Xem mẫu

DỨT SỮA VÀ CHO ĂN DẶM Ths Nguyễn Hoài Phong BỘ MÔN NHI ­ ĐH YDTPHCM Mục tiêu 1. Phân tích lý do tại sao cho ăn dặm 2. Kể được 4 nhóm thức ăn của chế độ ăn dặm 3. Kể được 5 nguyên tắc khi tập cho trẻ ăn dặm 4. Trình bày cách sử dụng các chất : đạm, béo, bột, rau và trái cây…khi bắt đầu tập ăn dặm. Dứt sữa Aên dặm: ăn thêm thức ăn giống của người lớn ngoài các cử bú sữa (mẹ hoặc bình) Tại sao ăn dặm: từ tháng thứ 6, trẻ lớn nhanh, tăng vận động (bò, trườn, đi, chạy), tăng giao tiếp với môi trường chung quanh ­ nhu cầu dinh dưỡng tăng + SM giảm dần về số lượng ­ ăn dặm 6 tháng tuổi: mọc răng tập nhai và sử dụng các men của nước bọt Thành phần thức ăn 4 nhóm thức ăn Nhóm bột đường: cung cấp đường, muối khoáng – Cơm, bột, cháo, mì nui, khoai, bánh mì … Nhóm đạm: cung cấp chất đạm động vật, thực vật – Thịt, trứng, cá, tôm, cua, mực – Các loại đậu Nhóm rau, trái cây: cung cấp vitamin, muối khoáng và chất xơ Nhóm dầu mỡ: cung cấp lipid, các acid béo thiết yếu Nguyên tắc dứt sữa 1. Tập ăn từ tháng 4 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi để trẻ dễ tiếp thu không ý thức kén chọn. Nên bắt đầu cho trẻ ăn nếu thấy trẻ còn đòi sau khi bú mẹ và tăng cân không bình thường 2. Tập ăn từ ìt đền nhiều, từ loãng đến đặc. Khi trẻ có đủ răng nên chuyển sang thức ăn cứng để trẻ tập nhai 3. Tập ăn mọi thức ăn của người lớn. 4. Thường xuyên tahy đổi món ăn, chế biến thức ăn cho hợp khẩu vị, đảm bảo có đủ 4 nhóm thức ăn trong bữa ăn dặm của trẻ 5. Giảm dần số lần bú, tăng dần số cử ăn ... - tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn