó trong  cấu t ạo hay chức năng của cơ thể sinh vật  mà có thể gây ra những tác hại về các hoạt  động sinh lý của sinh vật đó.  - Nếu các tác hại vượt qua khả năng chịu  đựng của mình thì sinh vật bị yếu đi và chết.
  8. • Ví dụ: tôm giảm ăn, bỏ ăn, hoạt động chậm chạp...là dấu hiệu tôm bị bệnh
  9. Nguyên nhân và điều kiện để phát sinh bệnh tôm - Bất kỳ loại bệnh nào xảy ra và gây tác hại  đến tôm đều có nguyên nhân và điều kiện  phát sinh của bệnh. 
  10. • Hiểu rõ nguyên nhân và điều kiện phát sinh  bệnh, người nuôi mới có biện pháp phòng trị  bệnh hiệu quả. • Nguyên nhân gây bệnh ở tôm Có 3 loại nguyên nhân gây ra bệnh ở tôm  nuôi:
  11. 1. Do các sinh vật gây bệnh:  - Vi rút, vi khuẩn, nấm... có trong môi trường ao  nuôi tấn công và xâm nhập lên trên hay vào  trong cơ thể tôm, gây ra bệnh cho tôm hay giết  chết tôm. 
  12. 2. Do các yếu tố môi trường: -  Nhiệt độ, pH, hàm lượng ôxy… trong ao nuôi  xấu, nằm ngoài mức chịu đựng của tôm gây chết  hàng loạt rất nhanh hoặc gây sốc làm suy yếu sức  khoẻ tôm, tạo cơ hội cho vi rút, vi khuẩn, nấm gây  bệnh tấn công. 
  13. 3. Do tôm bị thiếu dinh dưỡng:  - Cho tôm ăn không đủ hay thức ăn thiếu các chất  dinh dưỡng cần thiết dẫn đến cơ thể tôm suy yếu,  khả năng đề kháng với mầm bệnh và các thay đổi  của môi trường kém làm tôm dễ bị bệnh. 
  14. • Điều kiện để phát sinh bệnh   - Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, nhưng  bệnh có xảy ra hay không còn phụ thuộc  vào các điều kiện nhất định như:  + Sức đề kháng của tôm nuôi và các yếu  tố môi trường.
  15. Điều kiện 1: Sức đề kháng của tôm - Sức đề kháng của tôm là khả năng tự  bảo vệ của tôm trước sự tác động hoặc  tấn công của tác nhân gây bệnh. 
  16. - Theo nguyên tắc chung nếu sức đề kháng  của tôm cao thì bệnh có thể không xảy ra,  ngược lại nếu sức đề kháng yếu hay đã  suy giảm thì đó là cơ hội để tác nhân gây  bệnh phát huy tác dụng. 
  17. • Sức đề kháng ở tôm mạnh hay yếu phụ  thuộc vào giai đoạn phát triển, chế độ dinh  dưỡng và điều kiện ngoại cảnh.    • Giai đoạn tôm còn nhỏ có sức đề kháng  thấp hơn tôm trưởng thành. 
  18. • Các giai đoạn phát triển khác nhau có sức  đề kháng với cùng một loại tác nhân gây  bệnh cũng khác nhau.  • Ví dụ: vi rút đốm trắng có thể nhiễm từ giai  đoạn tôm ấu trùng nhưng thường gây chết  nhiều nhất trên tôm thẻ chân trắng ở giai  đoạn 50-70 ngày nuôi.
  19. • Tôm bị thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là  vitamin, chất khoáng thì sức đề kháng giảm,  bệnh dễ phát sinh.  • Tôm được sống trong môi trường có các  yếu tố môi trường thích hợp thì sẽ có sức  đề kháng cao. 
  20. • Nếu các yếu tố môi trường nằm ngoài  ngưỡng thích hợp thì tôm có thể bị sốc làm  suy giảm sức đề kháng.  • Ngoài ra, vấn đề sử dụng hoá chất và thuốc  kháng sinh trong quá trình nuôi cũng ảnh  hưởng đến sức đề kháng của tôm như việc  lạm dụng thuốc (dùng tùy tiện, thiếu hiểu  biết…)
nguon tai.lieu . vn