Xem mẫu

Chương 3: Ứng dụng vi sinh vật trong CNTP 3.1. Công nghệ sản xuất sinh khối tế bào 3.1.1. Sản xuất nấm men từ rỉ đường 3.1.2. Sản xuất và thu nhận tảo 3.1.1. Sản xuất nấm men từ rỉ đường • RỈ ĐƯỜNG: ▫ Là phế liệu của các quá trình sản xuất đường mía, củ cải đường. ▫ Là phần còn lại của dung dịch đường sau khi đã tách phần đường kết tinh ▫ Chiếm 3 – 5% lượng mía ▫ Chất lượng và số lượng phụ thuộc giống mía (củ cải đường), điều kiện canh tác, đất đai, công nghệ sản xuất đường ▫ Có 2 loại rỉ đường là rỉ đường từ công nghệ sản xuất đường từ mía và từ củ cải đường 3.1.1. Sản xuất nấm men từ rỉ đường • Những đặc tính quan trọng của rỉ đường ảnh hưởng đến quá trình lên men ▫ Chứa hàm lượng đường cao ▫ Chứa nhiều chất hữu cơ, vô cơ, các chất thuộc vitamin và các chất điều hòa sinh trưởng nhất là vitamin H (biotin) là chất kích thích sinh trưởng đối với phần lớn nấm men. ▫ Rỉ đường mía có hàm lượng biotin cao hơn rỉ đường từ củ cải đường  trộn chung rỉ đường từ mía với rỉ đường củ cải đường để đảm bảo chất lượng biotin cho nấm men phát triển 3.1.1. Sản xuất nấm men từ rỉ đường • Thành phần rỉ đường Thành phần Đường tổng số Các chất hữu cơ khác đường Protein Kali Canxi Magie Photpho Biotin Axit pantotenic Inozitol Tiamin Tỷ lệ Rỉ đường củ cải % 48-52 % 12-17 % 6.0-10 % 2.0-7.0 % 0.1-0.5 % ~ 0.09 % 0.02-0.07 Mg/kg 0.02-0.15 Mg/kg 50-110 Mg/kg 5000-8000 Mg/kg ~ 1.3 Rỉ đường mía 48-56 9.0-12 2.0-4.0 1.5-5.0 0.4-0.8 ~ 0.06 0.6-2.0 1.0-3.0 15-55 2500-6000 ~ 1.8 3.1.1. Sản xuất nấm men từ rỉ đường • Nguyên nhân xử lí rỉ đường trước khi lên men ▫ Rỉ đường có màu nâu sẫm do các hợp chất caramen, phức chất của phenol-Fe2+, Melanodin, Melanin tạo ra trong qt chế biến đường, rất khó phá hủy bám vào sinh khối của nấm men và tạo cho nấm men có màu vàng sẫm ▫ Hàm lượng đường khá cao cần pha loãng tới nồng độ thích hợp cho sự phát triển của nấm men ▫ Độ nhớt cao làm giảm khả năng hòa tan của oxy, làm cản trở quá trình trao đổi chất của tế bào nấm men ... - tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn