Xem mẫu
- 4/9/2015
TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH
Chương 5:
KẾ HOẠCH SẢN XUẤT VÀ ĐẦU TƯ
Th.s Huỳnh Hạnh Phúc
Email: phuc.huynh@oude.edu.vn
MỤC TIÊU CHƯƠNG 5
Đề xuất được các Thiết lập được mục
nguồn lực cần thiết tiêu sản xuất
Lập kế hoạch sản Ra quyết định về
xuất nguồn lực cần có
1
- 4/9/2015
NỘI DUNG CHƯƠNG 5
Phân tích các nguồn lực cần thiết
Thiết lập mục tiêu sản xuất
Lập kế hoạch sản xuất
1. PHÂN TÍCH NGUỒN LỰC
2
- 4/9/2015
1. PHÂN TÍCH CÁC NGUỒN LỰC CẦN THIẾT
Máy móc thiết bị Nguyên vật liệu Nhân sự
Cách thức quản
Tài chính Công nghệ
lý
2. LẬP MỤC TIÊU SẢN XUẤT
3
- 4/9/2015
2. THIẾT LẬP MỤC TIÊU SẢN XUẤT
Mục tiêu về sản
Mục tiêu tồn kho
lượng
Mục tiêu chi phí Mục tiêu bán hàng
PHÂN TÍCH CÁC YẾU TỐ CẠNH TRANH
CẠNH TRANH VỀ
CẠNH TRANH VỀ
CHẤT LƯỢNG
GIÁ
SP-DV
CẠNH TRANH
CẠNH TRANH VỀ
NHỜ SỰ LINH
TỐC ĐỘ
HOẠT
4
- 4/9/2015
3. LẬP KẾ HOẠCH SẢN XUẤT
NỘI DUNG TRONG KH SẢN XUẤT
Đánh giá hoạt động hiện tại
Dự kiến thay đổi trong tương lai
Kế hoạch sản xuất chi tiết
5
- 4/9/2015
QUI TRÌNH LẬP KẾ HOẠCH SẢN XUẤT
Mô tả cấu trúc sản
phẩm
Qui trình sản xuất Nguyên vật liệu
sản phẩm (số chủng loại, qui
cách, số lượng)
Máy móc thiết bị
Sản lượng sản xuất (số loại, tính năng kỹ Dự toán
theo kế hoạch thuật, số lượng) chi phí
sản xuất
Lao động
(cấp bậc, tay nghề, số
lượng)
B1: MÔ TẢ CẤU TRÚC SẢN PHẨM
Xác định số loại sản phẩm dự kiến sản xuất
SP cũ: chỉ nêu những thay đổi
SP mới: mô tả chi tiết, điểm khác so với SP cũ?
Nội dung mô tả: chi tiết hình thành SP, hình dáng,
NVL, tính năng kỹ thuật…
6
- 4/9/2015
B1: MÔ TẢ CẤU TRÚC SẢN PHẨM
B1: MÔ TẢ CẤU TRÚC SẢN PHẨM
7
- 4/9/2015
B2: xác định quy trình sản xuất sản phẩm
Xác định quy Chọn quy trình
cách SP, NVL công nghệ, máy
cần thiết móc thiết bị
Đưa ra yêu cầu
về lao động, bố Thiết kế các công
trí vào dây đoạn sản xuất
chuyền SX
B3: XÁC ĐỊNH SẢN LƯỢNG SẢN XUẤT THEO
KẾ HOẠCH
Sản lượng sản xuất KH= Doanh số KH + Tồn kho đầu kỳ - Tồn kho cuối kỳ
Sản phẩm
Chỉ tiêu Nước Cam Nước Chanh
Doanh số kế hoạch (1) 1080 540
Tồn kho đầu kỳ (2) 20 10
Tổng nhu cầu SP theo kế hoạch (1)+(2) 1100 550
Tồn kho cuối kỳ (3) 100 50
Sản lượng SP kế hoạch (1)+(2)-(3) 1000 500
8
- 4/9/2015
B4: XÁC ĐỊNH MÁY MÓC THIẾT BỊ CẦN THIẾT
XÁC ĐỊNH CHI PHÍ SẢN XUẤT ĐƠN VỊ SẢN PHẨM
CP sx đơn
vị sp
CP nguyên CP lao Biến phí Định phí
vật liệu động trực sản xuất sản xuất
chính tiếp đơn vị đơn vị
9
- 4/9/2015
B5: Xác định chi phí nguyên vật liệu chính
Hương Hương
Nội dung Cam Chanh Chai, nắp Két Tổng
SỐ LƯỢNG
Tổng NVL chính dùng để sản xuất nước cam
1000 thùng x 1 1,000 1,000 1,000 3,000
Tổng NVL chính dùng để sản xuất nước chanh
500 thùng x 1 500 500 500 1,500
Tổng lượng NVL chính cần dùng 1,000 500 1,500 1,500 4,500
B5: Xác định chi phí nguyên vật liệu chính
Hương Hương
Nội dung Cam Chanh Chai, nắp Két Tổng
