Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch - ThS. Lương Hồng Quang (Phần nông sản dạng hạt)

Đăng ngày | Thể loại: | Lần tải: 0 | Lần xem: 0 | Page: 37 | FileSize: M | File type: PDF
of x

Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch - ThS. Lương Hồng Quang (Phần nông sản dạng hạt). Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch do ThS. Lương Hồng Quang biên soạn (Phần nông sản dạng hạt) cung cấp kiến thức cơ bản về Các đường đi của thực phẩm, tầm quan trọng của công nghệ sau thu hoạch, các yếu tố gây hư hỏng ngũ cốc, nguyên nhân ảnh hưởng đến thất thoát sau thu hoạch,.... Giống những tài liệu khác được bạn đọc chia sẽ hoặc do sưu tầm lại và giới thiệu lại cho các bạn với mục đích học tập , chúng tôi không thu tiền từ thành viên ,nếu phát hiện tài liệu phi phạm bản quyền hoặc vi phạm pháp luật xin thông báo cho website ,Ngoài giáo án bài giảng này, bạn có thể tải bài giảng,luận văn mẫu phục vụ tham khảo Vài tài liệu download thiếu font chữ không hiển thị đúng, thì do máy tính bạn không hỗ trợ font củ, bạn tải các font .vntime củ về cài sẽ xem được.

https://tailieumienphi.vn/doc/bai-giang-cong-nghe-sau-thu-hoach-ths-luong-hong-quang-phan-nong-san-dang-hat-eerbuq.html

Nội dung


3/6/2012

Công nghệ sau thu hoạch
(Phần nông sản dạng hạt)
ThS. Lương Hồng Quang

Khoa Công Nghệ Thực Phẩm, Đại Học Nông Lâm TP CHM

Giới thiệu
Ngũ cốc thuộc họ cây 1 lá mầm
(monocotyledonous), Gramineae
Thành phần dinh dưỡng trong hạt ngũ cốc:

70% carbohydrates
10% protein
3% lipid

1

3/6/2012

Lúa, gạo
(paddy, rice)

Các đường đi của thực phẩm
Người SX Nông sản
Thu hoạch NS
Chế biến
Xử lý sau thu hoạch
Vận h ể
Vậ chuyển
Bảo quản

Người tiêu dùng

2

3/6/2012

Tầm quan trọng của CNSTH
Dự trữ nông sản, thực phẩm
Cung cấp giống tốt cho sản xuất
Chống mất mùa t
Chố
ất ù trong nhà

Đầu tư cho công nghệ sau thu hoạch
Vượt qua điều kiện bất thuận lợi của khí hậu thời tiết
Việt Nam
Tạo việc làm cho người lao động
Là biện pháp khởi đầu để thực hiện công nghiệp
hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn
(Nguyễn Mạnh Khải, 2006)

Các yếu tố gây hư hỏng ngũ cốc
Do áp dụng các kỹ thuật không hợp lý trong giai
đoạn tiền thu hoạch.
Vận h ể bảo
Vậ chuyển, bả quản chưa đ t yêu cầu
ả h đạt ê

Áp dụng dây chuyền, công nghệ sau thu hoạch
không hợp lý cho từng sản phẩm.
Hư hỏng do vi sinh vật
Hư hỏng do côn trùng, bọ,…

3

3/6/2012

Nguyên nhân ảnh hưởng đến thất thoát sau
thu hoạch
Nguyên nhân trực tiếp

Nguyên nhân gián tiếp

Thu hoạch sớm

Trình độ chuyên môn
Thiết bị

Làm sạch chưa đạt yêu
à sạc c ưa
cầu

Thuốc trừ â
Th ố t ừ sâu

Do chim
Chất lượng

Tài chính

Sấy chưa đạt yêu cầu
Khối lượng
l

Chưa đủ độ chín sinh lý
Kỹ thuật thu hoạch kém

Tự nhiên

Không tương xứng

Bao gói

Do loài gặm nhấm

Vận chuyển

Nguyên nhân ảnh hưởng đến thất thoát sau
thu hoạch
Nguyên nhân trực tiếp
Côn trùng tấn công

Kinh tế

Cách tổ chức, gieo trồng

Vi sinh vật tấn công

Điều kiện môi trường,
sản phẩm

Thay đổi sinh hóa

Chất lượng

Nguyên nhân gián tiếp

Xã hội

Thất thoát do rò rỉ

Kinh tế

Độ ẩm sai

4

3/6/2012

Thất thoát lúa trong giai đoạn sau thu hoạch
Giai đoạn

Mức độ thất thoát (%)
Min
Max

Thu hoạch

1

3

Thao tác, vận chuyển

2

7

Đập lúa

2

6

Sấy

1

5

Bảo quản

2

6

Vận chuyển

2

10

Tổng cộng

10

37

Các mycotoxins
Nấm mốc

Độc tố

Aspergillus flavus
Aspergillus parasiticus

Aflatoxins

Claviceps purpurea

Ergot alkaloids

Aspergillus ochraceus
Penicillium viridicatum
Penicillium crustosum
Penicillium cyclopium

Ochratoxin A
Penitrem A

Bệnh
Ung thư
Gây tổn hại gan
“St Anthony’s fire”
Hoại thư
Bệnh rối loạn, chứng
co giật
gậ
Ảnh hưởng dị thai
Nephropathy
Chứng rùng mình
Rối loạn thần kinh

5

1119972

Tài liệu liên quan


Xem thêm