Xem mẫu

Kiểm soát chu phẫu

Mục tiêu học tập
• Nhằm đánh giá các yếu tố nguy cơ thích hợp có
liên quan đến phẫu thuật trên bệnh nhân đái
tháo đường (ĐTĐ)
• Nhận diện các chiến lược đạt mục tiêu đường
huyết chu phẫu thích hợp

Tăng glucose máu là một yếu tố
nguy cơ tiên lượng xấu
Các stress chuyển hóa
Stress hormon

Glucose
Insulin
Rối loạn miễn dịch

FFA
Ketones

Các gốc O2 phản ứng
Yếu tố trung gian

Lactate
Nhiễm khuẩn lan rộng

 Tổn thương/chết tế bào
 Viêm
 Tổn thương mô
 Chậm lành vết thương
 Toan chuyển hóa
 Thiếu máu các tạng

Kéo dài thời gian nằm viện
Mất chức năng
Clement S, et al. Diabetes Care 2004;27(2). Tử vong

Các chất trung gian
thứ phát

Nhu cầu insulin ở người
khỏe so với người bệnh

Tại sao kiểm soát đường huyết
trong phẫu thuật là quan trọng?
• Một nghiên cứu nhằm đánh giá mối liên quan
giữa tăng đường huyết hậu phẫu và nguy cơ
nhiễm trùng.
• 100 bệnh nhân đái tháo đường trải qua phẫu thuật,
được đánh giá đường huyết (ĐH) sau mổ ngày 1
• Kiểm soát tốt: ĐH 1 ĐH >220 mg/dL
• Đối với bệnh nhân kiểm soát kém:
• Nguy cơ nhiễm trùng tăng gấp 3 lần
• Nguy cơ nhiễm trùng nặng tăng gấp 6 lần
Pomposelli JJ, et al. JPEN J Parenter Enteral Nutr 1998;22:77-81.

nguon tai.lieu . vn