GIÁ TRỊ
Lượng NVL tồn kho đầu kỳ (FIFO) (1) 80 70 200 400
Đơn giá mua NVL tồn kho đầu kỳ (2) 1,100 1,000 950 900
Trị giá NVL tồn kho đầu kỳ A = (1) x (2) 88,000 70,000 190,000 360,000 708,000
Lượng NVL mua trong kỳ (3) 920 430 1,300 1,100
Đơn giá mua NVL trong kỳ (4) 1,200 1,100 1,000 800
Trị giá NVL trong kỳ B = (3)x(4) 1,104,000 473,000 1,300,000 880,000 3,757,000
Tổng trị giá NVL chính dùng vào sản xuất A + B 1,192,000 543,000 1,490,000 1,240,000 4,465,000
10
- 4/9/2015
B5.1: Xác định chi phí nguyên vật liệu chính dùng cho
1 đơn vị sản phẩm
Nội dung Hương Cam Hương Chanh Chai, nắp Két
SỐ LƯỢNG
Tổng NVL chính dùng để sản xuất nước cam
1000 thùng x 1 1,000 1,000 1,000
Tổng NVL chính dùng để sản xuất nước chanh
500 thùng x 1 500 500 500
Tổng lượng NVL chính cần dùng (1) 1,000 500 1,500 1,500
GIÁ TRỊ
Tổng trị giá NVL chính dùng vào sản xuất (2) 1,192,000 543,000 1,490,000 1,240,000
Chi phí nguyên vật liệu chính 1000x(2)/(1) 1,192,000 1,086,000 993,333 826,667
B6: Xác định lao động trực tiếp
Nước
Chỉ tiêu Nước cam chanh Tổng
Sản lượng kế hoạch (1) 1,000 500
Số giờ lao đông/thùng (giờ) (2) 20 20
Tổng số giờ lao động (3) = (1)x(2) 20,000 10,000 30,000
Mức lương/giờ (4) 25,000 25,000
Tổng chi phí lương (5)=(3)x(4) 500,000,000 250,000,000 750,000,000
Số lao động dự kiến (6) = (3) / (8x6x25) 17 8 25
11
- 4/9/2015
B7: XÁC ĐỊNH CHI PHÍ SẢN XUẤT CHUNG
Chỉ tiêu Nước cam Nước chanh Tổng
Biến phí sản xuất chung 600,000 600,000
Số giờ cần để sản xuất 2 2
Số sản phẩm cần sản xuất 1,000 500
Tổng biến phí sản xuất chung 1,200,000,000 600,000,000 1,800,000,000
Định phí sản xuất chung 1,200,000,000
Tổng chi phí sản xuất chung 3,000,000,000
B7.1: XÁC ĐỊNH ĐỊNH PHÍ SẢN XUẤT CHO 1
GIỜ
Nước
Chỉ tiêu Nước cam chanh Tổng
Sản lượng kế hoạch (1) 1000 500
Số giờ máy đóng chai 1 thùng (2) 2 2
Tổng số giờ máy đóng chai 1 thùng
(3)= (1)x(2) 2000 1000 3000
Định phí sản xuất chung phân bổ cho 1 giờ
máy = (B)/(3) = 1,200,000/3,000 400,000
12
- 4/9/2015
B8: XÁC ĐỊNH CHI PHÍ SẢN XUẤT ĐƠN VỊ SẢN PHẨM
Chỉ tiêu Nước cam Nước chanh
Nguyên vật liệu (1) 3,012,000 2,906,000
Hương liệu (a) 1,192,000 1,086,000
Chai, nắp (b) 993,333 993,333
Két 826,667 826,667
Chi phí lao động trực tiếp (2) = 25000 x 2 500,000 500,000
Biến phí sản xuất chung (3) = 600,000 x 2 1,200,000 1,200,000
Định phí sản xuất chung (4) = 400,000 x 2 800,000 800,000
TỔNG CHI PHÍ SẢN XUẤT 1 ĐƠN VỊ SẢN PHẨM 5,512,000 5,406,000
Phân tích điểm hòa vốn
13
- 4/9/2015
Phân tích điểm hòa vốn
Phân tích lợi nhuận mong muốn
Lợi nhuận mong muốn (1) 1,000,000,000 800,000,000
Định phí (2) 1,200,000,000
Giá bán (3) 7,000,000 7,000,000
Biến phí sản xuất chung (4) 1,200,000 1,200,000
Sản lượng cần bán
= (1) + (2) / (3) - (4) 379 345
14
- 4/9/2015
KẾT THÚC CHƯƠNG 5
15
nguon tai.lieu . vn