Xem mẫu
- “Ăn” để trắng da và chống
nắng
Mùa hè đã qua quá nửa nhưng chăm sóc và bảo vệ da
trước nắng không bao giờ là muộn.
1. Hoa quả có hàm lượng vitamin C cao
Nếu muốn có một làn da mạnh khỏe, sáng bóng và không
dễ bắt nắng thì theo lời bác sỹ da liễu, chúng ta nên ăn 2-3
phần hoa quả chứa vitamin C cao mỗi ngày. Ví dụ như
- dâu tây, quả kiwi, ổi vv.
Vitamin C có thể ngăn chặn sự hình thành của “sắc tố
đen” như chàm, nám đồng thời có tác dụng tẩy trừ các vết
tàn nhang trên da. Ngoài ra, muốn có làn da mạnh khỏe có
khả năng phòng chống tia tử ngoại thì cơ thể cần
phải được cung cấp đủ vitamin E để phòng chống lão hóa
cho da; vitamin A để tăng cướng sức đề kháng cho da và
canxi để tăng thêm đàn hồi cho da. Những điều này đều
có thể dành được từ thức ăn hàng ngày của chúng ta.
2. Rau quả có màu đỏ
Rau quả có màu đỏ, màu vàng cam và rau có màu xanh
thẫm, ví dụ như xoài, cà chua, đu đủ, rau muống… đều
hàm chứa đại lượng chất carotein và các chất hóa học
thực vật khác có tác dụng chống lão hóa, tăng cường sức
đề kháng cho da. Đặc biệt cà chua là thực phẩm chống
nắng tốt nhất. Cà chua hàm chứa phong phú chất
Lycopene- là một loại chất phòng chống lão hóa, mỗi
ngày dung nạp 16mg lycopene là có thể giảm thấp nguy
- cơ cháy nắng xuống còn 40%. Tuy nhiên, cà chua ăn chín
có hiệu quả tốt hơn ăn sống, trong đó có chất carotein β
có tác dụng hiệu quả ngăn chặn UV.
3. Các loại củ quả có vỏ cứng
Đối với dân văn phòng, đồ ăn vặt tốt nhất là các loại thực
phẩm có vỏ cứng như hạnh nhân, quả óc chó, lạc vv. Điều
hòa, gió, ánh nắng mặt trời đều khiến nước trong da "bốc
hơi". Chất dầu trong các loại hạt họ lạc rất giàu vitamin E,
có thể giúp chống lão hóa và tẩy trừ gốc tự do, từ đó làm
mềm da từ trong ra ngoài, ngăn chặn nếp nhăn đồng thời
giữ ẩm cho da, còn có tác dụng hữu hiệu ngăn chặn các
sắc tố đen tích tụ trong da, ngăn ngừa mặt nổi nốt đen,
sạm, chàm. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ da dạng này thông
thường cần 30 ngày mới biểu hiện rõ hiệu quả, vì vậy, nếu
chọn cách này chúng ra không nên vội vàng.
4. Hạt ý dĩ (hạt bo bo)
Hạt ý dĩ thường được dùng làm thuốc đông y, cũng là
- thức ăn thường ngày, có tác dụng lợi nước tiêu trừ sưng,
viêm, khỏe tỳ, thư giãn gân cốt, đẩy lùi tê liệt, thanh nhiệt
đẩy lùi sưng mủ vv. Hạt ý dĩ hàm chứa rất nhiều loại axit
amin cần thiết cho cơ thể. Ăn nhiều hạt ý dĩ có thể bổ
sung kịp thời thể lực bị tiêu hao do nhiệt độ cao vào mùa
hè gây ra, có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Đồng
thời hạt ý dĩ còn có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại, lấy chất
tinh luyện của hạt ý dĩ chế tác làm thành mỹ phẩm có thể
đạt được hiệu quả chống tia từ ngoại và ánh nắng mặt trời,
uống một lượng ý dĩ thích hợp sẽ làm cho da sáng bóng,
trơn mượt, giảm nếp nhăn, tẩy trừ tàn nhang, vết sạm.
5. Trà xanh
Có nghiên cứu chỉ ra rằng, uống trà xanh hoặc dùng
những sản phẩm bảo dưỡng có thành phần chất trà xanh
có thể giảm được 1/3 tổn thương da do ánh nắng mặt trời
gây ra như thô ráp, nhăn nheo hoặc bị ôxy hóa. Người
mạnh khỏe thông thường uống trà dưỡng sinh, mỗi ngày
uống 2-4 cốc là thích hợp nhất, cũng có thể thay đổi uống
- các loại trà khác nhau
nguon tai.lieu . vn