Xem mẫu

CAO SU THIÊN NHIÊN: THÀNH PHẦN, CẤU TRÚC VÀ TÍNH CHẤT THÀNH PHẦN I. Thành phần chung: Chỉ tiêu Tờ xông khói từ latex hạng 1 Crêpe xông khói từ latex hạng 1 - Ẩm độ - Chiết rút aceton - Protein - Tro - Cao su Trung bình 0.61 2.89 2.82 0.38 93.30 Giới hạn 0.3 – 1.08 1.52 – 3.5 2.18 – 3.5 0.2 – 0.85 - Trung bình 0.42 2.88 2.82 0.3 93.58 Giới hạn 0.18 - 0.90 2.26 – 3.45 2.37 – 3.76 0.87 – 1.15 - Bảng 1: Thành phần CS sống (Công nghệ CSTN, Nguyễn Hữu Trí) THÀNH PHẦN II. Cấu tạo phi CS: 1. Ẩm độ: - Tùy thuộc vào nhiệt độ, ẩm độ kk, thành phần hóa học của CS - Liên hệ với hàm lượng protein - Ẩm độ cao ⮳vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng tính chất cơ lý của CS 2. Chất chiết rút (được bằng) Acetone: - Chất có được trong dung dịch trích ly aceton - Gồm: + Các chất có nguồn gốc lipid (tạo bởi các acid béo); + Glucid (glucoside của sterol) hóa tự nhi 27H42O3 và C20H30O là các chất chống oxy hóa và chống lão - Ảnh hưởng đến quá trình lưu hóa - Chứa amine mang độc tố THÀNH PHẦN II. Cấu tạo phi CS: 3. Protein: - 1.6% ⮳3.4% - Ảnh hưởng đến tính hấp thụ nước - Protein phân hủy tạo ra các amine (có chức năng gia tốc lưu hóa) 4. Tro: - Ảnh hưởng tới khả năng hút nước của CS đã lưu hóa và tính cách điện của nó - Hàm lượng Cu và Mn tồn tại sẽ gây độc hại cho Cs THÀNH PHẦN III. Tinh khiết hóa CS: 1. Đối với Cs khô: dùng dung môi của Cs hoặc chất phi Cs - Chất hòa tan tốt hydrocarbon: benzen, xăng,chloroform… - Chất làm trương nở hydrocarbon và chỉ hòa tan được một phần: ether ethylic và ether dầu hỏa - Chất làm trương nở 1 phần hydrocarbon và hòa tan được các chất nhựa, một phần đạm, đường: rượu & acetone a. Phương pháp chiết rút bằng chất phi dung môi- PP Harries b. Phương pháp Kết tủa phân đọan Cs c. Phương pháp Hòa tan phân đọan 2. Đối với latex: a. Đậm đặc hóa và pha lõang liên tiếp b. Di chuyển protein c. Phân hủy protein d. PP khác ... - tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn