Xem mẫu

Cô g g ệ
Công nghệ sau thu hoạch
t u oạc
Bảo quản lạnh
ThS. Lương Hồng Quang

Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh

Làm lạnh và bảo quản lạnh
Khái niệm:
Phương pháp kéo dài tuổi thọ của thực phẩm


Giảm nhiệt độ
Không ngăn chặn triệt để các quá trình hư hỏng thực
phẩm

Khoảng nhiệt độ
Trữ
T mát (
(cool storage): 16 ÷ -2oC (
l
) 6
(Các l i rau, quả)
loại
)
Trữ lạnh: 7 ÷ 4.5oC

Mục đích
Ngăn chặn vi sinh vật phát triển
Nhiệt độ cho đa số vi sinh vật phát triển > 10oC
p
Giảm thiểu sự hư hỏng do enzyme và phi enzyme
Duy trì chỉ tiêu ngoại quan của thực phẩm (màu sắc, tươi)

Bảng 1
Ảnh hưởng nhiệt độ đến thời gian bảo quản
Loại thực phẩm
p

Thời gian bảo quản (ngày)
0oC

22oC

38oC

6-10

1

nguon tai.lieu . vn